Brand portfolio là gì? Vai trò của danh mục thương hiệu – Vị Marketing

Brand portfolio là gì

Chúng ta không xa lạ việc một doanh nghiệp sở hữu danh mục thương hiệu đa dạng. Thuật ngữ trong marketing để nói về vấn đề này là Brand Portfolio, hãy cùng Vị Marketing tìm hiểu Brand porfolio là gì nhé.

1. Danh mục đầu tư thương hiệu là gì?

Danh mục thương hiệu là danh mục các thương hiệu hoạt động trong một doanh nghiệp. Danh mục thương hiệu đại diện cho một chiến lược thương hiệu được thiết kế để thu hút người tiêu dùng và giúp một doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Ví dụ: Danh mục thương hiệu của một số công ty lớn.

Danh mục thương hiệu của tập đoàn Vingroup(Ảnh: sưu tầm)
Danh mục thương hiệu của tập đoàn Coca-Cola(Ảnh: sưu tầm)
Danh mục thương hiệu của tập đoàn Nestle(Ảnh: sưu tầm)
Danh mục thương hiệu của tập đoàn Unilever(Ảnh: sưu tầm)

Các bạn có thấy sự khác nhau trong cấu trúc danh mục thương hiệu của các tập đoàn trên. Mỗi cách phân chia sẽ có đặc điểm khác nhau, tùy theo chiến lược mà doanh nghiệp đề ra để tiếp cận người tiêu dùng của mình.

2. Bao gồm những loại danh mục thương hiệu nào?

2.1 Ngôi nhà của Thương hiệu

Nội bộ Thương hiệu là một danh mục bao gồm nhiều thương hiệu khác nhau, hoàn toàn không liên quan thường thấy ở các công ty lớn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Bởi vì trong lĩnh vực này, chi phí phát triển thương hiệu mới thấp hơn nhiều so với chi phí dịch vụ & amp; dịch vụ bán lẻ. (1)

Brand portfolio của tập đoàn Alphabet(Ảnh: sưu tầm)

2.2 Branded House

Các thương hiệu trong cùng một danh mục nhà thương hiệu được liên kết với nhau, ít nhất là về mặt nhận dạng và có cùng mối liên kết với thương hiệu công ty, được hiển thị bên ngoài, so với nhà thương hiệu. Điều quan trọng là khách hàng sẽ trông như thế nào và cảm thấy như thế nào.

Ngày đầu tiên thương hiệu này trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong một số lĩnh vực: dịch vụ bán lẻ như thời trang vascara, dịch vụ fedex, hàng tiêu dùng như mỹ phẩm hoặc kết hợp hàng tiêu dùng và hàng hóa. Các dịch vụ như Samsung, Samsung bán đồ điện tử, ô tô, xe công nghiệp … (1)

Bitis Hunter nhắm vào tệp đối tượng khách hàng thích đi phượt(Ảnh: sưu tầm)

2.3 Sub-branded House

Thương hiệu phụ là một thương hiệu phụ thường được sử dụng để nhắm mục tiêu đến cơ sở khách hàng mới hoặc để giúp xây dựng một thuộc tính mới cho thương hiệu mẹ.

Ví dụ: bitis hunter nhắm đến nhóm khách hàng trẻ tuổi thích đi du lịch và đã góp phần làm trẻ hóa thương hiệu mẹ bitis, vốn đã có từ lâu và không có nhiều thay đổi.

Brand porfolio là gì? Endorsed brands của tập đoàn Nestle(Ảnh: sưu tầm)

2.4 Endorsed Brands

Thương hiệu được xác nhận là thương hiệu được xác nhận bởi thương hiệu mẹ (thường là thương hiệu đã có tên tuổi). Sự xác nhận sẽ giúp thương hiệu được chứng nhận kế thừa các thuộc tính vốn có của thương hiệu mẹ (giữa những người tiêu dùng)

Ví dụ: Tập đoàn Nestlé sở hữu một số thương hiệu được đảm bảo như Milo và KitKat … Điều này giúp các thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng ở các thị trường mới dễ dàng hơn thông qua phân phối và truyền thông.

Vì Nestlé là một công ty nổi tiếng trong ngành thực phẩm nên có nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất và chế biến.

Các dạng danh mục thương hiệu trong doanh nghiệp(Ảnh: DSM)

3. Vai trò của Brand portfolio

Mỗi doanh nghiệp chọn cho mình một danh mục thương hiệu khác nhau. Điều này dẫn đến những điểm mạnh, điểm yếu và đặc thù khác nhau trong việc xây dựng thương hiệu.

3.1 Vai trò c ng ty Thương hiệu

Thương hiệu riêng của thương hiệu giúp các thương hiệu con kế thừa các thuộc tính hiện có của thương hiệu mẹ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí tiếp thị và truyền thông hơn vì thương hiệu mẹ đã quen thuộc và được người tiêu dùng tin tưởng.

Ngược lại, nó có nhiều khả năng tạo ra rủi ro liên quan cho thương hiệu. Khi một thương hiệu gặp sự cố, các thương hiệu khác cũng bị ảnh hưởng.

Ví dụ: vinmart là thương hiệu của vingroup và sẽ kế thừa danh tiếng và uy tín của vin group. Vì vậy, vinmart khi ra đời sẽ có độ nhận diện thương hiệu rất tốt, dễ tiếp cận với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu vinmart bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì uy tín của vingroup cũng sẽ bị ảnh hưởng

3.2 Vai trò c ng thương hiệu

House of Brands, các thương hiệu được tách biệt hoàn toàn, giảm nguy cơ liên kết giữa các thương hiệu.

Tuy nhiên, do sự tách biệt này, việc tạo ra một thương hiệu mới rất tốn kém về chi phí, tiếp thị và truyền thông.

Ví dụ, Unilever có các thương hiệu như Dove, Clear, Axe … Điều này giúp Unilever tiếp cận các ngành hàng khác nhau, các hồ sơ khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu rất tốn kém vì người tiêu dùng cho rằng những thương hiệu này không liên quan.

Ưu điểm là sự cố xảy ra với một thương hiệu sẽ không ảnh hưởng đến các thương hiệu khác.

4. Vai trò của từng thương hiệu trong danh mục thương hiệu

Mỗi thương hiệu trong một danh mục sẽ đóng một vai trò khác nhau. Một số thương hiệu sinh ra để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, một số thương hiệu khác ra đời để ngăn cản đối thủ cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường.

Một thương hiệu mới được sinh ra từ danh mục thương hiệu để thực hiện sứ mệnh do nhà tiếp thị đặt ra.

Các loại thương hiệu thường được đề cập nhất là:

  • Thương hiệu bò rút tiền
  • Thương hiệu sườn
  • Thương hiệu viên đạn bạc
  • Thương hiệu chiến lược
  • Thương hiệu bình dân

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết của chúng tôi về vai trò của thương hiệu trong danh mục đầu tư thương hiệu.

Qua bài viết này, chúng ta đã biết khái niệm danh mục đầu tư thương hiệu là gì. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này.

Xin chào, hẹn gặp lại.

Nguồn tham khảo:

(1) https://www.brandcamp.asia/blog/108-phan-biet-house-of-brand-va-brand-house

(2) https://digitalschoolofmarketing.co.za/blog/what-is-a-brand-portfolio/