Chế độ Manual là gì và sử dụng trên smartphone như nào? | Hoàng Hà Mobile

Chế độ manual là gì

Video Chế độ manual là gì

Thành thật mà nói, các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh không phải lúc nào cũng mang lại trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời. Nhưng trước mắt, hiểu được chế độ chỉnh tay là gì cũng sẽ giúp bạn tận dụng được tính năng mạnh mẽ này trong một số tình huống.

Những tiến bộ công nghệ đã đưa điện thoại thông minh lên ngang hàng với nhiều máy ảnh chuyên dụng. Nhưng có một cụm camera chất lượng cao mới chỉ quyết định 50% thành công, 50% còn lại là phát huy hết tác dụng của chế độ chỉnh tay, tức là chỉnh tay.

Khi sử dụng chế độ thủ công, bạn có thể tùy chỉnh các thông số để tạo ra hình ảnh bạn muốn. Chế độ thủ công có thể khá đáng sợ đối với người dùng bình thường, đặc biệt là những người không biết nhiều về lý thuyết máy ảnh. Mặc dù nhiếp ảnh là một lĩnh vực rộng lớn, nhưng đây là một số điều cơ bản giúp bạn chụp ảnh bằng điện thoại thông minh của mình.

Chế độ thủ công là gì?

Chế độ thủ công cho phép các nhiếp ảnh gia xác định độ phơi sáng của hình ảnh bằng cách tùy chỉnh khẩu độ và tốc độ cửa trập. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát tất cả các thông số của hình ảnh, nhưng bạn phải biết chúng để có được kết quả tốt nhất.

Khi bắt đầu chụp ảnh, người dùng thường sử dụng chế độ tự động để máy ảnh tự xử lý độ phơi sáng. Trên máy ảnh SLR, chế độ này được chú thích bằng chữ m. Khi đã đạt được một mức độ hiểu biết nhất định, mọi người có xu hướng chuyển sang hai chế độ phơi sáng bán tự động được gọi là ưu tiên khẩu độ và ưu tiên màn trập (av / tv). Các chế độ này cho phép kiểm soát khẩu độ hoặc tốc độ cửa trập và máy ảnh quyết định cài đặt nào sẽ giữ lại để có độ phơi sáng tối ưu.

Chế độ thủ công là tuyệt vời khi bạn có quyền kiểm soát hai thông số này, tất nhiên nó không khiến bạn trở nên “chuyên nghiệp” hơn, cũng không nhất thiết phải là chế độ nâng cao. Có thể bạn không biết, nhưng đại đa số mọi người không chụp ở chế độ thủ công, và tôi chỉ sử dụng nó trong một số trường hợp mà máy ảnh không thể thực sự đánh giá được cảnh. Đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu “khủng khiếp”, hoặc nếu thời tiết khiến ánh sáng thay đổi quá nhanh.

Trên hết, khi chụp ảnh toàn cảnh, bạn sẽ muốn sử dụng chế độ thủ công để đảm bảo tất cả chúng đều có cùng độ sáng.

Điện thoại của tôi có chế độ thủ công không?

Hầu hết các điện thoại thông minh đều có chế độ thủ công trong ứng dụng máy ảnh. Tùy thuộc vào tên nhà sản xuất, nó có thể là chế độ chuyên nghiệp hoặc chế độ thủ công hoặc những thứ tương tự. Bạn chỉ cần vào ứng dụng máy ảnh, xem các chế độ chụp và bạn sẽ biết ngay thiết bị của mình có chế độ chỉnh tay hay không.

Đừng thất vọng rằng một số điện thoại không được cài đặt sẵn chế độ thủ công, như Pixel 3 – một trong những điện thoại thông minh tốt nhất hiện có, nhưng cũng bỏ qua chế độ thủ công. Tin tốt là ứng dụng máy ảnh này không sử dụng chế độ thủ công, nhưng bạn vẫn có thể tải chúng xuống từ cửa hàng google play.

