Kinh nghiệm quản lý công nhân may chuyền trưởng cần biết

Chuyền trưởng là gì

Quản đốc chuyền may hoặc tổ trưởng là người khi được phân công trực tiếp điều hành hoạt động của công nhân may trong tổ sản xuất. Vậy lãnh đạo chuyền cần làm gì để quản lý nhân viên hiệu quả? Tìm hiểu tại tuyencongnhan.vn nhé!

Kinh nghiệm xếp hạng công nhân

Cấp bậc của công nhân hoặc kỹ năng của công nhân được đánh giá và xác định bởi lãnh đạo chuyền. Việc xếp hạng chính xác, công bằng và “dễ chịu” cho tất cả người lao động đòi hỏi người quản lý phải thường xuyên theo dõi, nhìn nhận và đánh giá các kỹ năng, trình độ và thái độ làm việc, sự sẵn lòng yêu cầu, sự tiến bộ, v.v. trong quá trình xem xét và xếp hạng. Bố trí đúng người, đúng việc, không bao giờ thiên vị, coi thường người thân, ép buộc, đối xử bất công với người yếu thế. Mỗi công nhân đều được xếp hạng công khai để đảm bảo tính minh bạch.

Kinh nghiệm sắp xếp nhân viên trong dây chuyền sản xuất

Việc bố trí nhân sự trên dây chuyền sản xuất là rất quan trọng, quyết định đến năng suất của toàn bộ dây chuyền sản xuất. Có nhiều cách để sắp xếp mọi người vào một dây chuyền sản xuất. Cụ thể:

+ Sắp xếp các dòng đồng đều: Cách sắp xếp này được hiểu nôm na là làm việc theo nhóm. Tức là, nhóm những người lao động có kỹ năng tương tự nhau thành các nhóm, theo kiểu chuỗi cụm. Ví dụ: nhóm (nhóm) chuyên ép xung, nhóm chuyên về túi ni lông, nhóm chuyên sửa chữa máy móc,… Hoặc cũng có thể chia theo chuỗi dọc (chuỗi tayler), chẳng hạn như: từ khâu đến đánh dấu, vẽ đường; từ gói bổ sung đến nhóm Nhóm hoàn thiện gói;…

+ Sắp xếp các đường chuyền theo kiểu đan xen, hỗ trợ: Cách sắp xếp này được hiểu là có nhiều người giỏi hơn và ít người hơn trong một đội; khi đó, các cao thủ sẽ đồng hành với những người đánh bài thấp. Mỗi công nhân cũng sẽ làm một công việc phù hợp với kỹ năng của nhóm của họ. Cụ thể: Công nhân cấp 1 (tuyển mới, thời gian thử việc …) sẽ làm các công việc đơn giản như ghim, ghim, …; công nhân cấp 2 tăng cơ hội, mí mắt, hoàn thành kiện hàng và tăng giai đoạn đồng hành cho công nhân cấp 1, v.v. Để hoạt động tốt và hiệu quả, sự sắp xếp này cần có sự đoàn kết, đồng cảm và giúp đỡ. Giúp đỡ lẫn nhau, tránh thúc ép và ích kỷ ảnh hưởng đến việc hợp tác.

+ Sắp xếp theo thời gian, đơn giá: Ghép các công đoạn liền kề nhưng phải tính tổng thời gian như nhau. Mục đích là tạo ra mức lương tương đối bình đẳng cho người lao động, ít có sự khác biệt giữa thợ may tốt / xấu. Do lương quá thấp nên người lao động rất dễ chán nản, bỏ việc hoặc có những hành vi “độc hại” ảnh hưởng đến chất lượng công việc chung.

Kinh nghiệm tổ chức và phân công lao động hiệu quả

Không chỉ việc sắp xếp nhân sự mà việc tổ chức và phân công lao động cũng vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến chất lượng công việc của đội. Để làm được điều này, người quản lý phải có chuyên môn thiết kế tuyến tốt và phải nắm vững khả năng phân chia hợp lý cho từng công nhân, đảm bảo phù hợp với khả năng, trình độ và nguyện vọng của từng cá nhân.

Người quản lý phải là người có nhiều kinh nghiệm

Đối với các vị trí trưởng chuyền, yêu cầu tối thiểu là có khả năng may, hiểu các kỹ thuật may từ cơ bản đến nâng cao và có thể giảng dạy, hướng dẫn và thực hành cho công nhân khi cần thiết. Ngoài ra, phải nắm chắc cấu trúc sản phẩm; phải hiểu thiết kế mô hình dây chuyền; tháo dỡ hàng hóa; đánh giá công nhân; đánh giá năng suất theo nhóm, theo giai đoạn; theo dõi năng suất xem nhóm và giai đoạn nào bị cản trở để giải quyết kịp thời; …

Kinh nghiệm trong các tình huống trực tuyến

Người quản lý giỏi là người có thể giải quyết linh hoạt mọi tình huống trên mạng, từ hỏng hóc của công nhân, máy móc hỏng hóc, lỗi kỹ thuật của sản phẩm đến mâu thuẫn cá nhân, xích mích, cãi vã, v.v. giữa những người lao động, người có thể:

+ Máy hư hỏng ít khi sửa chữa (lỗi lớn), nhưng phải thay thế ngay. Máy móc bảo dưỡng trên dây chuyền không được sửa chữa tại chỗ, máy móc hư hỏng phải thay thế ngay, thiết bị hư hỏng phải gửi đến bộ phận đặc biệt để xử lý,… để đảm bảo công việc được tiến hành đúng tiến độ.

+ Giống như công nhân. Nếu công nhân nghỉ việc, họ phải yêu cầu bổ sung công nhân dự phòng (có thể từ dây chuyền sản xuất khác hoặc hợp đồng thời vụ). Ngoài ra, các công đoạn lồng nhau có thể phân nhóm, kết hợp với nhóm trưởng, khi công nhân trong nhóm nghỉ thì nhóm cũng phải hoàn thành nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm do nhóm trưởng chỉ định và chịu trách nhiệm trước nhóm trưởng.

+ Các trường hợp mâu thuẫn giữa các nhân viên trong giờ làm việc cần được giải quyết kịp thời để tránh “đình công” làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc chung của tổ, nhóm. Khi đó, trưởng chuyền phải quan sát, lắng nghe, nhận định, đánh giá và đưa ra phương án giải quyết hợp tình, hợp lý, mở rộng tầm mắt giúp công nhân nhanh chóng vào việc. Người quản lý có năng lực không chỉ phải giỏi trong hoạt động sản xuất mà còn phải có tâm với công tác quản lý nhân sự, tạo cho người lao động một môi trường làm việc lành mạnh và thân thiện.

+ Bố trí trợ lý / trưởng đoàn là một giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ công việc của trưởng chuyền. Người này sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp số lượng, trình tự, phân luồng, ghim luồng …; tuân theo nhóm quản lý đơn hàng; chịu trách nhiệm về đơn đặt hàng của nhóm mình và phản hồi lại các nhóm khác; đảm bảo rằng mỗi công đoạn chạy trơn tru và hiệu quả mà không bị gián đoạn ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể.

Một nhà quản lý có thể được gọi là thành công nếu và chỉ khi người đó có năng lực, trình độ chuyên môn tốt và phải biết quản lý tốt mọi người.

Xem thêm: Quy trình và hướng dẫn về độ dài chỉ may

Mili giây. Người lao động