Nguyên nhân gây ngứa lòng bàn tay | Vinmec

Bạn đang quan tâm đến: Nguyên nhân gây ngứa lòng bàn tay | Vinmec tại Soloha.vn

Lòng bàn tay bị ngứa là bệnh gì

Video Lòng bàn tay bị ngứa là bệnh gì

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa lòng bàn tay, chẳng hạn như:

  • Eczema, còn được gọi là viêm da, là một tình trạng phổ biến do viêm da. Có nhiều loại bệnh chàm khác nhau, với các triệu chứng từ mụn nước nặng đến ngứa nhẹ và da nứt nẻ. Một số dạng bệnh chàm, chẳng hạn như bệnh chàm thể tạng, có thể xuất hiện dưới dạng da đỏ, nứt và có vảy hoặc mụn nước nhỏ, ngứa, chứa đầy dịch ở lòng bàn tay, hai bên ngón tay, ngón chân và lòng bàn chân. Loại bệnh chàm này thường được kích hoạt bởi dị ứng theo mùa hoặc do căng thẳng , và các mụn nước có thể tồn tại trong vài tuần.
  • bệnh vẩy nến b>: Ngứa lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh vẩy nến, một chứng viêm mãn tính tự miễn dịch. Bệnh vẩy nến gây ra khi hệ thống miễn dịch nhầm các tế bào da với vi rút hoặc nhiễm trùng khác và phản ứng bằng cách sản xuất quá nhiều tế bào da. Bệnh vẩy nến được cho là di truyền, nhưng nó cũng có thể được kích hoạt bởi các yếu tố như căng thẳng, thời tiết lạnh, nội tiết tố hoặc nhiễm trùng như tụ cầu khuẩn hoặc viêm họng. Một số loại thuốc, chẳng hạn như lithium và thuốc chẹn beta, cũng có liên quan đến việc bùng phát bệnh vẩy nến. Vảy nến sau có thể xuất hiện trên bàn tay và bàn chân dưới dạng mụn nước nhỏ màu trắng và các vùng màu đỏ. Tình trạng này phổ biến nhất ở phụ nữ và có thể tái phát nhiều lần trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Viêm khớp cũng là một tác dụng phụ có thể xảy ra.
  • Da khô: Độ ẩm không khí ngoài trời giảm đột ngột trong mùa đông. Tình trạng khô này có thể khiến da bị nứt nẻ, chảy máu và ngứa.
  • Dị ứng: Thông thường, ngứa lòng bàn tay và bàn tay là dấu hiệu của dị ứng với thứ bạn đã chạm vào. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc thậm chí vài giờ sau đó và bao gồm phát ban, da cực kỳ khô, phát ban, mụn nước hoặc cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid để giảm viêm và ngứa do phản ứng dị ứng. Bệnh chàm cũng có thể do dị ứng với niken, coban hoặc các kim loại khác trong đồ trang sức và các vật dụng khác. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể thực hiện xét nghiệm chích da để xác định bạn bị dị ứng với kim loại nào.
  • Tiểu đường : Ngứa tay cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường, một tình trạng nghiêm trọng khi cơ thể không đáp ứng đúng cách với insulin. Bệnh xanthomatosis bộc phát là một tình trạng da liên quan đến bệnh tiểu đường, thường gây ngứa bàn tay và bàn chân. Các triệu chứng khác bao gồm các mụn nhỏ màu vàng được bao quanh bởi mẩn đỏ. Thông thường, khi bệnh tiểu đường được kiểm soát, tình trạng da của bạn cũng trở nên đáng chú ý hơn.
  • Thuốc hoặc phương pháp điều trị ung thư: Ngứa có thể là tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc. Ví dụ như aspirin, opioid và một số thuốc huyết áp . Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của việc điều trị ung thư.