Cách tính 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông – Thời gian bắt đầu và kết thúc từng mùa T04/2022

Tháng 9 10 11 là mùa gì

Video Tháng 9 10 11 là mùa gì

Các mùa thường được sử dụng như một cách để phân biệt khí hậu trong năm, nhưng ít người biết về nguồn gốc của hiện tượng biến đổi theo mùa. Những bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được các mùa trong năm một cách đầy đủ nhất có thể.

1. Sự hình thành các mùa, tại sao có các mùa?

Sự thay đổi theo mùa là thời gian trong năm có những đặc điểm riêng về thời tiết và khí hậu. Các mùa được hình thành do Trái đất nghiêng một góc so với mặt phẳng quỹ đạo của nó.

(Lý do hình thành 4 mùa trong năm)

Sau một năm, một mặt của Trái đất nghiêng về phía mặt trời và mặt kia nhận được ít ánh sáng hơn từ mặt trời. Bán cầu nhận được nhiều ánh sáng mặt trời sẽ ấm hơn, trong khi bán cầu còn lại thì mát hơn.

Hai bán cầu sẽ hoán đổi thời gian theo hướng có lợi cho mặt trời, vì vậy sẽ có nhiệt độ khác nhau trong suốt cả năm. Đây là nguyên nhân của hiện tượng biến thiên theo mùa như chúng ta đã biết.

2. Bốn mùa bắt đầu và kết thúc khi nào?

Mỗi nơi có cách phân chia mùa khác nhau theo đặc điểm của từng vùng khí hậu. Các nước nhiệt đới có nhiệt độ cao quanh năm nên thường chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Ở Ai Cập, họ thường chia mùa theo mực nước sông Nile, và họ có 3 mùa chính: lũ lụt, gieo hạt và thu hoạch.

Ở Việt Nam, sự phân chia các mùa ở miền Bắc đã được ghi chép rõ ràng. Tùy theo thời tiết, Việt Nam thường có 4 mùa: xuân (1-3), hạ (4-6), thu (7-9), đông (10-5). 12) Theo lịch Gregory.

Người nông dân thường coi thời vụ là 4 thời kỳ chính:

  • Thời tiết mùa xuân (bắt đầu từ khoảng ngày 5 tháng 2 âm lịch hàng năm)
  • Thời tiết mùa hè (bắt đầu vào khoảng ngày 7 tháng 5 âm lịch hàng năm)
  • Thời tiết mùa thu (hàng năm vào ngày 8 tháng 11 âm lịch) Bắt đầu vào khoảng ngày 9 tháng 11)
  • thời tiết mùa đông (bắt đầu vào khoảng ngày 8 tháng 11 âm lịch hàng năm)

>

Xem thêm : Tháng có 30 ngày và tháng có 31 ngày.

(chia sẻ thời gian, chia sẻ gas)

Thời gian bắt đầu và kết thúc của khoảng thời gian được tính từ tọa độ của vị trí của mặt trời và trái đất. Thời tiết mùa xuân bắt đầu khi nắng từ 315 đến 30 độ. Mùa hè bắt đầu từ lúc nắng 45 độ đến 120 độ kinh độ. Thời tiết mùa thu bắt đầu khi mặt trời ở 135 độ cho đến khi nó ở 210 độ kinh. Còn lại, khi nắng từ 225 đến 300 độ là thời tiết mùa đông bắt đầu.

Tùy thuộc vào các mùa, mọi người có kế hoạch cho những thời điểm nhất định trong năm, đặc biệt là những công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết, chẳng hạn như làm nông nghiệp.

p>

& gt; & gt; Xem Lịch năm 2021

3. Đặc điểm của bốn mùa

(đặc điểm của từng mùa trong năm)

Mỗi mùa trong năm có đặc điểm thời tiết riêng và mỗi mùa đều có những điều thú vị riêng.

Mùa xuân

Giữa mùa hè và mùa đông, nhiệt độ không cao như mùa hè, cũng không lạnh như mùa đông. Nhiệt độ mùa xuân nhìn chung dao động khoảng 20 độ, thích hợp cho việc gieo hạt.

Đây cũng là lúc nhiều lễ hội diễn ra và mọi người không phải làm gì nhiều do thời tiết ấm áp. Người già thường quan niệm mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, báo trước một khởi đầu mới.

Mùa hè

Mùa hè là lúc Trái đất nhận được nhiều nhiệt nhất từ ​​mặt trời và cũng là thời điểm ấm nhất trong năm. Theo quan niệm của người nông dân, đây là thời điểm nhiều loại cây đơm hoa kết trái, sắp đến mùa thu hoạch. Trong thời gian này, bạn thường có thể cảm thấy nóng do áp thấp nhiệt đới hoặc bão mùa hè.

Mùa thu

Vào mùa thu, nhiệt độ giảm dần và không còn nóng như trước nữa. Dấu hiệu nhận biết mùa thu dễ dàng nhất là sương mù nhẹ vào buổi sáng và se lạnh vào buổi tối.

Thời gian này, cây bắt đầu rụng lá, chuẩn bị ngủ đông. Mùa thu cũng là mùa hoa nở, nhiệt độ mát mẻ thích hợp cắm trại.

Mùa đông

Bạn sẽ nhận thấy mùa đông rõ rệt nhất ở phía bắc, khi nhiệt độ xuống khoảng 15 độ với rất ít hoặc không có ánh sáng mặt trời từ mặt trời. Mùa đông là mùa cây cối thúc chồi non chuẩn bị nảy mầm vào mùa xuân.

Đối với một số người, họ thường thích trải nghiệm mùa đông ở vùng cao, thường có tuyết và sương giá. Vào cuối mùa đông, Trái đất quay một vòng và chuyển dần sang một chu kỳ mới.

Cách tính các mùa Bạn có thể tính theo lịch dương hoặc âm lịch vì nó không chênh lệch nhiều. Mỗi mùa đều có một ý nghĩa và vẻ đẹp riêng, biết được mùa nào sẽ giúp ích cho bạn trong công việc, đặc biệt là công việc đồng áng.

Xem thêm: Thời tiết như thế nào?