Tìm hiểu công nghệ camera toàn cảnh 360 trên ô tô

Camera360 là gì

Video Camera360 là gì

Với sự phát triển của công nghệ điện tử, việc điều khiển ô tô trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Trong bài viết này, danhgiaxe giới thiệu đến bạn đọc công nghệ camera 360 độ giúp quan sát toàn cảnh không gian xung quanh xe.

Trước đây, công nghệ này chỉ được biết đến như một bộ cánh cao cấp cho các dòng xe sang của Đức như Mercedes S-Class hay BMW 7 Series. Hiện tại, nhiều nhà sản xuất linh kiện cũng đang nhanh chóng giới thiệu hệ thống camera 360 độ cho các dòng máy khác nhau, từ đó đưa công nghệ này đến với nhiều khách hàng hơn.

Giới thiệu chức năng

Tất cả chúng ta đều biết rằng các phương tiện lớn bị hạn chế tầm nhìn, chẳng hạn như ô tô, có một số điểm mù nhất định.

Camera 360 độ là hệ thống giúp ghi lại toàn bộ khung cảnh xung quanh xe, cho phép bạn quan sát qua gương chiếu hậu những hình ảnh góc khuất, điểm mù mà mắt thường không nhìn thấy (khác với hệ thống gương chiếu hậu ). Cảnh báo điểm mù chỉ cảnh báo khi phát hiện có phương tiện trong điểm mù).

Điểm mù là gì?

Điểm mù là những vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và nằm ngoài tầm nhìn của người lái xe. Tức là người lái xe không thể nhìn trực tiếp điểm mù qua gương chiếu hậu. Các điểm mù phổ biến bao gồm điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù phía trước và điểm mù phía sau.

Điểm mù có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm khi người lái xe chuyển làn, rẽ ở giao lộ hoặc đỗ xe trong bãi đỗ xe. Khi đó điểm mù khiến người điều khiển phương tiện không thể nhìn thấy từ phía sau xe ô tô chạy cùng / khác làn, ô tô đang băng qua ngã tư,… giúp họ chủ động quan sát để xử lý. Tình hình trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm:

Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô

Điểm mù trên ô tô là gì? Du lịch Việt Nam giới hạn điểm mù ô tô như thế nào

Hoạt động và thành phần hệ thống

Hệ thống camera 360 độ bao gồm các camera góc rộng đặt ở gương chiếu hậu trước, sau và 2 bên xe, giúp ghi lại toàn bộ hình ảnh xung quanh xe và truyền về bộ điều khiển tổng thể để xử lý. Và hiển thị trên màn hình dvd trung tâm hoặc màn hình tablo, màn hình tích hợp gương giúp hiển thị hình ảnh giả lập cho người lái.

Từ đây, người lái có thể quan sát xung quanh xe một cách dễ dàng và thuận tiện. Tùy từng loại camera mà bán kính quan sát xung quanh thùng xe từ 1-3m, khi chạy xe trên đường hay vào bãi đậu xe, người lái có thể nhận biết và nhìn rõ hầu hết các chướng ngại vật xung quanh. Dừng lại để tránh và hạn chế những rủi ro, thiệt hại không đáng có do va chạm.

Xem thêm: Tôi cần lưu ý những tính năng an toàn nào khi lái xe?

Hình ảnh được hiển thị thường được chia thành hai phần:

– Hình ảnh mô phỏng 3D toàn bộ phần đầu xe và không gian xung quanh giúp người lái có cái nhìn bao quát và toàn cảnh.

  • Hình ảnh phụ thuộc vào tình huống và quá trình điều khiển của người lái: hình ảnh hiển thị khi lái xe bình thường là camera trước, hình ảnh hiển thị khi lùi là camera sau; khi người lái bật xi nhan hoặc chuyển hướng làn đường, Góc quay sẽ hiển thị hình ảnh của camera gắn trên gương chiếu hậu tương ứng.
  • Xem thêm: Tính năng An toàn – Tài năng Mới Đáng giúp đỡ

Ngoài ra, chức năng vô lăng cũng là một tính năng hữu ích – đặc biệt là trong những không gian phức tạp hoặc những người lái xe thiếu kinh nghiệm. Khi người lái điều hướng, vô lăng sẽ xuất hiện hai vạch phía trước để xác định chính xác hướng xe đang đi.

<3

Các thương hiệu cung cấp hệ thống camera toàn cảnh 360 độ phổ biến hiện nay trên thị trường bao gồm owin, oview, oris, cogamichi ,, …

Là sản phẩm công nghệ cao nên giá của camera toàn cảnh vẫn tương đối cao, khoảng 5 ~ 15 triệu đồng / bộ. Vì vậy, trước khi chọn mua và lắp đặt, người dùng cần cân nhắc tài chính và nhu cầu sử dụng của mình, đồng thời tìm hiểu kỹ đánh giá của những người mua khác, từ đó chọn cho mình sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất.

Xem thêm: Đồ điện tử trên ô tô và thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn