Nghị luận về gian lận trong thi cử (10 mẫu) – Văn mẫu lớp 9

Gian lận trong thi cử là gì

Video Gian lận trong thi cử là gì

Gian lận trong các kỳ thi là hành vi sao chép và sao chép tác phẩm của bạn. 10 bài văn nghị luận xã hội về gian lận thi cử sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu được tác hại của gian lận thi cử đối với học tập.

Để khắc phục tình trạng này, mỗi học sinh cần nâng cao ý thức học tập, chấp hành nghiêm túc nội quy kỳ thi. Chi tiết mời các bạn cùng theo dõi 10 bài gian lận thi cử trong các bài viết dưới đây để củng cố kiến ​​thức môn ngữ văn lớp 9 và ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Bài báo tổng quan về gian lận của sinh viên

1. Mở

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Học sinh gian lận trong thi cử.

2. Nội dung bài đăng

A. Trạng thái

Trong kỳ thi, nhiều học sinh đã giấu tài liệu mang vào phòng thi để photo.

Sinh viên bí mật thảo luận và trao đổi bài báo mà không có cố vấn của họ để ý.

Nghiêm trọng hơn, trong một số trường hợp, sinh viên mang theo các thiết bị công nghệ cao như điện thoại di động và tai nghe không dây để tìm câu trả lời.

b. Lý do

Chủ quan: Học sinh lười học, không có ý thức học tập nhưng vẫn muốn đạt điểm cao hoặc có vấn đề về điểm số.

Mục tiêu: Đề thi dài và khó, giáo viên và gia đình gây áp lực về điểm số …

c. Hệ quả

Hình thành những thói quen xấu và đức tính xấu ở trẻ em và ảnh hưởng đến quá trình sống của chúng.

Bạn chưa nắm vững bài học.

d. Giải pháp

Mỗi học sinh phải có ý thức tự học, chấp hành nghiêm túc nội quy kỳ thi, không gian lận trong kỳ thi.

Các gia đình cần dạy con mình đức tính trung thực mà không gây áp lực hay quá chú trọng đến thành tích.

Các trường cần ra đề kiểm tra hợp lý, phổ biến nội quy kiểm tra và nghiêm trị các trường hợp vi phạm.

3. Kết thúc

Đóng câu hỏi và dạy cho bản thân một bài học.

Thảo luận về việc học sinh gian lận trong kỳ thi – ví dụ 1

Giáo dục là một trong những mối quan tâm và là mối quan tâm lớn nhất của xã hội Việt Nam. Mặc dù đây là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của đất nước và được chính phủ coi trọng, nhưng những vấn đề và tâm lý tiêu cực trong lĩnh vực này vẫn tồn tại và lan rộng. Một trong những vấn đề nhức nhối, nổi cộm là hiện tượng gian lận trong thi cử, hay học đối phó, đạo văn bài vở của học sinh.

Học đối phó là hiện tượng học sinh học một bài để vượt qua một kỳ thi, ép kiểm tra cả tiếng đồng hồ mà không giữ lại những gì đã học sau kỳ kiểm tra, kỳ thi. Ghi âm là khi học sinh xem bài tập hoặc tài liệu của nhau trong một kỳ thi. Tóm lại, đó là một hiện tượng tiêu cực trong giáo dục. Đáng tiếc, sự tiêu cực này dường như đã trở thành “một lẽ tất yếu trong cuộc sống” của học sinh ngày nay và ăn sâu vào tiềm thức của những người đang ngồi trên ghế nhà trường.

Theo một nghĩa nào đó, những hành vi này có thể mang lại cho họ một lợi ích tạm thời, có thể là số tám, số chín, v.v. trong các kỳ thi và bài kiểm tra. Nhưng nếu nhìn nhận một cách toàn diện và sâu sắc hơn, cái lợi trước mắt sẽ là cái hại lâu dài cho chính mình và cho cả đất nước, dân tộc. Khi học sinh có những biểu hiện tiêu cực này, liệu bộ não của các em có chứa đủ kiến ​​thức để cùng tồn tại với xã hội khi các em rời ghế nhà trường và bước vào xã hội hay không? phải không Và dù một dân tộc hay một đất nước sẽ như thế nào thì nền giáo dục của đất nước đó, đất nước đó chỉ ươm mầm cho những người trẻ với đầu óc trống rỗng và những suy nghĩ viển vông thì dân tộc và đất nước đó nhất định sẽ bị suy yếu, thậm chí bị diệt vong.

Mọi thứ đều có lý do của nó và những yếu tố tiêu cực nêu trên cũng vậy. Nguyên nhân đầu tiên là do mỗi học sinh không xác định được mục đích và phương pháp học tập, dẫn đến suy nghĩ và hành vi của các em tất nhiên là sai lầm. Nhưng chúng ta cũng không thể trách họ hoàn toàn, khi những người thầy, người cô đang tính chuyện thăng tiến, tỷ lệ tốt nghiệp, v.v., khi những người hàng đầu trong ngành đang gặp khó khăn. Vật lộn với những vấn đề “biết thì nói thử” như cải cách sách giáo khoa, học phí, v.v., tất cả đều góp phần vào tiêu cực chung này.

Để giải quyết triệt để các hiện tượng trên, các nhà lãnh đạo của chúng ta cần xây dựng các chiến lược và mục tiêu thực sự đúng đắn và sáng tạo cho ngành giáo dục. Giáo viên phải khơi dậy tinh thần học tập cho học sinh, và phải cho các em thấy mục đích của việc học, quan điểm của việc học là không phải để “đàn ông, đàn bà”, “ăn ngon mặc đẹp”, để lấy bằng được. Mức độ vô nghĩa … nhưng là sự tích lũy kiến ​​thức giúp chúng ta tồn tại, chung sống, phát triển và khẳng định mình.

Điều quan trọng nhất là mỗi học sinh cần tự giác học tập, tự xác định mục tiêu, phương pháp học tập hiệu quả và đặc biệt là hãy để lòng tự trọng có tiếng nói trước những hiện tượng tiêu cực trong học tập nêu trên. và các kỳ thi. Hãy hành động ngay bây giờ, đừng chờ đợi thêm nữa.

Thảo luận về việc học sinh gian lận trong kỳ thi – ví dụ 2

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu trung thực trong thi cử, cả khách quan và chủ quan. Mục đích là do các yếu tố bên ngoài gây ra, chẳng hạn như áp lực từ cha mẹ, giáo viên; vì nó quá phổ biến nên đã trở thành một thói quen xấu trong cộng đồng học sinh. Nhưng “thi không trung thực” chỉ là nguyên nhân chủ quan, đó là ý thức tự giác của chính học sinh. Trong các kỳ thi, gian dối là đạo văn, sử dụng tài liệu, đạo văn bài, ăn cắp kiến ​​thức …

Nhiều học sinh vì lười biếng, học kém nên đến lớp ôn thi để được điểm cao, gian dối, đạo văn, xem bài của bạn bè … Đây là những hành vi sai trái cần phải lên án, phê phán. Bởi gian lận trong thi cử để lại rất nhiều tác hại khôn lường. Đầu tiên, khi bạn gian lận, bạn sẽ trở thành tù nhân của việc dựa vào kiến ​​thức ảo. Việc dựa vào trí lực một cách bí mật khiến bạn luôn ở thế bị động trong trận chiến và khó có thể thoát ra được. Những gì bạn đang kiểm tra là một cuốn sách, và bạn đang kiểm tra kiến ​​thức của người khác, và kết quả không đúng và không tốt. Không những vậy, gian dối còn tạo điều kiện cho bạn sa vào nhiều thói hư tật xấu khác như lười biếng, ỷ lại, gian dối. Nếu bạn gian lận một lần và thành công, nó sẽ khiến bạn có ý định làm lại, hai lần hoặc thậm chí nhiều hơn.

Vì bạn đã thấy: Không cần phải làm việc chăm chỉ để học cách mệt mỏi và vất vả. Chỉ cần một chút “khéo léo”, bạn có thể đạt điểm cao mà không cần học gì, thậm chí có khi còn được khen ngợi. Và cứ như vậy, bạn sẽ ngày càng lún sâu vào vũng bùn đen của tội lỗi. Bạn chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt (điểm cao) mà quên mất tác hại vô cùng to lớn của thái độ thiếu trung thực này. Này, nếu bạn gian lận, bạn đang lừa dối giáo viên và bạn bè của mình. Các bạn đã tự mình hư hỏng, tự biến mình thành kẻ bất lương, làm mất đi phẩm hạnh cao quý của tổ tiên và của cả dân tộc Việt Nam. Bạn không cảm thấy tội lỗi? Rồi bạn có bao giờ nghĩ rằng nếu bị phát hiện thì bạn sẽ mất đi sự tin tưởng và yêu mến của mọi người, bị người khác đánh giá và nhìn nhận một cách khác biệt. Và bạn sẽ bị khiển trách trước Hội đồng kỷ luật và nêu gương xấu trước toàn trường. Nó có đáng không?

Nhưng mối nguy hiểm lớn nhất do sự thiếu trung thực để lại trong các kỳ thi là thiếu kiến ​​thức. Khi bạn gian lận, bạn đã tạo ra một lỗ hổng lớn trong kho kiến ​​thức của mình. Càng gian dối, hố càng sâu và càng ít kiến ​​thức. Nếu bạn làm sai hoặc không làm bài kiểm tra, giáo viên sẽ dạy bạn, sửa lỗi cho bạn, sau đó thực sự ghi nhớ và bổ sung kiến ​​thức cho bạn. Nhưng nếu bạn gian lận, nó là phù du và không có kiến ​​thức nào được ghi lại. Bước vào đời như thế thật đáng lo – với một kho kiến ​​thức ảo. Càng đáng lo ngại hơn khi kiến ​​thức ảo tiếp tục phổ biến cùng với những tấm bằng vô giá trị ngày nay đã trở nên vô cùng quý giá. Tiến sĩ trên giấy, bằng cấp giả không có gì mới ngoài đời! Bởi sai, bởi đúng ai biết thời gian. Nhưng trình độ học vấn sau này cũng quyết định một phần quan trọng đến việc tìm kiếm việc làm sau này nên nhiều người đã dựa vào đó mà tiếp tục lừa đảo. Hậu quả là năng suất thấp hơn, hiệu quả công việc thấp hơn, kinh tế lạc hậu … Vì không có kiến ​​thức thì làm sao làm việc được …

Một số biện pháp đã được đề xuất trong các trường học và trong mỗi lớp học. Nhưng điều quan trọng nhất là ý thức của mỗi chúng ta. Trung thực trong thi cử không chỉ mang lại kiến ​​thức, khẳng định cái tôi cá nhân trong sáng mà còn thể hiện sự tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh. Vì vậy, chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta hãy sống lương thiện, lành mạnh, góp phần xây dựng lối sống tốt đẹp hơn cho học sinh, làm cho môi trường học đường trong sáng và đáng tự hào. Chăm chỉ học tập, trau dồi và nâng cao nền tảng kiến ​​thức, luôn tự tin trước mỗi kỳ thi, rèn luyện phẩm chất và nghị lực để tránh những cạm bẫy trong kỳ thi. Ngoài ra, chúng ta cũng cần công khai với bạn bè: biểu dương và học hỏi những tấm gương tốt trong hoạt động “hai không”, kiên quyết phản đối gian lận trong thi cử và bệnh điểm trong ngành giáo dục. Sự hợp tác của các tổ chức giáo dục hàng đầu, phụ huynh và các quy định về kỷ luật học đường sẽ góp phần quan trọng để xóa bỏ hiện tượng nghiêm trọng này.

Vì vậy, để tránh thiếu trung thực trong xã hội ngày nay, mỗi chúng ta cần xây dựng tính trung thực trong từng việc nhỏ mà chúng ta làm hàng ngày cho đến phút cuối cùng. Nó không thể tốt hơn. Bên cạnh việc tự hoàn thiện bản thân, chúng ta cũng cần lên án hành vi thiếu trung thực, tích cực bác bỏ những ảnh hưởng xấu của thiếu trung thực, nêu cao tấm gương đạo đức. Xã hội, đặc biệt là thế giới giáo dục cần có những biện pháp nghiêm túc hơn nữa đối với việc học tập và thi cử của học sinh, đánh giá đúng, chính xác năng lực của mỗi học sinh, và luôn có câu “Bác sửa sai thì chết”. “. “Một người đàn ông, nhưng một người thầy sửa sai sẽ chết cả một thế hệ” để giáo dục học sinh.

Thảo luận về việc học sinh gian lận trong kỳ thi – Mẫu 3

“Đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba tiên sinh”. Câu tục ngữ này phần nào cho thấy những cô bé, cậu bé tuổi học trò thông minh và tinh nghịch như thế nào. Trí tuệ thể hiện trong giờ học, vui chơi, hoạt động nhóm … Tuy nhiên, thời gian gần đây, trí tuệ của học sinh bị lợi dụng vào mục đích xấu, đặc biệt là gây bức xúc trong nhà trường và xã hội nói chung. Mục đích là: gian lận trong thi cử.

Gian lận trong thi cử là hành vi mang tài liệu vào phòng thi, viết đạo văn, nhờ cán bộ chấm thi giúp, viết “phao thi” và các hình thức vi phạm quy chế thi … “phao” “Ứng dụng rất phổ biến. Chép, viết” Đã qua rồi các môn xã hội thời kỳ ôn thi – những môn khó nhớ. Đối với các môn tự nhiên như toán, lý, hóa, … thì dạng bài của khóa học hoặc hình thức của khóa học hoàn toàn do học viên “áp dụng”.

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là gian lận trong thi cử đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện” của học sinh. Ở gần phòng, chúng tôi có thể nhặt được rất nhiều mẫu giấy nhỏ hơn lòng bàn tay, trên đó có viết những chữ cái nhỏ. Có vẻ như chủ nhân của những mảnh giấy này không cần chọn nơi để tiêu hủy những chiếc “phao”, bởi họ tin rằng “người chép nổi, người chép trôi, không sợ sao chép một mình!”. Trong khi tham gia lớp học, đọc bài viết của bạn bè, và thậm chí để bạn quan sát lớp học của mình qua con mắt của học sinh, đã trở thành biểu tượng của sự đoàn kết và yêu thương lẫn nhau! Gian lận trong kỳ thi không có gì sai, nhưng đó cũng là một cách để học sinh thể hiện sự thông minh của mình trước giám khảo.

