Cảm xúc là gì? Tại sao cần quản lý cảm xúc – Vững Trí

Cảm xúc bản thân là gì

Video Cảm xúc bản thân là gì

Mọi người đều có cảm xúc, nhưng không phải ai cũng định nghĩa cảm xúc là gì? Cảm xúc chi phối cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy cảm xúc là gì? Tại sao quản lý cảm xúc lại quan trọng? Làm thế nào để quản lý cảm xúc? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

& gt; & gt; Đọc thêm: Rối loạn tâm trạng

Cảm xúc là gì? Tại sao cần quản lý cảm xúc 1

Cảm xúc là gì?

Cảm xúc là những phản ứng, những rung động của con người trước tác động của các yếu tố bên ngoài. Nói cách khác, có điều gì đó đang xảy ra trong môi trường của bạn và bộ não của bạn giải thích nó. Nếu nó được coi là một mối đe dọa, não sẽ tiết ra các hormone căng thẳng, bao gồm adrenaline và cortisol. Những điều này có thể dẫn đến cảm giác sợ hãi, lo lắng và / hoặc tức giận. Nếu não bộ hiểu tình huống là có lợi, nó sẽ tiết ra các hormone tạo cảm giác tốt như oxytocin, dopamine và serotonin. Bạn trải qua những cảm xúc như hạnh phúc, vui vẻ, phấn khích và / hoặc phấn khích.

Dựa trên cuốn sách “Tâm lý khám phá” của don hockenbury và sandra e. Theo Tiến sĩ hockenbury, cảm xúc là một trạng thái tinh thần phức tạp bao gồm ba thành phần riêng biệt: trải nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi hoặc biểu cảm.

Ngoài việc cố gắng xác định cảm xúc là gì, các nhà nghiên cứu cũng đã cố gắng xác định và phân loại các loại cảm xúc khác nhau:

  • Năm 1972, nhà tâm lý học Paul Ekman đề xuất sáu cảm xúc cơ bản phổ biến: sợ hãi, ghê tởm, tức giận, ngạc nhiên, hạnh phúc và buồn bã.
  • Năm 1999, anh ấy mở rộng điều này hơn nữa để liệt kê sự bối rối, phấn khích, khinh thường, xấu hổ, tự hào, hài lòng và giải trí.

Như bạn đã biết, cảm xúc có thể tích cực hoặc tiêu cực. Chi tiết như sau:

Cảm xúc tích cực , chẳng hạn như niềm vui, tình yêu và kết quả bất ngờ từ phản ứng của chúng ta trước các sự kiện mong muốn. Ở nơi làm việc, những cảm xúc này bao gồm việc đạt được mục tiêu hoặc nhận được lời khen ngợi từ cấp trên. Những người trải qua những cảm xúc tích cực cảm thấy bình tĩnh, hài lòng và yên bình. Kết quả là, nó có thể làm cho bạn cảm thấy no và hài lòng. Cảm xúc tích cực đã được chứng minh là có thể ngăn cản những người lạc quan và trạng thái cảm xúc tích cực có thể giúp bạn dễ dàng đạt được những thử thách khó khăn hơn

Cảm xúc tiêu cực , chẳng hạn như tức giận, sợ hãi và buồn bã, có thể do các sự kiện bất lợi gây ra. Tại nơi làm việc, những sự cố này có thể bao gồm việc bạn không nghe thấy, mất kiểm soát môi trường hàng ngày và các tương tác khó chịu với đồng nghiệp, khách hàng và cấp trên. Cảm xúc tiêu cực đóng một vai trò trong quá trình xung đột và những người có thể kiểm soát cảm xúc tiêu cực của họ thấy mình ít xung đột hơn những người không thể.

Tại sao nên quản lý cảm xúc ?

Cảm xúc có ảnh hưởng nhất định đến suy nghĩ của chúng ta. Vì vậy, cảm xúc của chúng ta đang tạo tiền đề cho suy nghĩ. Vì vậy chúng ta cần quản lý cảm xúc của mình để đưa ra những suy nghĩ và quyết định đúng đắn.

Cảm xúc thực sự có trước nhận thức (tức là suy nghĩ). Cảm xúc ảnh hưởng và kích hoạt phản ứng hành vi ngay lập tức trong vài giây. Cảm xúc hỗ trợ trong việc ra quyết định và là nguồn động lực để lựa chọn và thực hiện các hành động thích hợp.

Làm thế nào để quản lý cảm xúc?

Bạn có biết cảm xúc là gì không? Bạn có biết cách quản lý cảm xúc? Quản lý cảm xúc là phương pháp dùng lý trí để kiểm soát một phần cảm xúc của bạn. từ đó thay đổi phản ứng và hành động của họ đối với những ảnh hưởng tích cực.

