Góc nhìn tâm lý học về trí tuệ cảm xúc (Phần 1) – YouMed

Cảm xúc là gì tâm lý học

Video Cảm xúc là gì tâm lý học

Ngày nay, chúng ta nghe nói nhiều về trí tuệ cảm xúc (eq), vai trò quan trọng của cảm xúc mà hầu hết mọi người quan tâm, một yếu tố quan trọng không thể phủ nhận trong cách chúng ta làm việc và trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Con người có thể trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Với quá nhiều thứ đó, làm thế nào chúng ta có thể nhận ra “vùng nước sóng gió” của cảm xúc mà không trở nên choáng ngợp và mất kiểm soát? Mặc dù thật khó để hiểu hết những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đặc biệt là khi tâm trí của chúng ta bị căng thẳng, chúng ta bị cuốn vào một cuộc chiến hoặc phản ứng của chuyến bay. Khi cảm xúc quá mãnh liệt, đầu óc không còn có thể tỉnh táo và kiểm soát được nữa. Do đó, những gì chúng ta biết về cảm xúc của chính mình và phản ứng cảm xúc phù hợp đặc biệt hữu ích.

1. Trí tuệ cảm xúc là gì?

Cảm xúc là trạng thái trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cực liên quan đến hoạt động của các hệ thống thể chất và tinh thần tạo ra những thay đổi về sinh lý, hành vi và suy nghĩ của một người hoặc trẻ em. Kể từ đó, các nhà tâm lý học don hockenbury và sandra e. Hockenbury đã mô tả cảm xúc bao gồm ba thành phần:

 • Trải nghiệm chủ quan
 • Phản ứng sinh lý
 • Phản ứng theo hành vi (Biểu hiện)

trí tuệ cảm xúc

Cảm xúc ảnh hưởng đến cách chúng ta kiểm soát hành vi

Ngoài việc cố gắng xác định trí tuệ cảm xúc là gì, các nhà nghiên cứu cảm xúc cũng cố gắng xác định và phân loại các cảm xúc khác nhau. Các nghiên cứu tâm lý và hiểu biết về cảm xúc cũng đã thay đổi qua thời gian:

Năm 1972, nhà tâm lý học Paul Ekman đề xuất rằng có sáu cảm xúc cơ bản trong văn hóa con người: sợ hãi, ghê tởm, tức giận, ngạc nhiên, hạnh phúc và buồn bã. Năm 1999, ông mở rộng danh sách bao gồm một số cảm xúc cơ bản khác, bao gồm bối rối, phấn khích, khinh thường, xấu hổ, tự hào, mãn nguyện và vui vẻ.

 • Vào những năm 1980, robert plutchik đã đưa ra một hệ thống phân loại cảm xúc khác được gọi là “bánh xe tâm trạng”. Cảm xúc cơ bản được xây dựng trên các mặt đối lập, và cường độ được thể hiện thông qua cường độ của màu sắc. Mô hình cũng thể hiện cách các cảm xúc khác nhau có thể được kết hợp hoặc trộn lẫn với nhau, giống như một nghệ sĩ trộn các màu cơ bản để tạo ra các màu khác.
 • Trí thông minh cảm xúc đóng vai trò như một yếu tố quan trọng
  1. Năm 2016, ông điều chỉnh và bổ sung lại lý thuyết của mình với tám cảm xúc chính làm nền tảng cho tất cả cảm xúc khác mà chúng ta có, và các cặp cảm xúc đối lập được diễn tả bao gồm:
  • Buồn bã đối lập với hạnh phúc.
  • Niềm tin đối lập với sự ghê tởm.
  • Sợ hãi đối lập với tức giận.
  • li>

  • Sự ngạc nhiên trái ngược với những gì mong đợi.

  2. Nguồn gốc của cảm xúc

  Câu hỏi về nguồn gốc của trí thông minh cảm xúc được Charles Darwin, cha đẻ của sự tiến hóa, giải thích: Cảm xúc tiến hóa để cho phép con người và động vật thích nghi, tồn tại và sinh sản. Niềm vui của tình yêu giúp con người tìm được bạn tình và sinh sản. Nỗi sợ hãi buộc mọi người phải chiến đấu hoặc chạy trốn những kích thích nguy hiểm. Vì vậy, cảm xúc tồn tại để giúp chúng ta thích nghi và tồn tại. Cảm xúc thúc đẩy con người phản ứng nhanh chóng với các kích thích từ môi trường, do đó giúp cải thiện cơ hội sống sót của họ.

  Tất cả sự giao tiếp giữa các cảm giác và não bộ là cơ sở vật chất của trí tuệ cảm xúc

  Một lý giải khác của James – Lange cho rằng: Khi gặp một kích thích từ bên ngoài môi trường, dẫn đến một phản ứng sinh lý bên trong cơ thể. Lúc này, cảm xúc của bạn sẽ xuất hiện phụ thuộc vào cách bạn diễn giải những phản ứng sinh lý đó. Ví dụ, giả sử khi bạn đi trong khu rừng và nhìn thấy một con thú nguy hiểm. Bạn bắt đầu run rẩy, tim bạn bắt đầu đập nhanh. James – Lange cho rằng ở tình huống đó, bạn sẽ diễn giải những phản ứng sinh lý của mình và đưa ra kết luận rằng bạn đang sợ hãi (“Tôi đang run rẩy, vì vậy tôi sợ hãi”). Theo học thuyết này, bạn không run rẩy vì bạn sợ, thay vào đó, bạn cảm thấy sợ hãi vì mình đang run rẩy.

  Tìm ra nguồn cảm xúc quan trọng nhất vẫn là nhiệm vụ của các nhà khoa học. Cho đến nay, vẫn chưa có một kết luận chắc chắn, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng mỗi cách giải thích được đề xuất và cách sử dụng nó được đưa ra nhằm giúp chúng ta hiểu được những góc nhìn cảm xúc khác nhau.

  Một bác sĩ với nhiều người tốt

  & gt; & gt; Trong Phần 2, để hiểu rõ hơn trí tuệ cảm xúc là gì, chúng ta sẽ xem xét ba thành phần của cảm xúc bởi các nhà tâm lý học don hockenbury và sandra e. Hockenbury, một lý thuyết được sử dụng khá phổ biến ngày nay. Ba thành phần bao gồm: kinh nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi.