Hướng dẫn: Kỹ thuật trồng củ bình vôi bonsai làm cảnh tại nhà

Phong thủy củ bình vôi

Video Phong thủy củ bình vôi

Không chỉ là vị thuốc quý chữa bệnh, giúp an thần, dễ ngủ, người ta còn trồng củ bình vôi làm cảnh trang trí. Vậy cách trồng cây cảnh bằng củ vôi như thế nào? Loại cây này có dễ trồng không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách trồng củ bình vôi nhé!

Vôi trong phong thủy được coi là vật trừ tà, xua đuổi tà ma, giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Vì vậy, nó là biểu tượng của sự trường thọ, sức khỏe và may mắn cho bất kỳ chủ nhân nào. Chính vì điều này mà ngày nay rất nhiều người trồng cây vôi phong thủy tại nhà.

 • Xem thêm: Hũ Vôi là gì? Phương pháp điều trị hiệu quả như thế nào?

1. Củ bình vôi có dễ trồng không?

Củ bình vôi là một bộ phận to ra của cây bình vôi. Theo kinh nghiệm dân gian, củ bình vôi tươi và khô đều có thể dùng làm thuốc (chữa ợ chua, cải thiện chức năng hô hấp, trị ho, hạ huyết áp, an thần, cải thiện triệu chứng mất ngủ , trị bệnh gút…).

Ngoài ra, Chanh tươi cũng có thể được trồng làm vật trang trí . Theo dân gian, trồng cây bằng lăng trong nhà sẽ mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn có hình dáng đặc biệt, lạ mắt với những sợi dây mọc thành dây leo rất đẹp mắt. Củ bình vôi lâu năm, nhiều gia đình trồng hàng chục kg củ được truyền từ đời này sang đời khác. Do đó, những cây cảnh này xuất hiện phổ biến.

Loại cây này khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng bằng hạt, củ hoặc dây. Cây bằng lăng rất dễ sống, củ của nó chỉ cần để trong vườn là cây bén rễ và phát triển thành cây.

Tuy nhiên, cách trồng củ bình vôi làm vật trang trí đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự đầu tư, chăm sóc cẩn thận hơn để đạt được kết quả đẹp mắt.

2. Cách trồng cây chanh leo làm vật trang trí

Củ bình vôi có 3 loại: đỏ, trắng và tím. Nhưng hiện nay, người ta trồng bình vôi tía nhiều hơn vì giá trị dược liệu của nó cao hơn.

# Các bước trồng đơn giản như sau

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chọn giống: thu hái khi quả bắt đầu chín, phơi nơi khô ráo thoáng mát. Xoa nhẹ, bóc vỏ, loại bỏ tạp chất và lấy hạt ngay.
 • Chọn đất: đất ẩm, thoát nước tốt, hơi chua.

Bước 2: Kỹ thuật trồng cây

 • Gieo hạt trong nước ấm (3 nước sôi, 2 nước lạnh) khoảng 15-30 phút, vớt ra để ráo.
 • Gieo hạt 20-25 cm, sâu 5-5-5 inch. 6 cm.
 • Phủ đất mịn và đủ nước lên hạt.
 • Cắm hoặc che nắng 30 – 40%.
 • Làm cỏ và cày xới thường xuyên.

Cách trồng cây bình vôi bằng củ hoặc dây sẽ nhanh hơn. Lấy một cục vôi hoặc một sợi dây 20g đặt lên chậu đất ẩm. Sau đó tưới nước đều đặn khoảng 1 tháng dây sẽ bén rễ.

# Cách chăm sóc cây / ống cảnh

 • Củ chanh mọc ngoài tự nhiên có thể không quá lo lắng, nhưng làm cây cảnh thì loại bỏ cây xâm lấn và trồng đất rộng 0,5-0,8m xung quanh củ.
 • Làm cọc hoặc giàn cho cây leo.
 • Độ tán điều chỉnh 0,4-0,5.

Tuy nhiên, cách chăm sóc củ bình vôi tại nhà cũng cần phải tưới nước thường xuyên để cây có điều kiện phát triển thuận lợi nhất. Chậu cây cảnh không nên để ngoài tự nhiên như cây dại.

3. Một số việc nên làm và không nên khi trồng cây chanh leo

Cách trồng củ vôi làm cảnh rất đơn giản nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Thời vụ gieo trồng: Vụ xuân hoặc vụ thu có mưa phùn hoặc mưa đầu mùa.
 • Trồng trong hố hoặc lạch rộng 0,8-1m.
 • Đất có kích thước 30 x 30 x 30cm theo hố.
 • Cây giống đảm bảo tiêu chuẩn: cao 10-15cm, 3-4 lá, không sâu bệnh.
 • Nọc – cây con mọc rễ, nhưng giữ đất tự nhiên xung quanh rễ. Đào đất đặt cây ngay ngắn, lấp đất vào hố, nén chặt. Xới đất lấp phần đỉnh cao hơn miệng hố 5-6 cm. Che lỗ bằng cỏ và lá khô.

Vì vậy, không chỉ kali chữa mất ngủ, đau dạ dày, gút … Loại thảo mộc này còn là loại cây cảnh đẹp, hợp phong thủy là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Với một chút khéo léo, bạn có thể có được một sản phẩm đẹp và chất lượng cao.

Trên đây là kỹ thuật trồng cây bình vôi làm cây cảnh tại nhà. Cách thực hiện rất đơn giản không tốn nhiều thời gian và công sức. Chúc bạn đọc áp dụng thành công để bổ sung một liều thuốc quý vào bộ sưu tập cây cảnh của mình và chữa được nhiều bệnh.

Nguồn: gnite.com.vn