“Điểm mặt” 7 nguyên nhân khiến môi bị sưng và cách giải quyết hiệu quả

Bị sưng môi dưới là bệnh gì

Video Bị sưng môi dưới là bệnh gì

Ngoài penicillin, một số loại thuốc khác có thể gây ra các phản ứng giống như dị ứng bao gồm NSAID, thuốc chống co giật và thuốc liên quan đến hóa trị liệu.

4. Sưng môi do phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng là một phản ứng dị ứng cấp tính, nghiêm trọng khác với sưng môi. Phản ứng này có thể nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể được chia thành 5 nhóm:

 • Thở: Thở khò khè, tức cổ họng, nghẹt mũi, đau ngực và thậm chí khó nuốt.
 • Tuần hoàn: > Da xanh xao, mạch yếu, chóng mặt, tụt huyết áp.
 • Da: Nổi mề đay, sưng tấy, ngứa, nóng, đỏ, phát ban.
 • Các vấn đề về tiêu hóa: Buồn nôn, chuột rút, nôn mửa, tiêu chảy.
 • Các triệu chứng khác: Lo lắng, nhức đầu, ngứa và đỏ mắt.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu của phản ứng dị ứng, bạn cần đến bệnh viện để được điều trị cấp cứu. Bác sĩ có thể cho bạn dùng epinephrine trong trường hợp khẩn cấp.

5. Môi sưng tấy do vết thương trên môi

môi bị sưng

Môi là cơ quan được cung cấp nhiều máu nên có xu hướng sưng lên nếu có vết cắt hoặc trầy xước. Để điều trị vết thương ở môi và giảm sưng, hãy làm sạch khu vực này và cầm máu bằng vải sạch hoặc băng. Để giảm sưng nhanh hơn, bạn cũng có thể chườm đá lên vùng bị đau.

Mặc dù bạn có thể xử trí vết thương ở môi tại nhà, nhưng có một số điều kiện cần đến sự thăm khám của bác sĩ. Một số điều kiện cần kiểm tra có thể bao gồm: vết thương lớn, động vật cắn, vết thương cực kỳ đau đớn hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng …

6. Sưng môi do phù mạch

“Tại sao tự nhiên môi lại sưng lên? Đó là một câu hỏi khá phổ biến khi chúng ta gặp phải triệu chứng này. Theo các chuyên gia sức khỏe, phù mạch thường xuất hiện với tình trạng sưng tấy dưới da trong thời gian ngắn. Thông thường, đây là tác dụng phụ của thuốc hoặc phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng. Phù mạch thường ảnh hưởng đến môi cũng như các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm:

 • tay
 • chân
 • vùng quanh mắt
 • lưỡi
 • bộ phận sinh dục

Các triệu chứng của phù mạch thường không nghiêm trọng và có thể tự hết trong vài ngày. Nếu phù mạch do dị ứng, bạn có thể dùng thuốc kháng histamine để cải thiện tình trạng bệnh. Nếu nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc, bạn có thể yêu cầu bác sĩ đổi loại thuốc hoặc tìm cách điều trị khác.

7. Sưng môi do tình trạng hiếm gặp

Ngoài dị ứng hoặc chấn thương thông thường, sưng môi cũng có thể do các tình trạng hiếm gặp sau đây gây ra:

 • Viêm môi do u hạt: Tình trạng này khiến môi sưng tấy. Một số nguyên nhân gây viêm môi bao gồm dị ứng, bệnh Crohn, bệnh sarcoidosis hoặc bệnh u hạt.
 • Hội chứng miescher-melkersson-rosenthal: Đây là chứng sưng phù tái phát. , dai dẳng một hoặc cả hai môi (viêm môi dạng u hạt), yếu mặt và nứt nẻ lưỡi. Nguyên nhân của hội chứng là không rõ, nhưng các yếu tố di truyền có thể liên quan.

Cách chữa sưng môi trong cả hai tình trạng là bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại thuốc theo toa. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể phải phẫu thuật.

Có nhiều nguyên nhân khiến môi bị sưng, nhưng hầu hết đều không nghiêm trọng và tự khỏi. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kèm theo quá nghiêm trọng hoặc bất thường, bạn vẫn cần đi khám.

Sưng môi có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc, côn trùng cắn hoặc thậm chí là viêm môi có u hạt. Để xác định đúng nguyên nhân khiến môi bị sưng và điều trị đúng cách, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu kèm theo như nổi mề đay hoặc khó thở. Tình trạng sưng tấy này có thể biến mất trong vài ngày miễn là tìm ra đúng nguyên nhân và điều trị đúng cách.