Đàn gà con có triệu trứng khó thở, kém ăn, chảy nước mũi, nước mắt, hay vẩy mỏ và kêu tóc tóc, đầu gà có hiện tượng hơi sưng to lên là gà bị bệnh gì và cách phòng chữa như thế nào? | CSDL Hỏi Đáp | THƯ VIỆN BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Gà kêu tóc tóc là bệnh gì

Qua các triệu chứng trên, nhiều khả năng đàn gà bị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hay còn gọi là bệnh hen gà, viết tắt là crd). Bệnh do vi khuẩn Mycoplasma gallisosystemum gây ra. Chúng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp khi không khí bụi bẩn nhiễm vi khuẩn này hoặc do vận chuyển gà, thời tiết quá nóng, quá lạnh, độ ẩm cao và chuồng trại kém thông thoáng.

Gà 2-12 tuần tuổi và gà đẻ thường dễ mắc bệnh này hơn các lứa tuổi khác, bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân khi có mưa phùn, gió mùa, ẩm độ không khí cao, có thể gọi là “bệnh thời tiết. “. Lây truyền dọc từ mẹ sang con, truyền từ gà bệnh sang gà khỏe qua đường tiếp xúc, lây truyền qua thức ăn, nước uống, không khí, dụng cụ chăn nuôi bị ô nhiễm, người điều dưỡng, v.v. Gà ốm đang khỏi bệnh vẫn có thể thải vi khuẩn ra môi trường.

– Triệu chứng: Gà ốm, gà con hắt hơi, viêm kết mạc, chảy nước mắt, có một ít dịch huyết thanh ở lỗ mũi và mi mắt. Nhiều mí mắt bị sưng và dính vào nhau. Có tiếng thở hổn hển, tiếng rắc rắc rõ rệt của khí quản trong màn đêm tĩnh mịch. Ban đêm đi qua chuồng gà ốm, gà đẻ có thể nghe rõ tiếng lục cục,… gà gáy xù lông, khó thở, bỏ ăn. Bệnh mãn tính có thể làm gà giảm cân nhanh chóng và chết. Gà đẻ bị khò khè do dư thừa chất nhầy ở đường hô hấp trên. Gà hắt hơi, mỏ có vảy, ho, chảy nước mắt và nước mũi. Bệnh tiến triển chậm, đầu tiên nước mũi loãng, sau đặc dần và chìm trong xoang mặt khiến sùi mào gà sưng mặt. Gà giảm cân nhanh và chết.

Tùy thuộc vào điều kiện vệ sinh và phòng bệnh, cho ăn và chăm sóc, và tuổi của gà, tỷ lệ gà mắc bệnh crd có thể từ 20% đến 50%. Tỷ lệ chết của gà con từ rất thấp đến 30%, tỷ lệ chết của gà mái đẻ không cao, và thiệt hại chính là giảm sản lượng trứng, đặc biệt là ở các đàn mới đẻ.

– Bệnh tích: Viêm toàn bộ đường thở, ví dụ: hốc mũi, thanh quản và các túi khí, có các khối đặc màu trắng vàng đặc trưng của casein cứng. Gan phù nề do màng pseudofibrin. Màng tim cũng bị viêm … và đôi khi okara rơi vào khoang bụng. Khí quản, phế quản, túi khí, hốc mắt và hốc mũi của gà con có cặn bã đậu, giác mạc đục, có ổ áp xe ở khớp hàm dưới. Gà đẻ bị viêm buồng trứng mãn tính và thoái hóa nang trứng trước khi trưởng thành, cần lưu ý rằng bệnh này có thể chia thành 3 dạng sau:

+ Các bệnh mãn tính chính về đường hô hấp: Nguyên nhân gây bệnh là do stress, nguyên nhân là do sự gia tăng số lượng vi khuẩn Mycoplasma, thường kèm theo một số bệnh nhiễm khuẩn thứ phát như Escherichia coli. Escherichia coli, Streptococcus, …

+ Bệnh đường hô hấp mãn tính thứ phát: Từ gà mắc các bệnh khác như cầu trùng, viêm phế quản truyền nhiễm, .. suy nhược tạo điều kiện cho vi khuẩn mycoplasma bùng phát và gây bệnh. Và là sự kế thừa của một căn bệnh khác.

