Austenitic là gì? Có vai trò gì trong ngành luyện kim ? – INOX THÁI DƯƠNG

Austenitic là gì

Video Austenitic là gì

Austenite là tên học thuật của thép không gỉ, còn được gọi là thép không gỉ. Đây là loại hợp kim phổ biến nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn tìm hiểu về nguồn gốc, vai trò và ứng dụng của thép Austenit. Mời các bạn theo dõi.

Thép Austenit là gì?

Theo cách hiểu thông thường, bạn có thể biết rằng thép là hợp kim của sắt và các nguyên tố khác. Thép có độ cứng, độ bền và nhiều đặc tính khác của sắt, tùy thuộc vào các nguyên tố nấu chảy nó.

Dựa trên các thành phần, tỷ lệ đồng luyện khác nhau này, chúng ta sẽ có nhiều loại thép khác nhau. Một trong những loại thép này rất phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Nó là thép Austenit, còn được gọi là thép không gỉ và thép không gỉ.

Thành phần nào được coi là thép Austenit? Trong luyện kim, hợp kim thép có hàm lượng crom tối thiểu là 10,5% và hàm lượng cacbon tối đa là 1,2% được coi là thép Austenit.

Nhờ có crom, loại thép này có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, đặc biệt là quá trình oxy hóa, có thể dẫn đến rỉ sét. Chính vì vậy mà loại dây thép này còn được gọi là thép không gỉ. Ngoài crom và cacbon, thép không gỉ còn có nhiều nguyên tố khác góp phần tạo nên độ cứng, chống ăn mòn, độ bóng, độ dẻo, dễ hàn …

Loại dây thép này có nhiều tỷ lệ khác nhau phương pháp nấu chảy để tạo ra thép có nhiều đặc tính khác nhau, còn được gọi là mác thép. Ví dụ, phần trăm crom và cacbon khác nhau giữa các loại thép. Tỷ lệ khác nhau của các nguyên tố vi lượng như molypden, niken, mangan và lưu huỳnh cũng ảnh hưởng đến chất lượng của từng loại thép.

Thành phần và chức năng của các nguyên tố trong thép Austenit là gì?

Thép Austenit có hai nguyên tố chính, crom và cacbon, mang lại khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn tuyệt vời cũng như độ bền vật lý cao. Việc bổ sung molypden cải thiện khả năng chống ăn mòn trong việc khử axit và khả năng chống rỗ trong dung dịch clorua.

Ngoài ra, niken (ni) là một thành phần phổ biến giúp tăng cường độ dẻo, độ dẻo và khả năng định hình của thép không gỉ. Molypden (mo) làm cho thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cao trong môi trường chua. Nitrogen (n) mang lại sự ổn định cho thép không gỉ ở nhiệt độ âm (lạnh).

Thép được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thép không gỉ loại 304. Vào khoảng những năm 1920, các chuyên gia người Anh đã nghiên cứu và kết hợp nấu chảy thép Austenit với 8% niken và 18% crom. Đây là loại thép có độ bền cao, chống ăn mòn tốt, dễ gia công, dễ hàn và giá thành vừa phải.

Tùy thuộc vào ứng dụng, loại thép không gỉ được yêu cầu bởi nhà sản xuất và thương hiệu nên được sử dụng. Ví dụ, inox 304 được sử dụng nhiều nhất, nhưng inox 403 cứng hơn, còn inox 201 thì rẻ hơn …

Vai trò của thép Austenit trong luyện kim là gì?

Với thành phần trên, thép Austenit có những đặc tính ưu việt sau:

– Khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa cực tốt giúp thép không gỉ sau thời gian sử dụng lâu dài. Khả năng này cũng mang lại khả năng chống lại sự ăn mòn của thời tiết như axit, mưa và nước biển, giúp thép hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt.

– Chất lượng ổn định trong điều kiện hoạt động nhiệt độ cao, lên đến hơn 1000 độ. Ngay cả ở nhiệt độ cao, thép Austenit vẫn giữ được chất lượng, độ bền và khả năng chống oxy hóa tốt mà không bị suy giảm chất lượng.

– Về mặt thẩm mỹ, bề mặt inox sáng bóng tạo tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, loại thép này cũng dễ tẩy vết bẩn, làm sạch và khử trùng.

– Độ cứng và độ bền của loại thép này được thừa hưởng từ kim loại lõi là sắt. Vì vậy, loại dây thép này vẫn được sử dụng tốt trong các công trình xây dựng.

– Từ tính thấp và xác suất nhiễm từ rất thấp. Đây là một lợi thế đáng kể của việc gia công thép không gỉ thành các thiết bị và thành phần cơ khí. Các thành phần từ tính thấp sẽ hoạt động ổn định ít bị sai lệch theo thời gian.

Với những ưu điểm trên, dòng thép không gỉ Austenit có thể được cuộn thành tấm, tấm, thanh, dây và ống được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ bao gồm dụng cụ nấu nướng, dao kéo, dụng cụ phẫu thuật, các công cụ chính; vật liệu xây dựng trong các tòa nhà lớn, chẳng hạn như Tòa nhà Chrysler; thiết bị công nghiệp (ví dụ: nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, thiết bị xử lý nước); bồn chứa hóa chất và thực phẩm và tàu chở dầu (ví dụ: hóa chất và tàu chở dầu).

Với nội dung trên, bạn đã hiểu thép Austenit là gì? Ngày nay, ngành công nghiệp sử dụng thép không gỉ này trong mọi thứ từ dân dụng đến xây dựng. Dòng thép này đã phát triển lên hơn 100 loại thép khác nhau. Các loại thép không gỉ phổ biến nhất là 304, 314, 321, 204, 403, …

Liên hệ để được giải đáp thắc mắc và mua hàng

Taiyang Metal Co., Ltd.

»Trụ sở: 16 đường 6b – nd, kdc vinh khóa, p bình hưng hòa b, q. Thành phố Pingtan. hcm »Tel: (028) 5425 5425 – Fax: (028) 5425 5427 – Hotline / zalo / viber : 0902 316 304 » Fan Page: fb. com / inoxtaiduong »Email: info@inoxtaiduong.vn » Trang web: www.inoxtaiduong.vn