Tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Thuốc lá điện tử có tác hại gì

Khoảng 40.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá ở Việt Nam. Theo thống kê sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, 45,3% dân số là người hút thuốc, tức là cứ 2 người thì có 1 người hút thuốc. Ngoài ra, khoảng 53,3% người không hút thuốc đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà và 36,8% người không hút thuốc làm việc trong các tòa nhà tiếp xúc với khói thuốc.

Tại Cà Mau, các chiến dịch phòng chống tác hại của thuốc lá đã được chú trọng và triển khai trong những năm qua, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong việc thực hiện, kiểm tra, xử lý các quy định.

Chủ đề năm 2020 “Bảo vệ Thanh thiếu niên khỏi Quảng cáo Sản phẩm Thuốc lá và Sử dụng Thuốc lá” nhấn mạnh lại tác động của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe con người. Giới trẻ nói riêng đã nhận thức được tác hại của việc nghiện nicotin trong các sản phẩm thuốc lá. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi hành động mạnh mẽ trên toàn xã hội để bảo vệ giới trẻ khỏi những nguy cơ của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá và những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

Trong những năm gần đây, giới trẻ ngày càng có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nóng. Vì họ cho rằng hút hai loại thuốc này chỉ để giải trí nên bỏ thuốc lá truyền thống. Nhưng suy nghĩ như vậy không hoàn toàn đúng, vì thuốc lá điện tử, thuốc lá đốt nóng gây hại cho sức khỏe không kém thuốc lá thông thường. Bác sĩ Hồ Thanh Đạm, Trưởng phòng truyền thông Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, cho biết rõ ràng mức độ như vậy gây bất lợi cho sức khỏe, gây hậu quả khó lường cho người hút thuốc và những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh, có thể gây chết người. Theo Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (Seatca), hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa nicotin – một chất gây nghiện cao, gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Quá liều nicotine có thể dẫn đến ngộ độc. Nghiện nicotin là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và đột quỵ. Chất nicotin trong thuốc lá điện tử có thể làm suy giảm sự phát triển trí não ở trẻ em vì não bộ của chúng vẫn đang phát triển. Nicotine cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi khi mang thai, dẫn đến sinh non và thai chết lưu.

Những thay đổi thần kinh trong não do nicotine gây ra khiến người dùng trẻ tuổi dễ bị nghiện nicotine, do đó ảnh hưởng sức khỏe trong tương lai sẽ nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

p>

Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương vị và hóa chất không có từ lá thuốc lá thông thường. Thành phần là sự pha trộn của nhiều thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng làm ma túy bằng cách pha trộn, hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên, đặc biệt là giới trẻ.

Đồng thời, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng thuốc lá được đốt nóng tạo ra khí độc hại chứa nhiều chất độc hại tương tự như khói thuốc lá thông thường. Nồng độ của một số hóa chất thấp hơn trong thuốc lá thông thường, nhưng những chất khác lại cao hơn, và hàm lượng hóa chất thấp không có nghĩa là giảm nguy cơ đối với sức khỏe.

Khói thuốc không chỉ có hại cho người hút thuốc mà còn cho những người xung quanh do hút thuốc lá thụ động. Vì thuốc lá đun nóng có chứa nicotin, một chất gây nghiện mạnh có hại cho sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em, thiếu niên và phụ nữ mang thai. Tiếp xúc với thuốc lá được đốt nóng có thể gây ung thư phổi, mũi, thực quản, gan, tuyến tụy và cổ tử cung. Lượng oxy cung cấp cho tim giảm làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, bệnh tim và đột quỵ …

Giáo dục cộng đồng về tác hại của việc nghiện nicotin trong các sản phẩm thuốc lá. Đồng thời, ông kêu gọi các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện các chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ khỏi các nguy cơ khi sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá truyền thống cũng như các sản phẩm thế hệ mới như thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu nóng. Phó chủ tịch tỉnh thân Đức kêu gọi: “Cán bộ, công chức, viên chức và mọi người hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe và tạo môi trường học đường không khói thuốc cho những người xung quanh. Không hút thuốc lá tại nhà . “Khi người già và phụ nữ có thai, không được bạn bè, đồng nghiệp mời, không nhận thuốc lá, không hút thuốc lá nơi công cộng như nơi làm việc, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, … giảm hút thuốc lá, tiến tới bỏ thuốc lá ; kiên quyết nói không với thuốc lá khi bạn chưa từng hút thuốc, giữ cho không khói thuốc … “