Barack Obama | The White House

Bạn đang quan tâm đến: Barack Obama | The White House tại Soloha.vn

Tong thong obama bao nhieu tuoi

Video Tong thong obama bao nhieu tuoi

Barack Obama là Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Câu chuyện của anh ấy là câu chuyện về nước Mỹ – những giá trị từ lòng đất, tầng lớp trung lưu được nuôi dưỡng trong một gia đình mạnh mẽ, chăm chỉ học hành và giáo dục là phương tiện để tiến về phía trước, và niềm tin rằng một cuộc sống hạnh phúc như vậy nên phục vụ người khác.

Khi Barack Obama trở thành tổng thống vào năm 2008, ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Các nhà soạn thảo Hiến pháp luôn muốn sự lãnh đạo của chúng ta không chỉ giới hạn ở những người Mỹ có quan hệ giàu có hoặc gia đình. Theo định kiến ​​của thời đại họ — nhiều người trong số họ sở hữu nô lệ — hầu hết đều không lường trước được một tổng thống người Mỹ gốc Phi. Cha của Obama, Barack Sr., một nhà kinh tế học người Kenya, đã gặp mẹ ông, Stanley ann Dunham, vào ngày 4 tháng 8 năm 1961, khi đang đi học ở Hawaii. Barack sinh ra ở Hawaii vào ngày 4 tháng 8 năm 1961. Sau đó họ ly hôn và mẹ của Barack kết hôn với một người đàn ông đến từ Indonesia, người đã trải qua thời thơ ấu của ông. Trước khi đến trường, anh trở lại Honolulu để sống cùng các học sinh của mình và theo học tại Punaho.

Trong cuốn hồi ký Giấc mơ của cha tôi (1995), Obama mô tả sự phức tạp của việc khám phá bản sắc của chính mình trong thời niên thiếu. Sau hai năm học tại Trường Cao đẳng Occidental ở Los Angeles, ông chuyển đến Đại học Columbia để nghiên cứu khoa học chính trị và quan hệ quốc tế. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1983, Obama làm việc tại Thành phố New York trước khi trở thành một nhà tổ chức cộng đồng ở Chicago’s South Side, phối hợp với các nhà thờ để cải thiện điều kiện nhà ở và điều hành một chương trình đào tạo việc làm tại một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa một nhà máy thép. Năm 1988, ông nhập học Trường Luật Harvard, nơi ông được cả nước chú ý với tư cách là chủ tịch người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Tạp chí Luật Harvard. Sau khi trở về Chicago, anh gia nhập một công ty luật nhỏ chuyên về quyền công dân.

Năm 1992, Obama kết hôn với Michelle Robinson, một luật sư cũng chuyên về luật Harvard. Hai con gái Malia và Sasha của họ lần lượt sinh năm 1998 và 2001. Obama được cử đến Thượng viện Illinois vào năm 1996 và sau đó đến Hoa Kỳ. tại Thượng viện năm 2004. Ông đã có một bài phát biểu quan trọng được đánh giá cao tại Đại hội Quốc gia của đảng Dân chủ vào mùa hè năm đó. Một số chuyên gia đã tuyên bố ông là tổng thống tương lai ngay lập tức, nhưng hầu hết không mong đợi điều đó xảy ra trong một thời gian. Tuy nhiên, vào năm 2008, ông đã đánh bại Thượng nghị sĩ John McCain của Arizona với 365 và 173 phiếu đại cử tri.

Với tư cách là tổng thống sắp lên chức, Obama phải đối mặt với nhiều thách thức – sự sụp đổ của nền kinh tế, các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, và mối đe dọa khủng bố đang diễn ra. Tại một lễ nhậm chức với sự tham dự của khoảng 1,8 triệu người, Obama đã đề xuất chi tiêu liên bang chưa từng có để phục hồi nền kinh tế và hy vọng khôi phục vị trí của Mỹ trên thế giới. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông đã ký ba dự luật có chữ ký: dự luật toàn diện để kích thích nền kinh tế, luật để làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận và hợp túi tiền hơn, và luật để cải cách các tổ chức tài chính của quốc gia. Obama cũng thúc giục một luật trả lương công bằng cho phụ nữ, luật cải cách tài chính và nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng. Năm 2009, Obama trở thành tổng thống thứ tư đoạt giải Nobel Hòa bình.

Năm 2012, ông tái đắc cử cựu Thống đốc Massachusetts mitt romney với số phiếu từ 332 đến 206 phiếu đại cử tri. Trung Đông vẫn là một thách thức chính sách đối ngoại quan trọng. Obama đã chứng kiến ​​Osama bin Laden bị giết, nhưng một nhà nước mới tự xưng là Hồi giáo đã xuất hiện trong cuộc nội chiến Syria và bắt đầu kích động các cuộc tấn công khủng bố. Obama đang cố gắng quản lý một Iran thù địch thông qua một hiệp ước ngăn chặn việc phát triển vũ khí hạt nhân của ông. Chính quyền Obama cũng đã thông qua một thỏa thuận về biến đổi khí hậu được ký kết bởi 195 quốc gia nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu.

Vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ hai, Obama đã phát biểu tại hai sự kiện khiến ông xúc động rõ ràng — lễ kỷ niệm 50 năm Tháng Ba về Quyền Công dân từ Selma đến Montgomery, Lịch sử Quốc gia Người Mỹ gốc Phi và Cảm ơn Bảo tàng Di sản. “Giải đấu của chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi đang tiến gần hơn”, anh ấy nói ở Selma. “Đó là lý do tại sao chúng tôi ăn mừng,” anh ấy nói khi tham dự buổi khai trương bảo tàng ở Washington, “xin lưu ý rằng công việc của chúng tôi vẫn chưa xong.”

Tiểu sử tổng thống trên whitehouse.gov là từ “Các tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” bởi tính cách tự do thẳng thắn và tính cách ngang tàng.

Tìm hiểu thêm về người phối ngẫu của Barack Obama, Michelle Obama.