Cuộc hôn nhân hạnh phúc qua hơn nửa thế kỷ của danh ca Thanh Thúy

Thanh thuy sinh 1943

Video Thanh thuy sinh 1943

Một câu chuyện từ xa xưa, tương truyền rằng người làm nghề giải trí thường đa tình, bay bướm, hay đỏ mặt là điềm gở, nhiều mặt khó đa tình. Nhưng điều đó có lẽ không đúng với nữ ca sĩ vàng nguyên khối.

Bà là ca sĩ tài năng nhất, được mọi tầng lớp nhân dân miền Nam biết đến cho đến năm 1975. Cô cũng có vẻ đẹp khiến nhiều nghệ sĩ Sài thành mê mẩn. Năm 1964, Thanh Thủy và trung tá phi công Văn Tài lên thuyền và có một cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài gần 60 năm.

Phi công Wen Wentai là một sinh viên Petrus, gia nhập Lực lượng Không quân sau khi đậu bằng cử nhân năm 1953 và được đào tạo tại Căn cứ Không quân Pháp ở Marocco, Bắc Phi. Ông trở về Trung Quốc năm 1955 và làm việc trong Trung tâm Huấn luyện Không quân Nha Trang mới thành lập.

Chỉ 6 tháng sau, anh ấy tham gia một khóa đào tạo bổ sung về sắc đẹp và trở thành huấn luyện viên tại trung tâm đào tạo ở Nha Trang. Cũng chính tại đây, anh có cơ hội gặp gỡ thanh thúy, nữ ca sĩ được yêu thích nhất thời bấy giờ.

Nhân dịp lớp tốt nghiệp tại Trung tâm Huấn luyện Không quân ở Nha Trang, trường tổ chức một buổi văn nghệ và mời thanh thủy đến hát. Họ đã gặp nhau vào ngày hôm đó, viết thư và thăm nhau cho đến khi họ chính thức kết hôn vào năm 1964.

Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên là ngay sau đó, thanh thủy lại nổi đình nổi đám với ca khúc Chuyến bay đêm (sáng tác của nhạc sĩ ngọc – Hoài linh), kể về sứ mệnh của những người phi công trên bầu trời. Đêm:

Có người hỏi phi công ước mơ của anh ta là gì? Ôi trời, người mơ gì vậy? Mong rằng kể từ khi chúng ta dang rộng đôi cánh, tình yêu của chúng ta là tình nhân của gió và mây.

Nhấp để nghe âm thanh bay vào đêm trước năm 1975

Bay đêm trong veo như thả hồn mình vào bài hát. Đó cũng là lúc ông Wen Wentai ngừng huấn luyện và theo dõi tổ bay một cách thường xuyên. Có lẽ vì vậy, thanh thủy mới hiểu rõ nhất cảm giác bất an của vợ khi chồng ra ngoài hàng đêm nguy hiểm.

Sau khi kết hôn, sau một thời gian sinh con, Thanh Thủy tạm ngừng ca hát và không còn xuất hiện trước công chúng. Cô cũng tạm biệt Sài Gòn hoa lệ, về nhà chồng ở Đà Nẵng.

Khán giả yêu nhạc thời đó như không bao giờ còn thấy lại sự trong sáng của sân khấu, như mất đi tiếng hát và sự chói sáng của Tuyết. Tuy nhiên, vài năm sau, nhạc sĩ Yuqing đến nhà thuyết phục Thanh Thủy đi hát trở lại, vì khán giả vẫn yêu mến và nhớ giọng hát tuyệt vời không ai có thể thay thế được của cô. Khi đó, khi đã trưởng thành, Thanh Thủy đồng ý về Sài Gòn tham gia các sự kiện văn hóa. Lần này, cô sẽ không chỉ hát mà còn hoạt động nhiều hơn.

Với sự hỗ trợ của nhạc sĩ ngọc chinh, bà đã thành lập trung tâm băng thanh thủy, và trong 5 năm đầu của thập niên 1970, trung tâm đã phát hành 25 băng nhạc có giá trị, mỗi băng có khoảng 18-20 bài hát. Cho đến ngày nay, những cuốn băng này vẫn được lưu truyền và được những người yêu nhạc trước 1975 coi là báu vật, bởi những âm thanh của quá khứ không còn tìm thấy nữa. Năm 1975, cuốn “Thanh thủy 26” mới hoàn thành, thời thế thay đổi và vẫn chưa được xuất bản. Nhiều năm sau, cô thành lập lại trung tâm thanh thủy để tiếp tục sản xuất các CD theo chủ đề ở nước ngoài.

Cùng với việc trở lại thành phố Sài Gòn, chồng cô là văn công cũng gia nhập làng nghệ thuật. Năm 1971, anh tham gia bộ phim “Bão tố tình yêu” và vào vai một trung úy hải quân tên là Wu Mingquan, người xuất hiện bên cạnh nữ diễn viên nổi tiếng Qiao Zhen. Trong phim này còn có sự góp mặt của hai nam ca sĩ thực lực và xinh đẹp.

Vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, nhờ đặc ân của một phi công, ông Wen Wentai và gia đình sang Hoa Kỳ để di tản. Tại Las Vegas, ngoài việc xây dựng lại một trung tâm ca nhạc mang tên thanh thúy, cô thường xuyên cộng tác với một số trung tâm ca nhạc lớn ở hải ngoại.

Cuộc hôn nhân hạnh phúc qua hơn nửa thế kỷ của danh ca Thanh Thúy

Nữ danh ca Thanh Thúy và phu quân năm 2018. Ảnh: Jimmy

Bài: Đông Kha Bản quyền bài viết của nhacxua.vn