Tiền Canada là gì ? Có Mấy Loại Mệnh Giá ? Tỷ Giá Thế Nào ?

Mệnh giá tiền canada

Video Mệnh giá tiền canada

Giống như thị thực, đơn vị tiền tệ của Canada cũng là một trong những loại tiền có giá trị nhất trên thế giới. Các chi tiết về nguồn tài trợ của Canada dưới đây là cần thiết cho những người muốn nhập cư vào đất nước này.

Có rất nhiều thứ bạn cần đóng gói để có được hành trang tốt nhất trong hành trình nhập cư đến Canada. Một trong số họ đang tìm hiểu về đơn vị tiền tệ của Canada . Đơn vị tiền tệ của Canada là gì, làm thế nào tôi có thể sử dụng nó ở Canada, và tôi có thể đổi nó ở đâu? Chi tiết mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đơn vị tiền tệ của Canada là gì?

Đơn vị tiền tệ của Canada được gọi là Đô la Canada hoặc Đô la Canada (tên tiếng Anh). Ký hiệu quốc tế cho đơn vị tiền tệ của Canada là cad. Trong nhiều giao dịch quốc tế, đơn vị tiền tệ của Canada được viết tắt là $ hoặc c $ để phân biệt với các loại tiền khác còn được gọi là đô la Mỹ (ví dụ, đô la Mỹ còn có ký hiệu là $ ).

Hiện tại có 2 loại đơn vị tiền tệ của Canada: tiền giấy và tiền xu:

  • Hóa đơn: các mệnh giá $ 5, $ 10, $ 20, $ 50 và $ 100. Trong quá khứ, tiền giấy được làm bằng giấy bạc. Tuy nhiên, hiện nay tiền giấy cũng đã được đổi sang chất liệu polyme dẻo, giống với chất liệu của đồng tiền polyme của Việt Nam.
  • Tiền xu: Tiền xu rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Canada. . Họ sử dụng nó ở khắp mọi nơi để mua sắm, chi tiêu, đặc biệt là ở các máy bán hàng tự động. Kim loại đúc của Canada có mệnh giá 5 xu (xu), 10 xu, 25 xu, 1 đô la và 2 đô la.

Mỗi đồng tiền Canada sẽ có chất liệu và mệnh giá khác nhau

Đơn vị tiền tệ chính thức của Canada là đô la Canada ($). Một đô la có 100 xu (¢). Tiền xu có nhiều kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau. Họ có những biệt danh mà người Canada sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bao gồm:

Đơn vị tiền tệ của Canada

Mệnh giá tiền đồng xu Canada

6 loại mệnh giá tiền đồng xu Canada

Loonie (một đô la)

Đồng loonie là một đồng xu lớn được làm bằng niken màu vàng. Từng có một tờ đô la, nhưng nó đã bị loại bỏ dần vào những năm 1980. Đồng tiền được gọi là “Đô la Canada” vì nó có hình loài chim quốc gia của Canada.

toonie (hai đô la)

Toonie hoặc haionie là một đồng xu trông độc đáo được làm bằng hai màu kim loại khác nhau. Nó đã thay thế tờ tiền hai đô la cũ vào giữa những năm chín mươi. Có một con gấu Bắc Cực trên đó.

Một phần tư (25 xu)

“Quater” (được đặt tên như vậy vì nó có giá trị bằng 1/4 đô la) là một đồng xu bạc 25 xu. Nó mô tả một con tuần lộc, một trong những động vật cổ đại phổ biến nhất của Canada.

Một xu (10 xu)

“dime” là biệt hiệu của tờ 10 xu. Nó là đồng xu nhỏ nhất và mỏng. Nó có một chiếc thuyền buồm nổi tiếng của Canada được gọi là bluenose, đây là chiếc du thuyền đua nhanh nhất thế giới trong gần 20 năm.

Niken (5 xu)

“Nickel” là những gì họ gọi là đồng xu năm xu. Nó thực sự lớn hơn một đồng xu, điều này có thể gây nhầm lẫn. Ngày xưa, đồng xu năm xu được làm bằng niken (do đó có tên như vậy), nhưng ngày nay chúng được làm bằng thép.

Một xu (một xu)

Đồng xu được làm bằng thép mạ đồng và có hình chiếc lá phong, một biểu tượng chung của Canada. Vào năm 2013, chính phủ Canada đã chính thức ngừng sản xuất đồng xu và hiện đang trong quá trình ngừng lưu hành, tuy nhiên nó vẫn còn nhiều năm nữa.

Các chuỗi và doanh nghiệp lớn hơn của Canada có thể không chấp nhận thanh toán bằng tiền xu và thay vào đó yêu cầu khách hàng làm tròn các khoản thanh toán bằng tiền mặt đến 5 xu gần nhất.

Xem thêm:

  • Visa xkld australia Uy tín 2022: Chi phí, Phương pháp, Ngành

Tiền giấy

Mệnh giá tiền 50 và 100 Canada Dollar

Mệnh giá tiền giấy 50 CAD và 100 CAD
Mệnh giá tiền Canada bằng giấy
Tiền Canada bằng giấy với các mệnh giá: 5 CAD, 10 CAD, 20 CAD

Lịch sử hình thành và phát triển của tiền Canada

mệnh giá tiền Canada với các màu sắc và biểu tượng khác nhau

Nét đặc trưng từng tờ mệnh giá tiền Canada (hình Sưu tập)

Ban đầu được gắn với giá trị của bảng Anh, và sau đó là giá vàng, kể từ năm 1931, đô la Canada đã được gọi là tiền tệ “thả nổi tự do” với giá trị được xác định bởi thị trường quốc tế.

Giống như hầu hết các quốc gia tiên tiến, Canada có một ngân hàng quốc gia được gọi là Ngân hàng Canada, có quyền in và mua tiền tệ để giúp kiểm soát giá trị của nó.

Đồng đô la Canada là một trong bảy loại tiền tệ dự trữ trên thế giới trong mắt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và được biết đến với sự ổn định và đáng tin cậy ngay cả trong thời điểm kinh tế không chắc chắn. chắc chắn.

Đô la Canada thường được tính bằng đô la Mỹ. Nó hầu như luôn luôn là một giá trị thấp, nhưng giá trị chính xác có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào những gì đang diễn ra trên thế giới. Tệ nhất, đồng đô la Canada có thể trị giá khoảng 65 xu; tốt nhất, nó có thể rất gần với mệnh giá.

Đơn vị tiền tệ của Canada gắn liền với lịch sử của khu vực mà ngày nay là Đế chế Canada. Năm 1841, tỉnh Canada chính thức được thành lập. Mặc dù vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của Pháp và Mỹ, chính quyền tỉnh mới đã tuyên bố đồng bảng của nó trị giá 1 đô la.

Phải đến năm 1858, đồng đô la Canada độc lập mới chính thức được hình thành. Cũng trong năm 1858, đồng xu Canada chính thức được phát hành, ban đầu là đồng tiền thiếc.

Do yếu tố lịch sử, mỗi tỉnh bang ở Canada thực chất là một khu tự trị với những chính sách riêng nên thời kỳ sau, Liên bang Canada được thành lập, đồng tiền Canada cũng có nhiều nhánh khác nhau. Các loại tiền tệ được phân loại theo các tỉnh cụ thể: Đô la Đảo Prince, Đô la Nova Scotia, Đô la New Brunswick …

Mãi đến năm 1871, Khối thịnh vượng chung Canada mới thông qua Đạo luật tiền tệ thống nhất. Kể từ đó, đơn vị tiền tệ chính thức của Canada đã không còn là đồng nội tệ, được thay thế bằng đồng đô la Canada duy nhất. Sau đó, tiền vàng cũng kết thúc, tiền Canada dần mang dáng dấp và mệnh giá như hiện nay.

Giá trị tiền tệ của Canada

Tiền tệ của Canada là một loại tiền tệ thả nổi. Vì vậy, trong nhiều thời kỳ, đồng đô la Canada có giá trị hơn đô la Mỹ. Trên thực tế, đồng đô la Canada luôn có mặt trong top 10 đồng tiền giá trị nhất thế giới, trong khi đồng đô la Mỹ biến động mạnh và không phải lúc nào cũng nằm trong top 10.

Tuy nhiên, đồng đô la Canada trong lịch sử luôn biến động so với đô la Mỹ. Kể từ năm 1998, Ngân hàng Canada đã không đặt ra bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cho đồng tiền Canada và không can thiệp vào thị trường ngoại hối. Tức là giá trị thị trường sẽ quyết định giá trị của đồng đô la.

Tuy nhiên, nếu đồng đô la Canada tăng giá, thì điều đó vẫn là tốt nhất cho nền kinh tế của đất nước. Ngành công nghiệp Canada sau đó có thể dễ dàng mua nguyên liệu với giá rẻ hơn từ nước ngoài, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, nơi gần 60% nhập khẩu của Canada hiện nay đến từ.

Văn hóa gợi ý

Tiền boa là số tiền bạn trả thêm để thưởng cho người phục vụ bạn vì công việc tốt và dịch vụ lịch sự. Số tiền boa tiêu chuẩn thường là 15% hóa đơn. Tiền boa để có dịch vụ tốt thường được thực hiện khi:

  • taxi
  • nhiều khách sạn
  • nhà hàng
  • một số tình huống khác

Tỷ giá hối đoái đô la Canada và tiền Việt Nam

Tỷ giá hối đoái của tiền Canada so với tiền Việt Nam không cố định. Nó liên tục thay đổi dựa trên thị trường và các yếu tố kinh tế toàn cầu. 1 CAD trị giá 18.555,34 VND tính đến tháng 2 năm 2021. Như vậy, 10 đô la Canada = 180.555,34 đồng Việt Nam.

Có thể tham khảo: Tỷ giá đô la Canada

Tỷ lệ này khá cao nên nhiều người rất quan tâm đến lựa chọn làm việc hoặc định cư tại Canada. Ví dụ, trong công việc làm móng, thu nhập bình quân của một thợ làm móng là 4000-9000 CAD / tháng, quy ra tiền Việt Nam từ khoảng 92 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng!

Có nhiều nơi để đổi tiền Canada . Bạn có thể thực hiện thay đổi tại ngân hàng hoặc các địa chỉ có thương hiệu vàng lớn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị được cấp phép xử lý tiền tệ Canada. Những người đổi tiền không được cấp phép là bất hợp pháp. Hãy chú ý đến vấn đề này để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi và an toàn nhất và cũng giúp bạn tránh được rủi ro khi đổi tiền Canada giả. Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Canada

Đây là một số câu hỏi liên quan đến đơn vị tiền tệ của Canada . Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với những ai đang có ý định du lịch, học tập hay làm việc tại đất nước này. Ngày nay, đồng đô la Lakanda vẫn là đồng đô la mạnh nhất trên thế giới và Canada vẫn đứng đầu danh sách các quốc gia đáng sống nhất. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội đến với đất nước này khi có cơ hội.

Nguồn tổng hợp: tại đây