Nhưng gian lận trong kỳ thi có thực sự là một việc làm thông minh không? Cùng nhau xem lại nhé. Đối với học sinh, gian lận trong thi cử có thể khiến các em lười biếng, không thể nghĩ ra ý tưởng và suy nghĩ sâu sắc trong lớp học. Không chỉ vậy, để đạt điểm cao cũng không quá khó, nếu học sinh mất tập trung trong giờ học mà quay sang làm việc, nói chuyện một mình thì không chỉ ảnh hưởng đến trật tự lớp học, mà còn cản trở việc nghe, ảnh hưởng đến việc giảng dạy của các em. học sinh khác, và ảnh hưởng đến việc giảng dạy của giáo viên. Ngoài ra, việc không nắm vững những kiến ​​thức cơ bản ở trường sẽ khiến học sinh không đủ năng lực bước vào đời và khó tìm ra con đường đúng đắn để xây dựng đất nước.

Hơn nữa, gian lận ở tuổi trưởng thành có thể khiến học sinh mất đi tính trung thực, tính tự giác, nỗ lực và học tập, từ đó mất cơ hội phát triển các tính xấu như nói dối và lười biếng. Gian lận trong các kỳ thi đang hủy hoại thế hệ tiếp theo ở đất nước này. Nhưng đối với gia đình và nhà trường, điểm số “ảo” có được do gian lận trong thi cử có thể khiến phụ huynh, giáo viên khó đánh giá học sinh và khó giúp học sinh tiến bộ. Vì vậy, gian lận trong thi cử hoàn toàn là điều xấu, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội.

Vậy điều gì gây ra những hành vi không trung thực này?

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng do công nghệ thông tin phát triển như vũ bão nên mới xảy ra tình trạng học sinh gian lận trong thi cử. Các trang web, Internet và các trò chơi trực tuyến ngày càng thu hút sự quan tâm và nhiệt tình của giới trẻ. Thời gian sử dụng Internet và chơi game thay thế cho việc học ở nhà là rất ít. Khi học sinh bị cuốn vào những trò chơi hấp dẫn này, không nói một lời nào, thật khó để thoát khỏi nó suốt đêm và thậm chí cả ngày hôm sau. Vì vậy, game online có ảnh hưởng không tốt đến việc học thi của học sinh.

Không chỉ vậy, nhiều học sinh còn chia sẻ rằng họ gian lận trong thi cử vì áp lực của phụ huynh và họ luôn muốn khoe thành tích học tập của con cái. .Nhiều phụ huynh đầu tư kỹ lưỡng cho việc học của con em mình bằng cách thuê gia sư dạy kèm cho con, cho con đi học thêm, luyện thi ở những trung tâm luyện thi đông đúc, chật chội. Họ không hiểu rằng những gì con họ cần là thời gian cho bài tập về nhà và phản ánh bản thân. Nhiều học sinh từ xa, đến trung tâm ôn tập trong vòng nửa tiếng đồng hồ đã mệt nhoài ngồi trong lớp nhắm mắt, đầy mệt mỏi. Đã thu thập được bao nhiêu kiến ​​thức? Áp lực từ phía gia đình và từ phía thầy cô khiến học sinh lạc lối và lầm tưởng rằng mục đích của việc học là để đạt điểm cao chứ không phải để phát triển kiến ​​thức cho bản thân. Kể từ đó, gian lận trong thi cử đã trở thành một cách để học sinh đối phó với gia đình và nhà trường, và là cách để các em thoát khỏi rắc rối.

Tuy nhiên, tất cả những lý do trên thực sự chỉ là cái cớ để bạn chán nản và thiếu quyết tâm theo đuổi những nghiên cứu sâu hơn. Nếu chúng ham học hỏi, chúng phải hạn chế chơi trò chơi điện tử hơn những gì chúng nói. Nếu quyết tâm đấu tranh, áp lực từ gia đình sẽ trở thành động lực để họ nỗ lực hơn, chăm chỉ hơn, thẳng thắn với cha mẹ, muốn nói gì thì nói. “Lười biếng” là “con sâu làm rầu nồi canh” và làm mất đi những phẩm chất tốt đẹp khác của học sinh.

Gian lận trong kỳ thi là một điều tồi tệ và cần được ngăn chặn càng sớm càng tốt. Toàn xã hội mong có một môi trường học đường thân thiện, bình đẳng, nghiêm túc, đặc biệt là chấm dứt gian lận trong thi cử, toàn xã hội chung sức, chung lòng, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp giáo dục.

Hiểu được tâm lý thích hoạt động thú vị của học sinh, hiện nay nhà trường chủ trương học bằng giáo cụ trực quan, tổ chức các trò chơi nhằm củng cố kiến ​​thức trên lớp, giúp học sinh “học vui, học vui”. Hình thức giảng dạy theo hình thức thảo luận nhóm cũng giúp học viên lưu giữ kiến ​​thức lâu hơn. Khi học sinh đã nắm chắc và ghi nhớ kiến ​​thức, việc ôn thi sẽ bớt khó khăn hơn và học sinh không còn phải dựa vào “phao thi” hay bất cứ hình thức gian lận nào. Bên cạnh đó, cuộc vận động “nói không với tiêu cực thi cử, bệnh thành tích giáo dục” đã thâm nhập sâu vào tâm lý học sinh, khiến các em nhận thức rõ hơn tác hại của gian lận sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của các em. Việc gia đình hiểu được sự cố gắng của các con cũng đã khiến nhiều học sinh thay đổi cách nghĩ, kiên trì hơn trong quá trình học tập.

Nhưng quan trọng nhất, mỗi học sinh cần phát triển tính tự giác trong học tập. Có những việc nhỏ mà chúng ta có thể làm để “vực dậy tinh thần” trong khi học: như trang trí góc học tập. Những câu khẩu hiệu khơi gợi trí tò mò như: “Học tốt, học nữa, học mãi”, “Không gian lận trong thi cử”, “Học tập vì ngày mai tốt đẹp hơn”,… Nhìn những khẩu hiệu này, chúng ta đang tự xác định lại quyền lợi và mục đích của mình. của học tập từ đó học tập sẽ trở thành nhu cầu cơ bản không thể phủ nhận của học sinh.

Ngoài ra, học sinh cần biết cách sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả nhất. Thay vì lướt Internet và chơi game, tốt hơn hết bạn nên lên diễn đàn để trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm, mở rộng kiến ​​thức đã học trên lớp. Bằng cách này, Internet sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mỗi học sinh, giúp học sinh trau dồi kiến ​​thức và tiếp tục con đường học tập.

Học tập không phải vì điểm số mà là vì tương lai của bạn. Đừng để gian lận thi cử làm hỏng cuộc sống tương lai của bạn. Bắt đầu từ bây giờ với sự trung thực và chính trực sẽ giúp cuộc sống tương lai của bạn tươi đẹp và bền vững!

Bàn về hành vi gian lận của học sinh trong kỳ thi – Mẫu 4

Ngày nay, việc học tập của học sinh là rất quan trọng và cần được coi trọng vì nó là nền tảng của các nước phát triển. Tuy nhiên, thực trạng học tập ở nước ta hiện nay chất lượng dạy và học của học sinh có chiều hướng đi xuống rất lớn, một trong những nguyên nhân là do các kỳ thi thiếu trung thực, gian lận, đạo văn dẫn đến học giả, thi giả.

Vậy không trung thực là gì? Không trung thực là làm trái công việc, không trung thực, không trung thực với công việc được giao. Học không trung thực là gian dối, hòa nhập lại và quên đi sự thật.

Nhưng nguyên nhân nào khiến học sinh không trung thực trong học tập? Nguyên nhân chính ở đây là ý thức của mỗi học sinh. Nhiều học sinh lười học, quá chú trọng ngoại hình dẫn đến học kém, học kém nhưng khi muốn đạt điểm cao trong các kỳ thi lại buộc phải đạo văn. Tuy nhiên, cũng có những học sinh dù có kiến ​​thức nhưng khi đến kỳ thi, vì mất bình tĩnh, thiếu tự tin vào bản thân, luôn nghĩ rằng mình không thể vượt qua kỳ thi nên phải nhờ đến sự “trợ giúp của sách vở”. “. hoặc bạn bè xung quanh.

Chúng tôi cũng không thể phủ nhận những lý do khách quan dẫn đến việc học sinh gian lận. Một trong những nguyên nhân khách quan ở đây là do áp lực của cha mẹ đối với con cái. Bây giờ hầu hết học sinh phải học bù, không chỉ học toán, văn, tiếng Anh … mà còn phải học các môn nghệ thuật, như âm nhạc, hội họa và các tiết học khác. Chính sức ép của cha mẹ đã khiến nhiều học sinh phải cúi gập người để gánh những lời chúc tốt đẹp của cha mẹ, dù không phải ai cũng “sinh ra đã thông minh”. Cũng có người thích điểm, ép chỗ, ép số để làm giả học lực, thi cử nên phải gian dối để có được con số như ý muốn.

Nhưng tình trạng học sinh không trung thực lại tràn lan, một phần do hệ thống giáo dục của đất nước còn lạc hậu, học nhiều mà thực hành ít. Chương trình học hiện nay quá nặng, không chỉ đối với học sinh, mà cả giáo viên. Vì một lớp học có quá nhiều kiến ​​thức, thời lượng bốn mươi lăm phút giảng dạy là quá ít để một giáo viên có thể truyền tải hết kiến ​​thức, dẫn đến nhiều học sinh không thể tiếp thu hết kiến ​​thức. Kiến thức học sinh tiếp thu được rất mơ hồ. Vì vậy, học sinh phải học cách đối phó, dường như lật sách, chép bài đã trở thành thú vui của một số học sinh. Kiến thức dày và rộng là một phần của vấn đề, nhưng bệnh thành tích trong ngành giáo dục và một số giáo viên cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh thiếu chất. Có lẽ thực trạng học sinh giỏi “ảo” cũng xuất phát từ “bệnh điểm” này.

Học sinh thiếu trung thực trong học tập là một vấn đề rất nguy hiểm có thể gây ra những tác hại khôn lường. Học sinh bước vào đời mà không có kiến ​​thức. Hơn nữa, học đối phó sẽ ảnh hưởng đến sự trung thực của con người, lâu dần học sinh sẽ mất đi nhân cách tốt đẹp. Cách học thiếu trung thực này dẫn đến các tệ nạn xã hội hiện nay: “học nhầm lớp”, “bằng cấp giả”… Nếu cứ tiếp tục như vậy về lâu dài sẽ làm suy thoái hệ thống giáo dục.

Đây là lý do tại sao chúng tôi cần đề xuất các biện pháp khắc phục cụ thể.

Học sinh chúng ta ngay từ hôm nay cần phải thay đổi, phải tự học, cần tích cực học hỏi và tiếp thu kiến ​​thức. Giáo viên cũng cần công tâm hơn trong các kỳ thi. Ngành giáo dục cũng nên giảm bớt gánh nặng về môn học cho học sinh và tích cực tạo điều kiện để học sinh vận dụng những gì đã học. Cũng giống như nước ngoài, nhiều nước như Anh, Pháp, Mỹ rất coi trọng việc cho sinh viên thực hành và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, điều này không chỉ hỗ trợ cho việc học của họ mà còn giúp ích cho các sinh viên khác. Tôi trưởng thành hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cần lên án và kiên quyết chấm dứt “bệnh thành tích”, bởi giáo dục giúp hình thành nhân cách con người, nhưng nếu ngành giáo dục nhiễm căn bệnh hiểm nghèo này thì tất yếu sẽ sản sinh ra những con người mới, thậm chí là an toàn bộ thế hệ sẽ bị nhiễm bệnh. Bị nhiễm “bệnh thành tích”. như một gánh nặng xã hội.

Các bạn học sinh, hãy chiến đấu bằng chính khả năng và sức mạnh của mình. Học sinh sẽ trở nên tốt hơn và văn minh hơn nếu các em có ý thức trung thực trong học tập và thi cử.

Bàn luận về việc học sinh gian lận trong kỳ thi – Mẫu 5

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ về giáo dục. Nhưng bên cạnh đó, còn nhiều thách thức chưa thể giải quyết triệt để như bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, không tôn trọng thầy cô giáo … Trong số đó, vấn nạn gian lận trong thi cử được cho là đáng lo ngại. Dành cho giáo dục.

Gian lận trong kỳ thi là gì? Gian lận trong kỳ thi là hành vi vi phạm nội quy của học sinh, chẳng hạn như ăn cắp giấy báo thi, mang tài liệu vào phòng thi hoặc trả bài để được điểm cao. Gian lận không chỉ xảy ra với học sinh, mà còn xảy ra với giáo viên và phụ huynh. Chính phụ huynh, giáo viên là người “dọn đường” cho học sinh, tiếp tay cho học sinh gian lận. Điều này thật đáng buồn.

Những biểu hiện gian lận trong thi cử ngày nay không hề giấu giếm mà rất lộ liễu, và quan trọng nhất là nhiều người biết nhưng không nói ra. Gian lận trong thi cử sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến học sinh, làm hư hỏng học sinh, khiến các em luôn trong tình trạng ỷ lại, ỷ lại, không có ý chí vươn lên. Bao thế hệ học sinh đã qua, thế hệ nào vẫn còn thói xấu gian dối này và cần loại bỏ.

Người ta nói ngựa quen đường, lừa cũng vậy, có lần đầu thì chắc chắn sẽ có lần thứ hai. Vai trò của các trường trong việc xử lý gian lận trong kỳ thi này cũng rất quan trọng. Nếu giáo viên dễ dãi, không xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này, học sinh nhất định sẽ tái phạm lần sau.

Hậu quả của việc gian lận trong thi cử là rất lớn và hiện tượng này sẽ hủy hoại tương lai lâu dài của các em. Chính vì quen gian lận, quen được nâng đỡ nên các em lười suy nghĩ và tập thể dục để đạt điểm cao.

Để có thể hạn chế được hiện tượng này, các thầy cô giáo cần phải nghiêm khắc và xử lý nghiêm những em dám vi phạm. Chỉ có như vậy học sinh mới có thể làm bài một cách nghiêm túc và không ỷ lại. Động thái này sẽ giúp họ có được kiến ​​thức chắc chắn và sâu sắc hơn.

Vẫn còn nhiều trường hợp gian lận trong ngành giáo dục nước ta, không chỉ trong các kỳ thi cấp trường mà kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không phải là hiếm. Họ không thể sử dụng khả năng học tập của mình và chỉ lo chạy theo một danh tiếng viển vông, viển vông. Gian lận trong thi cử tạo ra một căn bệnh đẳng cấp cần phải được xóa bỏ.

Đất nước cần những con người biết tự lập, tự học, sáng tạo và vươn lên bằng chính năng lực và sức lực của mình. Việc ngăn chặn gian lận trong thi cử cần phải bắt đầu từ học sinh của bạn, như vậy bạn mới có thể thúc đẩy sự hăng say học tập của mình.

Vì vậy, tình trạng gian lận trong thi cử hiện nay diễn ra khá phức tạp, các cơ quan chức năng cần có phương án, chiến lược để giải quyết triệt để vấn nạn này, đem lại sự phát triển lành mạnh nhất cho ngành giáo dục.

Bàn về hành vi gian lận của học sinh trong kỳ thi – Mẫu 6

Luôn có một số vấn đề nổi bật trong môi trường giảng dạy và cơ sở trường học nhận được sự quan tâm của công chúng vào những thời điểm khác nhau. Một trong số đó phải kể đến việc gian lận trong thi cử của học sinh ngày nay.

Có một thực tế đáng lo ngại là trong các kỳ thi, trong giờ học, không ít trường hợp học sinh mang tài liệu vào phòng thi cất giấu và dùng nhiều chiêu trò khác nhau để sao chép bài thi từ tài liệu. Các tài liệu được sao chép trong lớp và các tệp ảnh được thu nhỏ vào các thiết bị công nghệ như điện thoại di động và tai nghe không dây. Ngoài ra, không hiếm trường hợp sinh viên lén lút thảo luận trao đổi mà giáo viên hướng dẫn của họ không để ý. Tuy tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đó cũng là một dấu hiệu đáng buồn cho thấy ý thức học sinh ngày càng giảm sút.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận trong kỳ thi này trước hết là do ý thức chủ quan của học sinh, tuy lười học, không có ý thức cầu tiến nhưng lại ham điểm cao, mắc bệnh thành tích. Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến là áp lực từ phía gia đình và thầy cô, nhà trường luôn mong muốn con em mình đạt điểm cao như học sinh, thứ hạng cao để đạt thành tích xuất sắc. .

Hậu quả của việc gian lận trong thi cử là hình thành thói quen xấu, ỷ lại và lừa dối bạn, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hình thành tính cách của bạn. Việc gian lận trong thi cử cũng sẽ khiến học sinh thiếu tự tin vào kiến ​​thức của môn học, dẫn đến bị hổng kiến ​​thức. Ngoài ra, hành động này còn tạo ra một “thành tích ảo” khiến học sinh nghĩ rằng mình không cần phải học hành chăm chỉ mới đạt được.

Để khắc phục tình trạng và hậu quả này, trước hết mỗi học sinh phải có ý thức tự học, chấp hành nghiêm nội quy thi, không được gian lận trong thi cử. Gia đình cần dạy các em tính trung thực, không tạo áp lực quá lớn và không quá chú trọng vào điểm số. Các trường cần công bố đề thi hợp lý, phổ biến nội quy thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe học sinh.

Mỗi học sinh, sinh viên tham gia đều có trách nhiệm như nhau, ý thức tự giác học tập và ôn thi trung thực không chỉ giúp ích cho bây giờ, mà cho các thế hệ học sinh. Tương lai có đức tính tốt, có ý chí vươn lên trong học tập.

Bàn về hành vi gian lận của học sinh trong kỳ thi – Mẫu 7

Trung thực là chìa khóa giúp mọi người mở ra cánh cửa trong cuộc sống của họ. Chính trực là yếu tố không thể thiếu, là yếu tố cơ bản nhất hình thành nên nhân cách của mỗi chúng ta. Điều này là cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với mỗi chúng ta những học sinh, sinh viên đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Tuy nhiên, hiện tượng gian dối trong thi cử vẫn luôn và là hiện tượng thường xuyên, là vấn đề nhức nhối mà dư luận lo lắng.

Vậy không trung thực trong các kỳ thi và kỳ thi là gì? Đây là hiện tượng học sinh ăn cắp thời gian thi dưới nhiều hình thức và cách làm khôn khéo trong các kỳ thi. Trước kỳ thi, học sinh đã chuẩn bị hàng loạt bản sao thu nhỏ giấu trong người. Họ đợi cho đến khi người giám sát hoặc giáo viên không nhận thấy, sau đó lấy nó ra và sử dụng nó. Mấy hôm nay kỳ thi đến bất ngờ, học sinh không kịp chuẩn bị “phao thi” nên phải dùng sách vở, bí mật cất vào ngăn bàn, lâu lâu lại nhìn xuống. Một số học sinh không sử dụng phao, không mở sách và viết bài trên bàn, nơi giáo viên hiếm khi để ý. Để làm cho mọi thứ phức tạp hơn, một số người còn sử dụng máy tính bỏ túi để trao đổi đáp án, sử dụng keo đặc biệt để dán các tài liệu nhỏ vào thước kẻ, tra từ điển trên điện thoại, tra Google … Nếu không tự lừa được mình, bạn hãy xem việc của nhau, và của nhau Đọc, chép, ném giấy, làm hộ … tất cả những điều trên đều được coi là gian lận, thiếu trung thực trong thi cử.

Đáng buồn thay, hành vi này không chỉ xảy ra với một số ít học sinh, mà nó đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, mỗi lớp học, mỗi trường học … mà nó đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta. Chúng ta trở thành một thứ gì đó “tự nhiên”, một thứ gì đó “quá bình thường”. Một số bạn cũng nghĩ rằng là một sinh viên, bạn phải biết cách đạo văn và gian lận, nếu không bạn sẽ không thể hiện được lòng dũng cảm của bản thân. Với những suy nghĩ tiêu cực như vậy, người lớn và những người quan tâm đến giáo dục rất đau lòng! Chúng tôi xót xa khi nhìn thấy những “đám trôi” trắng li ti trong khuôn viên trường sau các kỳ thi. Chúng tôi rất phẫn nộ khi chứng kiến ​​những âm mưu lừa đảo ngày càng tinh vi. Chúng tôi rất thất vọng bởi gần như 100% học sinh trung học thừa nhận gian lận trong kỳ thi ở một mức độ nào đó.

Vậy lý do dẫn đến tình trạng bi đát như vậy là gì? Thứ nhất, nguyên nhân chủ quan đến từ chính học sinh của chúng ta. Vẫn là những lý do rất cũ: lười học, không chịu học bài cũ, đọc lại văn bản ở nhà, vội vàng sử dụng tài liệu khi đến kỳ thi. Tuy nhiên, vẫn có những bạn vô tình học hành không đạt và chấp nhận bị điểm kém, nhưng đó là một phần không nhỏ. Hầu hết mọi người không có đủ can đảm để làm như vậy. Ai cũng muốn đạt điểm cao, điểm giỏi để không thua kém bạn bè, để không bị bố mẹ phạt. Với tâm lý này, học sinh không học thì phải cố gắng hết sức để đạt điểm cao. Hơn nữa, có những trường hợp cố tình không học, đừng lo, các tài liệu hỗ trợ luôn mang theo bên mình, khi đậu mà không bị bắt thì lần sau bạn sẽ sẵn sàng. Họ nghĩ rằng học những gì để làm là một sự lãng phí thời gian và chỉ như vậy, họ thậm chí còn đạt điểm cao hơn những đứa trẻ không học trước. Chúng ta không thể bỏ qua những lý do khách quan. Cũng vì áp lực từ phía gia đình, nhà trường và thầy cô. Nếu con bạn đạt điểm cao, con của họ rất tuyệt, và con của họ cũng vậy. Không đạt điểm cao, con học dốt, không giỏi bằng bạn … một phần cũng do phần của giám khảo. Căn bệnh rất lâu đời của xã hội là bệnh điểm số, nên một số kẻ bất khả kháng còn cố tình coi nhẹ chuyện thi cử, thậm chí có cả chuyện làm bài rồi nhắc nhở … Vì vậy, có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan dẫn đến việc này. đau đớn và chịu đựng.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta còn đang đi học, chúng ta cũng phải trả giá rất đắt nếu chúng ta thiếu trung thực. Đối với cá nhân chúng tôi, ai có thể đảm bảo rằng một trò lừa đảo sẽ không bao giờ bị lộ? Nhưng ai có thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bị phát hiện? Đó sẽ là sự kìm hãm của bạn bè, sự thất vọng của thầy cô và cha mẹ, nhân cách và đạo đức sẽ đặc biệt thấp. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mọi gian lận đều “vượt qua”? Đau đớn nhất là điều này đã để lại những vết sẹo sâu trong tâm hồn, hình thành nên một nhân cách xoắn xuýt không đủ hành trang để vững bước vào cuộc sống mai sau. Động thái này cũng gây ảnh hưởng sâu sắc đến những người xung quanh. Họ thực sự nghĩ về sự bất công trong trường học và xã hội rộng lớn hơn, và họ mất niềm tin vào tương lai phía trước. Điều gì sẽ xảy ra với xã hội khi những chủ nhân tương lai của đất nước là những người không có kiến ​​thức và chỉ có bảng điểm và bằng cấp giả?

Phải thực hiện hành động kịp thời để ngăn điều này xảy ra. Trước hết, hãy đứng về phía mỗi chúng ta và chúng ta hãy chuẩn bị kiến ​​thức thật vững chắc và tự tin vượt qua mọi kỳ thi, kỳ thi. Chúng ta cũng hãy học cách chấp nhận và đối mặt với sự thật, nếu có thất bại thì lần sau chúng ta sẽ thành công. Đối với các trường học, việc xử lý nghiêm kỷ luật, nêu gương phù hợp mới có tác dụng răn đe, mặt khác cũng cần kiên quyết nói không với bệnh thành tích. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình không nên quá kỳ vọng vào con cái và tạo áp lực quá lớn cho con cái, cha mẹ nên biết sức mạnh của con mình như thế nào trước khi đưa ra những yêu cầu phù hợp …

Trung thực là phẩm chất quý giá mà sinh viên của chúng ta cần rèn luyện khi còn đi học. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta hãy tự giác tuân thủ trong quá trình kiểm tra. Giá trị đích thực của tri thức luôn chiến thắng, và nó là thước đo nhân cách của chúng ta.

Bàn luận về việc học sinh gian lận trong kỳ thi – Mẫu 8

Tổng thống Mandela từng nói: “Muốn phá hủy bất kỳ quốc gia nào, hãy làm giảm chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong thi cử”. Gian lận trong thi cử là khác nhau ở mọi thời đại và ở bất kỳ quốc gia nào, chỉ là mức độ gian lận và cách giải quyết hiện trạng. Ngày nay, hiện tượng này đang lan rộng nhanh chóng trong học sinh các cấp, với những hậu quả đáng kinh ngạc.

Gian lận trong kỳ thi là hiện tượng học sinh không trung thực trong kỳ thi, được biểu hiện dưới nhiều hình thức và âm mưu trộm cắp trong kỳ thi. Trước kỳ thi, học sinh đã chuẩn bị hàng loạt bản sao thu nhỏ giấu trong người. Họ đợi cho đến khi người giám sát hoặc giáo viên không nhận thấy, sau đó lấy nó ra và sử dụng nó. Mấy hôm nay kỳ thi đến bất ngờ, học sinh không kịp chuẩn bị “phao thi” nên phải dùng sách vở, bí mật cất vào ngăn bàn, lâu lâu lại nhìn xuống. Một số học sinh không sử dụng phao, không mở sách và viết bài trên bàn, nơi giáo viên hiếm khi để ý.

Phức tạp hơn, có người còn tráo đáp án bằng máy tính bỏ túi, dán tài liệu nhỏ xíu sang thước kẻ bằng keo chuyên dụng, tra từ điển bằng điện thoại, google … nếu không tự túc được. Nếu gian lận có thể nhìn vào chép bài của nhau, chép bài, chép bài, ném giấy, làm hộ… Tất cả những điều trên đều được coi là gian lận, thiếu trung thực trong thi cử.

Điều nghiêm trọng hơn là hành vi này không chỉ xảy ra với một vài học sinh cá biệt, mà nó đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, mỗi lớp học, mỗi trường học … Nó đang diễn ra hàng ngày. Đôi mắt của chúng ta trở thành một thứ gì đó “tự nhiên”, một thứ gì đó “quá bình thường”. Một số bạn cũng nghĩ rằng là một sinh viên, bạn phải biết cách đạo văn và gian lận, nếu không bạn sẽ không thể hiện được lòng dũng cảm của bản thân. Với những suy nghĩ tiêu cực như vậy, người lớn cũng như những người quan tâm đến giáo dục sẽ rất đau lòng. Chúng tôi xót xa khi nhìn thấy những “đám trôi” trắng li ti trong khuôn viên trường sau các kỳ thi. Chúng tôi rất phẫn nộ khi chứng kiến ​​những âm mưu lừa đảo ngày càng tinh vi. Chúng tôi rất thất vọng bởi gần như 100% học sinh trung học thừa nhận gian lận trong kỳ thi ở một mức độ nào đó.

Ngày nay, có nhiều lý do khiến học sinh gian lận trong các kỳ thi. Thứ nhất, nguyên nhân chủ quan đến từ chính các bạn sinh viên. Học sinh ngày nay lười học, không chịu học bài cũ, đọc lại bài ở nhà, khi đi thi mới vội vàng sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có những bạn vô tình học hành không đạt và chấp nhận bị điểm kém, nhưng đó là một phần không nhỏ. Hầu hết mọi người không có đủ can đảm để làm như vậy. Ai cũng muốn đạt điểm cao trong các kỳ thi, đạt điểm cao để không thua kém bạn bè và bị bố mẹ phạt.

Với tư duy này, học sinh đi học mà không học thì phải cố gắng hết sức mới có thể đạt điểm cao. Hơn nữa, có những trường hợp cố tình không học, đừng lo, các tài liệu hỗ trợ luôn mang theo bên mình, khi đậu mà không bị bắt thì lần sau bạn sẽ sẵn sàng. Họ nghĩ rằng học những gì để làm là lãng phí thời gian và chỉ như vậy, họ đạt điểm cao hơn những đứa trẻ không học trước.

