Chim Hạc Là Con Gì? 5 Ý Nghĩa Của Chim Hạc Trong Phong Thủy

Con hạc là con gì

Video Con hạc là con gì

Hình ảnh chim hạc thường thấy trong các nền văn hóa châu Á, đặc biệt là trong các bức tranh. Vậy hạc là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy? Hãy cùng Jade tìm hiểu qua các bài viết sau nhé 😄

Cần trục là gì?

Từ xa xưa, chim hạc đã là biểu tượng của sự trường thọ và thường được nhìn thấy trong cuộc sống, văn học, thơ ca và hội họa.

Người ta thường nói “Thiên cẩu trường sinh”, “Trường sinh vô lượng”, có nghĩa là tuổi thọ của chim hạc là hàng vạn năm, tức là vô số. Vì vậy, trong phong thủy chúng ta thường tặng nhau những vật phẩm có hình chim hạc để cầu chúc nhau sức khỏe dồi dào, trường thọ.

Hạc là loài đứng đầu họ lông vũ, còn gọi là chim nhất, quý nhân, chim vũ trụ, chim lầu tượng trưng cho sự chuyển mùa, tượng trưng cho sự thay đổi của các mùa trong năm. Sức mạnh của thiên nhiên từ bầu trời xanh.

Cần trục có bộ lông màu đen hoặc trắng rắn chắc và tuổi thọ cao. Vì vậy, nó mang biểu tượng của sự trường tồn, trường tồn và vĩnh cửu, hạc còn là biểu tượng của sự thanh đạm, thanh khiết nên được đặt trên bàn thờ, ngụ ý về phẩm chất cao quý, sự hiên ngang mạnh mẽ. Khó khăn mang lại may mắn và ấm áp.

Nhiều người còn đặt tên cho nó bằng chữ “hạc” mang ý nghĩa tốt lành, may mắn, như: hạc thọ, hạc, bạch hạc, … Càng ngày càng có nhiều vật phẩm phong thủy hình hạc.

Ngày nay, hình ảnh chim hạc xuất hiện trong các bức tranh sinh nhật và tranh tường, bình phong sinh nhật, câu đối và tranh khắc đá ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Chim hồng hạc là gì?

Không giống như hồng hạc phương đông, hồng hạc là loài chim thường sống ở các nước phương tây và châu Âu.

Hồng hạc là loài chim lớn, dễ nhận biết với cổ dài, chân dính và lông màu hồng hoặc đỏ. Màu hồng và đỏ của lông hồng hạc đến từ các sắc tố trong tảo và động vật không xương sống ăn được.

Hồng hạc ăn ấu trùng, côn trùng nhỏ, vi khuẩn lam và tảo đỏ, động vật thân mềm, động vật giáp xác và cá nhỏ. Xu hướng ăn cả thực vật và thịt khiến chúng trở thành loài ăn tạp.

Hồng hạc có màu hồng vì tảo chúng ăn có chứa beta-carotene, một chất hóa học hữu cơ có chứa sắc tố màu đỏ cam. (Beta-carotene cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là cà chua, rau bina, bí, khoai lang và tất nhiên là cà rốt.)

Động vật thân mềm và giáp xác mà hồng hạc ăn có chứa các carotenoid phủ sắc tố tương tự.

Mức độ carotenoid trong thực phẩm khác nhau trên khắp thế giới, đó là lý do tại sao chim hồng hạc thường có màu đỏ tươi và màu cam, trong khi ở Hồ Nakuru ít phổ biến hơn. Các vùng khô hạn ở miền trung Kenya có màu hồng nhạt hơn.

p>

Xem thêm: Bộ tứ quý là gì? 5 ý nghĩa của tượng tứ linh phong thủy

Biểu tượng con sếu ở đâu?

Biểu tượng cần cẩu của Trung Quốc

Trong số các loài chim cao quý mang tính biểu tượng, hạc được coi là loài chim lớn thứ hai trong nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc, sau trong nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc.

Hình ảnh con hạc tượng trưng cho sự trường sinh bất lão, mang ý nghĩa trường tồn và trí tuệ của con người.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về loài chim này, người Trung Quốc cổ đại kết luận rằng có bốn con sếu nổi tiếng với bộ lông bốn màu: đen, vàng, trắng và xanh.

Nhưng trong hội họa Trung Quốc, hạc thường được biểu thị bằng lông trắng (hồng hạc), tượng trưng cho sự thanh cao, quý phái, thuần khiết và trong trắng.

Sách cổ ghi chép rất nhiều chuyện liên quan đến đức tính của loài hạc, nói chung hạc giống như quý nhân, không dâm loạn, không dâm loạn, trong sáng thuần khiết và có tiếng kêu thánh thót.

Đầu hạc đỉnh đỏ, thuộc phương hỏa, nơi tập trung năng lượng dương, sinh ra sức bền và sinh khí, nên đời sau người ta dùng hạc để cầu phúc trường thọ, hoặc để ví sự bền vững. Nếu một người Đức cao cấp chết, thì được gọi là cưỡi hạc.

Trong võ thuật Trung Quốc còn có Bạch hạc nắm đấm thuộc hệ sao năm cánh, mô phỏng chuyển động và thăng bằng của một con hạc, đòn đánh mở rộng tương tự như sải cánh, gọi là Đả cẩu. Tương tự như Thái Cực Quyền trong võ thuật, tư thế là Baihe (hạc trắng sải cánh).

Biểu tượng rắn Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản, hạc là loài chim linh thiêng vì nó không chỉ là biểu tượng của sức khỏe, tuổi thọ và hạnh phúc mà còn là trí tuệ, danh dự và lòng trung thành. được biết đến như những người bạn đồng hành suốt đời.

Hạc đỉnh đỏ (Sếu đầu đỏ) là tên chính thức, từ “nâu” trong từ “red” có nghĩa là màu đỏ, và từ “top” chỉ cái mào trên đỉnh đầu.

Nguồn gốc của từ “tancho” xuất phát từ đặc điểm của loài sếu, đó là có một chiếc mũ màu đỏ trên đỉnh đầu, giống như một chiếc mũ. Người Nhật dùng từ “hạc” để chỉ loài chim cao quý này.

Sếu là loài chim lớn nhất của Nhật Bản và được coi là biểu tượng của thiên nhiên.

Hạc có liên quan mật thiết với Nhật Bản, hạc được trang trí bằng hình ảnh hạc ở nhiều nơi, chẳng hạn như trên thẻ vải hoa, và trên tờ tiền nghìn yên ở hai bên của hình tròn, có hai con hạc đang vươn cổ. lên trời.

Những con hạc giấy (orizuru) trong nghệ thuật gấp giấy origami tin rằng nếu một người gấp một nghìn (1.000) con hạc giấy (senbazuru), một điều ước hạnh phúc, hạnh phúc và thịnh vượng sẽ thành hiện thực.

Chim hạc là loài vật trung thành, khi nam nữ giao phối thì sống bên nhau trọn đời, vì vậy người Nhật coi chim hạc là biểu tượng của sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng.

Người Nhật cũng tin rằng sếu mang lại may mắn. Ý tưởng liên quan đến một chùm lông đỏ trên đỉnh đầu của chúng.

Biểu tượng của loài sếu Việt Nam

Ở Việt Nam, sếu được coi là một loài chim quý. Hình ảnh chim hạc thường xuất hiện bên cạnh các vị thần, con vật tượng trưng cho sự trường thọ

Trong xã thường xuất hiện hình tượng hạc và rùa (tượng hình tròn, đặt hai bàn thờ thành hoàng làng), tượng trưng cho ý nghĩa trường tồn, vĩnh cửu, thời gian và trục vũ trụ.

/ p>

Hình ảnh rùa và hạc phong thủy xuất hiện nhiều trong các bức tranh, bình phong, tranh vẽ hoặc tác phẩm điêu khắc.

