FMCG là gì? Cơ hội việc làm ngành FMCG nổi bật nhất 2022

Fmcg logistics là gì

Video Fmcg logistics là gì

FMCG là ngành hàng mang lại nguồn thu nhập tương đối lớn và ổn định cho doanh nghiệp. Ngoài ra, đây là ngành có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết dưới đây, bepos sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực FMCG là gì? Bạn có nên làm việc trong ngành FMCG không?

Trường fmcg là gì?

fmcg là từ viết tắt của Hàng tiêu dùng nhanh. Cụm từ này có nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ngoài ra, fmcg còn được gọi là cpg (viết tắt của Consumer packaged goods), có nghĩa là hàng tiêu dùng đóng gói.

Vậy ngành FMCG là gì? Thuật ngữ FMCG dùng để chỉ những nhu cầu thiết yếu được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống. Ví dụ: thực phẩm, sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm cá nhân, sản phẩm chăm sóc cá nhân, … Sau khi hiểu khái niệm “FMCG là gì”, chúng ta sẽ hiểu một số đặc điểm của các sản phẩm trong ngành FMCG:

 • Sản phẩm bán ra nhanh chóng, liên tục và có khả năng được mua lại do nhu cầu của khách hàng cao.
 • Lợi nhuận và chi phí sản xuất trên mỗi sản phẩm nhìn chung thấp.
 • Thời hạn sử dụng ngắn.
 • Theo mùa.
 • Những sản phẩm này có sẵn tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa, cũng như nhiều nhà bán lẻ khác. Nhà sản xuất và khách hàng không trao đổi hàng hóa trực tiếp.

fmcg-la-gi

fmcg là gì?

Có những loại ngành hàng tiêu dùng nhanh nào?

Ngành hàng tiêu dùng nhanh được chia thành 2 nhóm cụ thể:

Thực phẩm (nhóm thực phẩm)

 • Thực phẩm chế biến sẵn (tức là bữa ăn sẵn)
 • Thực phẩm chế biến (ví dụ: mì đóng hộp, thịt hộp, ngũ cốc …)
 • Thực phẩm tươi sống.
 • li>

 • Thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh.
 • Đồ ăn nhanh (bánh mì, bánh quy, kẹo …)
 • Đồ uống.
 • Sữa, đồ uống dinh dưỡng.

Phi thực phẩm (Nhóm phi thực phẩm)

 • Đồ dùng cá nhân
 • Đồ dùng làm vệ sinh
 • Thuốc
 • Mỹ phẩm
 • Đồ dùng văn phòng

Tiềm năng phát triển trong tương lai của ngành FMCG

Theo thống kê, ngành hàng tiêu dùng nhanh chiếm hơn 50% tổng chi tiêu của mỗi hộ gia đình. Ngoài ra, các sản phẩm FMCG cũng rất đa dạng, với nhiều dòng sản phẩm và chủng loại khác nhau mỗi ngày. Do đó, đây là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai và xu hướng như sau:

Đổi mới mô hình kinh doanh

Trước hết, sự tăng trưởng của ngành hàng tiêu dùng nhanh phụ thuộc vào việc cải tiến mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp. Cụ thể, các doanh nghiệp nên áp dụng các công nghệ hiện đại vào hoạt động của mình, mang đến các sản phẩm và dịch vụ thông minh, mở rộng cơ sở khách hàng mới, v.v. Những đổi mới này sẽ mang lại giá trị to lớn. Giá trị đối với doanh nghiệp, chẳng hạn như:

 • Tăng mức độ nhận biết thương hiệu.
 • Tăng doanh thu.
 • Thu hút thêm nguồn tài trợ.
 • Bắt kịp các thị trường thời thượng.
 • ul>

  & gt; & gt; Xem thêm: Top 3 Phần mềm quản lý bán hàng giúp tối ưu hóa hiệu quả việc bán hàng p >

  doi-moi-mo-hinh-kinh-doanh

  Đổi mới mô hình kinh doanh

  Hiểu logistics FMCG là gì? Thực hiện Tối ưu hóa việc cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng

  Trong lĩnh vực FMCG, chúng ta gặp phải thuật ngữ FMCG logistics. Vậy FMCG logistics là gì? Đây là chuỗi cung ứng của ngành hàng tiêu dùng nhanh. Các giai đoạn khác nhau của hậu cần FMCG bao gồm: đóng gói, đóng gói, lưu kho, vận chuyển hàng hóa, v.v. Mục đích của hoạt động này là đưa sản phẩm, hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

  Như đã đề cập ở trên, hầu hết người sản xuất và người tiêu dùng không trao đổi hàng hóa trực tiếp mà thông qua bên thứ ba như chuỗi bán lẻ, siêu thị, v.v. Doanh nghiệp phải chịu nhiều chi phí hơn trong hoạt động lưu kho và vận chuyển. Ngoài ra, sự cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường ngày nay ngày càng cao. Vì vậy, việc chuyển dần sang hình thức bán hàng trực tiếp với khách hàng để giúp giảm chi phí, rút ​​ngắn thời gian đưa sản phẩm đến tay người dùng là xu hướng tất yếu.

  Di chuyển danh mục

  Tỷ trọng của các sản phẩm cụ thể trong ngành FMCG sẽ biến động theo thời gian và theo mùa. Ví dụ, theo báo cáo quý I / 2019, nhóm thực phẩm, đồ uống, sản phẩm sữa và sản phẩm cá nhân có mức tăng đáng kể trong dịp lễ hội mùa xuân, nhưng lại giảm so với cùng kỳ các năm trước. Sự biến động này xảy ra do nhận thức và hành vi mua hàng của người tiêu dùng đang thay đổi.

  Sự phát triển trong tương lai của ngành FMCG sẽ tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm dinh dưỡng và làm đẹp. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu chăm sóc bản thân của người dùng ngày một nâng cao. Vì vậy, đây sẽ là “mảnh đất màu mỡ” để các doanh nghiệp nắm bắt và phát triển.

  dinh-duong-va-lam-dep-tiem-nang-cua-fmcg-trong-tuong-lai

  Dinh dưỡng và Sắc đẹp – Tiềm năng tương lai của FMCG

  Xây dựng và phát triển các thương hiệu cao cấp cao cấp

  Như đã nói ở trên, các sản phẩm FMCG rất đa dạng và phong phú. Ngoài ra, khả năng chi trả của người dân đang dần được cải thiện. Người tiêu dùng có xu hướng quan tâm và dễ tiếp thu các hình thức mua hàng chất lượng cao. Do đó, tiềm năng trong tương lai của FMCG nằm ở việc phát triển và xây dựng thương hiệu của riêng mình, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và độc đáo. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần kết hợp tiếp thị đa kênh để quảng bá sản phẩm và khuyến khích khách hàng mua chúng.

  Công ty FMCG là gì? Tôi có nên làm việc trong ngành FMCG không?

  Có thể thấy, tiềm năng của FMCG trong tương lai là rất lớn. Đây là ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp vì: nhu cầu nhân lực cao, môi trường thỏa sức sáng tạo và rèn luyện nhiều kỹ năng cho bản thân, cơ hội làm việc ở mọi nơi trên thế giới. Vậy các công ty FMCG là gì? Có những vị trí tuyển dụng nào trong ngành FMCG?

  Các công ty FMCG là các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mọi người. Việc làm trong ngành FMCG chủ yếu bao gồm 3 lĩnh vực:

  Thương hiệu: nhằm mục đích tạo ra nhu cầu và động lực để khách hàng mua sản phẩm thông qua truyền thông, tiếp thị, v.v.

  Bán hàng: FMCG là gì? Đây là bộ phận chịu trách nhiệm tác động đến các kênh phân phối trung gian, khuyến khích họ mua sản phẩm của doanh nghiệp và bán cho người tiêu dùng. Các vị trí trong khối này bao gồm: Giám đốc kinh doanh, Đại diện bán hàng, Nhân viên kinh doanh …

  Tiếp thị Thương mại: là thương mại hóa chiến lược tiếp thị.

  Một số công việc trong ngành FMCG là:

  • Kiểm soát để đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm.
  • Tham gia phát triển các ý tưởng mới cho các chương trình đào tạo nhân sự.
  • Những người cần biết bán hàng FMCG là gì? Và mở rộng hồ sơ khách hàng tiềm năng.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa sản phẩm đến các kênh phân phối và góp phần tăng doanh thu.

