Học AutoCAD | Tự học vẽ AutoCAD cơ bản trong 1 giờ

autocad là chương trình cad hàng đầu được hàng trăm ngành công nghiệp sử dụng mỗi ngày. Nếu bạn mới bắt đầu tự học autocad, bạn sẽ thấy phần mềm có vẻ phức tạp và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn cần biết nhiều công cụ và lệnh autocad để bắt đầu với phần mềm.

Để giúp bạn bắt đầu hành trình autocad của mình, tech360 Việt Nam đã tổng hợp một hướng dẫn đầy đủ để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về autocad trong 1 giờ . Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về khả năng chính xác của autocad, hình học cơ bản, công cụ sửa đổi và thậm chí cả mô hình 3d. Chúng tôi cũng có các hướng dẫn về thuật ngữ cơ bản và một số tài nguyên học autocad trực tuyến hàng đầu để bạn tận dụng. Cho dù mục tiêu của bạn là học AutoCAD 2007, 2015, 2017 hay 2019, những hướng dẫn này đều rất cơ bản và rất hữu ích.

Bạn Đang Xem: Tự học autocad 2007

Tìm hiểu Autocad cơ bản: Giao diện người dùng

Trước khi bắt đầu vẽ, bạn cần nắm vững giao diện của autocad, quá trình này có thể mất từ ​​10 đến 15 phút. Chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn cơ bản về autocad, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra lại giao diện sau khi hoàn thành hướng dẫn của chúng tôi.

Giống như hầu hết các phần mềm, autocad đi kèm với thanh công cụ ruy-băng cơ bản chứa các công cụ vẽ, công cụ sửa đổi và điều khiển. Theo mặc định, nó được hiển thị ở trên cùng của cửa sổ vẽ. Bạn có thể chọn hiển thị nó theo chiều dọc ở bên trái hoặc bên phải của cửa sổ hoặc dưới dạng bảng màu nổi. Thanh tìm kiếm Trang tổng quan nằm ở góc trên bên phải và có thể được sử dụng để hiển thị bảng điều khiển Trung tâm liên lạc, cập nhật sản phẩm và thông báo. Bạn cũng có thể nhận thông tin từ bất kỳ nguồn cấp dữ liệu rss nào mà bạn đăng ký.

Bạn sẽ tìm thấy Cửa sổ lệnh – Command Window ở cuối cửa sổ bản vẽ. Ở đó, bạn có thể thực hiện lệnh bằng cách nhập tên lệnh và nhấn enter hoặc phím cách. Ví dụ, nếu bạn muốn vẽ một đường thẳng, bạn sẽ nhập line hoặc l trong cửa sổ lệnh.

Chúng tôi cũng đã tạo một danh sách các lệnh và phím tắt autocad – nơi hoàn hảo để nắm vững kiến ​​thức cơ bản.

Để có cái nhìn trực quan hơn về giao diện autocad, hãy xem hình ảnh bên dưới.

Tìm hiểu Autocad: Đơn vị Tùy chỉnh và Thanh công cụ Truy cập Nhanh

Trước khi bạn bắt đầu vẽ trong autocad, có một số bước bạn nên thực hiện. Trước tiên, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng đơn vị đo lường. Nhấp vào a lớn ở góc trên bên trái để hiển thị trình đơn autocad. Chọn “ Công cụ vẽ ” & gt; “ Đơn vị “. Sau đó, bạn có thể chọn inch hoặc milimét. Tất nhiên autocad cũng sử dụng các đơn vị khác như feet, cm hoặc mét, nhưng bạn nên bắt đầu bằng inch hoặc milimét.

Thứ hai, bạn nên bắt đầu tùy chỉnh và khám phá Thanh công cụ truy cập nhanh (qat). Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách nhấp vào các tùy chọn thả xuống bên cạnh các nút Hoàn tác và Làm lại ở đầu thanh công cụ. Bạn có thể thêm các công cụ mới vào qat của mình bằng cách nhấp chuột phải vào công cụ và chọn “ Thêm vào Thanh công cụ Truy nhập Nhanh “. Các tính năng bổ sung bao gồm:

 • Thêm lệnh : Điều này cho phép bạn thêm lệnh từ danh sách. Bạn có thể sử dụng menu này để tìm các công cụ theo tên lệnh.
 • Vị trí bên dưới ruy-băng : Nếu bạn cần thêm không gian, tùy chọn này sẽ di chuyển qat bên dưới ruy-băng để truy cập dễ dàng hơn.
 • Không gian làm việc : Nếu bạn sử dụng các không gian làm việc khác nhau, bạn sẽ cần tạo một qat khác nhau cho mỗi không gian, vì bạn không thể hiển thị hai qat cùng một lúc. Nhập “ cui ” tại dấu nhắc lệnh và nhấn enter. Bạn có thể tạo không gian làm việc bổ sung bằng cách nhấp chuột phải và chọn “ Thanh công cụ truy cập nhanh mới “.

