Chief Accountant là gì? Lộ trình thăng tiến Chief Accountant đến CFO

Chief accountant là gì

Chief Accountant là vị trí giữ vai trò quan trọng trong mỗi công ty. Nếu bạn cũng quan tâm đến vị trí này thì hãy cùng Ms UpTalent tìm hiểu Chief Accountant là gì và lộ trình thăng tiến từ Chief Accountant đến CFO qua bài viết sau. MỤC LỤC 1- Chief Accountant là gì? 2- Lộ trình thăng tiến từ Chief Accountant đến CFO 2.1- Trang bị kiến thức chuyên môn 2.2- Trau dồi kinh nghiệm thực tế 2.3- Rèn luyện các kỹ năng cần thiết với vị trí CFO 3- Sự khác nhau giữa Chief Accountant và CFO 4- Các công ty FDI tìm kiếm những kỹ năng nào ở Chief Accountant? Tuyển cấp cao

1-Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng được biết đến là vị trí của Kế toán trưởng trong một doanh nghiệp. Người đảm nhiệm vị trí này chịu trách nhiệm điều hành công việc kế toán, đội ngũ kế toán và lập kế hoạch tài chính. Ngoài ra, họ còn là người tổ chức lập và lưu giữ hồ sơ các giao dịch tài chính doanh nghiệp.

Thông thường, kế toán trưởng sẽ thực hiện nhiều vai trò khác nhau. Họ sẽ giám sát việc chuẩn bị các tài liệu tài chính, đưa ra các quyết định tài chính hoặc tư vấn cho ban giám đốc về các vấn đề đầu tư.

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán, vì vậy họ có vai trò rất quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Họ phải làm việc với nhân viên kế toán để hoàn thành các hoạt động kế toán, xem xét báo cáo, chuẩn bị hồ sơ tài chính, v.v.

Tùy thuộc vào quy mô và cơ cấu của từng doanh nghiệp, Kế toán trưởng sẽ có những trách nhiệm khác nhau. Dưới đây là những tác vụ chính mà họ thường thực hiện:

– Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán: Kế toán trưởng phải quản lý chặt chẽ bộ phận kế toán để giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và giảm chi phí. Nói cách khác, họ cần đảm bảo rằng dòng tài chính của doanh nghiệp luôn hợp lệ.

-Quản lý các vấn đề liên quan đến tài chính: Kế toán trưởng chịu trách nhiệm giám sát thu chi, hóa đơn, sổ sách tài khoản, kiểm kê tài sản, lưu chuyển tiền tệ,… để lập báo cáo tài chính. Đồng thời, họ cũng là người trình lên lãnh đạo doanh nghiệp các báo cáo tài chính và thay mặt doanh nghiệp đàm phán các vấn đề tài chính với các đối tác.

– Đảm bảo tính hợp pháp của sổ sách kế toán: Kế toán trưởng cần được cập nhật liên tục các thông báo và nghị định mới nhất của chính phủ để đảm bảo tính kịp thời và chính xác của các sổ sách kế toán khác nhau trong doanh nghiệp.

-Chuẩn bị báo cáo tài chính: Kế toán trưởng sẽ lập báo cáo theo yêu cầu dựa trên số liệu mà kế toán thu thập được.

– Phân tích dữ liệu tài chính: Đây là cơ sở dữ liệu cần thiết giúp kế toán trưởng đưa ra các dự báo tài chính, đánh giá rủi ro, cảnh báo sai sót và đề xuất các giải pháp thu hút vốn. đầu tư.

2-Con đường sự nghiệp từ Kế toán trưởng đến Giám đốc tài chính

Kế toán trưởng được coi là điểm khởi đầu tốt giúp bạn thăng tiến lên vị trí Giám đốc tài chính. Thông thường, bạn phải mất 3-5 năm để thăng tiến từ vị trí kế toán trưởng lên giám đốc tài chính. Thời gian khuyến mãi thay đổi tùy theo khả năng của mỗi người.

