Top 6 Bài văn phân tích nhân vật cai lệ trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố – Toplist.vn

Bản chất của tên cai lệ là gì

Trích đoạn “Water Breaks the Embankment” trong tác phẩm nổi tiếng “Turn Off the Lights” của chàng trai chàng Bắp. Đoạn trích xoay quanh nhân vật và việc đánh thuế của chú gà trống. Như tiêu đề cho thấy, xung đột lên đến đỉnh điểm, những kẻ thống trị xuất hiện và những kẻ tống tiền thu gom người nghèo.

Trong bối cảnh thế kỷ 20, đất nước ta bị Pháp đô hộ, người dân sống trong đau thương, than thở, đói rét, không đủ ăn, phải ăn cháo cám để qua ngày, không những thế. điều đó, họ Cũng bị bóp nghẹt bởi nhiều thứ thuế cao khác nhau, bị áp bức bởi một giai cấp thống trị tham lam và bọn thực dân gian ác.

Sau bao nhiêu đau khổ, cuối cùng thì nước cũng vỡ, và những kẻ xấu như thống trị và thủ lĩnh cũng phải sững sờ. Kẻ thống trị là bộ mặt của sự áp bức và chuyên chế bất công trong các xã hội cổ đại. Kẻ thống trị về bản chất là một kẻ nghiện ma tuý nặng, đánh thuế những người nông dân nghèo. Hắn vốn là một kẻ tàn bạo, chỉ biết làm những việc dã man và tàn bạo, đại diện cho một tầng lớp tay sai, là công cụ đắc lực cho thứ trật tự xã hội đó.

Khi chú tôi đến thăm chị Dậu, chị đến nhà chị Dậu, gia đình chị rất nghèo, thuộc loại nghèo nhất làng, chồng chị Dậu ốm nặng, tên cai lệ yêu cầu chị Dậu phải nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Nộp thuế. Anh ta cầm một cây roi trong một tay và một cây thước trong tay kia. Đánh đầu roi xuống đất. hét đến khản cả giọng. Anh ta cũng tự lẩm bẩm một mình, gọi anh ta là cậu bé, gọi anh ta là ông nội, gọi anh ta là em gái bạn gà, gọi anh ta là ông nội, bố.

Nàng trợn mắt quát vào mặt gà trống: “Không có tư cách nói cho hắn biết, trói cổ chồng hắn rồi đưa sang nhà khác!” Sau đó tên cai lệ sai một người trong gia đình của tên cai lệ đến trói hắn lại. .tại tòa, anh vẫn chưa vừa, liền tát mạnh vào mặt con cặc như búa bổ rồi tiếp tục cho anh cặc … trói, chị cặc liều mình chống cự, anh đấm thẳng vào mặt con cặc. Ngực đau mấy lần, đau đến phát ra tiếng, sau đó khàn cả giọng hét lên: “Thứ lỗi cho ta! Thứ lỗi cho ta!”.

Con gà trống đã tức giận, nhưng ông già đã bước đến bên chồng một cách quyết liệt. Chưa kịp định thần thì anh đã bị cô túm cổ đẩy ra cửa, đấm mấy phát vào bụng. Cô nắm lấy cây gậy của anh và vật lộn vào nhau, làm rối một sợi tóc của cô và ngã xuống cầu thang. Dường như sự yếu đuối của một kẻ nghiện ngập như một kẻ thống trị không bằng sức mạnh của một người phụ nữ mạnh mẽ. Anh ta là một kẻ lang thang giống như một con sói, độc ác và độc đoán, sử dụng quyền lực của mình để áp bức những người yếu thế và những người tốt sống trong đau khổ và nghèo đói.

Qua bức tranh miêu tả sinh động, rất chân thực này, chúng ta không chỉ trân trọng vẻ đẹp của người nông dân mà còn hiểu được bản chất và bộ mặt của giai cấp thống trị tàn bạo bóp cổ chết mình. Những người nông dân thu thuế. Từ bức tranh vẽ hình sắc như dao cạo đó, những nhân vật bao gồm cả những nhân vật phản diện như kẻ thống trị trở nên sống động hơn. Nhà văn xuất sắc cũng lấy điều này để chỉ trích kẻ thống trị – một người chỉ đơn thuần là công cụ chỉ huy và điều khiển của người khác, một người không có lương tâm và vô nhân đạo.