Đau hạ sườn trái là biểu hiện của bệnh gì? | TCI Hospital

đau tức hạ sườn trái là bệnh gì

Video đau tức hạ sườn trái là bệnh gì

Nhiều người bị đau hạ sườn trái , đầu tiên ở phía trước nhưng đôi khi ở phía sau. Đôi khi cảm thấy đau và chỉ cần ho hoặc cử động mạnh cũng có thể khiến cơn đau tồi tệ hơn. Đôi khi bệnh nhân bị đau một, hai lần hoặc trong một thời gian ngắn, sau đó các triệu chứng này hết. Nhưng cũng có nhiều trường hợp cơn đau kéo dài nhiều ngày. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như:

1. Đau dây thần kinh liên sườn

Cơn đau thường bắt đầu tại một điểm và lan dọc theo xương sườn kèm theo cơn đau nhói, co giật và lan sang các vùng xương sườn khác.

Nếu bị đau dây thần kinh liên sườn, bạn không cần quá lo lắng, vì căn bệnh này sẽ không gây hại nhiều đến sức khỏe của bạn. Chỉ cần bạn đi khám và điều trị ở giai đoạn đầu trong vòng 2 tuần, đồng thời kê một số loại thuốc bổ trợ như thuốc giảm đau, kháng viêm thì tình trạng bệnh sẽ được cải thiện, đồng thời không xuất hiện các triệu chứng trên.

2. Viêm dạ dày – ruột kết

Viêm dạ dày, viêm đại tràng và đau dây thần kinh liên sườn có biểu hiện rất giống nhau. Thông thường cơn đau sẽ xuất hiện tại một điểm bên trái như đau nhói sau đó lan ra các vùng xung quanh. Đặc biệt, người bệnh có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, đau bụng kèm theo sụt cân không rõ nguyên nhân, phân cứng, nát, có thể lẫn máu và chất nhầy. vừa mới qua.

Viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí viêm dạ dày kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Do đó, nếu bị đau hạ sườn phải kèm theo các biểu hiện trên, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

3. Hội chứng ruột kích thích

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích tương tự như viêm dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích, các cơn đau bụng dưới bên trái thường nhói lên từng cơn ngắn và bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở bụng, chẳng hạn như đau bụng, chướng bụng. , tiêu chảy, táo bón, nhưng các triệu chứng này sẽ cải thiện sau khi đi tiêu.

4. Viêm tụy

Viêm tụy có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Khi bị viêm tụy, người bệnh thường có biểu hiện chướng bụng bên trái và các cơn đau có thể lan ra sau lưng, sốt, buồn nôn, tim đập nhanh. Nên đi khám ngay và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm.

5. Đau bụng dưới bên trái gợi ý sỏi thận

Thông thường, các triệu chứng đau bụng dưới bên trái do sỏi thận hoặc nhiễm trùng thận thường rất giống nhau và khó phân biệt. Điển hình là sỏi thận trái gây đau tức hạ sườn trái, sau đó người bệnh thấy đau bụng và lưng, đau khi đi tiểu, có thể tiểu ra máu. Sỏi thận nếu để lâu có thể dẫn đến tổn thương thận, suy thận, nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến thận ứ nước, mất chức năng thận, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến cắt thận.

6. Nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng thận trái có thể gây đau ở phần tư phía trên bên trái. Các triệu chứng khác của nhiễm trùng thận có thể bao gồm đau hạ sườn trái kèm theo sốt, đi tiểu thường xuyên, đau khi đi tiểu, đau lưng và háng, nôn hoặc buồn nôn.

Nhiễm trùng thận có thể nguy hiểm, vì vậy những người có những triệu chứng này nên đi khám ngay lập tức, dùng thuốc kháng sinh hoặc can thiệp phẫu thuật ngay khi cần thiết.

7. Tổn thương xương sườn

Nếu xương sườn của bạn bị thương, nó có thể bị bầm tím hoặc gãy, có thể gây đau xung quanh xương sườn bị ảnh hưởng kèm theo các triệu chứng đau ngực khi hít vào. Xương sườn bị tổn thương nhẹ sẽ tự lành trong 3-6 tuần, gãy xương sườn có thể khiến xương đâm vào các bộ phận xung quanh, rất nguy hiểm và cần được cấp cứu ngay.

Trên đây là các triệu chứng liên quan đến đau bụng trên bên trái . Khi bị đau thắt lưng cần đi khám ngay để tránh những hậu quả khó lường về sau.

Có thể bạn quan tâm: Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?