Điều quan trọng là phải tự đào tạo về tài chính, chiến lược và khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng phải có mục tiêu và lộ trình phát triển phù hợp theo từng giai đoạn của sự nghiệp.

Từ kế toán trưởng trở thành giám đốc tài chính, bạn có thể tham khảo các lộ trình phổ biến sau:

2.1 – Chuyên môn

Giám đốc tài chính là người đưa ra các quyết định tài chính. Do đó, bạn cần có chuyên môn về tài chính, kế toán, tín dụng, luật tài chính và các kiến ​​thức kinh doanh khác để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Có thể thấy rằng kiến ​​thức yêu cầu rất cụ thể. Vì vậy, bạn cần được đào tạo bài bản chứ không phải tự học.

Để có được kiến ​​thức trên, bạn phải theo học chương trình cử nhân về kế toán, tài chính hoặc cao hơn. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến các chứng chỉ cần thiết khác như acca, cpa, cfa.

Với những kiến ​​thức trên, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để trở thành một CFO tài ba. Ngoài ra, học tập có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy, đánh giá và giải quyết vấn đề.

2.2 – Tích lũy kinh nghiệm thực tế

Vị trí giám đốc tài chính đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tài chính. Không ai có thể đảm nhận vị trí này ngay lập tức. Bất kỳ ai cũng phải trải qua nhiều năm làm việc và quá trình tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Kinh nghiệm làm việc có kinh nghiệm là một yếu tố chứng minh năng lực của CFO. Đồng thời là yếu tố giúp bạn chuyển nhanh từ kế toán trưởng lên giám đốc tài chính.

Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp giám đốc tài chính của mình theo một số cách khác nhau. Nếu bạn đi theo hướng trở thành kế toán trưởng, sau đó tích lũy vài năm kinh nghiệm để đảm nhận vị trí giám đốc tài chính, bạn nên chú ý tích lũy kiến ​​thức về phân tích tài chính, quản lý dòng tiền, quản lý, tài chính và lập kế hoạch tài chính.

2.3- Thực hành các kỹ năng cần thiết cho vị trí Giám đốc tài chính

Ngoài kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên môn, bạn cũng phải có các kỹ năng mềm khác để làm nhân viên bảo vệ môi trường, chẳng hạn như:

– Kỹ năng Lập kế hoạch Tài chính và Phân tích Thị trường

– Khả năng lãnh đạo

– Các kỹ năng giám sát việc thực hiện các chiến lược tài chính

– Kỹ năng lập ngân sách và quản lý chi phí

– Kỹ năng phân bổ nguồn tài chính

-Biết cách phối hợp với các bộ phận liên quan

Một giám đốc tài chính giỏi sẽ biết cách phối hợp các nỗ lực và đưa ra các giải pháp hợp lý để xử lý tình huống. Quan trọng nhất, bạn cần hiểu rõ vai trò của mình và đảm bảo mọi thứ được thực hiện với hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, bạn cần tích cực rèn luyện phong cách và thái độ của một nhà lãnh đạo. Nếu không có khả năng lãnh đạo, bạn sẽ không thể quản lý hiệu quả các nguồn tài chính của doanh nghiệp.

3-Sự khác biệt giữa kế toán trưởng và cfo

Kế toán trưởng và Giám đốc tài chính là hai vị trí có nhiều điểm liên quan trong công việc. Do đó, trong các doanh nghiệp nhỏ, hai vị trí này thường do một người đảm nhiệm. Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp lớn, có sự phân định rạch ròi giữa hai vị trí.

Cụ thể, kế toán trưởng khác với giám đốc tài chính ở những điểm sau:

+ Vai trò và Trách nhiệm

Kế toán trưởng quản lý bộ phận kế toán. Họ sẽ giám sát và thực hiện các công việc liên quan đến bộ phận kế toán để tối ưu hóa các chính sách phí và tín dụng với khách hàng và nhà cung cấp.

Cfo cũng quản lý bộ phận tài chính. Họ sẽ dựa vào số liệu và báo cáo của kế toán trưởng để xây dựng kế hoạch tài chính và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

+ Phạm vi công việc

Giám đốc tài chính có khối lượng công việc lớn hơn nhiều so với Kế toán trưởng. Kế toán trưởng chỉ cần quan tâm đến công việc của tổ chức kế toán, trong khi giám đốc tài chính không chỉ cần hiểu hoạt động của tổ chức kế toán mà còn phải chuyển đổi thông tin kế toán thành thông tin tài chính.

+ Mục tiêu công việc

Kế toán trưởng hướng tới mục tiêu tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận kinh doanh bằng cách thực hiện và quản lý công việc kế toán và thống kê trong khuôn khổ pháp luật.

Đồng thời, mục tiêu của Giám đốc tài chính là tối đa hóa hiệu quả và lợi nhuận từ việc sử dụng vốn của doanh nghiệp.

4- Các công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cần những kỹ năng gì cho kế toán trưởng?

Bạn sẽ cần những kỹ năng quan trọng sau để trở thành kế toán trưởng của công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài:

4.1- Trình độ Ngoại ngữ

Khi làm việc trong một công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, bạn sẽ được làm việc với sếp và đồng nghiệp nước ngoài. Vì vậy, việc thành thạo các kỹ năng ngoại ngữ là điều bắt buộc.

4.2 – Kỹ năng nghề nghiệp

Kế toán trưởng cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm, bao gồm ít nhất bằng cử nhân về kế toán, kiểm toán hoặc lĩnh vực liên quan và chứng chỉ CPA.

Về kinh nghiệm, bạn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý và 7 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực kế toán. Đây sẽ là một lợi thế lớn cho bạn nếu bạn đã từng làm việc cho một công ty fdi trước đó.

4.3 – Kỹ năng tổ chức và quản lý

Kế toán trưởng đóng vai trò là người đứng đầu bộ phận kế toán. Vì vậy, để công việc của phòng kế toán diễn ra suôn sẻ và thuận lợi thì kế toán trưởng phải có khả năng tổ chức và quản lý tốt công việc.

Nói một cách đơn giản, bạn phải biết cách phân phối công việc, cách tổ chức và sắp xếp công việc sao cho hợp lý. Ngoài ra, bạn phải biết cách tạo ra một môi trường làm việc tích cực và có khả năng tạo động lực cho nhân viên của doanh nghiệp.

4.4- Kỹ năng giao tiếp

Là một Kế toán trưởng, bạn sẽ phải đóng vai trò của một người quản lý, người hiểu cách giao tiếp bên trong và bên ngoài. Vì vậy bạn cần phải giỏi giao tiếp để thuyết phục mọi người nghe theo chỉ dẫn và hướng đi của bạn.

4.5- Kỹ năng Công nghệ Thông tin

Máy tính là công cụ cần thiết cho kế toán trưởng. Bạn sẽ cần một chiếc máy tính để xử lý công việc và lập báo cáo. Vì vậy, bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng và phần mềm kế toán chuyên nghiệp.

Ngoài các kỹ năng, bạn phải có những phẩm chất quan trọng của một kế toán trưởng, chẳng hạn như:

Nhạy bén và có tầm nhìn xa: Công việc của một kế toán trưởng thường liên quan đến những con số lắt léo. Do đó, bạn cần có trực giác nhanh nhạy và tầm nhìn xa để phân tích và đưa ra số liệu chính xác nhất.

Tỉ mỉ và chu đáo: Khối lượng công việc của kế toán trưởng nhiều. Vì vậy bạn cần hết sức tỉ mỉ và cẩn thận để tránh mắc phải sai sót.

Trung thực: Đây là phẩm chất rất quan trọng của vị trí kế toán trưởng. Bởi vì bất kỳ sự không trung thực nào cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về Kế toán trưởng và việc thăng tiến từ vị trí này lên Giám đốc tài chính. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về kế toán trưởng và giúp bạn có định hướng đúng đắn cho công việc trong ngành. Chúc may mắn!

Dịch vụ headhunting - săn đầu người

hrchannels – Headhunting – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: md complex tòa, 68 nguyễn nguyễn, nam từ liêm, hà nội , Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet