Text Editor là gì, so sánh Text Editor và IDE

Bạn đang quan tâm đến: Text Editor là gì, so sánh Text Editor và IDE tại Soloha.vn

Text editor là gì

Hầu hết tất cả các lập trình viên đều có một bộ công cụ để giúp họ thực hiện công việc của mình và trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai công cụ phổ biến được sử dụng trong lập trình: trình soạn thảo văn bản và IDE. Nhưng trước khi tìm hiểu khái niệm về trình soạn thảo văn bản và IDE, chúng ta cần hiểu văn bản thuần túy

Văn bản thuần túy

Văn bản thuần túy (hay văn bản thuần túy) là văn bản không sử dụng bất kỳ định dạng nào, chẳng hạn như thêm màu cho các ký tự trong đó, màu nền, đậm, nghiêng …. Việc thêm các định dạng này sẽ khiến văn bản không còn được coi là văn bản thuần túy nữa mà thay vào đó trở thành văn bản có định dạng (hay văn bản có định dạng).

Ví dụ: một tệp văn bản thuần túy trông giống như sau:

Ảnh

Tất cả các ký tự trong văn bản đều có cùng màu, cùng kích thước và không có định dạng như in đậm, in nghiêng, gạch dưới, v.v. …

Để chỉnh sửa văn bản thuần túy, chúng tôi sử dụng một phần mềm đặc biệt được gọi là trình chỉnh sửa văn bản

Trình soạn thảo văn bản là gì

Text editor (dịch sang tiếng Việt: chương trình soạn thảo văn bản) là phần mềm giúp chúng ta làm việc với văn bản thuần túy trong tệp.

Vì mã nguồn cần được lưu ở dạng văn bản thuần túy, chúng tôi có thể sử dụng phần mềm trình soạn thảo văn bản này để lập trình khi lập trình.

Ảnh

Có nhiều phần mềm soạn thảo văn bản khác nhau, mỗi phần mềm cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời khác để giúp chúng tôi làm việc hiệu quả hơn khi soạn thảo văn bản.

Các trình soạn thảo văn bản r phổ biến trên hệ điều hành windows bao gồm notepad notepad ++ . Notepad được cài đặt mặc định trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, tuy nhiên để sử dụng notepad ++, bạn cần vào trang chủ tải phần mềm và cài đặt trên máy tính. Ưu điểm của notepad ++ so với notepad là hỗ trợ các chức năng như tô sáng mã (thêm màu vào dòng lệnh trong chương trình khi hiển thị, lưu ý chỉ thêm màu khi hiển thị, còn chữ vẫn hiển thị khi tiết kiệm). văn bản thuần túy), mã chung tự động kết thúc …

Đối với các hệ điều hành khác, chẳng hạn như mac osx, bạn có thể sử dụng textmate ; đối với ubuntu linux , bạn có thể sử dụng gedit.

Ide (Môi trường Phát triển Tích hợp)

Ide (hoặc Môi trường phát triển tích hợp : Môi trường phát triển tích hợp) là phần mềm nâng cao nâng cao hơn trình soạn thảo văn bản được thiết kế để giúp các nhà phát triển phát triển các ứng dụng. Ide sẽ cung cấp tất cả các tính năng của trình soạn thảo văn bản , cùng với các tính năng bổ sung để dễ dàng phát hiện lỗi trong ứng dụng của bạn , kiểm tra ứng dụng của bạn (thử nghiệm) … một cách dễ dàng.

Có thể so sánh một cách trực quan, nếu một trình soạn thảo văn bản giống như một cái cuốc, một cái xẻng, một cái xà beng … thì lý tưởng là một chiếc máy xúc, một chiếc máy xúc …

Sử dụng Sử dụng IDE sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng, nhưng đối với những người mới sử dụng, bạn nên thành thạo trình soạn thảo văn bản trước khi cố gắng sử dụng IDE.