Vỡ vật hang là gì?Khi bị vỡ vật hang cần xử trí như thế nào

Vật hang là gì

Video Vật hang là gì

Trả lời:

Xin chào, đã bao lâu rồi! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Qiuguo! Câu hỏi của bạn có gì sai sót, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Lỗ là gì?

Một trong những tổn thương ở dương vật dẫn đến rối loạn cương dương thường gặp trong các trường hợp cấp cứu ngoại khoa, đó là vỡ thể hang. Cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng về sau.

p>

Thể hang bị vỡ là gì: Phần thân của dương vật bao gồm hai trụ được gọi là thể hang nằm ở hai bên của dương vật và một thể xốp nằm giữa vỏ niệu đạo (niệu đạo) .Nước tiểu ra ngoài). Thể hang đóng vai trò chính trong quá trình cương cứng của dương vật và được bao bọc bởi một lớp màng trắng dai. Trong quá trình cương cứng, máu không thể chảy đến màng bao quanh thể hang này, dẫn đến hiện tượng sinh lý gọi là cương cứng. Khi đó, lớp màng bao quanh rất mỏng nên trở nên mỏng manh và dễ rách, do chấn thương, lớp vỏ trắng bao bọc thể hang sẽ bị vỡ ra, máu sẽ chảy ra ngoài và lan đến mạc treo sâu của dương vật, gây tụ máu ở vùng bẹn, Tụ máu ở đáy chậu, gây tổn thương dương vật gọi là vỡ thể hang. Vỡ thể hang là do quan hệ tình dục không bình thường, nhưng phổ biến nhất là do tự phá vỡ quy trình, ham muốn tình dục hoặc do bạn tình làm gián đoạn. Khi đó, bản thân người bệnh nhanh chóng cảm thấy dương vật sưng tấy, đau rát. Đi khám, dương vật bị biến dạng, phù nề, tụ máu bầm tím. Khối máu tụ có thể kéo dài đến tận đáy bìu, tầng sinh môn đến xương mu. Đầu dương vật thường cong sang một bên và đối mặt với tình trạng đứt. Đây là dấu hiệu quan trọng giúp bác sĩ tìm cách tiếp cận chỗ vỡ trong quá trình phẫu thuật để xử lý. Khi chạm vào thì cảm giác đau nhói, và đôi khi có vết thương trên dương vật chảy máu, hoặc tiểu khó, bí tiểu.

2. Hang động bị vỡ, tôi cần phải đến bệnh viện ngay lập tức

Nếu lỗ tiểu thể không được điều trị và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng máu, nước tiểu chảy ra giữa thể hang và niệu đạo, dị dạng. Cong dương vật, dương vật mất khả năng cương cứng, rò rỉ nước tiểu từ niệu đạo… đều có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và khả năng sinh hoạt tình dục sau này. Vì vậy, khi vỡ thể hang, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Ngoài khám lâm sàng, khám cận lâm sàng cũng hỗ trợ chẩn đoán vỡ thể hang và vị trí vỡ thể hang. Cụ thể, chụp X-quang có thể cho thấy các khuyết tật, chụp mạch có thể xác định tổn thương của động mạch hang sâu, và siêu âm có thể thấy máu tụ nếu khám lâm sàng không rõ ràng. Xác định vị trí vỡ sẽ giúp phẫu thuật viên quyết định đường rạch da. Gãy ở gốc dương vật thường chiếm gần 80% các trường hợp.

Trong vỡ thể hang, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật. Đặc biệt ở Việt Nam, các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu sử dụng hai loại: rạch theo trục dọc dương vật và rạch ngang theo chu vi thân dương vật. Hiện nay, hầu hết các phẫu thuật viên đều sử dụng đường rạch ngang vì nó có ưu điểm là tiếp cận ngay chỗ đứt và tránh để lại sẹo cho dương vật sau này.

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn phần nào hiểu được lỗ đít là gì, phải làm sao nếu không may gặp phải tình trạng này, phòng tránh kịp thời những biến chứng nguy hiểm.