Chế độ manual là gì

Dưới đây là một số ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba hỗ trợ chế độ thủ công:

  • máy ảnh thủ công dslr máy ảnh chuyên nghiệp (4,99 đô la)
  • máy ảnh thủ công lite: máy ảnh dslr chuyên nghiệp (miễn phí)
  • proshot (3,99 đô la)
  • mở Máy ảnh (miễn phí)
  • Máy ảnh fv-5 ($ 3,95)
  • Máy ảnh fv-5 lite (miễn phí)

Chế độ thủ công hoạt động khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba. Dưới đây là một số lý thuyết cơ bản giúp bạn chụp ảnh thủ công bằng điện thoại thông minh.

Tam giác phơi sáng

Chế độ manual là gì

Trong nhiếp ảnh, tam giác phơi sáng cho phép bạn điều chỉnh iso, khẩu độ và tốc độ cửa trập một cách trực quan. Lúc này bạn cần tìm sự cân bằng giữa 3 yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh.

Để đơn giản hơn, những kiến ​​thức sau đây sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa của ba yếu tố này để bạn có thể dễ dàng nắm bắt chúng.

Khác nhau

iso là viết tắt của “International Organization for Standardization”, tổ chức này chịu trách nhiệm tiêu chuẩn hóa độ nhạy của cảm biến máy ảnh. Khi chụp ảnh, việc thay đổi iso sẽ xác định mức độ nhạy của cảm biến với ánh sáng.

Khi iso thấp – cảm biến kém nhạy với ánh sáng, có nghĩa là bạn có thể cần mở khẩu độ rộng hơn hoặc giảm tốc độ cửa trập, điều này sẽ làm cho hình ảnh rất “mịn”. Nếu bạn nâng iso – cảm biến bắt sáng nhanh hơn, cho phép bạn tăng tốc độ cửa trập hoặc mở rộng khẩu độ, nhưng lúc này ảnh sẽ có các hạt liti hoặc nhiễu kỹ thuật số. Nếu bạn “cố tình” tăng iso, chất lượng ảnh sẽ giảm xuống.

Tốc độ màn trập

Máy ảnh sẽ có màn trập che cảm biến. Tốc độ màn trập xác định khoảng thời gian màn trập đóng và mở để cho phép ánh sáng đi đến cảm biến.

Tốc độ màn trập nhanh hơn phơi sáng ít hơn nhưng tạo ra hình ảnh sắc nét hơn. Một lần nữa, tốc độ cửa trập sẽ chậm hơn – sẽ có hiện tượng nhòe chuyển động, nhưng nó sẽ để ánh sáng chiếu vào lâu hơn, dẫn đến phơi sáng nhiều hơn.

Khẩu độ

Hệ thống máy ảnh có một khẩu độ (một lá thép mỏng di chuyển bên trong ống kính), được thiết kế với các lỗ cho phép ánh sáng truyền qua cảm biến. Khẩu độ, là con số thể hiện độ rộng hay hẹp của lỗ này.

Khẩu độ rộng hơn giúp tăng độ phơi sáng, giảm độ sâu trường ảnh và có thể làm mờ hậu cảnh. Nếu bạn muốn tập trung hơn, hãy giảm khẩu độ xuống, nhưng bây giờ bạn phải chấp nhận rằng bạn sẽ bị mất độ phơi sáng khi điều chỉnh iso hoặc tốc độ cửa trập. Trong trường hợp này, một con số lớn hơn sẽ cho thấy một khẩu độ hẹp hơn. Ví dụ, f / 1.8 rộng hơn f / 2.8.

Bạn không cần phải lo lắng về điều này vì điều khiển khẩu độ thường không thể thực hiện được trên điện thoại thông minh. Ngoại lệ duy nhất đến từ Samsung, hãng đã giới thiệu công nghệ khẩu độ kép trên galaxy s9 / note 9 / s10 của mình, cho phép bạn chuyển đổi giữa f / 1.5 và f / 2.4.

Cân bằng trắng

Chế độ manual là gì

Cân bằng trắng là một cài đặt rất phổ biến có thể được tìm thấy ngay cả trong các ứng dụng máy ảnh cơ bản. Cài đặt này sửa màu của ánh sáng trắng, thay đổi tất cả các màu khác. Điều này cho phép những bức ảnh ấm hơn và mát hơn. Nó cũng hữu ích trong việc bù đắp cho bất kỳ sự thay đổi màu sắc nào do nguồn sáng phát ra. Nếu bạn đã từng nhận thấy rằng các bức ảnh trong nhà của bạn luôn có màu cam, thì đây là cài đặt bạn sẽ muốn điều chỉnh.

