Bé 3 tuổi xì hơi thối có bất thường không?

Trẻ 3 tuổi xì hơi nhiều

Video Trẻ 3 tuổi xì hơi nhiều

Ngã là một trạng thái bình thường của cơ thể trẻ sơ sinh. Mọi thứ dường như trở nên nghiêm trọng khi trẻ 3 tuổi đánh rắm nhiều lần trong ngày. Hãy xem trạng thái bình thường là gì? Trạng thái bất thường là gì? và làm thế nào để đối phó với nó?

1. Dấu hiệu đánh rắm ở trẻ 3 tuổi

Dấu hiệu xì hơi

Dấu hiệu xì hơi

Khi bé bú no, ợ hơi hay xì hơi sẽ phần nào giúp bé thoát hơi ra ngoài. Để có cảm giác dễ chịu hơn. Do đó, xì hơi là điều hoàn toàn bình thường. Quan trọng nhất là số lần xì hơi trong ngày. để biết được tình trạng sức khỏe của bé tốt hay có vấn đề.

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh có thể xì hơi nhiều lần trong ngày. Nhưng con số này không được vượt quá 10 lần. Nếu bạn xì hơi quá nhiều và phát ra tiếng ồn lớn. Cùng với mùi hôi, rất có thể bé gặp vấn đề về tiêu hóa. chẳng hạn như táo bón.

Thức ăn đặc trong giai đoạn ăn dặm. Hoặc sữa công thức có thể gây khó chịu cho dạ dày của bé. Khó tiêu hóa thức ăn. Hầu hết các loại rắm đều vô hại và không nguy hiểm. Nhưng tình trạng này nếu để lâu không kiểm soát sẽ dẫn đến. Táo bón, phân có máu, chán ăn, mất ngủ, cơ thể khó chịu… Một chuyện nhỏ nhặt cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ 3 tuổi.

Tìm hiểu thêm về rắm ở trẻ 3 tuổi.

2. Những lý do khiến trẻ 3 tuổi thường xuyên xì hơi

Nguyên nhân bé xì hơi

Nguyên nhân bé xì hơi

Nếu mẹ dùng những thức ăn, thức uống chất béo hay nhiều gia vị. thì khi trẻ bú mẹ khả năng tiêu hóa sẽ kém hơn và dẫn đến đầy hơi.

Cai sữa trong vòng 6 tháng cũng là một lý do. Các vấn đề về tiêu hóa cũng có thể khiến bé xì hơi nhiều hơn.

Lượng không khí đi vào cũng sẽ được trẻ nuốt vào khi sữa mẹ bị tắc trong quá trình bú. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị đầy bụng và no giả. Hầu hết trẻ bú bình thường gặp tình trạng này hơn trẻ bú mẹ. Vì vậy, khi cho con bú, mẹ cần nghĩ cách. Loại bỏ khí thừa trong bình.

3. Giúp trẻ 3 tuổi xì hơi để khắc phục khí

Khắc phục chứng đầy hơi

Khắc phục chứng đầy hơi

3.1. Cho bú đúng tư thế

Tư thế cho con bú thích hợp sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng nuốt khí. Đầu của trẻ luôn phải cao hơn thân. Bằng cách này khi sữa vào cơ thể sẽ đi thẳng đến dạ dày và để lại khí thừa. Các hoạt động tiếp theo, chẳng hạn như đánh rắm hoặc ợ hơi, sẽ hoạt động để tống không khí dư thừa ra ngoài.

3.2. Chọn loại bình phù hợp với con bạn

Chọn một bình sữa hợp lý cho con bạn sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của không khí thừa. Bạn có thể chọn mua loại bình có lỗ thông hơi để giảm bọt khí. Hoặc sử dụng một núm vú giả tiêu chuẩn. Chính xác 1 giọt mỗi giây cho phép bé nuốt lượng sữa cần thiết. Khi trẻ bú bình, sữa phải được đổ xuống cổ bình. để giảm khả năng tạo bọt khí.

4. Chăm sóc con xì hơi 3 tuổi

4.1. Chọn thức ăn dễ tiêu

Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa

Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa
  • Nếu bé còn bú mẹ, hãy hạn chế đến mức tối đa đối với những thực phẩm có chứa caffein.
  • Nếu bé đã bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ không bao giờ được phép quên những thực phẩm giàu chất xơ để giúp bé tiêu hóa lượng thức ăn dung nạp vào được dễ dàng hơn. Xem thêm: Thực đơn cho cho trẻ 3 tuổi

4.2. Giúp bé ợ hơi dễ dàng

Hỗ trợ bé ợ hơi dễ dàng

Hỗ trợ bé ợ hơi dễ dàng
  • Dùng bàn tay khum lại và vỗ từng cái dứt khoát lên phần giữa hai tam giác xương bã vai. Điều này sẽ giúp bé ợ hơi dễ dàng và tống đẩy khí dư ra ngoài. Cách này cũng sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị chứng nôn trớ do trào ngược dạ dày của trẻ nhỏ.
  • Cách khác, bạn có thể dùng một cánh tay đỡ cho bé nằm sấp xuống và lấy bàn tay đỡ cằm bé. Dùng bàn tay của cánh tay còn lại xoa nhẹ lên phần lưng của bé. Chính sức ép lên phần bụng sẽ làm cho bé đẩy hơi ra ngoài.
  • Hoặc bạn cũng có thể cho bé nằm ngửa và đạp chân giống như tư thế người đạp xe đạp. để tống đẩy khí dư ra ngoài cơ thể.
  • Cách massage nhẹ nhàng vùng bụng của bé theo chiều kim đồng hồ vào mỗi sáng. Điều này kích thích nhu động ruột và giúp bé dễ tống đấy hơi ra ngoài bằng đường hậu môn.
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể để bé tự tạo sức ép lên thành bụng bằng cách cho bé nằm sấp. Tuy nhiên, đây không phải là cách để bạn áp dụng khi trẻ vừa ăn xong. Và chỉ nên duy trì mỗi lần tập khoảng 5 phút.

Vì vậy, khắc phục chứng đầy hơi chướng bụng cũng là một cách. Cho phép các bà mẹ hạn chế việc đánh rắm liên tục của trẻ. Cha mẹ cần nhận thức được lợi ích của việc can thiệp sớm đối với những vấn đề mà con mình đang gặp phải. Đánh rắm như vậy để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.