Mục Đích Của Việc Thi Thpt Quốc Gia Là Gì ? Kỳ Thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia (Việt Nam)

Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia hàng năm luôn là vấn đề được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Kỳ thi THPT Quốc gia là sự kết hợp giữa Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh Đại học. / p>

Bạn đang xem: đề thi thpt quốc gia là gì

Không chỉ học sinh THPT phải có kiến ​​thức toàn diện để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 cũng là một câu hỏi, một chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Những quy chế hoàng gia dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc của mình về chủ đề này.

Bạn Đang Xem: Trung học phổ thông quốc gia là gì

Kỳ thi thpt quốc gia là gì?

Kỳ thi THPT Quốc gia là sự kết hợp của kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, xét tốt hai nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi này. Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh cao đẳng, đại học.

Đây cũng được coi là bài thi hai trong một, vì thí sinh trúng tuyển kỳ thi THPT Quốc gia có thể lấy điểm này làm điểm để xét tốt nghiệp THPT sau này. là đăng ký xét tuyển đại học nếu thí sinh có nguyện vọng.

Có thể nói, đây là kỳ thi đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thí sinh, giảm áp lực thí sinh phải thi nhiều môn trong thời gian ngắn.

Thí sinh tham dự kỳ thi này phải tham dự ít nhất 4 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc riêng biệt: tổ hợp các môn toán, văn, ngoại ngữ và khoa học tự nhiên, bao gồm: vật lý, hóa học, sinh học và khoa học xã hội (bao gồm cả lịch sử), địa lý và quyền công dân.

Hình thức và thời gian thi sẽ được thực hiện theo hướng dẫn hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2020, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia phải tạm dừng do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đối với việc giảng dạy ở trường. Cùng cụm với kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi xét công nhận tốt nghiệp THPT được tổ chức nhằm mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các trường cao đẳng vẫn có thể sử dụng điểm xét tốt nghiệp này để làm căn cứ xét tuyển đại học.

Năm học 2020 sắp khép lại, vì vậy hình thức thi và Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 hiện đang được chú ý, đặc biệt là trong giới học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh. p>

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2021 có gì khác so với năm 2020?

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra suôn sẻ như năm 2020 và các điều kiện thi trên máy tính sẽ dần được chuẩn bị.

Tổ chức ổn định như vậy mới đánh giá được chính xác kết quả học tập của sinh viên sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của đề án. Ngoài ra, đảm bảo điểm kiểm tra phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ và năng lực của học sinh, có độ tin cậy và khả năng thay đổi.

Điểm thi sẽ dùng để xét công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, từ đó có thể điều chỉnh quá trình giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục. Chất lượng dạy học ở trường phổ thông.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tuyển chọn cán bộ chấm thi, nâng cao chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ cho tất cả các cán bộ chấm thi. Tổ chức thi. Đặc biệt, phải hết sức chú trọng đến việc đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi 202 tốt nghiệp THPT, đồng thời đưa ra Thời khóa biểu xét công nhận tốt nghiệp. Kỳ thi thpt quốc gia 2021 và có các phương án dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra trong các kỳ thi.

Ngoài ra, cần tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, cập nhật kiểm tra đánh giá thường xuyên, thường xuyên, tiến tới đánh giá năng lực, phẩm chất đảm bảo thống nhất, đẩy mạnh nâng cao chất lượng, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT có hiệu quả.

Đặc biệt, các đơn vị liên quan cần chuẩn bị ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa đủ lớn để phục vụ cho việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ có chuẩn bị từng bước mới có thể tổ chức tốt kỳ thi. Học sinh tốt nghiệp trung học đủ điều kiện sẽ có chỗ trên máy tính trong tương lai gần.

