Tổng quan về Truyền thông từ Máy chủ đến Máy chủ (Host-to-Host) –

Host to host là gì

Video Host to host là gì

Tổng quan về giao tiếp từ máy chủ đến máy chủ lưu trữ

Giao tiếp có thể được mô tả là sự chia sẻ hoặc trao đổi thông tin thành công. Nó liên quan đến nguồn và đích của thông tin. Thông tin được trình bày dưới một số hình thức tin nhắn. Trong mạng máy tính, nguồn của thông báo là một thiết bị đầu cuối, còn được gọi là điểm cuối hoặc máy chủ. Thông điệp được tạo ra tại nguồn, được truyền qua mạng và được chuyển đến đích. Để giao tiếp thành công, các tin nhắn phải đi qua một hoặc nhiều mạng. Một mạng kết nối một số lượng lớn các thiết bị được sản xuất bởi các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm khác nhau thông qua các phương tiện truyền dẫn khác nhau, mỗi phương tiện có các chi tiết cụ thể. Tất cả các tham số này làm cho mạng rất phức tạp.

Mô hình giao tiếp được tạo ra để tổ chức sự phức tạp của kết nối Internet. Hai mô hình đang được sử dụng phổ biến hiện nay là iso Open Systems Interconnection (osi) và tcp / ip. Cả hai đều cung cấp mô hình mạng mô tả chức năng của kết nối internet và một tập hợp các quy tắc được gọi là giao thức đặt ra các yêu cầu đối với chức năng của kết nối internet.

Cả hai mô hình đều trình bày mạng dưới dạng các lớp. Các lớp nhóm các tác vụ mạng theo các chức năng mà chúng thực hiện trong quá trình triển khai mạng. Mỗi lớp có một vai trò cụ thể. Khi thực hiện chức năng của nó, một lớp xử lý các lớp bên trên nó và các lớp bên dưới nó, được gọi là giao tiếp “dọc”. Lớp nguồn tạo dữ liệu cho cùng một lớp trên thiết bị đích. Giao tiếp này của hai lớp tương ứng còn được gọi là “ngang”.

Khía cạnh thứ hai của mô hình truyền thông là giao thức. Cũng như các chức năng giao tiếp được chia thành các lớp, các giao thức cũng vậy. Mọi người thường nói về các giao thức, kiến ​​trúc giao thức hoặc bộ giao thức ở các lớp nhất định. Trên thực tế, tcp / ip là một tập hợp các giao thức.

Giao thức mạng là một tập hợp các quy tắc mô tả một loại giao tiếp. Tất cả các thiết bị tham gia vào một kết nối internet đều đồng ý với các quy tắc này và chính giao thức này đã tạo nên sự thành công trong giao tiếp. Các giao thức xác định các quy tắc để thực hiện các chức năng giao tiếp.

Lưu ý

Theo định nghĩa của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (iec) 7498-1: 1994 Tiêu chuẩn ISO 7498-1: 1994, từ “mở” trong từ viết tắt osi đề cập đến một hệ thống mở để trao đổi thông tin sử dụng các tiêu chuẩn hiện hành. Mở không có nghĩa là thực hiện bất kỳ hệ thống, công nghệ hoặc kết nối cụ thể nào, nhưng nó có nghĩa là công nhận và hỗ trợ lẫn nhau các tiêu chuẩn áp dụng.

Trong khi cả mô hình iso osi và tcp / ip đều xác định giao thức, các giao thức chứa trong tcp / ip được triển khai rộng rãi trong các mạng ngày nay. Tuy nhiên, là một mô hình chung, iso osi nhằm cung cấp hướng dẫn cho bất kỳ loại hệ thống máy tính nào và so sánh và đối chiếu các hệ thống khác nhau. Vì vậy, iso osi được gọi là mô hình tham chiếu.

Mô hình phân loại, dựa trên tiêu chuẩn mang lại một số lợi ích:

• Làm cho sự phức tạp có thể quản lý được bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ giao tiếp thành các nhóm chức năng nhỏ hơn, đơn giản hơn.