Bạn không nên nhầm lẫn giữa việc quản lý cảm xúc với việc kìm nén chúng. Ức chế là kìm nén, giữ căng thẳng, không để lộ ra ngoài. Vì vậy, đàn áp không phải là một nhà quản trị. Quản lý là cách chúng ta cho phép cảm xúc của mình bộc lộ ở một mức độ nhất định.

Quan sát cảm xúc

Để quản lý cảm xúc của mình, trước tiên bạn phải quan sát trải nghiệm và cảm xúc của chính mình.

Chúng ta phải học cách quan sát và hiểu những cảm xúc mà chúng ta đang trải qua mà không bị áp lực phải làm bất cứ điều gì với chúng hoặc với chúng. Chúng ta phải phân tích cảm giác của mình mà không cần phải xác định nó, phủ nhận nó hoặc thay đổi nó. Điều này mang lại cho chúng tôi sự cân bằng. Không cần phải từ chối ngay lập tức một tình huống hoặc cảm giác chỉ vì nó khó chịu. Không phải tất cả cảm giác tồi tệ đều tồi tệ. Nếu chúng ta có thể đạt được mục tiêu, chúng ta có thể biến những thứ không thoải mái thành những thứ thoải mái hơn.

Đánh dấu cảm xúc của bạn

Dán nhãn cảm xúc của bạn 1

Trước khi bạn có thể thay đổi cảm giác của mình, bạn cần phải thừa nhận những gì bạn đang trải qua ngay bây giờ. Bạn có lo lắng không? Bạn thất vọng à? Bạn buồn à?

Nói ra cảm nhận của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có thể cảm nhận được nhiều cảm xúc cùng một lúc – chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm và thiếu kiên nhẫn.

Khi bạn thấy nhiều cảm xúc xuất hiện, hãy gắn thẻ cảm xúc của bạn ngay lập tức. Nó cũng có thể giúp bạn nhận thấy những cảm giác này có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn như thế nào.

Chuyển hướng suy nghĩ của bạn

Cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận các sự kiện. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và ngay lúc bị cấp trên trát đòi, bạn sẽ nghĩ ngay rằng mình đã mắc sai lầm hoặc điều gì đó nghiêm trọng và bạn có thể cho rằng mình sẽ bị sa thải. Nhưng nếu tâm trạng tươi tỉnh, vui vẻ, khi được cấp trên gọi lên, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là bạn sẽ được thăng chức hoặc chúc mừng bạn đã hoàn thành tốt công việc.

Kiểm tra bộ lọc tình cảm và sắp xếp lại suy nghĩ của bạn để có cái nhìn thực tế hơn. Nếu bạn thấy mình đang sống với sự tiêu cực, bạn có thể cần phải thay đổi các đường dẫn trong não của mình. Sau đó, tập thể dục, đi dạo hoặc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp bạn ngừng suy nghĩ về những điều tiêu cực.

Học cách tự xoa dịu bản thân

Khi có tâm trạng tồi tệ, bạn có thể sẽ tham gia vào các hoạt động giúp bạn giữ được tâm trạng đó. Cô lập bản thân hoặc phàn nàn với mọi người xung quanh chỉ là một số “hành vi cảm xúc xấu” khiến bạn gặp rắc rối.

Nếu bạn muốn cảm thấy tốt hơn, bạn phải thực hiện hành động tích cực. Hãy nghĩ về những gì bạn làm khi bạn cảm thấy hạnh phúc. Hãy làm những điều này khi tâm trạng không vui và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về điều chỉnh cảm xúc thông qua các hoạt động sau:

  • Nói về trải nghiệm của bạn với những người thân yêu, bạn bè mà bạn tin tưởng, họ sẽ cho bạn lời khuyên và những lời khuyên tích cực để giúp bạn xoa dịu nỗi buồn.
  • Đi dạo.
  • li>
  • Ngồi thiền trong vài phút.
  • Nghe nhạc …

Cảm xúc chỉ đơn giản là những phản ứng và rung động tự nhiên của con người đối với môi trường bên ngoài. Mỗi người đều có những cảm xúc vui buồn khác nhau hay còn gọi là cảm xúc tích cực và tiêu cực. Cảm xúc có thể kiểm soát hành vi của bạn. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là phải biết điều tiết cảm xúc ở mức phù hợp để tạo ra những điều tích cực trong cuộc sống.

& gt; & gt; Tìm hiểu thêm: Cảm xúc và cảm giác khác nhau như thế nào?