Khi đến thăm các đình, miếu, xã, chùa, bạn sẽ thường thấy tượng rùa trên lưng hạc cao, không chỉ ở các đình chùa mà còn ở các đền thờ tổ tiên. Hai con vật này được thờ cúng.

Khi kết hợp với nhau, nó sẽ trở thành biểu tượng của sự trường thọ, biểu tượng của sự tốt lành. Sự kết hợp của hai tuổi thọ tạo thành một biểu tượng của “tuổi thọ”

Ngoài ra, hạc được coi là một loài chim quý, thường đi kèm với hình ảnh tiên nữ, ở đâu có hạc, ở đó có tiên nữ nên nhiều họa tiết, hoa văn trang trí thường có hình ảnh tiên nữ cưỡi hồng hạc.

Truyền thuyết về sếu và rùa

Người ta nói rằng rùa và hạc là những người bạn rất tốt. Rùa tượng trưng cho động vật sống dưới nước và có thể bò, còn sếu tượng trưng cho động vật sống trên cạn và có thể bay.

Khi trời mưa lũ, sếu không sống được dưới nước, ba ba đã giúp sếu vượt qua vùng ngập lụt đến nơi khô ráo. Ngược lại, những lúc khô hạn, rùa lại dùng cần cẩu đưa xuống nước.

Đây là biểu tượng của tình bạn trong sáng, những người bạn tốt cùng chia sẻ khắc khổ

Xem thêm: Con rối là gì? 5 Ý nghĩa của Hầu tước trong Phong thủy

5 Ý nghĩa của Hạc trong Phong thủy

Trong phong thủy, hạc mang nhiều ý nghĩa:

Hình ảnh con hạc bay lượn trên bầu trời tượng trưng cho thế giới tốt đẹp, cuộc phiêu lưu xa hơn, bởi khi ai đó chết đi, linh hồn của người đó sẽ ngồi trên lưng hạc và được hạc đưa lên đường thiên đàng. Vì vậy, trong các đám tang của Trung Quốc, hạc thường được đặt ở giữa nắp quan tài.

Ngoài ra, hình ảnh chim hạc bay lượn trên mây tượng trưng cho tuổi thọ, sự uyên bác, trí tuệ và cuộc sống phong lưu. Hình ảnh chim hạc trong phong thủy còn hàm ý về địa vị cao của gia chủ.

Hạc có nghĩa là trường thọ

Ý nghĩa đầu tiên của loài chim này là tuổi thọ, bởi vì sếu có xu hướng sống lâu. Trong cuốn sách “Xianhe Jing”, sếu được gọi là “không thể sống lâu” (tuổi thọ không thể tính được) hoặc “loài hạc có thể sống trăm năm ”. Một thời gian dài “(một con sếu có thể sống một nghìn năm).

Vì vậy, sau này người ta sử dụng hình ảnh của con hạc để cầu chúc cho sự trường thọ hoặc để mô phỏng sự bền vững.

Trong số các vật phẩm phong thủy tốt lành, hình ảnh linh chi thường xuất hiện bên cạnh ông thọ, hươu, bầu – đại diện của sự trường thọ. Đầu chim hồng hạc tượng trưng cho nguyên tố lửa, sự tập trung của năng lượng dương, tạo ra sức chịu đựng và sức sống.

<3

Đặt tượng hạc nhỏ hoặc treo tranh hạc ở hướng Tây Bắc để kích hoạt tuổi thọ của gia đình, đặc biệt là tuổi thọ của tộc trưởng.

Hạc là hiện thân của sự cao sang, quyền quý

Quý phái là một đức tính được tôn trọng. Hình ảnh hoa mai và chim hạc là hiện thân của sự cao sang đó nên từ xa xưa đã được coi trọng.

Theo sách cổ, hạc mang nhiều đức tính cao quý của một đấng nam nhi như không màu mè, trong sáng, tiếng kêu lanh lảnh, là người tài hoa … Chính vì những đức tính đó mà chữ “phế” còn được dùng để chỉ. gọi hoặc là quý nhân.Người và những thứ như: thứ tự tuyển dụng gọi là “hạng cẩu”, những thứ trên “hạng bỏ” gọi là “cẩu”. “Xin” hay “bỏ thư” … Một người có danh tiếng và là người có công tu Đạo được gọi là “Hamingzhizhi”. của chim hạc cũng được sử dụng.

Hạc là một con vật của Đạo giáo

Vì là chim tiên nên hạc mang phong thái của một liệt sĩ. Vì vậy, chúng được cho là có quan hệ mật thiết với các vị thần trong Đạo giáo. Tương truyền, các vị tiên thường cưỡi hạc khi di chuyển nên được gọi là “giá nhạn”, “cẩu vương”. Về sau, hai khái niệm này được dùng để chỉ các vị tiên và đạo sĩ.

Ngoài ra, hạc còn là ẩn dụ về đạo cha con: “Sách Dịch” viết: “Hạc tại âm, cẩu hòa” (tức là: hạc kêu ở âm phủ, còn cần cẩu nhỏ theo sau.).

Hình ảnh này có nghĩa là đứa trẻ phải tuân theo lời dạy của cha mình và theo nghĩa rộng là nghe lời cha mẹ. Điều này rất phù hợp với quan hệ cha con trong luân lý truyền thống.

Hình ảnh này giống với hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò của Chếlan Viên:

“Ngủ ngon! Ngủ ngon! Ngủ ngon. Lớn lên, lớn lên, lớn lên … Bạn làm nghề gì? Bạn là nhà thơ! Cánh cò cứ bay

p>

Ngoài hiên, trong một câu nói hay … “

Biểu tượng của một gia đình đầm ấm và hạnh phúc

Một trong những hình ảnh quen thuộc nhất trong nghệ thuật tranh hạc là đôi hoặc đàn hạc bên cây thông. Sự kết hợp giữa chim hạc và cây tùng là biểu tượng của sự đoàn kết trong gia đình, một gia đình, vợ chồng hạnh phúc, con cháu sum vầy, gia đình sum họp đầm ấm.

Ý nghĩa phong thủy của đôi hạc tùng

Trong nghệ thuật điêu khắc, hạc thường gắn liền với cây tùng nên được gọi là tùng hạc

Cây tung là loài cây có sức sống mãnh liệt, thường mọc sừng sững trên mỏm đá vươn mình về phía trước, giống như khí phách anh hùng, tràn đầy sức sống của con người.

Khi mọi người vẽ Songhe, bức tranh ngay lập tức chứng tỏ tính cách của một con người, tính cách của một con người, sự kiên cường bất khuất, khát vọng sải cánh bay cao, dũng cảm đối mặt với mọi gian nan, thử thách …

Hay một hình ảnh khác của chim hạc đứng trên vách núi với cây tùng uy nghiêm có tên là: Hạc-thạch-tùng, cũng mang ý nghĩa và biểu tượng của sự trường tồn, bền vững, dũng khí và bản lĩnh, hay là biểu tượng của sự thanh cao, thái bình. .

Một số hình ảnh khác về chim hạc và ý nghĩa của chúng

Trong phong thủy, hạc được bày trí ở nhiều tư thế khác nhau, mỗi tư thế tượng trưng cho một ý nghĩa riêng.

-Hình ảnh chim hạc trắng trên đầu có chùm lông đỏ: tượng trưng cho sự may mắn, gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắt, con cái hiếu thảo, ham học.

– Hình ảnh Cẩu Tide Qianshi: Thể hiện sức mạnh, quyết tâm đối mặt với khó khăn, may mắn sẽ đến.

-Hình ảnh chim hạc vui đùa trong rừng thông: Tượng trưng cho sự ngoan cường, bền bỉ, về sau sung sướng giàu sang, do bản thân nỗ lực mà đạt được sự nghiệp.

– Hình ảnh hai con hạc trắng rúc giữa cành tùng: tượng trưng cho ước vọng cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc bên nội, bên ngoại.

– Hình ảnh đôi hạc đan vào nhau: tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi, thường được treo trong phòng ngủ của vợ chồng để kích hoạt may mắn. Hạc phong thủy giúp giữ ấm nhà cửa, gia đình sum vầy.

-Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa: sự giao hòa giữa trời và đất, sự thể hiện giữa hai cực âm dương và sự trung thành, giúp đỡ lẫn nhau trong nghịch cảnh, gian khổ. bạn bè.

– Ngoài ra còn có những bức tranh đá quý phong thủy về tùng hạc như tranh tùng hạc diên niên, tranh tùng hạc diên niên, lưỡng long tranh châu, tùng hạc đào xuân, tùng hạc diên niên,… được nhiều cư dân mạng thích thú vì tin rằng nó sẽ mang lại may mắn. và tuổi thọ cho gia đình.

Cách bài trí tranh tùng hạc trong nhà hợp phong thủy

Đối với bài trí Phong thủy nhà ở, ngoài việc nhắc đến Tứ tượng thì còn phải kể đến hướng sơn hạc, để mang lại những điều tốt lành cho cả gia đình.

Mỗi hướng khác nhau mà cần cẩu được đặt có một ý nghĩa khác nhau:

  • Hướng Đông: Tốt cho con trai, cháu trai trong gia đình.
  • Hướng Tây: Chúc may mắn cho đứa trẻ.
  • Hướng Nam: Nhiều cơ hội và tiềm năng tiến bộ. Đây được coi là vị trí đặt cẩu tốt nhất trong phong thủy.
  • Hướng Bắc: Nếu gia đình bạn là chủ hộ thì nên chọn hướng này.

Nếu muốn ngăn tà khí vào nhà, bạn có thể sử dụng bình phong in hình chim hạc phong thủy, vì đây được coi là vật phẩm phong thủy, có tác dụng xua đuổi tà ma, bảo vệ ngôi nhà. . Tài lộc ngày càng khấm khá, nên đặt hạc phong thủy ở những vị trí đắc địa như phòng khách, phòng làm việc. Không bao giờ đặt cần trục ở những khu vực có nhiều năng lượng tiêu cực như nhà bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh.

Xem Thêm: 3 Bức Tranh Chim Công Đẹp Nhất Năm 2021 – Ý Nghĩa Chim Công Trong Phong Thủy

Một số lưu ý về phong thủy hạc

Khi muốn sử dụng hạc làm vật phẩm phong thủy để cầu may mắn và trường thọ cho cả gia đình, bạn nên chú ý những câu hỏi sau để chúng phát huy hết công dụng và tránh phạm phong thủy:

Chúng ta có thể chọn tranh phong thủy chim hạc hoặc quà tặng, quà biếu, sinh nhật, cưới hỏi, tân gia, việc làm và các vật phẩm khác theo tuổi và sở thích của gia chủ.

– Tranh phong thủy tùng hạc diên niên hợp tuổi nhâm tuất và người thân:

  • Người tuổi tỵ hãy treo tranh tùng hạc, vận may sẽ được nhân đôi.
  • Bạn nên treo tranh hoặc đặt các món đồ về chim. Phong thủy nhà chính, phòng khách, hướng Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam hoặc hướng nhà. Vì vậy, nếu trưởng lão có phúc thì có tứ phúc, ngũ phúc (chúc phúc, phúc thọ, mừng thọ, mừng thọ, an cư lạc nghiệp). Những vật phẩm này giúp giao tiếp hanh thông và mối quan hệ có lợi trong công việc, kinh doanh, sản xuất kinh doanh.

Xin lưu ý rằng bạn nên vệ sinh nó thường xuyên để phát huy tác động tích cực của những vật dụng này.