• Xác định và phân công các nhiệm vụ giao tiếp để cung cấp nền tảng giống nhau cho mọi người để phát triển các giải pháp của riêng họ.

• Tạo điều kiện thuận lợi cho kỹ thuật mô-đun, cho phép các loại phần cứng và phần mềm mạng khác nhau giao tiếp với nhau.

• Ngăn các thay đổi trong một lớp ảnh hưởng đến các lớp khác.

• Tăng tốc phát triển, cung cấp các bản cập nhật và cải tiến hiệu quả cho các thành phần riêng lẻ mà không ảnh hưởng đến các thành phần khác hoặc phải viết lại toàn bộ giao thức.

• Đơn giản hóa việc dạy và học.

Lưu ý

Việc hiểu các lớp mạng và các chức năng mà chúng mô tả sẽ giúp khắc phục sự cố mạng, cho phép bạn thu hẹp vấn đề xuống một lớp hoặc nhóm lớp.

Mạng máy tính ban đầu chỉ quan tâm đến việc truyền dữ liệu và thuật ngữ dữ liệu đề cập đến thông tin ở dạng điện tử có thể được máy tính lưu trữ và xử lý. Hơn nữa, các giao thức truyền dữ liệu khác nhau yêu cầu cấu trúc mạng, thiết bị và kết nối hoàn toàn khác nhau. ip, appletalk, token ring và giao diện dữ liệu phân tán sợi quang (fddi) là những ví dụ về giao thức truyền thông truyền dữ liệu và chúng yêu cầu phần cứng, cấu trúc liên kết và thiết bị khác nhau để hoạt động bình thường. Ngoài việc truyền dữ liệu, các mạng truyền thông khác cũng tồn tại song song. Ví dụ, mạng điện thoại được xây dựng bằng cách sử dụng các thiết bị riêng biệt và thực hiện một tập hợp các giao thức và tiêu chuẩn khác nhau. Trong những năm qua, mạng máy tính đã phát triển đến mức ip đã trở thành tiêu chuẩn truyền thông dữ liệu phổ biến và công nghệ này đã mở rộng để bao gồm các loại hình truyền thông khác, chẳng hạn như hội thoại thoại và video. Vì hiện tại chỉ có các giao thức và tiêu chuẩn mạng máy tính được sử dụng cho dữ liệu thoại, video và máy tính “thuần”, mạng được gọi là mạng hội tụ.

Yêu cầu kết nối giữa các thiết bị không dành riêng cho mạng máy tính. Các công ty sản xuất công nghiệp đã và đang sử dụng các tiêu chuẩn và giao thức được thiết kế đặc biệt để cung cấp khả năng tự động hóa và kiểm soát các quy trình sản xuất của họ. Theo truyền thống, việc quản lý và giám sát các nhà máy sản xuất thuộc trách nhiệm của bộ phận công nghệ vận hành (ot). Bộ phận it, bộ phận quản lý ứng dụng kinh doanh và bộ phận ot hoạt động độc lập. Ngày nay, với sự trợ giúp của Internet vạn vật công nghiệp, các nhà sản xuất đang thu thập nhiều dữ liệu từ nhà máy hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dữ liệu này chỉ có giá trị tương đương với các quyết định mà nó có thể hỗ trợ. Các bộ phận ot và cntt làm việc cùng nhau để làm cho dữ liệu có ý nghĩa và có thể truy cập được trong toàn tổ chức.

Kết quả là một ví dụ khác về mạng hội tụ, được gọi là mạng nhà máy, sử dụng mạng dựa trên tiêu chuẩn để kết nối hệ thống điều khiển và tự động hóa của nhà máy với hệ thống của nó. Mạng lưới nhà máy cung cấp quyền truy cập theo thời gian thực vào dữ liệu cấp nhà máy quan trọng và chia sẻ kiến ​​thức trong toàn doanh nghiệp, giúp các nhà lãnh đạo hoạt động đưa ra quyết định giúp cải thiện an toàn và hiệu quả hoạt động.

Ruan Dang Danwei