Mặc dù ban đầu bạn có thể không biết mình sử dụng công cụ nào nhiều nhất, nhưng bạn vẫn nên xem Thanh công cụ truy cập nhanh . Khi đã hiểu rõ về autocad, bạn có thể tùy chỉnh qat cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn đã ở giai đoạn cần tùy chỉnh qat của mình, hãy xem video bên dưới để biết các thủ thuật qat khác.

Hiểu hệ tọa độ trong autocad

Khi nói đến autocad, mọi thứ đều cần độ chính xác tối đa . Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy điều này khi bắt đầu sử dụng các công cụ vẽ AutoCAD, một số công cụ yêu cầu bạn chỉ định điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ định một điểm chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, bạn cần chỉ định điểm bằng cách sử dụng tọa độ. Điều này rất quan trọng khi bạn cần độ chính xác cao, chẳng hạn như các kiến ​​trúc sư yêu cầu mọi thứ trên sơ đồ mặt bằng và bản thiết kế của họ phải thật chính xác.

Gặp phải ba hệ tọa độ chính khi vẽ trong autocad:

 • Tọa độ tuyệt đối : Tất cả các điểm đầu vào được chỉ định bằng cách sử dụng tọa độ Descartes chuẩn. Lệnh: x, y [enter].
 • tọa độ tương đối : Sau khi nhập điểm đầu tiên, bạn có thể nhập tọa độ tiếp theo liên quan đến điểm đầu tiên bằng cách trỏ đến một điểm xem . Lệnh: @ x, y [enter].
 • Tọa độ Cực : Sử dụng khi bạn cần vẽ điểm tiếp theo ở một góc và khoảng cách cụ thể. Lệnh: @space & lt; angle [enter].

autocad cũng có hệ tọa độ người dùng (ucs), hệ tọa độ Descartes có thể di chuyển để thiết lập mặt phẳng làm việc xy, hướng ngang và dọc, và các tham chiếu hình học khác. Tất nhiên đây là một cái nhìn tổng quan rất đơn giản về hệ tọa độ autocad. Cũng như nhiều công cụ autocad khác, chúng tôi khuyên bạn nên mở một bản vẽ trống để kiểm tra. Mặc dù ban đầu có vẻ khó khăn nhưng bạn sẽ nhanh chóng hiểu được nó.

Học Autocad: Hình học Cơ bản

Bây giờ, hãy bắt đầu với bản vẽ thực tế! autocad đi kèm với nhiều hình dạng hình học cơ bản mà bạn có thể sử dụng trong các bản phác thảo 2D của mình (chúng tôi sẽ đề cập đến các hình dạng 3d trong phần sau). Các đối tượng này bao gồm từ đường ( đường) đến vòng tròn khu vực nở . Bạn có thể làm việc với các đối tượng này bằng cách nhấp vào biểu tượng của chúng, định vị chúng trên thanh công cụ hoặc nhập lệnh của chúng vào cửa sổ lệnh. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ trong autocad bằng hình học cơ bản

Dòng

Command / Shortcut : line / l position : draw & gt; sugar

Lệnh dòng

vẽ một đường thẳng từ điểm này đến điểm khác. Khi chọn điểm bắt đầu, bạn cần chỉ định điểm cuối của đoạn thẳng trên màn hình. Bạn có thể tiếp tục chỉ định các đoạn thẳng khác hoặc kết thúc dòng tại đây. Nếu bạn muốn hoàn tác dòng trước đó, hãy nhập u tại dấu nhắc. Để kết thúc lệnh, bạn có thể nhấn enter hoặc esc hoặc gõ c để đóng một loạt các phân đoạn.

Xem Thêm: Bộ Sưu Tập 71 Mẫu Gạch Ốp Tường Phòng Khách Đẹp Nhất 2022

Bạn có thể chọn vị trí của đường bằng cách dùng chuột nhấp vào màn hình. Nếu bạn muốn chính xác hơn, bạn có thể sử dụng tọa độ. Khi bạn nhập dòng hoặc l và nhấn Enter trong cửa sổ lệnh, bạn sẽ được nhắc chỉ định vị trí điểm bằng cách sử dụng tọa độ.

