Con thuồng luồng là con gì, có thật không?

Thuồng luồng hà bá la con gì

Cây thương lương thường xuất hiện trong các câu chuyện dân gian và sử liệu của người Việt Nam. Chuyện đầm mực kể: “Trong số học trò của Chu Văn An, có hai anh em là con của vua Thôi Đế. Nghe tiếng của ông già, vua Thôi cũng cho bọn trẻ đi học. Ngày qua ngày hai anh em. Ra bờ sông, cởi bỏ ngụy trang, thả trôi trên mặt nước, rồi nằm trên mặt đất, nói năng và cử chỉ như một con người “. cứu người mà không được phép, và bị trời trừng phạt đến chết. “Cơ thể của họ trông giống như hai con chó hoang, nhưng đầu của họ ở một nơi và cơ thể của họ ở một nơi khác. Họ trôi dạt vào bưu điện. Ông lão rất buồn khi biết tin, ông đã khóc và nói rằng buộc tất cả các học sinh. chôn vùi cả hai con thuyền. Dòng suối ”.

Truyện Dawanghai kể rằng: “Lúc bấy giờ, ở con sông rừng gần bến, có một chiếc ca nô rất lớn, mỗi khi một chiếc thuyền nhỏ đi qua thường cuốn lên, gây ra sóng gió dữ dội và gây ra. thuyền chìm, bao nhiêu sinh mạng Nhân dân dìm xuống nước, miệng sông không lối thoát, sông không có thuyền, triều đình bất lực, Có cách nào giết được biển cả. con quái vật sẽ trao danh hiệu cho Mandarin. ”

Con thuồng luồng là con gì, có thật không? - 1

Con thuồng luồng là con gì?

Sách “Lịch sử thành Dayue”, phần ngoại ngữ chép: “Các vua triều trước, gọi là vua Hồng, thời ấy dân rừng núi thấy tôm cá trong. sông mời nhau, bắt cá đánh cá nhau ăn, người thường bị thương dã man, đến tâu vua rằng: “Người miền sơn cước khác loài thủy chung, tình yêu giống loài. nhưng ghét cái khác. , vì vậy nó sẽ bị tổn thương ‘. Nhà vua ra lệnh vẽ con quái vật bằng mực và sau đó rõ ràng là nó sẽ không bị thương nữa. “

Trong sách Đại Việt sử ký toàn thư có đoạn chép về việc phong trần: “Thuở ban đầu, quân lính có hình xăm rồng ở bụng, lưng và đùi, gọi là ‘Thái rồng’ (rồng hoa). Vì bọn buôn người thấy người Việt xăm mình rồng, thuyền chìm trong mưa gió, thuyền không dám bất chấp, nên gọi là Thái Long.

Vậy bọ cạp là gì? Cây thuồng luồng hay giao long là một sinh vật giả. Loại thủy quái này trong tưởng tượng của mọi người có chút giống rồng, nhưng nó không phải là rồng thật. Những con thuồng luồng thường rất lớn, có sừng như rồng, thân như rắn, sức mạnh kinh hoàng, thậm chí là siêu phàm. Chúng sống ở những vùng nước rộng lớn và có thể nhấn chìm bất kỳ ai hoặc bất kỳ con thuyền nào. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chuồn chuồn là sinh vật hư cấu được “lai tạo”, thần thoại hóa dựa trên đặc điểm của những sinh vật có thật như cá sấu, rắn … quái vật biển.

Trong nhiều câu chuyện cổ tích, cây thuồng luồng còn được coi là hóa thân của Vua Thủy tề Haba hay con cháu của họ, sở hữu thần thông. cây thương thường tượng trưng cho một sức mạnh tự nhiên có thể làm tổn thương con người, nhưng cũng có khi giúp con người như những câu chuyện kể trên. Trong câu chuyện về ho ba be, cây thường là hóa thân của một vị thần muốn thử lòng người phàm để trừng trị kẻ ác. Vị thần biến thành lão ăn mày tàn tạ đi hội làng xin ăn, bị đám đông mắng mỏ đuổi đi, chỉ có bà góa nghèo, hai mẹ con ăn ngủ.

“Người phụ nữ ngủ thiếp đi ngay khi cô vừa nằm xuống, giọng nói như sấm rền, hai mẹ con nhìn thấy chiếc giường lấp lánh trong bóng tối. Đây không còn là một lão ăn mày với những vết bầm tím nữa, mà là một con rồng cuộn tròn. thành một quả bóng, đầu tựa vào xà, đuôi xuống đất… Sáng hôm sau, khi mẹ tôi nhìn ra thì chiếc cũi đã không còn, người ăn xin đã thức dậy và định sửa lại ”. Sau khi thể hiện sự cầu cứu của hai mẹ con, người ăn xin biến thành dòng nước lũ phun lên từ mặt đất, nhấn chìm toàn bộ ngôi làng, khiến đất đai sụp đổ và biến thành dòng suối. Nó chìm xuống hồ ba ao.

giao long – thuồng luồng cũng xuất hiện trong văn hóa Trung Quốc. “Hải Nam đồ” chép: “Có một người ở Bắc Kinh tên là Qiupi, đang trấn giữ ở Qinduo, khi qua sông qua lại sóng gió, giữa sông có hai con rồng khổng lồ vây quanh thuyền. Con rồng hung dữ lao vào cầm kiếm. Ở giữa sông, anh ta chiến đấu với Jiaolong. Sau trận chiến ác liệt, Jiaolong chặt đầu con rồng, và tất cả những người trên tàu đều sống sót. “Sách mô tả Jiaolong là” da nó. ”Có năm hạt (vảy dày), người ta gọi miệng nó là miệng gươm. “

Nhiều văn bản khác của Trung Quốc cũng kể về những câu chuyện chạm trán với rồng trên sông Dương Tử, vì vậy các nhà nghiên cứu tin rằng “nguyên mẫu” của loài thủy quái này là con cá sấu Dương Tử nổi tiếng.