Nốt ruồi ở mi mắt: ý nghĩa tướng số hay điềm báo bệnh tật – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Nốt ruồi ở mí mắt dưới

Video Nốt ruồi ở mí mắt dưới

Khi một nốt ruồi mọc trên mí mắt, tức là vị trí của các tế bào hắc tố, nó phải thể hiện một ý nghĩa nào đó trong tử vi hay là điềm báo bệnh gì?

Nốt ruồi ở mí mắt là gì?

nốt ruồi ở mi mắt

Nevi là khối u bẩm sinh do mang thai ngoài tử cung trong quá trình phát triển của bào thai. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, niêm mạc, mắt và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Đặc điểm của nốt ruồi về màu sắc và kích thước là dấu hiệu để nhận biết đó là biểu hiện bình thường hay tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Nốt ruồi có thể ở mí mắt, kết mạc hoặc thậm chí ở sâu trong mắt như mống mắt, thể mi … Nốt ruồi có thể nhìn thấy ngay sau khi sinh, nhưng cũng có nhiều nốt ruồi nhỏ chứa một lượng nhỏ màu đen và nên không được nhìn thấy. Ở một giai đoạn nhất định của cuộc đời, chẳng hạn như tuổi dậy thì, nó có thể nhìn thấy khi nốt ruồi lớn hơn và sản xuất nhiều melanin hơn.

Nốt ruồi ở mí mắt là nốt ruồi có thể mọc ở rìa mí mắt, ở da mí mắt, nhưng hiếm khi ở kết mạc (bên trong mí mắt), thường là một nốt phẳng hoặc nổi lên màu nâu sẫm. , vạch ranh giới um, có thể kèm theo lông mọc ngược (thường là lành tính).

Theo dõi và điều trị nốt ruồi ở mí mắt

nốt ruồi ở mi mắt

Hầu hết các nốt ruồi ở mí mắt đều lành tính và không cần điều trị. Tuy nhiên, những người có nốt ruồi trên mí mắt cần được chụp ảnh nốt ruồi ngay từ đầu và kiểm tra lại định kỳ 6-12 tháng một lần. Đặc biệt, không được tự động ngoáy, cào hoặc tẩy nốt ruồi bằng vôi, axit, đèn pin, lá cây,… Để làm đẹp, có thể tẩy, xóa nốt ruồi bằng nhiều cách khác nhau như đốt bằng dao điện cao tần. , laser carbon dioxide. Hoặc bị bóc tách như một khối u bình thường.

Nốt ruồi trên mi mắt nếu biến thành u ác tính – một loại ung thư khá nguy hiểm với tốc độ di căn cao. Do đó, khi nốt ruồi có những biểu hiện nghi ngờ chuyển biến ác tính như to nhanh trong vòng vài tuần đến 1-2 tháng, chuyển từ màu nâu đồng sang màu sặc sỡ, ngứa ngáy, mưng mủ, viền không đều, nếu không nhìn rõ thì nên được loại bỏ ngay lập tức. Kiểm tra mô bệnh học đã được thực hiện.

Hãy cẩn thận với những nốt ruồi đang phát triển nhanh chóng

nốt ruồi ở mi mắt

Hầu hết các nốt ruồi đều lành tính, đặc biệt là nốt ruồi có lông. Theo thống kê của y học, 99,9% là lành tính. U máu hay còn gọi là u máu đỏ son, là một căn bệnh liên quan đến chứng loạn sản mạch máu. Hình thái phần lớn là lành tính.

Một nốt ruồi đôi khi là dấu hiệu của ung thư và u ác tính. Khi thấy da nổi mụn, nổi cục trông giống nốt ruồi hoặc mảng da bất thường, có dấu hiệu lan rộng, phát triển theo thời gian, cảm giác cứng, rát thì cần nghĩ đến ung thư và đi xét nghiệm càng sớm càng tốt. .

Ung thư Nevus thường bắt đầu là một khối u nhỏ, không ngứa và không đau nên mọi người ít chú ý, nhưng khi phát triển thực sự, khối u gây viêm, loét, hoại tử và phá hủy mô cục bộ. Với những biến chứng nặng, khối u có thể “ăn” ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi… tùy theo vị trí của khối u.

Một nốt ruồi ung thư có thể được nhận biết trực quan bằng 5 dấu hiệu:

nốt ruồi ở mi mắt

Đối xứng : Nốt ruồi lành tính có hai nửa đối xứng. Các nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng cần được kiểm tra và so sánh.

Đường viền : Nếu đường viền bên ngoài của nốt ruồi bị mờ, da tiếp giáp với nốt ruồi kém sắc và trông khác với các nốt ruồi khác, đó cũng có thể là cảnh báo của bệnh ung thư. Các tổn thương u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ đường viền của các nốt ruồi ngoại lai trên da.

Màu sắc : Nốt ruồi có bất kỳ màu nào, chẳng hạn như nâu, đen, xanh lam, trắng hoặc đỏ, đều đáng ngờ. Các nốt ruồi thường có cùng màu trên da. Tuy nhiên, những nốt ruồi xuất hiện chỗ tối, chỗ sáng lại có nguy cơ ung thư cao.

Đường kính : Một trong những điều đáng ngờ khi quan sát nốt ruồi lạ trên da là chúng có đường kính lớn hơn nhiều so với nốt ruồi bình thường, nốt ruồi thường nhỏ hơn 0,6cm.

Khi một nốt ruồi xuất hiện trên mí mắt, nó đột ngột sưng, ngứa, đổi màu hoặc đổi màu và vết loét chảy máu. Tình trạng này thường là biểu hiện của ung thư biểu mô tuyến bã ở mí mắt, khi các triệu chứng của bệnh kéo dài, tái phát nhiều lần hoặc phát triển thành cục gây tổn thương bề mặt bên trong của mí mắt (kết mạc đuôi mắt). vết loét.

Bệnh viện mắt Sai Kung

bs ckii. Bức tường đỏ của Chen