Chúng tôi cũng không thể bỏ qua những lý do khách quan. Cũng vì áp lực từ phía gia đình, nhà trường và thầy cô. Nếu con bạn đạt điểm cao, con của họ rất tuyệt, và con của họ cũng vậy. Không đạt điểm cao, con học dốt, không giỏi bằng bạn … một phần cũng do phần của giám khảo. Căn bệnh rất lâu đời của xã hội là bệnh điểm số, nên một số kẻ bất khả kháng còn cố tình coi nhẹ chuyện thi cử, thậm chí có cả chuyện làm bài rồi nhắc nhở … Vì vậy, có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan dẫn đến việc này. đau đớn và chịu đựng.

Chất lượng giáo dục ngày càng đi xuống do gian lận trong thi cử, học sinh ngày càng hư hỏng, thờ ơ, vô đạo đức ngày càng phổ biến trong xã hội. Học sinh lười học và chỉ mong đạt điểm cao bằng cách gian lận. Kết quả là không những đạo đức yếu hơn mà kiến ​​thức thu được cũng ít hơn. Trong cuộc sống, sinh viên có được vị trí công việc tốt là do gian lận. Rõ ràng là người đó không thể làm được điều gì tốt đẹp trong cuộc đời mình. Sự ngu dốt và tham vọng là ngọn lửa hủy diệt nhất của loài người.

Gian lận trong kỳ thi làm cho hoạt động thi không trung thực và công bằng, gây bất mãn cho các sinh viên khác. Do không hài lòng, sinh viên không còn tin tưởng vào hệ thống giáo dục và từ bỏ việc học của mình.

Phải thực hiện hành động kịp thời để ngăn điều này xảy ra. Trước hết, hãy đứng về phía mỗi chúng ta và chúng ta hãy chuẩn bị kiến ​​thức thật vững chắc và tự tin vượt qua mọi kỳ thi, kỳ thi. Chúng ta cũng hãy học cách chấp nhận và đối mặt với sự thật, nếu có thất bại thì lần sau chúng ta sẽ thành công. Đối với các trường học, việc xử lý nghiêm kỷ luật, nêu gương phù hợp mới có tác dụng răn đe, mặt khác cũng cần kiên quyết nói không với bệnh thành tích. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình không nên quá kỳ vọng vào con cái và tạo áp lực quá lớn cho con cái, cha mẹ nên biết sức mạnh của con mình như thế nào trước khi đưa ra những yêu cầu phù hợp …

Học sinh không còn gian lận. Người lớn không nên bất cẩn và thờ ơ nữa. Chúng ta hãy chung tay chấm dứt tình trạng gian lận trong thi cử, khôi phục ý chí học tập và ý thức trách nhiệm của mỗi học sinh, chung sức ươm mầm cho những chồi xanh tương lai của đất nước.

Trung thực là bông hoa đẹp nhất trong Vườn nhân cách và là một đức tính quý giá mà học sinh chúng ta cần rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để làm được điều này, trước hết, chúng ta hãy tự giác tuân thủ trong quá trình kiểm tra. Giá trị đích thực của tri thức luôn chiến thắng, và nó là thước đo nhân cách của chúng ta.

Bàn về hành vi gian lận của học sinh trong kỳ thi – Mẫu 9

Kiểm tra là một hoạt động rất quan trọng trong trường học và xã hội. Mục đích của các bài kiểm tra, đánh giá và thi là nhằm phát hiện ra điểm mạnh và điểm yếu của từng người học. Việc học và dạy có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Các kỳ thi cũng được thiết kế để đánh giá phân loại và đảm bảo chất lượng đầu ra hoặc đầu vào của chương trình giáo dục và đảm bảo tính công bằng, hợp lý trong tuyển chọn. Tuy nhiên, việc thi, kiểm tra, đánh giá hiện nay vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Về mặt tiêu cực, tình trạng gian lận trong thi cử diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt là trong giới sinh viên ngày nay.

Tiêu cực là một hành vi không lành mạnh. Gian lận là hành vi cố ý lừa dối, che giấu hoặc vi phạm các quy tắc. Cả hai hành vi này đều có tác động tiêu cực đến sự phát triển của xã hội. Hiện tượng tiêu cực, gian lận trong thi cử là một hiện tượng không lành mạnh xảy ra trong các kỳ thi, dẫn đến việc cho điểm không phù hợp với quy luật tự nhiên.

Học sinh sao chép và trao đổi bài học với nhau. Ở mức độ cao hơn, học sinh cố tình mang tài liệu vào phòng thi với nhiều dạng bài phức tạp. Nhiều sinh viên thậm chí còn nhờ người làm bài thi thay mình, …

Phụ huynh hối lộ giáo viên và cán bộ bằng nhiều cách để nhận được nhiều lợi ích hơn … Giáo viên bán dạo câu hỏi, đề xuất, bán dạo điểm, đòi đổi điểm, chấm điểm không trung thực. Nhiều giáo viên cũng tùy ý đánh giá không tốt …

Viên chức thực thi các câu trả lời sai và hướng dẫn chấm điểm, làm việc thiếu trách nhiệm, báo cáo điểm sai một cách bừa bãi, báo cáo có tổ chức kém nhưng không trung thực …

Tâm trạng tiêu cực trong thi cử là căn bệnh hiểm nghèo trong giáo dục, tồn tại và có xu hướng gia tăng hàng ngày, hàng giờ, mọi nơi, mọi cấp, mọi người. Tiêu cực trong thi cử là chuyện bình thường, thi cử hay thi cử là chuyện đương nhiên, thậm chí xã hội còn coi trung thực là thiệt thòi.

Không đạt được mục đích của kỳ thi: Để có kết quả thực chất, việc không đánh giá được trình độ của ứng viên có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Nếu thi để nắm được trình độ của học sinh thì việc dạy sẽ không sát với mục tiêu, dẫn đến nguy cơ không tiếp tục được.

Nếu thi để chọn người, thì những người được chọn là sai, không làm được việc, không đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Nếu thi để công nhận bằng cấp thì bằng cấp không phải là năng lực thực sự, dẫn đến xã hội ảo tưởng, dẫn đến hoạch định các chiến lược quốc gia.

Nếu học sinh không coi thi như một công việc nghiêm túc, không coi việc học là quyền và nghĩa vụ của một công dân, và chỉ trông chờ vào sự “hỗn loạn trong trường thi” trong cuộc sống, bạn sẽ không có kiến ​​thức thực tế, không đáp ứng được nhu cầu xã hội, không tìm được việc làm hủy hoại tương lai của bản thân, gia đình và xã hội.

Làm tổn hại nghiêm trọng đến đạo đức con người: thiếu trung thực, gian dối, xu nịnh … hay và lãng phí tiềm năng sáng tạo của nhà giáo.

Cảm xúc tiêu cực trong các kỳ thi làm giảm nghiêm trọng chất lượng giáo dục. Do học sinh lười học, thiếu trung thực, không có ý thức phấn đấu, muốn đạt điểm cao nên tìm cách “chạy”.

Do sự hiểu lầm và áp lực của phụ huynh, học sinh có động cơ làm những việc tiêu cực. Bản thân phụ huynh không trung thực mong con đạt điểm cao, sơ hở trong quy chế thi, tìm chỗ tốt cho con học. Bị giáo viên “hướng dẫn”, gợi ý học sinh tiêu cực, chạy đề kiểm tra, chạy điểm thi.

