Chi tiết bài viết

Bạn đang quan tâm đến: Chi tiết bài viết tại Soloha.vn

Vết trắng cổ tử cung là gì

Bạch sản cổ tử cung là một trong những biểu hiện của viêm cổ tử cung, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của các tổn thương tiền ung thư. Bạch sản cổ tử cung 12h hoặc bạch sản cổ tử cung 6h là phổ biến nhất. Người bệnh thường phát hiện ra bệnh sau khi soi và quan sát thấy bạch sản cổ tử cung.

Bạch sản cổ tử cung là một trong những dấu hiệu của viêm cổ tử cung, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu tiền ung thư.

Một số hình ảnh bất thường khi soi cổ tử cung như: cổ tử cung có vệt trắng nhạt, có sỏi, điểm đáy, không có màu Lugol ở vùng biểu mô, mạch máu tăng sinh bất thường … khi một trong các hình ảnh xuất hiện. Với hình ảnh bất thường này, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết (loại bỏ mô bất thường) để phẫu thuật. Nhiều chị em thường nghi ngờ bạch sản cổ tử cung có phải ung thư không, các bác sĩ nhận thấy có nhiều trường hợp xuất hiện vệt trắng nhẹ trên cổ tử cung nhưng bệnh lý sau khi sinh thiết là lành tính, không phải ung thư. Nếu kết quả là lành tính, bệnh nhân vẫn có thể thụ thai và sinh nở bình thường.

Có một cách đáng tin cậy và chính xác hơn để phát hiện ung thư cổ tử cung là nội soi tử cung. Ống soi tử cung có hệ thống thấu kính tinh vi cho phép nhìn rõ âm hộ, âm đạo và cổ tử cung mà không gây đau. Sau khi bôi axit axetic lên vùng nghi ngờ, vùng bất thường sẽ xuất hiện màu trắng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể thấy các mạch máu bất thường. Xem thêm: Soi cổ tử cung có thể phát hiện ung thư

Có những đốm trắng trên cổ tử cung không thể nhìn thấy bằng mắt thường và phải soi tử cung.

Bạch sản cổ tử cung là một bệnh lành tính, nhưng theo nghiên cứu của nước ngoài, khoảng 17% trường hợp sẽ tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy. Mặt khác, trong một số trường hợp, những bạch sản này trông bình thường, nhưng dấu hiệu sinh thiết cổ tử cung là những tổn thương có thể tiến triển thành tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung lành tính. Khả năng bạch sản âm đạo gây ung thư là rất thấp, khoảng 1,5-5%, nhưng không phải là không có.

Vùng kín bị nổi đốm trắng là một tình trạng lành tính, nhưng theo nghiên cứu, nó có khả năng gây ung thư cao, ước tính khoảng 1,5-5%. p>

Các triệu chứng của đốm trắng âm đạo

Do cấu tạo của cơ quan sinh dục nữ khá phức tạp nên những biểu hiện ban đầu của bệnh bạch biến cổ tử cung thường khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Sau đây là các triệu chứng phổ biến của bạch sản 12 giờ và bạch sản 6 giờ:

Biểu hiện của hiện tượng nổi vân trắng không cụ thể và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

– Tử cung thay đổi màu trắng và mất sắc tố. Bệnh gây ra những tổn thương trắng ở âm hộ với những vệt trắng, có thể lây lan sang bệnh âm hộ, tiền đình.

Các vệt trắng làm thay đổi sắc tố da và lan ra hai bên âm hộ và tiền đình

– Tử cung có những nốt mụn trắng nên có thể gây ra triệu chứng ngứa ngáy khó chịu kéo dài hàng tháng, hàng năm, sau đó có thể hết rồi lại tái phát.

Ngứa âm đạo lâu ngày cũng là biểu hiện thường gặp của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Bạch sản ở cổ tử cung có thể gây ra các tổn thương da khác nhau như vôi hóa, tăng sản vảy và các bệnh ngoài da khác. Trong số đó, địa y sclerosus có thể biến đổi thành ung thư biểu mô tế bào vảy, và tăng sản biểu mô có thể gây ra tăng sừng và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Bạch sản âm đạo gây ra các tổn thương trên da: tăng sản mỡ, tăng sản vảy và da liễu.

– Các triệu chứng thường gặp là ngứa ngáy, đau dữ dội vùng kín, sắc tố da ở bộ phận sinh dục: môi lớn, môi nhợt nhạt và có nếp nhăn. Đau rát khi quan hệ tình dục, đau rát khi đi tiểu, tiểu buốt.

Đau khi giao hợp cũng là biểu hiện của bệnh bạch sản.

– Trong số này, tổn thương dạng sợi lichenoid hiếm khi hoặc không bao giờ trở thành ung thư biểu mô (ung thư biểu mô tế bào), và loạn dưỡng tăng sinh có tăng sừng và tăng sản tế bào vảy. Người ta không biết nguy cơ ung thư là gì).

Bệnh bạch sản có thể chữa khỏi không?

Khi phát hiện ra các đốm trắng ở cổ tử cung, nhiều bệnh nhân thường thắc mắc không biết bệnh đốm trắng ở cổ tử cung có chữa được không. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh bạch sản cổ tử cung:

– Lichenoid: Chống chỉ định phẫu thuật vì nó nguy hiểm và có thể gây sẹo nặng. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống và thuốc bôi phù hợp để điều trị các vệt trắng. Cần kiểm soát ổn định tình trạng trong thời gian còn lại.

Nếu bị thiếu máu cục bộ, bạn nên sử dụng thuốc uống và thuốc bôi vì phẫu thuật có thể để lại sẹo.

– Loạn dưỡng tăng sinh: Có thể được điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ, không nên phẫu thuật vì các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thành công thấp và có thể để lại biến chứng cho bệnh nhân.

Đối với bệnh teo cơ tăng sinh, việc phẫu thuật là không khả thi vì nó để lại những biến chứng nguy hiểm.

-Khi xảy ra đồng thời các tổn thương xơ cứng địa y và loạn dưỡng tăng sinh thì liều lượng và cách dùng thuốc phải theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không lạm dụng, vì điều này Phụ thuộc vào hoàn cảnh và cơ địa của mỗi người.