+ Bệnh hô hấp mãn tính giả cơ: Một bệnh biểu hiện như các triệu chứng bệnh túi khí của một số bệnh khác, chẳng hạn như bệnh mycoplasmosis.

Gà con mắc bệnh này chết trong một thời gian dài, đôi khi tự khỏi. Tác hại chủ yếu là gà giảm trọng lượng nhanh, chậm lớn, khó phục hồi sau khi ốm, giảm 10-40% sản lượng trứng.

– Phòng bệnh: vệ sinh thú y tốt, chuồng trại thông thoáng, không ẩm thấp, mật độ vừa phải, không quá chật, chăm sóc nuôi dưỡng tốt. Người chăn nuôi cần được thường xuyên kiểm tra các phản ứng huyết thanh, xét nghiệm vi khuẩn, có biện pháp phòng bệnh kịp thời. Một số quốc gia đã sử dụng vắc xin để phòng bệnh.

Để ngăn ngừa sự truyền bệnh dọc từ gà mái sang gà con, cho gà mái uống kháng sinh liều cao trước khi lấy trứng nở, ngăn không cho mầm bệnh mang trứng và ngâm trứng nở vào dung dịch kháng sinh. Có thể tiêm kháng sinh vào buồng noãn hoàng, buồng khí trước khi nở. Thuốc phòng bệnh đặc hiệu là tylosin cho gà dưới 1 tuần tuổi, tiêm dưới da khi gà con mới nở, hoặc pha với nước uống 3-5 ngày liền.

Nếu đi mua trứng, bạn nên chọn những con gà mái đã được tiêm phòng, hoặc khi mua trứng về, bạn nên nhúng vào dung dịch kháng sinh 10 phút trước khi nở. Ví dụ: Tylosin 2,5g / L nước, Tiamulin 1g / L nước, Lincomycin hoặc Gentamicin 2,5g / L nước. Chú ý giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, thực hiện các tiêu chuẩn vệ sinh phòng dịch.

Cách tốt nhất để điều trị bệnh hô hấp mãn tính ở gà là sử dụng thuốc để phòng bệnh, mỗi tháng 2 lần, trong 3 ngày, theo liều lượng phòng bệnh. Có thể điều trị bằng một trong các loại thuốc sau:

Tên thuốc

Thuốc

Cách sử dụng

Liều dự phòng

Liều điều trị

Tai Miu Lin

Nước uống hỗn hợp

1g / 8 lít

1 gam thuốc / 4 lít

Thức ăn hỗn hợp

1g / 5kg tấn. ăn

1g / 2,5kg tấn. ăn

Vitamin pha trộn 10%

kết hợp với t. ăn

1g / 2kg tấn. ăn

3g / 1kg tấn. ăn

Hạt giống 45%

Nước uống hỗn hợp

1g / 3L

1g / 1,5 lít

Loại nước 12,5%

Nước uống hỗn hợp

1 ml / 1 lít

2 ml / 1 lít

10% có thể tiêm

Tiêm bắp

1ml / 6kg / ngày

Tylosin (hoặc Tylen)

Taylon 50

Nước uống hỗn hợp

4 – 5 ml / lít

8 – 10 ml / lít

ty lan 200

Nước uống hỗn hợp

1 ml / lít

2ml / L

Thuốc

Thức ăn hỗn hợp

1g / 6kg tấn. ăn

1 g / 3 kg tấn. ăn

Quintaro

Tiêm dưới da

1ml / 3kg cơ thể

Đếm / ngày

Sunovi – 5

Nước uống hỗn hợp

15 ml / 1 lít

crd-stop

Uống hoặc ăn

1 g / 2 lít

1g / 1-2kgt. ăn

Đặc điểm kỹ thuật rừng

5/10

Tiêm dưới da

1ml / 5kg trọng lượng cơ thể

Phòng bệnh: Tiêm phòng nobilis mg 6/85 kết hợp với vệ sinh chuồng trại và nuôi dưỡng, chăm sóc gà.

( Nguồn: Năm mươi sáu câu hỏi về cách nuôi gà hiệu quả / nguyễn thanh bình – h .: hanoi, 2009. – 110 triệu .; 19cm – Đăng ký đặc biệt: vb20102990)