Cá Ngừ Là Gì? Điểm Qua Các Loại Cá Ngừ Đại Dương – Hải Sản Tươi Sống

Cá ngừ là cá gì

Cá ngừ là gì?

Cá ngừ Cá ngừ (hay còn gọi là cá bò gù) là một loài cá lớn trong họ cá rô phi (scombridae), chủ yếu thuộc chi Tuna, sống ở vùng nước ấm cách bờ biển khoảng 185 km. Ở Việt Nam, cá ngừ đại dương là tên địa phương của cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng. Cá ngừ là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, rất bổ dưỡng (cá ngừ mắt to), được chế biến thành nhiều món ngon, tạo nguồn xuất khẩu rất có giá trị.

Đặc điểm vật lý và sinh thái của cá ngừ

 • Mắt to, trên thân có vảy nhỏ, tập trung ở phần lưng gần đầu
 • Hai vây lưng sát nhau, vây lưng thứ nhất màu vàng sẫm, vây lưng thứ hai. và vây hậu môn màu vàng nhạt, phía sau vây lưng là một vây phụ nhỏ màu vàng sáng với mép đen; vây ngực khá dài
 • ánh kim xanh đậm; thân dưới và bụng màu trắng nhạt
 • cá ngừ thành thục lúc 4-5 tuổi, kích thước cơ thể Khoảng 89-94cm, con đực lớn hơn con cái.
 • Cá ngừ có thân hình kim cương, dài với hai bên hơi dẹt; đuôi hình lưỡi liềm
 • Tuổi thọ trung bình trong tự nhiên khoảng 10-12 năm
 • Cá ngừ thường tụ tập thành đàn và di cư cùng một số loài khác

Tập tính sinh sản của cá

 • 48 giờ sau khi thụ tinh, trứng nở thành cá
 • Cá ngừ thụ tinh trong ống nghiệm sinh sản, cá đực phóng tinh trực tiếp vào nước; bề mặt trứng phủ một hợp chất nhờn giúp nổi.
 • Mùa sinh sản của cá ngừ thường là mùa hè. Sinh sản, mỗi con cá ngừ trưởng thành có thể đẻ 2-3 triệu trứng mỗi mùa sinh sản, chia làm 2 lần, lần sau cách lần trước 2 ngày.

Cá ngừ là món ngon được nhiều người yêu thích, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon cho nhiều tín đồ mê hải sản. Có nhiều loại cá ngừ được sử dụng trong các món ăn khác nhau, và giá trị của chúng cũng khác nhau. Bài viết này xin giới thiệu đến bạn các loại cá ngừ để bạn hiểu rõ hơn về loài động vật biển có lợi này nhé!

Một số món cá ngừ đại dương, cá ngừ vây vàng ngon: cá ngừ áp chảo, cá ngừ hầm nước dừa, sashima cá ngừ, cá ngừ hầm nước dừa, cá ngừ hầm măng, cá ngừ hấp cuộn, một số món cá ngừ ngon bao tử, mắt cá ngừ ,……

Các loại cá ngừ

Có nhiều loài cá ngừ, như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây xanh phương Nam, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to, cá ngừ albacore, cá ngừ đại dương … Chúng có những đặc điểm khác nhau, giá trị kinh tế, cách chế biến khác nhau. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng nhưng tựu chung lại vẫn là loại cá mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.

Cá ngừ vây xanh

Là loài cá hoang dã rất hiếm được người Nhật ưa chuộng, thịt cá ngừ vây xanh rất đắt vì hương vị thơm ngon và kỹ thuật đánh bắt khó. Thịt cá ngừ vây xanh được chế biến thành các món sushi hay sashimi có giá cao gấp 65 lần so với sushi thông thường.

Cá ngừ vây xanh trung bình nặng khoảng 150 kg và chúng thường được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhưng đôi khi có thể được tìm thấy ở vùng biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chính vì những lý do trên mà cá ngừ vây xanh hiện nay đang được đánh bắt với số lượng lớn, ngày càng khan hiếm, thịt càng có giá.

Cá ngừ mắt to

Chúng dễ đánh bắt hơn vì chúng phân bố rộng rãi trong các vùng nước của đại dương. Cơ thể chúng dày và nặng. Do có đôi mắt to nên chúng được gọi là cá ngừ mắt to. Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cá ngừ vây vàng

là một loài cá được đánh bắt trên toàn thế giới và được sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại.

Khi nhắc đến cá ngừ, không thể quên cá ngừ vây vàng. Chúng phổ biến rộng rãi như cá ngừ mắt to và có hình dạng tương tự, khiến người ta dễ nhầm lẫn giữa cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to. Hai loài cá ngừ vây vàng có thể được phân biệt bằng thân hình mỏng và những vệt sáng dọc trên bụng của chúng.

Bỏ qua cá ngừ (cá sọc)

Chúng có thể được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của đại dương. Thịt của chúng phù hợp với nhiều món ăn ngon, như sashimi, cá ngừ đóng hộp, hoặc có thể phơi nắng để làm nước dùng dashi dùng trong nhiều món ăn Nhật Bản.

Cá ngừ vây xanh phương Nam

Thịt của chúng thường béo và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món sushi được yêu thích của người Nhật. Là món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng sang trọng hay nhà hàng sushi Nhật Bản.

Chúng thường di cư đi nơi khác và thường bị mắc kẹt ở các vùng nước lạnh như Úc, Nam Phi, New Zealand….

Cá ngừ albacore

Đây là một loài cá ngừ di cư cao, thường sống ở các vùng biển nhiệt đới hoặc ôn đới.

Các đặc điểm khác biệt là vây dài giống như lưỡi kiếm và ngực, thịt màu trắng. Thích hợp để làm cá ngừ đóng hộp.

Trên đây là các loại cá ngừ và đặc điểm cũng như tập quán sinh thái của chúng. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về các loại cá ngừ và cách làm món ăn yêu thích của nhiều người.

Trả lời một số câu hỏi thường gặp:

 • Ăn cá ngừ sống có tốt cho sức khỏe không?
 • Ăn cá ngừ có làm bạn béo không?
 • Ăn cá ngừ có gây mụn không?

Chi tiết: https://canghaisan.com/huong-dan-phan-biet-muc-ma-muc-xa-va-muc-la-dai-duong/