Vòng kết nối

Lệnh / Phím tắt : circle / c position : vẽ & gt; vòng tròn & gt; tâm, bán kính

Lệnh

circle vẽ một đường tròn dựa trên bán kính và tâm điểm. Lệnh mặc định yêu cầu bạn chỉ định điểm trung tâm và bán kính trên màn hình. Nếu bạn nhập vòng tròn hoặc c trong cửa sổ lệnh, bạn sẽ được nhắc chọn một tùy chọn trong đó bạn có thể chỉ định điểm trung tâm hoặc nhấp vào tùy chọn lệnh được đánh dấu.

Polyline

command / shortcut : pline / pl position : draw & gt; polyline

Đường đa tuyến hoặc đường đa tuyến là một loạt các đoạn hoặc đường cung được kết nối với nhau được tạo ra dưới dạng một đối tượng. Bạn có thể sử dụng lệnh này để tạo đa tuyến mở hoặc đóng. Các đường đa giác này có thể có độ rộng dòng không đổi hoặc độ rộng đầu và cuối khác nhau. Khi bạn đã chỉ định điểm đầu tiên của đường polyline, bạn có thể sử dụng tùy chọn chiều rộng để chỉ định chiều rộng của tất cả các đoạn tiếp theo được tạo.

Hình chữ nhật

Lệnh / Phím tắt : Hình chữ nhật / rec Vị trí : Vẽ & gt; Hình chữ nhật

Lệnh

hình chữ nhật vẽ một hình chữ nhật với các đoạn thẳng dọc và ngang trên các cạnh của nó. Bạn có thể chỉ định vị trí và kích thước của hình chữ nhật bằng cách chọn hai góc chéo. Về cơ bản, hình chữ nhật là các đường đa giác khép kín mà autocad tự động vẽ cho bạn.

Command / Shortcut : Hatch / h Location : Draw & gt; Hatch

Hatch là một đối tượng bao phủ / lấp đầy một khu vực bằng các đường, điểm, hình dạng, tô liền khối hoặc tô theo độ dốc. Khi bạn bắt đầu lệnh này, ruy-băng sẽ hiển thị tab Hatch Creation, nơi bạn có thể chọn các kiểu hatch khác nhau. Sau khi chọn mô hình và tỷ lệ, bạn có thể chỉ cần nhấp vào bên trong khu vực được bao quanh bởi đối tượng. Sau khi bạn tạo một cửa sập, bạn có thể điều chỉnh khu vực hoặc xóa bất kỳ đối tượng xung quanh nào để tạo một cửa sập.

Nếu bạn muốn tìm hiểu mọi thứ một cách trực quan hơn, bạn nên thử một số hướng dẫn trên youtube. Có rất nhiều kênh bao gồm những kiến ​​thức cơ bản về autocad và hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Hướng dẫn sau đây bao gồm giao diện AutoCAD và một số lệnh cơ bản.

Học vẽ autocad: công cụ chỉnh sửa

Khi bạn đã hiểu rõ về các công cụ vẽ của AutoCAD, bước hợp lý tiếp theo trong quá trình tự học AutoCAD là làm quen với các công cụ chỉnh sửa. Danh mục cụ thể này bao gồm mọi thứ, từ lệnh xóa đến lệnh bùng nổ phi lê . Nếu các đối tượng hình học không theo ý muốn của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ sửa đổi này để tạo ra một cái gì đó hoàn toàn khác.

Một lần nữa, autocad cung cấp nhiều công cụ khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn chắc chắn đã quen với một số công cụ đơn giản, bao gồm “ di chuyển “, “ sao chép “, “ xoay ” và “ delete “strong>”. Tất nhiên, các công cụ này rất phổ biến và bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trong nhiều phần mềm khác. Bạn có thể sử dụng các công cụ này bằng cách nhấp vào biểu tượng của chúng, bằng cách truy cập ‘ Trang chủ ‘Tìm chúng & gt;’ sửa đổi ‘hoặc bằng cách thực hiện lệnh của chúng.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về phạm vi công cụ sửa đổi được cung cấp, chúng tôi đã tạo một bảng gồm 10 công cụ sửa đổi hàng đầu. Bảng cũng bao gồm biểu tượng , phím tắt lệnh mô tả tính năng của chúng.