Có thể thấy, kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 cơ bản giống nhau về hình thức và cách thức tổ chức kỳ thi năm 2020.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông báo sửa đổi, bổ sung một số điều của “Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông” ban hành kèm theo Thông báo số 15/2020 / tt-bgddt ngày tháng năm. Ngày 26 năm 2020. Thưa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong khi dự thảo vẫn đang ở giai đoạn lấy ý kiến, chúng tôi xin lưu ý đến các bậc phụ huynh một số điểm mới. và các sinh viên, hãy chuẩn bị để:

Thứ nhất: Thêm trường hợp bị tạm ngừng

Theo Điều 54, khoản 3, điểm a, Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020 / tt-bgdĐt, quy định đình chỉ thi trong các trường hợp sau đây. Theo dự thảo sửa đổi, thí sinh chỉ cần mang những vật dụng cấm được quy định trong quy chế vào phòng chờ và ra vào phòng thi. Phòng thi và phòng thi. Chờ đợi có thể đã đình chỉ kỳ thi. Ngoài ra, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu không làm theo hướng dẫn của cbgs hoặc quản lý phòng chờ khi vào phòng chờ và khi ở trong phòng chờ.

Ngoài ra, thí sinh mắc một trong các lỗi sau: đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm nội quy thi trong thời gian thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang đề thi ra khỏi phòng thi hoặc nhận đề thi từ bên ngoài. vào phòng thi; đã viết, trong giấy thi có vẽ những gì không liên quan đến đề thi; có hành vi gây gổ, đe dọa trưởng điểm thi hoặc đe dọa thí sinh khác cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Xem Thêm: Trách nhiệm và quyền hạn của Chủ tịch hội đồng thành viên

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp lại đề thi, giấy thi, giấy nháp cho cbct và phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được sau 2/3 (2/3 tổng số điểm) đã trôi qua. ) Hết giờ làm bài thi tự luận, trả lời trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi trong một năm nhất định sẽ bị hủy điểm của tất cả các bài thi trong năm đó.

Thứ hai: Bố trí thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT các năm trước, thí sinh đã tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học lớp 12 chuyên ngành giáo dục để đảm bảo tỷ lệ “hỗn hợp”

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng không tốt nghiệp THPT các năm trước, thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ được bố trí dự thi cùng các ứng cử viên khác. Học sinh THPT là học sinh lớp 12 trong năm thi (gọi tắt là thí sinh lớp 12 THPT), đảm bảo ít nhất 60% học sinh lớp 12 có mặt tại nhiều điểm thi theo quy định của Giám đốc Sở GD & ĐT. . GDTX trong tổng số thí sinh có điểm thi (trường hợp đặc biệt phải có ý kiến ​​của Bộ Giáo dục).

Điều 3: Sửa đổi Quy chế thi bổ sung để tăng điểm ưu tiên

Phụ huynh và học sinh cần lưu ý những ưu tiên sau:

Đạt giải cá nhân và đồng đội về thí nghiệm thực hành vật lý, hóa học, sinh học; hội thi văn nghệ, thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng toàn dân; hội thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do Bộ Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tại cấp tỉnh trở lên.

Giải cá nhân: đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng được cộng 1,5 điểm; giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng cộng 1,5 điểm 1,0 điểm.

Thi đấu đồng đội: chỉ dành cho các giải thi đấu cấp quốc gia; số lượng vận động viên, vận động viên, diễn viên tham gia thi đấu đồng đội theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng môn thi đấu; mức cộng điểm thưởng cho cá nhân vô địch đồng đội là giống như giải đấu được chỉ định tại thời điểm này. Tương tự đối với các giải đấu cá nhân.

Những học sinh đã giành được nhiều giải thưởng khác nhau trong nhiều cuộc thi sẽ chỉ nhận được điểm thưởng ở hạng mục giải thưởng cao nhất.

Thứ Tư: Thay đổi Cuộc hẹn Điểm Kiểm tra

Theo dự thảo, các sửa đổi và bổ sung sau đây được thực hiện cho khoản đầu tiên của Điều 38 của Quy chế:

Được bảo lưu kết quả thi như sau: Thí sinh dự thi đủ các môn / môn thi đạt yêu cầu trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy điểm thi được bảo lưu điểm thi. Các môn thi tổ chức năm sau hoặc bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) trở lên của môn thi, môn thành phần để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Điểm bài thi hoặc điểm môn thành phần của bài thi tổ hợp chỉ được bảo lưu như trên nếu tất cả các môn thành phần của bài thi đó đạt trên 1,0 (một) điểm.

