Thế nào là phát triển nông nghiệp bền vững (Phần 1)

Phát triển nông nghiệp bền vững là gì

Video Phát triển nông nghiệp bền vững là gì

Nếu được lựa chọn trong tiêu dùng, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ chọn những sản phẩm tự nhiên nhất, không chứa hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu … Ngày nay, dựa trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thấy có nhiều ứng dụng công nghệ cao. Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp. Nông nghiệp thương mại một mặt mang lại năng suất cao, tạo ra sản phẩm dồi dào, giá thành sản phẩm rẻ nhưng mặt khác, phương thức canh tác này lại dựa trên những phương thức gây hại cho môi trường và sức khỏe con người …

1. Nông nghiệp bền vững là gì?

Trong những năm gần đây, chúng ta đã nghe thấy thuật ngữ “phát triển bền vững” rất nhiều và nó cũng được sử dụng trong nhiều bối cảnh và lĩnh vực khác nhau, một trong số đó là “phát triển nông nghiệp bền vững”. Vậy chúng ta hiểu như thế nào về phát triển “nông nghiệp bền vững”?

Theo định nghĩa sinh thái của giáo sư Stephen R. về nông nghiệp bền vững. Gliessman của UCSC có nghĩa là “một hệ thống liên quan và ảnh hưởng đến sản xuất lương thực và nông nghiệp cân bằng chiều rộng và chiều dài giữa các yếu tố ổn định môi trường, tính phù hợp xã hội và khả năng cạnh tranh kinh tế (tức là nhiều người chơi và nhiều thế hệ) tham gia)”.

Nói rộng hơn, các hệ sinh thái nông nghiệp bền vững khi chúng ta duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên bên trong chúng và ít phụ thuộc hơn vào các sản phẩm nhân tạo từ bên ngoài hệ sinh thái. Để quản lý sâu bệnh thông qua các cơ chế điều tiết bên trong, các hệ sinh thái cần phục hồi sau những xáo trộn (hoặc thậm chí thiệt hại) do canh tác và thu hoạch gây ra.

Nói một cách dễ hiểu, nông nghiệp bền vững là một chuỗi sản xuất lương thực, ngũ cốc, cây trồng và vật nuôi trong đó người sản xuất sử dụng các kỹ thuật nông nghiệp giúp bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, môi trường, cộng đồng và vật nuôi.

2. Nông nghiệp bền vững mang lại những gì?

Nông nghiệp bền vững giúp chúng ta tiếp cận các nguồn thực phẩm lành mạnh mà không ảnh hưởng xấu đến các thế hệ tương lai.

Chìa khóa của nông nghiệp bền vững là tìm ra sự cân bằng giữa nhu cầu sản xuất lương thực và bảo vệ sinh thái. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy sự ổn định kinh tế của người nông dân và giúp người nông dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Do nông nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới, với hơn 40% dân số thế giới làm nông nghiệp (faostat 2011), nên việc đảm bảo phát triển bền vững và an ninh lương thực luôn là ưu tiên hàng đầu của mọi quốc gia.

Nông nghiệp bền vững và thương mại

Nông nghiệp bền vững khác với nông nghiệp thương mại ở chỗ nông nghiệp thương mại sử dụng các công nghệ công nghiệp được áp dụng cho nông nghiệp và sản xuất (thực phẩm, rau và chăn nuôi).

Nông nghiệp thương mại chủ yếu dựa vào các công thức hóa học bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn gia súc và nhiều hóa chất khác. Vì nếu chỉ sử dụng các phương pháp tự nhiên thông thường thì rất khó đạt được năng suất cao trên diện tích lớn.

Trong 4-5 năm qua, chúng ta đã tiêu thụ rất nhiều thực phẩm được trồng theo cách này, đặc biệt là ở các nước Âu Mỹ có công nghệ tiên tiến. Cuộc Cách mạng Xanh những năm 1940-1960, ngoài tác động của chuyển đổi nông nghiệp trên toàn thế giới, đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người làm việc trên đồng ruộng sử dụng các tác nhân hóa học ứng dụng trong nông nghiệp để đạt được năng suất tối đa bất kể kim loại nặng hay dư lượng hóa chất trong thực phẩm. ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng và các chất tồn dư trong đất canh tác có thể ảnh hưởng đến đất như thế nào.

Xu hướng phát triển nông nghiệp mới?

Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của các phương pháp canh tác này đối với sức khỏe người tiêu dùng và môi trường, trong những năm gần đây, nhiều người đã chuyển sự chú ý sang các phương pháp thực hành. Được thực hành và triển khai rộng rãi, phương pháp này hiện đang trở thành xu hướng nông nghiệp ở nhiều nước. Vậy, thực hành nông nghiệp bền vững là gì và chúng bao gồm những yếu tố nào?

Yêu thích

Đọc thêm phần 2 tại đây

Phát triển nông nghiệp bền vững là gì (Phần 2)

Tìm hiểu thêm:

Hiểu đúng về nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp thất bại nếu không hiểu thiên nhiên

gân hồng

Xem thêm: Nông nghiệp, Nông nghiệp bền vững

Danh mục: Kỹ thuật canh tác, Tủ sách Nông nghiệp