Bạn có hiểu hết về tin nhắn SMS chưa?

Bạn đang quan tâm đến: Bạn có hiểu hết về tin nhắn SMS chưa? tại Soloha.vn

Sms là viết tắt của tự gì

Video Sms là viết tắt của tự gì

Bạn vẫn nhắn tin cho bạn bè và gia đình của mình hàng ngày … nhưng bạn có biết nhắn tin là gì và nó hoạt động như thế nào không? Bài viết này sẽ giúp bạn.

SMS là một trong những hình thức liên lạc được sử dụng và sử dụng nhiều nhất trong truyền thông di động. Nhìn thì có vẻ rất đơn giản nhưng công nghệ bên trong không hề đơn giản chút nào.

sms, viết tắt của Dịch vụ tin nhắn ngắn , là một giao thức để gửi tin nhắn qua mạng không dây. Không giống như nhiều dịch vụ ngày nay, chẳng hạn như MMS và các dịch vụ gọi thoại khác, SMS vẫn chạy trên mạng cơ bản và dựa trên ba công nghệ mạng chính là gsm, cdma và tdma, làm cho nó trở thành một dịch vụ phổ biến cho tất cả mọi người.

SMS cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản có tối đa 160 ký tự (bao gồm cả chữ cái, số và các ký tự khác). Tùy thuộc vào ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Trung hoặc tiếng Ả Rập, kích thước tối đa của 1 SMS là 70 ký tự. Tại sao nó như thế này? Như chữ Việt, nếu viết có dấu thì chỉ viết được 70 ký tự, không dấu (như tiếng Anh) thì tối đa 160 ký tự.

Giới hạn 160 ký tự được xác định bởi Friedhelm hillebrand, người đã quan sát và thử nghiệm nhiều thông báo và thực hiện một số thỏa hiệp về băng thông mang khả dụng vào thời điểm đó. Đối với anh, một tin nhắn dài 160 ký tự là đủ để truyền tải thông điệp, không quá dài cũng không quá ngắn và thông thường một thông điệp nằm trong 160 ký tự đó.

Ngày nay, băng thông không còn là vấn đề nữa, nhưng với số lượng ký tự vừa phải, việc truyền thông điệp, đặc biệt là từ quốc gia này sang quốc gia khác, có thể đạt được gần như ngay lập tức với độ trễ rất thấp.

Tiêu chuẩn SMS

Chuẩn sms

xác định thông tin được gửi trong một tin nhắn, các bit mã nhị phân tạo nên tin nhắn và cách dữ liệu này được tổ chức, gửi và nhận qua lại. giữa các thiết bị? Định dạng dữ liệu của một tin nhắn không chỉ bao gồm nội dung của tin nhắn mà còn bao gồm cả thời gian và số điện thoại mà tin nhắn được gửi đến.

Thông báo chi tiết được mô tả bằng chuỗi thập lục phân và bán thập phân từ đơn vị mô tả giao thức pdu. Hệ thập lục phân là một hệ thống số gồm 16 ký tự từ 0 đến 9 và từ a đến f để biểu thị các giá trị từ 10 đến 15.

Định dạng

pdu bao gồm mảng thông tin sau, một vài bit đầu tiên chứa thông tin về đích, bao gồm trung tâm thông báo, số người gửi. Các bit tiếp theo là chuỗi thông báo.

Tiếp theo, thông tin người gửi và người nhận được chuyển đổi thành biểu mẫu giao thức và các thẻ để xác định sơ đồ mã hóa dữ liệu được sử dụng. Thẻ nhận dạng giúp trung tâm nhắn tin biết chương trình mã hóa nào đã được sử dụng để giải mã tin nhắn. Ngoài ra còn có dấu thời gian và thông tin về độ dài của tin nhắn.

Như đã đề cập trước đó, đối với một tin nhắn, nó dài 160 ký tự, một trong số đó được xác định bằng 7 bit của bảng chữ cái gsm. Mỗi 7 bit mang lại 128 ký tự, số và dấu câu có thể sử dụng được. Ví dụ: 48656c6c6f trong bảng chữ cái gsm tương đương với từ “xin chào”.

Như bạn có thể thấy, một tin nhắn văn bản có thể gửi nhiều hơn một vài câu. Những phần quan trọng của thông điệp sẽ giúp thông điệp đến được đúng người nhận và đảm bảo rằng thông điệp mà người gửi muốn truyền tải được giải mã đúng cách.

Gửi dữ liệu

SMS từ điện thoại sẽ được lưu trữ trong smc (Trung tâm tin nhắn lưu trữ) và sau đó được chuyển tiếp đến đích của nó. tin nhắn sms thường sử dụng các kênh riêng biệt để gửi và điều khiển tin nhắn. Vì vậy, các cuộc gọi và các loại tin nhắn khác không bị cản trở bởi việc nhắn tin.

Kênh điều khiển này được sử dụng để theo dõi vị trí điện thoại của bạn để có thể gửi tin nhắn chính xác đến nơi bạn đang ở.

Như đã đề cập trước đó, smc chịu trách nhiệm lưu trữ và chuyển tiếp tin nhắn từ các trạm di động và các tổ chức nhắn tin khác (thường là chính điện thoại di động). Ưu điểm của lưu trữ là nếu người nhận không nhận được tin nhắn, nó sẽ thông báo và gửi lại tin nhắn. Hoặc nếu người nhận nằm ngoài vùng phủ sóng, lỗi mạng …, tin nhắn vẫn được lưu trong trung tâm và tự động gửi lại khi người nhận kết nối lại.

Tuy nhiên, để tìm ra vị trí chính xác nơi tin nhắn sẽ được gửi đi, smc cần phải biết vị trí của người nhận. Đây là hlr (Home Location Register) – nơi lưu trữ vị trí của người dùng trong mạng. Nhưng quan trọng nhất, nếu bạn chuyển đi nơi khác, hlr cũng có thể theo dõi người dùng và cung cấp vị trí chính xác của người dùng di động.

Trung tâm nhắn tin msc chịu trách nhiệm gửi cho trạm di động (bss) thông tin mà người dùng đang ở trong vùng phủ sóng của trạm. Và bss là thiết bị tối ưu để gửi tin nhắn đến điện thoại của bạn, một hành trình dài và phức tạp gồm 160 ký tự.

SMS có thể là xương sống của truyền thông trong nhiều thập kỷ, nhưng gần đây nhiều dịch vụ khác đã dần thay thế nó, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, nhắn tin vẫn là một phương thức giao tiếp phổ biến và thông dụng, đặc biệt là đối với các cặp đôi đang hẹn hò.

Ủy quyền Android