Chó bị đi ngoài màu đen – Nguyên nhân & cách điều trị – Lifepet

Chó ỉa phân đen là bệnh gì

Ngoài việc theo dõi các triệu chứng, cách tốt nhất để biết liệu con chó của bạn có bị bệnh hay không là dựa vào màu sắc của phân. Trong số đó, chú chó có màu đen xì đã khiến nhiều người chủ quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn xác định nguyên nhân và cách điều trị bệnh đi ngoài ra phân đen của chó.

Chó bị đi ngoài màu đen khiến nhiều người nuôi lo lắng

Chó bị đi ngoài màu đen khiến nhiều người nuôi lo lắng

1. Nguyên nhân khiến cho bị đi ngoài màu đen

Thông thường, màu phân của chó thường liên quan đến thức ăn mà thú cưng đã ăn, chẳng hạn như: ăn nhiều rau củ có thể dễ chuyển thức ăn không tiêu và màu sắc do gen tiêu hóa của chó tiêu hóa chất xơ kém.

Thông thường việc phân của chó đi ngoài có màu thường liên quan đến thực phẩm mà thú cưng đã ăn

Thông thường việc phân của chó đi ngoài có màu thường liên quan đến thực phẩm mà thú cưng đã ăn

Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp phân cho đi ngoài có dấu hiệu khác thường như phân có màu đen mà không từ nguyên nhân trên, thì sẽ rơi vào trường hợp khác như:

  • Do chế độ ăn uống
  • Tổn thương đường ruột (viêm ruột, chảy máu trong …)

Bằng cách quan sát và kiểm tra mối quan hệ giữa thức ăn và chất thải thường xuyên hơn trong vài ngày và mức độ của bất kỳ sự bất thường nào, bạn có thể xác định nguyên nhân gây ra phân đen của chó.

2. Các bệnh thường gặp ở chó melena

Theo quan sát bệnh mà chó có thể mắc phải, tạm thời chia thành 2 hạng:

Nhẹ nhàng

Phân có màu đen, thối và dính nhưng không quá nhão

Trong trường hợp này, có thể con chó của bạn đang ăn quá nhiều protein do chế độ ăn kiêng và giải pháp đơn giản nhất là thay đổi chế độ ăn của chó để giảm các triệu chứng.

Thừa đạm do chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân khiến chó đi ngoài màu đen

Thừa đạm do chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân khiến chó đi ngoài màu đen

Mức độ nặng

Phân lỏng, mùi tanh khó chịu, chó bị tiêu chảy

Đây là dấu hiệu bạn cần đặc biệt chú ý khi thấy chó đi ngoài phân đen, vì rất có thể hệ thống đường ruột của chó đã bị tổn thương như chảy máu dạ dày hoặc ruột non, ăn không tiêu, bị vỡ, bong tróc ruột. / niêm mạc dạ dày.

Chó đi ngoài màu đen với nhiều triệu chứng bất thường rất đáng quan tâm

Chó đi ngoài màu đen với nhiều triệu chứng bất thường rất đáng quan tâm

Đặc biệt nếu chó có thêm các triệu chứng như sốt, bỏ ăn, cơ thể mệt lả, kiệt sức, rất có thể chó đã bị viêm đường ruột rất nguy hiểm

3. Phải làm gì nếu con chó chuyển sang màu đen

Nếu là bệnh nhẹ, nguyên nhân là do chó ăn uống, cần chú ý:

  • Chế độ ăn nhạt: gạo trắng, nước vo gạo, khoai tây luộc, sữa chua (giúp bổ sung vi khuẩn có lợi và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột),
  • Chế độ ăn giàu protein : chẳng hạn như thịt bò luộc, thịt gà (bỏ da)

Thay đổi chế độ ăn để điều trị cho bé

Thay đổi chế độ ăn để điều trị cho bé
  • Chia các bữa ăn thành các bữa nhỏ: từ 3-4 bữa/ ngày trong 2 ngày đầu tiên, sau đó mới dần quay lại khẩu phần ăn cũ.
  • Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô: thức ăn cho chó giúp tạo phân cứng hơn bao gồm: Hill’s Prescription Diet i/d, Royal Canin Intestinal, Eukanuba, Royal Canin Digestive Low Fat và Hill’s Science Diet

Nghiêm trọng

Tạm thời thực hiện các bước điều trị sau:

  • Không cho chó ăn trong 12-24 giờ: Vì bất kỳ lý do gì, chó có vấn đề về đường ruột và cần được nghỉ ngơi.
  • Luôn cung cấp nước sạch và bổ sung chất điện giải: Con chó của bạn mất rất nhiều nước sau mỗi lần đi tiêu. Và nhiều chất điện giải và khoáng chất. Nếu bạn để quá lâu, chó sẽ ngày càng mệt mỏi

Luôn cung cấp nước sạch, pha điện giải bổ sung cho chó uống 2 tiếng/lần

Luôn cung cấp nước sạch, pha điện giải bổ sung cho chó uống 2 tiếng/lần
  • Có thể bổ sung thêm muối khoáng C-Electrolytes: đây là thuốc dạng bột hòa tan, chuyên dùng khi chó bị tiêu chảy bỏ ăn. Tác dụng chính của thuốc là bổ sung thêm các chất điện giải cho chó. Ngoài ra, còn bình ổn tâm trạng stress khi thời tiết thay đổi hoặc vận chuyển (say tàu xe). Nếu chó không chịu uống nước có hòa tan C-Electrolytes, bạn hãy dùng xi lanh hút dung dịch rồi bơm vào miệng chó.
  • Nên cách ly chó bệnh với các thú cưng khác bằng cách nhốt vào chuồng riêng, nhưng cần vệ sinh sạch sẽ mỗi khi chó đi vệ sinh, và nhớ luôn an ủi động viên chó trong quá trình chăm sóc.

Đừng đợi 24 giờ nếu con chó của bạn có dấu hiệu sốt, bỏ ăn, mệt mỏi, kiệt sức và tiêu chảy. Chú chó của bạn chắc chắn đã mắc phải một căn bệnh nguy hiểm cần đưa ngay đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

Bài viết trên cung cấp thông tin về vấn đề đi ngoài ra phân đen ở chó. Đưa thú cưng của bạn vào cuộc sống ngay lập tức, để thú cưng của bạn được bác sĩ thú y kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.