Định kiến ‘con gái tuổi Dần’ – VnExpress

Con gái tuổi dần

Video Con gái tuổi dần

Ngồi uống cà phê với những người bạn vừa kết hôn vào cuối năm, đầu năm 2021, tôi phát hiện ra một định kiến ​​cổ hủ mà nhiều người Việt Nam mắc phải. Đó là nỗi ám ảnh về “ba liên kết và bốn xung”.

Bạn ơi, vừa đăng ký kết hôn cuối năm 2020, đầu năm 2021 sẽ tổ chức tiệc cưới. Vì cả hai đều là con một nên gia đình hai bên đều rất kỳ vọng vào đứa cháu sắp chào đời. Dù là trai hay gái đều được gia đình yêu mến.

Đi khám sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, cả hai vợ chồng đều “ổn”. Nhưng năm ngoái, năm 2021, dịch covid-19 kéo dài mấy tháng, thu nhập bị giảm nên họ chưa có kế hoạch sinh con.

“Năm ngoái làm ăn không thuận lợi nên không dám sinh. Mong là năm nay sẽ khá hơn nhưng chắc phải đợi sang năm sau mới sinh được” – a người bạn nói.

& gt; & gt; “Thương hại phụ nữ” đã khiến nhiều bậc cha mẹ phải bán nhà để trả nợ

Tôi hỏi tại sao? Sau đó, người bạn trả lời: “Năm nay hãy dành thời gian của bạn, nếu là con trai thì không sao, nếu là con gái thì không tốt cho nó”.

À, tôi sợ có con gái. Bạn tôi giải thích thêm: “Ông bà ta có tứ xung: dần – thân – tý – hợi; tý – tý – ngọ – mùi; tý – ngọ – mèo – dậu. Càng tránh có con vì sợ khắc tuổi. của cha mẹ, bất ổn gia đình và công việc kinh doanh tồi tệ.

Một lần nữa, tôi thấy rằng, theo quan niệm cổ hủ, tuổi con gái dường như là một “tội lỗi”. Trong các cung hoàng đạo, nếu năm con lợn, con lợn, con trâu … cha mẹ sẽ đua nhau sinh con, mong sinh được “rồng vàng, lợn vàng, ngưu hoàng” … Mặc dù Chữ đẹp “hổ vàng” cũng được gắn, nhưng với nhiều người Vẫn là một điều xấu.

Phụ nữ lớn tuổi cũng thường bị gắn mác “tính xấu”: tham vọng, dữ dằn …

Em họ của tôi, một người phụ nữ đang lớn, năm nay 3 tuổi (tức là 36 tuổi), nhưng cô ấy đã quá tuổi để lấy chồng.

& gt; & gt; ‘Di sản của người con gái mạnh mẽ’

Ngoài đời, có rất nhiều cô gái trẻ dần trở nên xinh đẹp, xinh đẹp thu hút sự chú ý của nhiều chàng trai. Nhưng khi về nhà ra mắt bố mẹ người yêu, anh chàng đã không thể vượt qua rào cản cuối cùng vì “mức án cao”.

Có nhiều gia đình khi biết bạn gái của con trai đã thay đổi thái độ 180 độ, vì sợ con mình khắc khẩu với tuổi. Từ đó, họ ra sức ngăn cản, tác động để hai người chia tay. Hoặc nếu người đàn ông có đủ tình yêu và chấp nhận cuộc hôn nhân, nếu sau này xảy ra chuyện không hay ở nhà, họ sẵn sàng đổ lỗi cho con dâu lớn tuổi.

Tôi nghĩ rằng khái niệm vô lý về tuổi và tinh trùng nên được lấy làm tài liệu tham khảo. Trong xã hội hiện đại, việc dựa vào năm hoàng đạo để xác định ngày sinh và hôn nhân là điều không thể chấp nhận được.

Bản gốc

& gt; & gt; Các bài viết không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của vnexpress.net. Đăng tại đây.

  • Trọng nam khinh nữ vì tư tưởng “gái lấy chồng xa”
  • “Người Việt Nam ngày nay không còn trọng nam khinh nữ nữa”
  • ‘Xin chúc mừng Đàn ông ngày càng sợ vợ
  • Trước khi kết hôn, nên tìm hiểu kỹ về bố chồng
  • Con gái có nên xây nhà cho mẹ không?