Vì trong kế hoạch đào tạo, kiến ​​thức của người dạy và cách truyền thụ kiến ​​thức của người dạy rất khó tiếp thu dẫn đến người học không thể tiếp thu được kiến ​​thức nên phải phủ định để đạt được hiệu quả như mong muốn. Dưới áp lực của cấp trên, hãy đưa ra một tỷ lệ và sử dụng tỷ lệ này để đánh giá thành tích giáo dục của nhà trường và giáo viên.

Do quản lý, giám sát thiếu chặt chẽ, còn sơ hở, nội quy, quy chế quản lý đào tạo chưa hoàn thiện, còn yếu và chưa khoa học. Vì xã hội coi trọng học vị nên trong việc lựa chọn, nhìn nhận và đánh giá công việc của một người, ít chú ý đến thực chất, tài năng và phẩm chất.

Để khắc phục tiêu cực trong thi cử cần có những giải pháp từ trên xuống, đồng thời từ mỗi gia đình đến xã hội. Trong trường, lớp học dạy tính liêm chính, tổ chức học tập và thi cho từng môn học và lớp học, tạo cho học sinh một nề nếp nghiêm túc. Tuyên truyền khiến học sinh, sinh viên và phụ huynh cần thực sự có năng lực làm người, có nghiệp mới là giấy thông hành vào đời chứ không phải bằng cấp kiếm được nhờ tiêu cực.

Phong trào chống tiêu cực hiện nay không những được phát động trong kỳ thi mà còn không phải duy trì thường xuyên, không có kiểu đánh trống bỏ dùi. Ngành giáo dục cần tổ chức các kỳ thi tuyệt đối nghiêm túc. Thí sinh vi phạm quy định sẽ bị cấm thi vĩnh viễn hoặc vài năm. Xử lý kỷ luật nghiêm khắc hoặc sa thải những giáo viên hoặc viên chức tiêu cực.

Trước mắt, cần sàng lọc những công chức, loại bỏ ra khỏi hệ thống những người dù có rất nhiều bằng cấp “đẹp” nhưng vẫn không thể hoàn thành nhiệm vụ. Đừng quá chú trọng vào bằng cấp khi tuyển dụng.

Học tập chăm chỉ và kiên quyết từ chối tiêu cực trong các kỳ thi. Lời khuyên chân thành đến bạn bè; tạo quan điểm tích cực trong học tập và thi cử. Mạnh dạn lên án hành vi tiêu cực trong thi cử xã hội.

“Không có di sản nào quý hơn sự trung thực” (William Shakespeare). Hãy trung thực với bản thân và với mọi người bạn sẽ được tôn trọng và yêu mến. Mặt khác, nếu bạn nói dối, gian lận và tiêu cực trong các kỳ thi, bạn sẽ sớm bị ảnh hưởng nặng nề.

Bàn về hành vi gian lận của học sinh trong kỳ thi – Mẫu số 10

Chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên luôn phải đối mặt với những kỳ thi cam go để đạt điểm cao. Cũng vì những kỳ thi này, chúng ta đều coi trọng điểm số nên một số học sinh lười học biết là xấu mà gian lận trong kỳ thi đầu vào.

Do đó, bạn hiểu cách gian lận thi cử sử dụng các hình thức vi phạm quy chế thi đã được ban hành. Đó là mang tài liệu vào phòng thi, sao chép, nhờ vả, viết giấy, viết “phao”… Có thể nói, hình thức chép bài, chép “phao” dường như được sử dụng rộng rãi. Những hành động như chép bài, viết “thả nổi” cũng thường xuyên xảy ra trong giờ học xã hội – những môn này khó nhớ và mất nhiều thời gian. Có thể cho rằng, đối với các môn tự nhiên như toán, lý, hóa, dường như chúng ta cũng thấy những dạng bài hay thấy bạn được học sinh “áp dụng” một cách triệt để.

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến ​​một thực trạng đáng buồn là gian lận trong thi cử đã trở thành chuyện “thường ngày” đối với học sinh ngày nay. Chúng tôi còn choáng hơn khi ở gần phòng có thể nhặt được đống tài liệu nhỏ trong lòng bàn tay. Đây quả thực là một điều rất đáng buồn.

Gian lận để đạt điểm cao, gian lận trong kỳ thi có thực sự thông minh? Nếu chúng ta gian lận thành công, tức là không bị người giám sát phát hiện, chúng ta có thể đạt được điểm cao. Rốt cuộc, nếu bạn tiếp tục lừa dối, liệu bạn có may mắn không bị phát hiện? Ngoài ra, bạn đã gian lận để đạt điểm cao, nhưng bạn nghĩ gì về việc trắng tay? Là một học sinh được coi là bậc thầy của đất nước, sao có thể khoe thành tích trong khi hỏi thì chẳng biết gì. Quả thật đáng buồn biết bao.

Lúc nhỏ tôi đã lừa dối, không biết lớn lên sẽ làm gì? Nếu may mắn trở thành đàn ông hay phụ nữ, bạn sẽ sớm bị xã hội tẩy chay. Hiện nay, do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, có rất nhiều trường hợp học sinh gian lận trong thi cử. Chúng ta cũng đã thấy các trang web, Internet và chính các trò chơi trực tuyến đang ngày càng thu hút sự quan tâm và nhiệt tình của giới trẻ. Khi bạn dành thời gian trực tuyến, thật ít ỏi khi bạn bận chơi game thay vì học ở nhà. Có thể nói, học sinh luôn bận rộn khi bị cuốn vào những trò chơi hấp dẫn này.

Có một thực tế đáng buồn nhưng có thật, nhiều học sinh chia sẻ rằng điều ảnh hưởng đến việc gian lận trong thi cử của các em là áp lực từ phụ huynh, áp lực từ những người luôn muốn tự hào khoe thành tích học tập của con em mình. Và chúng tôi cũng biết không ít phụ huynh hết lòng vì việc học của con như thuê gia sư hướng dẫn con, cho con học bù, ôn thi trên “lò” luyện thi. và chật chội. Nhưng chính họ dường như không hiểu rằng những gì con cái họ cần là thời gian cho bài tập về nhà và tự suy ngẫm. Cũng có nhiều học sinh từ xa đến, nửa tiếng đồng hồ mới đến trung tâm ôn tập, ngồi nhắm mắt trong lớp, kiệt sức. Nếu sức khỏe không đảm bảo thì làm sao học tốt được.

Và để nắm vững và hiểu được tâm lý thích hoạt động vui chơi của học sinh, nhiều trường học hiện nay chủ trương sử dụng đồ dùng trực quan trong học tập. Các hoạt động này là những trò chơi được tổ chức nhằm củng cố kiến ​​thức đã học trên lớp, để học sinh có thể “vận dụng những gì đã học và hứng thú với việc học”. Nếu nhà trường có chính sách, điều quan trọng hơn là bản thân sinh viên phải biết cập nhật thông tin cho mình. Bởi vì khi bạn tự nhận thức được điều tốt và điều xấu, nên hay không nên, sẽ không ai bắt bạn phải …

Chúng ta có thể chắc chắn rằng việc học không phải vì điểm số mà là vì tương lai của chúng ta. Và đừng để gian lận thi cử làm hỏng cuộc sống tương lai của bạn. Ngay từ bây giờ, sự trung thực và lương thiện sẽ làm cho cuộc sống sau này của bạn tốt đẹp hơn và tương lai của bạn tốt đẹp hơn.