Sau khi mổ mắt cận thị: Nên làm gì và nên kiêng gì? • Hello Bacsi

Những điều kiêng kỳ sau khi mổ mắt

Video Những điều kiêng kỳ sau khi mổ mắt

Mặc dù kết quả rất tốt nhưng sau phẫu thuật nếu không được chăm sóc đúng cách thì bệnh cận thị vẫn có thể tái phát trở lại vì nhiều lý do. Vì vậy, những điều cần tránh và những gì nên làm sau khi phẫu thuật mắt?

Tôi nên làm gì sau khi phẫu thuật lasik?

Hiện nay, ngoài việc cân nhắc về chi phí thì vấn đề sinh hoạt sau mổ cũng khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên mổ cận thị không. Hầu hết mọi người đều lo lắng không được sử dụng các thiết bị điện tử sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến công việc. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ cần bạn đeo kính bảo hộ 24/24 (kể cả khi ngủ) thì bạn vẫn có thể duy trì các hoạt động thường ngày để bảo vệ mắt trong ít nhất 1 tuần. Cụ thể hơn, bạn có thể làm như sau:

mổ mắt cận thị

  • Ngày phẫu thuật . Khi về nhà sau khi phẫu thuật cận thị, bạn nên nghỉ ngơi cả ngày, tốt nhất là trong phòng tối. Đồng thời, nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để đảm bảo mắt luôn được giữ ẩm.
  • Một ngày sau khi phẫu thuật . Bạn có thể làm những việc đơn giản như đọc và viết, làm việc trên máy tính hoặc xem TV trong một khoảng thời gian ngắn, đi tắm (tránh để xà phòng hoặc nước vào mắt), lái xe một quãng đường ngắn có trang điểm nhưng không trang điểm nếu mắt của bạn. đều ổn, Tập tạ vừa phải, xông hơi khô và xông hơi ướt. Tuy nhiên, cần dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi và nhỏ nước mắt nhân tạo khoảng 30 phút một lần để giữ ẩm cho mắt.
  • Ba ngày sau phẫu thuật. Tập thể dục vừa phải hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ, đi xe đạp, chèo thuyền, v.v. Bạn cũng có thể nhuộm tóc hoặc tẩy lông mày.
  • Một tuần đến một tháng sau phẫu thuật . Khi mắt đã ổn định, bạn có thể thực hiện các hoạt động trên mà không cần kính bảo hộ, nhưng phải hết sức cẩn thận. Ngược lại, đeo kính râm ở ngoài trời có thể giúp bạn tránh được sẹo giác mạc do ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là trang điểm mắt, gắn mi giả, chơi bóng rổ, cầu lông, bóng đá, trượt ván và các môn thể thao có cường độ thể thao cao, bạn có thể tham gia trong 1 tháng.
  • Ba tháng sau khi phẫu thuật . Lúc này, hầu hết mắt đã hồi phục và không còn nhạy cảm như trước. Do đó, bạn có thể thực hiện các hoạt động bình thường mà không cần đeo kính để bảo vệ mắt.

Ngoài ra, thăm khám định kỳ và dùng thuốc hàng ngày do bác sĩ kê đơn cũng là những việc quan trọng bạn cần làm sau khi phẫu thuật mắt lasik. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng, cũng như nước mắt nhân tạo để giúp làm dịu và giữ ẩm cho mắt của bạn, vì chứng khô mắt thường gặp sau phẫu thuật. Bạn cũng nên chớp mắt thường xuyên hơn, điều này sẽ làm giảm cảm giác khó chịu và là một cách tuyệt vời để giữ ẩm cho mắt.