  Công ty FMCG nổi tiếng nhất Việt Nam

  vinamilk

  Đứng đầu danh sách các công ty FMCG lớn nhất Việt Nam là Vinamilk. Đây là công ty chiếm hơn 50% thị phần trong ngành bánh kẹo, đường và sữa. Các sản phẩm phổ biến của Vinamilk là: sữa nước, sữa chua, sữa bột, phô mai, dinh dưỡng người già, …

  Công ty vinamilk đã và đang không ngừng phát triển các sản phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng và mang đến nhiều trải nghiệm mới. Ngoài ra, thương hiệu Vinamilk đã mở rộng phân phối sản phẩm ra thị trường nước ngoài như Thái Lan, Hoa Kỳ …

  vinamilk

  vinamilk

  Công ty Mashan

  Được thành lập vào năm 2000, Công ty Cổ phần Masan đã trở thành một trong những công ty hàng tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam. Công ty cổ phần Masan chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm thực phẩm như: đồ uống (cà phê hòa tan, nước khoáng), gia vị (nước mắm, tương ớt …), thực phẩm tiện lợi (bún, phở). ngay lập tức……). Các thương hiệu nổi tiếng của Masan được nhiều người yêu thích và tin dùng: nam ngu, chinsu, omachi, v.v. Tất cả các sản phẩm luôn được cập nhật và có chất lượng hoàn hảo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  & gt; & gt; Xem thêm: Trải nghiệm café không thể bỏ qua

  acecook Việt Nam

  Thương hiệu tiếp theo của công ty FMCG phổ biến nhất Việt Nam là acecook. acecook có hơn 300 đại lý phân phối, 10 nhà máy sản xuất và 4 điểm kinh doanh trên cả nước, mang đến nhiều sản phẩm tiện ích và chất lượng cao cho người dân Việt Nam.

  Một số sản phẩm xuất sắc là: Mì Haohao, Mì Dean, Mì Honghao, Quạt Fuxiang, v.v. Đặc biệt các sản phẩm của acecook được xây dựng trên công thức “công nghệ Nhật Bản, hương vị Việt Nam”. “Mang đến trải nghiệm ẩm thực mới cho mọi món ăn.

  acecook-viet-nam

  acecook Việt Nam

  vifon

  Công ty Cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (vifon) là một trong những công ty hàng đầu trong ngành thực phẩm ăn liền ở nước tôi. Vifon hiện có 500 đại lý tại nhiều tỉnh thành khác nhau, đặc biệt khu vực phía Nam chiếm 60% thị phần. Công ty áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức, kết hợp với đội ngũ R&D giàu kinh nghiệm tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao. Dòng sản phẩm của Vifon bao gồm: gạo, mì, gia vị và một số mặt hàng nhập khẩu.

  đồ ăn cho trẻ em

  Khi nhắc đến công ty hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu trong ngành thực phẩm đông lạnh, người ta không thể không nhắc đến thực phẩm kido. Trong 13 năm hoạt động, công ty không ngừng mở rộng và đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Được mệnh danh là “Vua ngành đồ uống lạnh”, kido chuyên cung cấp và phân phối kem ốc quế, kem que, kem ly, viên kem, siro, sữa chua, nước ngọt, thực phẩm đông lạnh và các sản phẩm khác, phục vụ cho tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Các thương hiệu nổi tiếng của Kido bao gồm: kem merino, kem ceano, sữa chua hàn quốc …

  cong-ty-co-phan-thuc-pham-dong-lanh-kido

  Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh kido

  Tôi hy vọng những bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu biết toàn diện về FMCG, nắm bắt được xu hướng phát triển và tìm được cơ hội việc làm ngành phù hợp nhất!

  Câu hỏi thường gặp

  Trường fmcg là gì?

  fmcg là từ viết tắt của thuật ngữ “hàng tiêu dùng nhanh”, có nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đây là ngành bao gồm các sản phẩm và nhu yếu phẩm trong cuộc sống. Ví dụ: thực phẩm, đồ dùng làm sạch, đồ dùng cá nhân, đồ dùng chăm sóc cá nhân, v.v.

  Xu hướng tương lai trong ngành FMCG là gì?

  Các xu hướng trong tương lai trong ngành hàng tiêu dùng nhanh là:

  • Đổi mới mô hình kinh doanh.
  • Tối ưu hóa việc phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
  • Chuyển công nghiệp sang sản xuất. Sản phẩm dinh dưỡng và làm đẹp.
  • Xây dựng và phát triển các thương hiệu cao cấp.