Năm: Tăng cường công tác chuẩn bị, đánh giá, sàng lọc và đảm bảo an toàn cho các câu hỏi kiểm tra

Chỉnh sửa, đánh giá, tinh chỉnh câu hỏi thi: Theo yêu cầu của đề thi, mỗi nhóm sản xuất câu hỏi thi chịu trách nhiệm soạn thảo, đánh giá, tinh chỉnh câu hỏi thi, chuẩn bị và chuẩn bị câu trả lời và hướng dẫn chấm điểm) cho các bài kiểm tra / môn học được chỉ định; soạn thảo , đánh giá, chấm phúc khảo, đáp án các bài thi / môn học, hướng dẫn sửa bài thi tự luận phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 15 của Quy chế thi.

Xem thêm: Bản chất của Mục 621 là gì? Chức năng và ứng dụng của bột ngọt

Đặc biệt đối với các kỳ thi trắc nghiệm, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm chuẩn hóa (gọi chung là ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm) được xây dựng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng để soạn thảo đề thi thử. Khu vực thực hiện theo quy trình sau: thư ký sử dụng phần mềm chọn ngẫu nhiên các câu hỏi trắc nghiệm từ ngân hàng đề thi, chuyển cho tổ trưởng ra đề thi (dưới sự chứng kiến ​​của Chủ tịch Hội đồng thi). Nhóm trưởng ra đề kiểm tra); nhóm trưởng phát đề kiểm tra và phân công các thành viên trong nhóm ra đề kiểm tra đánh giá từng câu hỏi trắc nghiệm; tất cả các thành viên trong nhóm kiểm tra lần lượt thảo luận và chỉnh sửa từng câu hỏi trắc nghiệm và thực hiện theo yêu cầu của Điều 15 đối với nội dung kiểm tra Sau đó, tất cả các thành viên trong nhóm kiểm tra ký tên vào đề kiểm tra và giao cho Trưởng ban tổ chức ghi đề, sau khi đề kiểm tra được Chủ tịch hội đồng kiểm tra duyệt. , thư ký trộn đề kiểm tra thành nhiều đề kiểm tra khác nhau, tất cả các thành viên của nhóm phát triển đề kiểm tra Mỗi mã đề kiểm tra được xem xét và trả lời và cùng nhau ký tên.

Túi đựng bài thi phải được bảo quản 24/24 giờ trong hộp, tủ hoặc két sắt có khóa, niêm phong và được bảo vệ; người phụ trách vận chuyển giữ chìa khóa và bàn giao bài thi; người phụ trách việc chuyển giao bài thi có thể ủy quyền bằng văn bản cho tổ hoặc tổ vận chuyển Người phụ trách giữ chìa khóa đến điểm bàn giao. Trong trường hợp bất khả kháng không thể vận chuyển bằng hòm, tủ, két sắt có khóa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng phương án vận chuyển để đảm bảo an toàn, bảo mật kỳ thi và báo cáo Bộ Giáo dục (thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo). quản lý chất lượng) trước khi thực hiện.

Chủ tịch Hội đồng thi phải thực hiện các bước bảo đảm an toàn, an ninh nội quy kỳ thi quy định tại Điều 19; phải có công an viên và Trưởng ban hoặc Phó Trưởng ban thư ký hội đồng thi túc trực 24/24 giờ. một ngày để lưu trữ và bảo quản giấy báo dự thi.

Thứ sáu: Một số điểm mới nổi bật về hội đồng thi

Theo bản nháp:

+ Về thành phần hội đồng thi: Chủ tịch là giám đốc sở giáo dục và đào tạo (trường hợp đặc biệt là phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo); phó trưởng khoa là phó giám đốc sở giáo dục và phòng đào tạo và trưởng một số phòng chuyên môn thuộc sở giáo dục và đào tạo; thành viên là phòng giáo dục và đào tạo. chức năng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục (gọi chung là Phòng Giáo dục và Đào tạo). kỳ thi)

+ Về việc sử dụng thiết bị và phần mềm ICT:

Cục Khảo thí bố trí tài liệu chấm thi, sửa lỗi, phúc khảo tại từng khu vực và lưu trữ, bảo quản các thiết bị thu, truyền thông tin cho cán bộ thi hành công vụ trên địa bàn. Những vật dụng này phải được niêm phong và quản lý / giám sát bởi cơ quan công an.

Xem Thêm: Chuyện chim sẻ và đại bàng: Ai cũng có 1 đôi tay, 1 cái miệng và 1 cái đầu, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng lúc đúng chỗ

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và gửi đến độc giả những thông tin mới nhất.

Kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2021

Ngoài Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 thì việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 cũng là một vấn đề hết sức quan trọng mà các em học sinh và giáo viên cần biết để có phương án ôn tập kiến ​​thức trước khi thi tốt nhất có thể.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 kéo dài trong 2 ngày, với tổng số 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc độc lập là toán, văn, ngoại ngữ; 2 bài tổ hợp khoa học tự nhiên gồm vật lý, hóa học, sinh học và xã hội. Bài thi tổ hợp khoa học tự chọn 1 trong kỳ thi Học sinh giỏi giáo dục thường xuyên là tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, công dân và bài thi tổ hợp khoa học xã hội dành cho học sinh THPT.

Như vậy đối với học sinh phổ thông và học sinh giáo dục thường xuyên sẽ có 3 môn thi bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ.

+ Nếu là học sinh cấp 3, bạn sẽ thi 1 môn tự chọn trong tổ hợp khoa học tự nhiên và một bài thi tổ hợp khoa học xã hội.

+ Nếu bạn là học sinh giáo dục thường xuyên, bạn sẽ tham gia kỳ thi kết hợp lịch sử và địa lý.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm ra đề kiểm tra theo quy định, nội dung kiến ​​thức kiểm tra sẽ nằm trong chương trình phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Về hình thức tổ chức thi, chỉ có môn văn được tổ chức thi theo hình thức tự luận, các môn và tổ hợp môn còn lại được tổ chức theo hình thức câu hỏi trắc nghiệm khách quan.

Điểm dùng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ bao gồm 70% điểm trung bình của 4 môn thi cộng với 30% điểm trung bình môn học trên học bạ lớp 12.

Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Thực tế, Lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2021 rất quan trọng để học sinh trung học phổ thông ngày nay xây dựng lộ trình học tập, chuẩn bị kiến ​​thức và tối ưu hóa thời gian học tập.

Để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia thành công, cần có một lộ trình học tập và ôn tập tối ưu, phải xây dựng được kiến ​​thức nền tảng vững chắc.

Tức là, học sinh cần nắm chắc và hiểu sâu mọi thứ học trong sách giáo khoa. Trên cơ sở đề thi thử THPT quốc gia các năm gần đây, ngoài kiến ​​thức lớp 12 còn có một số kiến ​​thức lớp 10, lớp 11.

Lưu ý: Khoảng thời gian từ 27 tháng 4 đến 11 tháng 5 để đăng ký thi, nhận phiếu đăng ký và nhập thông tin thí sinh.

Ứng viên cần có quốc tịch

Một điều cần lưu ý là thí sinh phải có giấy tờ chứng minh quyền công dân khi làm thủ tục dự thi. Các phòng GD & ĐT, các trường THPT hướng dẫn học sinh làm căn cước công dân trước khi nộp phiếu đăng ký dự thi.

Trong trường hợp không có quốc tịch, hệ thống quản lý bài thi sẽ gán cho thí sinh một mã gồm 12 ký tự để quản lý. Thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ phải đăng ký số điện thoại, email khi đăng ký dự thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải sử dụng đồng phục chứng minh nhân dân khi đăng ký và đăng ký sơ tuyển. Sau khi nộp hồ sơ dự thi, thí sinh sẽ lấy số tài khoản (số Căn cước công dân) và mật khẩu của đơn vị đăng ký dự thi dùng để đăng nhập vào hệ thống qlt thông qua mạng Internet sendayho.com.vn.vn.

Tài khoản này dùng để thí sinh đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng, v.v. Để đảm bảo an toàn thông tin, thí sinh nên đổi mật khẩu ngay sau khi nhận được tài khoản và mật khẩu.

Thí sinh cần bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình. Nếu thí sinh quên mật khẩu tài khoản có thể liên hệ với đơn vị đăng ký để được cấp lại.

Xem Thêm: Tâm lí người tiêu dùng là gì? Ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế?