Cách sử dụng từ điển tiếng Anh học thuật | Hội đồng Anh

Dictionary trong tiếng việt nghĩa là gì

Video Dictionary trong tiếng việt nghĩa là gì

diana lea là tổng biên tập của Từ điển Người học tiếng Anh Học thuật Oxford – một từ điển tiếng Anh cổ điển mà hầu hết những người học tiếng Anh không thể không biết, sẽ giải thích cách sử dụng từ điển tiếng Anh một cách chính xác trong các kỹ năng tiếng Anh khác.

Một từ điển tốt có thể là một công cụ có giá trị để tự học tiếng Anh. Từ điển đặc biệt trong việc giúp người học tìm ra nghĩa của một từ cụ thể, với các ví dụ giải thích cách sử dụng từ đó. Tuy nhiên, có hai điều bạn cần lưu ý khi chọn từ điển:

  • Thứ nhất: Từ điển phải đáp ứng được nhu cầu của người học.
  • Thứ hai: Người học cần hiểu nhiều thông tin khác nhau có trong từ điển và biết cách sử dụng tốt những thông tin này.

Ý nghĩa của từ điển tiếng Anh đối với người học

Một từ điển tốt không chỉ là một danh sách các từ riêng lẻ có nghĩa hoặc bản dịch. Nghĩa của một từ chỉ thực sự rõ ràng khi nó được đặt trong một ngữ cảnh cụ thể. Công việc của từ điển là đặt một từ trong các ngữ cảnh khác nhau và giải thích nghĩa của từ đó trong từng trường hợp. Để làm được điều này thành công, từ điển cần dựa trên cơ sở phân tích văn bản và từ ngữ trong giao tiếp thực tế. Người học tiếng Anh nói riêng cần một từ điển dựa trên sự phân tích các loại ngôn ngữ họ cần đọc và viết.

Tìm nghĩa chính xác của từ

Kiến thức về một từ có nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó nghĩa chỉ là phần đầu tiên, nhưng là nguồn gốc của các khía cạnh khác nhau. Một số từ rất dễ hiểu vì chúng có nghĩa giống nhau trong hầu hết các ngữ cảnh, chẳng hạn như từ “thực hiện”.

Một số từ khác là từ đa nghĩa vì chúng có nghĩa khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau. Khi tra từ, người học nên chú ý xem có bao nhiêu nghĩa được liệt kê trong mục từ điển, thay vì chỉ nhìn vào nghĩa đầu tiên.

Hầu hết các từ điển đều liệt kê nghĩa phổ biến nhất của một từ trước tiên, nhưng nếu người học không chắc về từ đó trong ngữ cảnh, có thể vì nó được sử dụng ít thường xuyên hơn so với trước đây chúng ta chưa từng biết.

Trong văn bản học thuật, các từ có thể có nghĩa cụ thể hơn. Ví dụ, từ “nghĩa” trong lĩnh vực “toán học thống kê” được định nghĩa trong Từ điển tiếng Anh học thuật dành cho người học của Đại học Oxford (oldae), từ này thường được dùng để biểu thị một hàm “có nghĩa”. Định nghĩa này là máy móc đối với một người học tiếng Anh trung bình, nhưng rất phù hợp cho sinh viên của bất kỳ chuyên ngành nào liên quan đến xác suất thống kê.

Tần suất của một từ thay đổi thường xuyên trong ngôn ngữ học thuật. Ví dụ, ý nghĩa đầu tiên của từ “đối số” trong oldae không phải là một lập luận, mà là “một nguyên nhân hoặc một tập hợp các nguyên nhân được ai đó sử dụng để chứng tỏ điều gì đó là đúng”. Nếu bạn không chắc mình đã tìm thấy nghĩa phù hợp với ngữ cảnh của mình hay chưa, hãy xem các nghĩa khác và kiểm tra các câu ví dụ trong từ điển để xem có ngữ cảnh nào phù hợp với tìm kiếm của bạn không.

Nếu bạn đang kiểm tra các từ trong văn bản học thuật, bạn có nhiều khả năng tìm thấy các câu ví dụ hữu ích trong oldae hơn là trong các từ điển thông thường không dựa trên văn bản học thuật.

Điều đó nói rằng, khi gặp các từ trong văn bản học thuật, điều quan trọng là phải đọc kỹ định nghĩa của các từ đó. Một từ điển điển hình sẽ cho bạn biết rằng từ “phớt lờ” có nghĩa là “thất bại trong việc làm điều gì đó theo một cách nhất định”, và trong tiếng Anh từ “bỏ qua” được coi là một điều tồi tệ. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể sử dụng “ignore” theo nhiều cách khác nhau để có nghĩa là “bỏ qua điều gì đó vì nó không quan trọng”. Ví dụ: “Có thể bỏ qua hoàn toàn sự sụt giảm điện áp khi tính toán dòng điện” (có thể bỏ qua hoàn toàn sự sụt giảm điện áp khi tính toán dòng điện).

Cách kết hợp các từ trong câu và cấu trúc văn bản

Hiểu nghĩa của một từ bạn gặp khi đọc văn bản là một chuyện; sử dụng từ đó trong ngữ cảnh của riêng bạn là một chuyện khác. Đối với điều này, bạn cần một kiến ​​thức vượt ra ngoài sự hiểu biết. Bạn cần biết cách kết hợp từ này với từ khác trong câu và cấu trúc văn bản. Có một số khía cạnh của vấn đề này, nhưng chúng ta sẽ xem xét chúng: Ngữ pháp (ngữ pháp) và kết hợp từ (cụm từ)

  • Cú pháp

Người học tiếng Anh đôi khi xem ngữ pháp và từ vựng là hai khía cạnh riêng biệt có thể được học riêng lẻ hoặc kết hợp. Tuy nhiên, điều này không đúng như vậy, đặc biệt là khi nói đến các văn bản học thuật. Nhiều thách thức và lỗi phát sinh trong các đặc điểm ngữ pháp, không phải toàn bộ câu, mà là các từ cụ thể bên trong chúng. Các đặc điểm ngữ pháp này bao gồm:

+ Một cấu trúc ngữ pháp theo sau một động từ. Ví dụ: “mong đợi để làm một cái gì đó” thay vì “mong đợi” để làm một cái gì đó.

+ Động từ có cần chủ ngữ hay không. Ví dụ: “thảo luận điều gì đó” thay vì “thảo luận điều gì đó.”

+ Giới từ liên quan đến các từ cụ thể. Ví dụ “so sánh” hoặc “so sánh” (cả hai đều tốt).

Bất kỳ từ điển chất lượng cao nào cũng có thể giúp người học làm rõ nghĩa của từ về mặt ngữ pháp và khi được đặt trong một ngữ cảnh cụ thể. Đối với một cấu trúc chính sẽ được in đậm trong từ điển. Khi luyện viết tiếng Anh, bạn nên xem các câu ví dụ và cấu trúc để hiểu cách sử dụng từ vựng tốt hơn.

  • Kết hợp

Đối chiếu là cách các từ kết hợp với nhau trong một ngữ cảnh cụ thể để làm cho chúng nghe tự nhiên hơn. Ví dụ, chúng ta có thể nói “Cơn bão mang lại mưa to và gió lớn”, nhưng chúng ta sẽ không nói “Cơn bão đã mang lại mưa to và gió lớn”. Tổ hợp (mưa to, gió lớn) trong ví dụ dưới đây không phải là tổ hợp.

Khi nhận được các cụm từ không chính xác, người học sẽ không hiểu nội dung của văn bản, và ngược lại, nó sẽ che khuất và làm sai lệch ý nghĩa thực sự của văn bản. Việc chọn đúng cụm từ giúp người học hiểu chính xác hơn văn bản và thu hút sự chú ý khi nói, giúp người nghe hiểu được ý người học muốn truyền đạt.

Collations thường là các cặp từ như: động từ + danh từ (để điều tra), tính từ + danh từ (để phân biệt rõ ràng) hoặc trạng từ + tính từ (rất quan trọng). Một từ điển học thuật tốt sẽ cung cấp các ví dụ về các cụm từ phổ biến và hữu ích nhất.

Tầm quan trọng của kỹ năng từ điển

Sử dụng từ điển được coi là một kỹ năng quan trọng đối với sinh viên chuyên sâu về tiếng Anh và bạn cần học kỹ năng này để biết cách sử dụng từ điển một cách hiệu quả. Ngoài kỹ năng nghiên cứu, khả năng tham khảo từ điển học thuật đóng vai trò quan trọng không kém, vì nó giúp người học lựa chọn từ vựng phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể, gây ấn tượng mạnh cả khi nói và viết.

Ngoài cách sử dụng Từ điển tiếng Anh học thuật vừa được Hội đồng Anh chia sẻ, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách học tiếng Anh hiệu quả tại đây!