Học autocad 3d cơ bản

Tại thời điểm này, có thể bạn đã sử dụng hết 01 giờ autocad! Để đạt được điều đó, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới thú vị của mô hình 3D. Chúng tôi cũng chỉ hướng dẫn bạn những kiến ​​thức cơ bản về autocad 3d vì mô hình 3d khá phức tạp.

Trước tiên, bạn cần biết rằng autocad chủ yếu được sử dụng để tạo các bản phác thảo 2D. Mặc dù có thể tạo các đối tượng 3d, nhưng autocad được xây dựng dựa trên quy trình làm việc dựa trên bản phác thảo. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm dành riêng cho mô hình 3D, bạn có thể muốn xem các lựa chọn thay thế như solidworks.

Giống như các công cụ vẽ 2D mà chúng tôi đã trình bày trước đó, autocad cũng đi kèm với một loạt đối tượng 3d tích hợp sẵn mà bạn có thể sử dụng. Các vật thể 3d này bao gồm từ hình trụ đến hình cầu hình nêm. Tất nhiên, như với các đối tượng 2d, bạn có thể thấy rằng bạn muốn sửa đổi chúng theo một cách nào đó và đây là lúc các lệnh trở lại hữu ích. Nếu bạn không thích một hình dạng hiện có, bạn có thể sử dụng các lệnh để sửa đổi nó. Để hiểu rõ hơn về các khả năng của autocad, hãy xem các lệnh cấp cao nhất dành cho mô hình 3D:

Các lệnh hàng đầu khi học vẽ autocad 3d

Xem Thêm: Có Xây Nhà 3 Tầng 500 Triệu được Không? Cách Tính Chi Phí

Lệnh kéo giãn / Phím tắt : Kéo dài / Mở rộng Vị trí: Vẽ & gt; Lập mô hình & gt; Extrude

Lệnh này cho phép bạn tạo các đối tượng 3d bằng cách đẩy các mặt 2d dọc theo các đường thẳng hoặc đường dẫn. Ví dụ, bạn có thể tạo một hình trụ bằng cách chọn một hình tròn 2d và đẩy nó dọc theo một đường dẫn.

revolve command / shortcut: revolve / rev position : draw & gt; model & gt; xoay

Lệnh

revolve tạo một vật rắn 3d bằng cách quay một đối tượng 2d quanh một trục.

Lệnh quét / Phím tắt: Quét Vị trí: Vẽ & gt; Lập mô hình & gt; Quét

Không giống như lệnh Extrude, lệnh Sweep cho phép bạn đẩy các đối tượng 2D không có mặt 2D bình thường đến điểm bắt đầu của đường dẫn.

Unity Command / Shortcut: Unity / Unity Vị trí: Vẽ & gt; Lập mô hình & gt; Quét

Lệnh đơn giản này cho phép bạn kết hợp hai đối tượng thành một đối tượng hoàn chỉnh. Điều này rất tốt cho việc kết hợp các mô hình 3d hiện có.

Viewport – Chế độ xem

Nếu bạn đang lập mô hình 3D, bạn nên tận dụng tính năng khung nhìn . Như chúng ta đã biết, mô hình cad 3d có thể rất phức tạp và bạn phải hiểu mọi góc độ và góc nhìn. Với ý nghĩ này, các lệnh khung nhìn cho phép bạn chia vùng vẽ thành các cửa sổ khác nhau để chiếu nhiều hình chiếu của mô hình. Bạn chỉ cần nhập “ viewports ” trong cửa sổ lệnh và một hộp thoại sẽ bật lên. Bạn sẽ nhận được các tùy chọn về cách hiển thị mô hình, chẳng hạn như phần hiển thị trên cùng, phía trước và bên phải. Điều này rất hữu ích nếu bạn cần nhìn mô hình từ một góc độ khác. Nếu bạn thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với một cửa sổ, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các cửa sổ khác.

