HR Planning là gì? Ý nghĩa của hoạch định nguồn nhân lực

Human resource planning là gì

1. Hoạch định Nguồn nhân lực là gì? Ý nghĩa của kế hoạch giờ

1.1. Hoạch định Nguồn nhân lực là gì?

hr plan hay human resource plan, dịch sang tiếng Việt là kế hoạch nguồn nhân lực. Hoạch định nguồn nhân lực là quá trình giúp doanh nghiệp thực hiện các kế hoạch, chương trình nhằm đảm bảo số lượng nhân lực trong doanh nghiệp luôn được bố trí đúng công việc, đúng vị trí, đúng người, đúng số lượng và đúng nhu cầu. thời gian. đúng thời điểm. Đảm bảo hoạt động kinh doanh theo đúng tiến độ đã định.

Hoạch định Nguồn nhân lực cũng là quá trình nghiên cứu và xác định nhu cầu nguồn lực, phát triển các kế hoạch, chính sách và thực hiện các kế hoạch phù hợp để đảm bảo rằng các doanh nghiệp và công ty luôn có đủ nguồn lực, lực lượng lao động và các kỹ năng và phẩm chất phù hợp để thực hiện và đạt hiệu quả chất lượng cao nhất, Hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

1.2. Ý nghĩa và lợi ích của hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp, công ty, tổ chức mà còn có ý nghĩa đối với nhân viên.

1.2.1. Ý nghĩa và lợi ích của hoạch định nguồn nhân lực đối với tổ chức và doanh nghiệp

Xu hướng toàn cầu hóa hiện nay tiếp tục phát triển và mở rộng, đồng thời công nghệ đã giúp cho việc thay đổi mô hình quản lý nguồn nhân lực trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đồng thời, thời gian thiết kế và sản xuất sản phẩm ngày càng ngắn hơn. Vì vậy, để thích nghi nhanh chóng và cạnh tranh với các tổ chức khác, bạn cần phải có một kế hoạch hiệu quả.

Khi một công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức quản lý và hoạch định nguồn nhân lực một cách hiệu quả, nó sẽ tăng năng lực và năng suất lao động, hạn chế luân chuyển giữa các bộ phận và giảm thiểu tình trạng nhân viên vắng mặt và mất ổn định trong tổ chức. Các tổ chức có thể sử dụng phần mềm quản lý nguồn nhân lực để đơn giản hóa việc lập kế hoạch nguồn nhân lực.

Nhờ lập kế hoạch nguồn nhân lực, các tổ chức sẽ nhanh chóng tìm thấy nhân tài và tận dụng những nhân tài sẵn có. Đồng thời, tổ chức cũng dễ dàng biết được tình trạng thiếu hụt nhân lực của bộ phận và bổ sung nhân lực kịp thời. Ngoài việc bổ sung, những nhân viên không phù hợp cũng phải được thay thế bằng nguồn nhân lực phù hợp.

Lập kế hoạch nguồn nhân lực cũng có thể giúp tổ chức vạch ra lộ trình phát triển trong tương lai, tối ưu hóa việc sử dụng các chức năng lập kế hoạch và giúp tổ chức phát triển từ sức mạnh này sang sức mạnh khác. Hoạch định nguồn nhân lực cũng tạo ra nhiệm vụ cho tổ chức trong việc kế thừa, phát huy nguồn nhân lực và loại bỏ những nhân viên không phù hợp. Lập kế hoạch trước sẽ giúp tổ chức tìm kiếm nguồn nhân lực mới một cách nhanh chóng và dễ dàng khi nhân viên nghỉ hưu, luân chuyển bộ phận hoặc nghỉ việc.

Lập kế hoạch nhân sự trước có thể giúp công ty dự đoán được các khả năng xảy ra trong tương lai, giúp công ty bố trí hợp lý nguồn nhân lực, tránh các quyết định thiển cận. Vì vậy, hoạch định nguồn nhân lực có lợi ích và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp.

1.2.2. Ý nghĩa và lợi ích của hoạch định nguồn nhân lực đối với người lao động

Không chỉ có ý nghĩa đối với tổ chức mà việc lập kế hoạch nguồn nhân lực cũng có ý nghĩa đối với nhân viên. Một chương trình hoạch định nguồn nhân lực tốt và hiệu quả tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả ở tất cả các cấp quản lý, lãnh đạo và gắn kết chặt chẽ hơn với các mục tiêu và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch nguồn nhân lực hiệu quả cũng có thể tăng các biện pháp và lợi ích giữ chân nhân viên, cải thiện khả năng gắn bó của nhân viên với tổ chức và giúp nhân viên cảm thấy hài lòng với kế hoạch của tổ chức và công việc hiện tại của họ.

2. Các bước thực hiện một kế hoạch hiệu quả

Yếu tố nguồn nhân lực có thể được coi là thành phần quan trọng nhất của nền kinh tế tổ chức, doanh nghiệp. Để xác định nguồn nhân lực và phân bổ chúng một cách hiệu quả, bạn cần xây dựng một kế hoạch nguồn nhân lực. 4 bước sau đây có thể giúp bạn thực hiện chiến lược hoạch định nhân sự hiệu quả.

2.1. Đánh giá năng lực và năng lực của nguồn nhân lực hiện có

Bước đầu tiên, bạn cần xem xét và đánh giá năng lực hiện tại của lực lượng lao động trong doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình. Trước khi bắt đầu tuyển dụng nhân sự mới phù hợp, bạn cần hiểu vai trò của từng nhân viên và hiểu những kỹ năng và năng lực cần thiết cho vai trò đó.

Để dễ dàng đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp của mình, bạn có thể cung cấp cho nhân viên một bộ câu hỏi để tự đánh giá năng lực của họ hoặc xem xét hiệu suất trong quá khứ để dễ dàng đánh giá năng lực hơn. Bạn cũng có thể kết hợp hai phương pháp để có kết quả đánh giá hiệu suất tốt nhất.

2.2. Dự báo nhu cầu nhân lực

Sau khi hoàn thành Bước 1, bạn cần dự báo nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp mình trong tương lai gần. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Công ty của bạn có cần thêm nhân lực trong thời gian sắp tới không? Nhân viên tiềm năng có dễ dàng tìm thấy và có sẵn trên thị trường không? Bạn có muốn nhân viên của mình phát huy hết tiềm năng và hiệu suất của họ thông qua các phương pháp đào tạo mới? Đặc biệt, bạn cần đánh giá nhu cầu của công ty về nguồn lực và việc cung cấp những nhân viên đó bên trong hay bên ngoài tổ chức của bạn, và bạn cần quản lý cung và cầu rất cẩn thận.

2.2.1. Dự báo nhu cầu

Bạn cần dự báo nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp mình. Dự báo nhu cầu là việc xác định chi tiết nhu cầu nhân lực, số lượng lao động mà doanh nghiệp yêu cầu, chất lượng và khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

2.2.2. Dự báo nguồn cung

Bạn sẽ cần xác định những nguồn cung cấp nào có sẵn để đáp ứng nhu cầu của bạn. Với khả năng của mình, bạn cần dự đoán những nhân viên nào trong doanh nghiệp sẽ phù hợp với yêu cầu của bạn. Bên ngoài doanh nghiệp của bạn, bạn có thể tìm kiếm nhân sự bên ngoài tổ chức của mình để tìm nhân viên tiềm năng trong doanh nghiệp của bạn có nhân viên không đáp ứng các yêu cầu bạn đã đưa ra.

2.2.3. Sự kết hợp giữa cung và cầu

Bạn cũng có thể kết hợp cung và cầu để lập kế hoạch nguồn nhân lực hiệu quả hơn. Bạn cần phát triển một kế hoạch kết nối nhu cầu của doanh nghiệp với các ứng viên tiềm năng bên ngoài doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể đào tạo lại nhân viên hiện có, tìm nhân viên mới hoặc kết hợp hai lựa chọn.

2.3. Phát triển chiến lược nhân tài

Bước tiếp theo trong quy trình hoạch định nguồn nhân lực là quá trình phát triển và bổ sung nhân tài. Đào tạo nhân tài là một khâu rất quan trọng trong hoạch định nguồn nhân lực.

2.3.1. Tuyển dụng nhân tài

Bạn cần tìm những ứng viên mà doanh nghiệp của bạn cần. Có nhiều cách để tìm kiếm ứng viên như đăng trên các trang mạng xã hội, trang tuyển dụng, phát tờ rơi quảng cáo… Tìm những ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn, trình độ mà bạn đã xác định. Bạn cũng có thể khuyến khích nhân viên của mình giúp bạn tìm được người phù hợp.

2.3.2. Tuyển chọn nhân tài

Khi bạn tìm thấy nhân tài, hãy thực hiện các cuộc phỏng vấn và khảo sát để tìm ra nguồn nhân lực phù hợp cho bản thân. Thông qua đó, bạn sẽ đánh giá được khả năng tìm kiếm ứng viên tiềm năng của ứng viên. Khi bạn dự báo đúng cung và cầu, bạn sẽ dễ dàng tìm được nguồn nhân lực phù hợp.

2.3.3. Tiếp tục tuyển dụng

Khi bạn đã xác định được nguồn nhân lực, bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Đồng thời, mở rộng đề xuất nhân sự.

2.3.4. Đào tạo và Phát triển

Tiếp theo, bạn sẽ cần tổ chức và đào tạo nguồn nhân lực mới để giúp họ tận dụng tối đa khả năng và năng lực của mình. Bạn cũng cần khuyến khích nhân sự mới này tiếp tục phát triển các kỹ năng của họ để theo kịp nhu cầu của công ty.

2.3.5. Quản lý tiền lương và phúc lợi của nhân viên

Để nhân viên của bạn hài lòng với công việc của họ và công ty, bạn cần đưa ra mức đãi ngộ phù hợp tương xứng với vị trí công việc, cũng như cung cấp các phúc lợi và mức thưởng cho nhân viên. Nhân viên nên làm một công việc tốt. Khi biết cách giữ chân những nhân viên giỏi, bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc và thời gian trong việc tìm kiếm và đào tạo nhân viên.

2.3.6. Quản lý hiệu suất

Bạn cũng cần thường xuyên xem xét và đánh giá hiệu quả hoạt động của nhân viên trong công ty và xác định những điểm yếu cần cải thiện. Bạn cũng cần biết cách giúp nhân viên của mình làm việc hiệu quả hơn với những lợi ích và cách khuyến khích hiệu quả công việc.

2.3.7. Quan hệ với nhân viên

Văn hóa làm việc và mối quan hệ với nhân viên cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý khi xây dựng kế hoạch nhân sự của mình. Ngoài tiền lương, văn hóa của công ty cũng thu hút nguồn nhân lực. Bạn cũng cần đảm bảo rằng công ty của bạn nuôi dưỡng một môi trường làm việc hài hòa và văn hóa tập trung vào sức khỏe của nhân viên, sự an toàn của công ty và chất lượng cuộc sống làm việc.

Bây giờ hãy xem: Nhà phân tích dữ liệu giờ là gì? Tiềm năng và Thách thức của Nhà phân tích Dữ liệu Nhân sự

2.4. Nhận xét và bình luận

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ cần đánh giá và đánh giá lại các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực. Kế hoạch có phù hợp với mục tiêu và lợi nhuận của doanh nghiệp hay không và kế hoạch đó có giúp nhân viên muốn gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp hay không.

Nếu các bước của kế hoạch đang diễn ra tốt đẹp và giúp doanh nghiệp của bạn đạt được kết quả như mong muốn, thì hãy tiếp tục và thực hiện kế hoạch. Trong trường hợp có trở ngại hoặc thành công ngoài mong đợi, kế hoạch cần được thay đổi để phù hợp hơn với tình hình của công ty, xây dựng lại kế hoạch một cách hiệu quả.

Từ bài viết trên, bạn đã biết Lập kế hoạch nguồn nhân lực là gì và ý nghĩa của nó. Để có thể thiết lập các bước lập kế hoạch nhân sự hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước tiếp theo ở trên. Đầu tiên, bạn cần đánh giá nguồn nhân lực hiện tại của công ty, sau đó dự đoán cung cầu nhân lực phù hợp, giúp nhân lực của bạn phát huy tối đa tiềm năng, cuối cùng là xem kết quả và lên kế hoạch đánh giá. Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng Hoạch định nguồn nhân lực của mình!