Cài đặt cân bằng trắng cho phép bạn bù sáng cho các ảnh chụp ngoài trời có mây, nắng hoặc có ánh sáng nóng hoặc đèn huỳnh quang (bù sáng ngược hoặc tương tự). Ở các cài đặt cơ bản này, một số ứng dụng cung cấp hiệu chỉnh màu sắc bằng cách sử dụng thang nhiệt độ màu Kelvin (k) đầy đủ. Điều này cho phép điều chỉnh điểm trắng tốt hơn giữa 2000k đối với màu đỏ quá mức và 9000k đối với màu xanh lam.

Chế độ manual là gì

Cài đặt Cân bằng trắng của Camera từ trên xuống dưới: Bóng râm, Ánh sáng mặt trời, Huỳnh quang, Tự động, Đèn sợi đốt.

Bù phơi sáng

Nếu bạn đã từng thấy nút máy ảnh có biểu tượng ++ và – – thì đây là điều khiển bù phơi sáng. Hầu hết các máy ảnh điện thoại thông minh đều có bù phơi sáng, điều này giúp ích khi bất kỳ cài đặt nào của bạn ở chế độ tự động hoặc thủ công.

Máy ảnh sẽ cố gắng đo để có được độ phơi sáng chính xác, nhưng không phải lúc nào chúng cũng chụp được tất cả các chi tiết khi bạn chụp. Đôi khi bạn muốn làm cho mọi thứ trông tối hơn hoặc sáng hơn, với bù phơi sáng, bạn có thể cho máy ảnh biết nó bị phơi sáng sai, điều chỉnh các thông số và nó sẽ bù lại bằng cách điều chỉnh cài đặt. Đặt thành tự động (thường là iso).

Bù phơi sáng thường được đo bằng đơn vị f như sau: -1.0, -0.7, -0.3, 0.0, +0.3, +0.7, +1.0. Trong trường hợp này, -1.0 sẽ là mức cắt lỗ thấp hơn và +1.0 sẽ là mức cắt lỗ cao hơn.

Chụp thô

Chế độ manual là gì

Nhiều điện thoại ngày nay cung cấp hỗ trợ gốc. raw là một hình ảnh chưa được nén, chưa được chỉnh sửa. Nó giữ lại tất cả dữ liệu mà cảm biến thu thập được, có dung lượng rất lớn, không làm giảm chất lượng hình ảnh và có khả năng chỉnh sửa sâu hơn.

Bạn chỉ nên sử dụng ảnh thô nếu bạn định chỉnh sửa ảnh sau khi ảnh được chụp, thường là bởi các chuyên gia. Mặc dù có kích thước lớn, ảnh thô cho phép bạn điều chỉnh tất cả cài đặt độ phơi sáng và màu sắc, bỏ qua các bước xử lý ảnh mặc định của máy ảnh.

Đến đây, có thể bạn đã biết chế độ thủ công là gì và các thông số bạn có thể can thiệp vào để có được hình ảnh cuối cùng mà bạn muốn. Còn chờ gì nữa mà không chụp ảnh bằng chế độ chỉnh tay trên smartphone ngay bây giờ.

Chế độ manual là gì

Bạn không cần một chiếc máy ảnh cao cấp để chụp những bức ảnh đẹp, nhưng bạn cần tận dụng tối đa những gì bạn có. Đây là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể làm được những điều đáng kinh ngạc ngay cả với máy ảnh điện thoại thông minh giá rẻ. Rõ ràng là có rất nhiều thứ để học, nhưng điều này đủ để giúp bạn bắt đầu chụp một số bức ảnh chế độ thủ công tuyệt vời bằng máy ảnh của điện thoại thông minh của bạn.

Đừng quên chú ý theo dõi Hoàng Hà Mobile, cập nhật những tin tức công nghệ thú vị mỗi ngày!

Tham gia nhóm di động Hoàng Hà để cập nhật các chương trình và ưu đãi mới nhất

Xem thêm: Có phải Apple đang ngày càng bắt chước điện thoại Android? !