Các thuật ngữ cơ bản cần biết khi bắt đầu với autocad

autocad có nhiều công cụ và tính năng khác nhau để bạn lựa chọn, đồng thời đi kèm với nhiều thuật ngữ mà bạn có thể không quen thuộc. Để giúp bạn học autocad cơ bản, chúng tôi đã tổng hợp một số thuật ngữ autocad cơ bản. Đừng lo lắng, bạn sẽ sử dụng các thuật ngữ này như một người chuyên nghiệp trước khi bạn biết điều đó! Nếu bạn gặp một thuật ngữ lạ, bạn có thể xem toàn bộ bảng thuật ngữ autocad tại đây

 • Tọa độ tuyệt đối: Tọa độ tuyệt đối, phương pháp nhập điểm dựa trên điểm gốc.
 • acad.dwt: Mẫu tải theo mặc định khi bạn bắt đầu một bản vẽ mới.
 • Khối: Hình ảnh được vẽ sẵn có thể được chèn vào bản vẽ.
 • Phạm vi: Bên ngoài giới hạn của đối tượng được vẽ.
 • Lưới: Một mẫu lưới có thể được sử dụng làm hướng dẫn để vẽ. Bạn có thể bật / tắt với f7.
 • linetype: Tất cả các đối tượng được vẽ bằng linetype, chẳng hạn như nét liền hoặc nét đứt.
 • đối tượng: Còn được gọi là đối tượng hoặc thực thể, là bất kỳ mục nào trong cơ sở dữ liệu autocad.
 • Điểm gốc: Đây là điểm (0,0) của hệ tọa độ.
 • Chế độ chỉnh hình: Chế độ chỉ cho phép bạn vẽ các đường thẳng đứng mà bạn có thể bật / tắt bằng f8.
 • onsnap (đối tượng snap): Phương thức snap ‘chụp’ vào một điểm chính xác trên đối tượng.
 • pan: Di chuyển bản vẽ bằng cách kéo vùng vẽ.
 • Tọa độ cực: Tọa độ cực, một phương pháp nhập điểm dựa trên khoảng cách và góc.
 • Tọa độ Tương đối: Tọa độ Tương đối, một cách để nhập các điểm dựa trên khoảng cách và góc
 • ribbon: ribbon trong không gian vẽ Phần trên cùng của, chứa bảng điều khiển.
 • Chụp: Chế độ vẽ cho phép bạn đưa con trỏ đến một điểm chính xác trên mẫu lưới.
 • Hệ tọa độ người dùng (ucs): Hệ tọa độ người dùng là hệ tọa độ Descartes được sử dụng để thiết lập mặt phẳng làm việc xy, hướng ngang và dọc.
 • Chế độ xem: Một cửa sổ cho phép bạn xem bản vẽ của mình, bạn có thể có nhiều chế độ xem để xem các vùng khác nhau trên bản vẽ của mình.

Tài nguyên để học autocad trực tuyến

Ngoài việc đọc hướng dẫn sử dụng autocad tại blog autocad của tech360 vietnam. bạn có nhiều

Kết luận

Sau khi hoàn thành hướng dẫn autocad cơ bản này, bạn có thể đã đi đến kết luận rằng học vẽ autocad sẽ là một quá trình lâu dài và đầy thử thách. Nếu vậy, bạn không hoàn toàn sai. Những người mới bắt đầu có thể thấy hệ thống autocad cực kỳ khó khăn, từ giao diện đến các công cụ khác nhau và thậm chí cả hệ thống kích thước của nó. Chưa kể đến hàng trăm phím nóng và phím tắt lệnh mà bạn có thể cần nhớ. Mặc dù bạn phải thực hiện nhiều bước để thành thạo autocad, nhưng điều quan trọng là bạn không bỏ cuộc.

Bạn nên dành thời gian để khám phá đầy đủ phần mềm autocad. Đừng ngại chấp nhận rủi ro và kiểm tra mọi thứ mà phần mềm cung cấp. Bạn chỉ có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nếu bạn dành thời gian để hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào. Có rất nhiều tài nguyên học autocad trực tuyến trên blog của chúng tôi, các bài hướng dẫn chính thức trên trang web autodesk và kênh youtube, và nhiều tài nguyên trực tuyến khác. Nếu bạn nỗ lực, bạn sẽ được khen thưởng và thậm chí có thể trở thành một chuyên gia autocad. Chúc may mắn!

tech360 vietnam là đơn vị cung cấp bản quyền phần mềm autocad chính hãng tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm autocad có bản quyền, hình thức cấp phép và giá cả, vui lòng truy cập: https://conngghe360vn.com/autocad-ban-quyen

Xem Thêm: 35 Mẫu thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng đẹp, hiện đại 2022 ⋆ An Lộc

Xem Thêm: 35 Mẫu thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng đẹp, hiện đại 2022 ⋆ An Lộc