Nhà thơ Tố Hữu – người chiến sĩ kiên cường

Tố hữu được mệnh danh là gì

Video Tố hữu được mệnh danh là gì

Touhu đã được trao tặng nhiều danh hiệu xứng đáng: Cựu chiến binh cách mạng, Nhà hoạt động chính trị xuất sắc, Nhà thơ cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20, Nhà thơ vĩ đại quốc gia, Nhà thơ vĩ đại của thời đại.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Duyou, cuốn sách “Dudu” sẽ mãi sống trong lòng nhân dân và đất nước (1) Được ra mắt độc giả trên cả nước. Tiếp theo, tờ National Poli Press đã biên soạn 768 trang về Chính – một người cộng sản tận tụy, một nhà văn hóa lỗi lạc. Hôm nay và trong tương lai sẽ còn nhiều trang hơn nữa về sự nghiệp cách mạng và văn thơ của Duhu.

Với tư cách là một người đọc văn, một giáo viên dạy văn, tôi rất vui mừng vì vinh dự cao quý này: cháu – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Võ nguyên văn – muôn đời). Ghi hệ số của bạn) (2). Bởi trong học trò ấy có bóng dáng của một người thầy vĩ đại. Nói cách khác, qua các học trò, chúng ta thấy được ánh sáng của một người thầy thông thái và nhân hậu. “Anh yêu em, trái tim anh trong sáng hơn”.

Là một trong những nhà thơ-nghệ sĩ gần gũi nhất với bà trong các hoạt động cách mạng và nghệ thuật của cuộc đời bà, bà đã ngày càng tiến gần hơn đến những đối tượng thẩm mỹ vĩ đại, nâng tầm mình vào cõi vĩnh hằng. Quá trình tự thanh lọc bản thân để viết nên câu thơ “Bay lượn kỳ ảo” rất chân thực: “Anh bên em, em soi anh. Tự dưng cùng em lớn lên một chút…”. Yuan You cũng là một trong những học sinh xuất sắc đã tiếp thu tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh và biến những tinh hoa của Hồ Chí Minh thành hồn thơ bằng hồn cốt của chính mình:

lý trí, niềm tin, khát khao và tình yêu lớn lao, ân sủng lớn lao (theo bước chân bạn)

Các nhà nghiên cứu văn học, nhà thơ, khi họ muốn đi sâu vào một phẩm chất cao siêu, có xu hướng nhấn mạnh vào đặc tả chân dung. to hoai coi tu huu là “ngôi sao sáng nhất trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam thế kỷ 20”. Với Nguyễn Đăng hào hùng, Đỗ Hủ được mệnh danh là “nhà thơ của lí trí cách mạng”, “nhà thơ của đất mẹ Việt Nam”, “linh hồn của thơ ca dân tộc” (nhà thơ Việt Nam hiện đại, chân dung và phong cách). Đường – Văn học, Hà Nội, 2003).

Dưới góc độ lý tưởng cách mạng, tôi muốn tri ân những nhân tố là nhà tư tưởng, nhà văn hóa lớn, có tư tưởng sâu sắc về chiến sĩ nhà thơ với những tư tưởng, ý tưởng lớn.

Rõ ràng, người bạn này trước hết là một chiến sĩ cách mạng dũng cảm và ngoan cường. Ông đã chiến đấu cả đời, hoàn toàn trung thành với lý tưởng cách mạng cao cả mà mình đã chọn.

Người đàn ông đã bị “ném vào bụi” từ khi còn nhỏ, sống một cuộc đời đầy gian khổ và nguy hiểm, bị giam cầm và đối mặt với cái chết. Người thanh niên cộng sản dần dần hiểu thế nào là trường học đấu tranh.

Cuộc đời hoạt động cách mạng, giờ tôi mới hiểu ở tù là gươm kề cổ, súng kề tai là nửa đời người (trăng cuối)

Từ đó chính là bài ca chiến đấu của người thanh niên cộng sản, là “tia lửa” đầu tiên trong cuộc đời của nhà thơ cách mạng Tôhu.

Là một người hành động, một người bạn tốt dẫn đầu và một nhà thơ tích cực tham gia quân đội. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia quân đội và thực sự chiến đấu như một người lính.

Người vợ yêu thương là bà Wu Shiqing kể lại những kỷ niệm năm ấy: “Khoảng năm 1949, ông nhập ngũ cùng các văn nghệ sĩ. lô ”(Tôi nhớ anh ấy rất nhiều……) (3).

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhà thơ đã nhiều lần bước vào phòng tuyến lửa, mang về những câu thơ “rực lửa”, góp phần thổi bùng lên ngọn lửa chói lọi của những anh hùng cách mạng trên khắp các nẻo đường. quốc gia. – Anh hùng của thời đại. Dù tuổi cao, nhưng năm 1973, dù gian khổ, hiểm nguy, tình đồng chí vẫn theo tuyến núi Dài – đường mòn Hồ Chí Minh hành hương vào Nam chiến trường, viết nên những vần thơ hào hùng. Anh hùng và bi tráng hơn. Về tiền tuyến vĩ đại làm xúc động toàn quân:

Sơn, cắt, xuyên, xẻng, viết một trang lịch sử. (nước non ngàn dặm)

Người bạn này sống cuộc sống của một người lính thực thụ. Nhiều khả năng sẽ vượt qua hoặc sẽ ở lại mặt trận khốc liệt đó mãi mãi.

Lòng dũng cảm của một người bạn không chỉ là sự dũng cảm đối mặt với hiểm nguy súng đạn, bom đạn và cái chết, ngay cả khi hoàn cảnh đó là thử thách khốc liệt, gay gắt, khốc liệt nhất đối với tất cả chúng ta. Phẩm chất nhân cách của người lính: Chiến đấu hoặc đầu hàng, chết trong danh dự hoặc sống một cách hổ thẹn, anh hùng hoặc hèn nhát.

Sự dũng cảm của người chiến sĩ-nhà thơ thể hiện ở sự kiên trì, bền bỉ suốt đời đấu tranh vì sự nghiệp cách mạng.

Vui lòng trích dẫn một vài lời tạm biệt:

“” Gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, trên các cương vị, các lĩnh vực công tác, dù được giao nhiệm vụ gì, các đồng chí trong các đồng chí cũng đã hoàn thành xuất sắc cuộc đấu tranh gian khổ, anh dũng và vẻ vang với nhân dân, truyền thống bất khuất, kiên trung của người Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc được tiếp nối “(điếu văn).

Touhu là một trong những nhà lãnh đạo đã gánh vác trách nhiệm nặng nề trong cuộc đấu tranh lịch sử lâu dài và khốc liệt vì giải phóng dân tộc, độc lập và tự do trong thế kỷ 20. “Thế kỷ đau buồn” và chủ nghĩa anh hùng của nhiều biến động dữ dội. Những chiến binh sắt đã trui rèn mình trong ngọn lửa đấu tranh và bão táp của cách mạng.

Sau hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, thống nhất đất nước bước vào thời kỳ kiến ​​thiết. Cuộc đấu tranh gian khổ, gian khổ, vất vả cũng bắt đầu. Trong quá khứ, từ nô lệ đến tự do, từ bóng tối đến ánh sáng, từ đau khổ đến vui vẻ, là một cuộc đấu tranh khốc liệt. Bây giờ là cuộc đấu tranh gian khổ từ nghèo đói đến thịnh vượng, từ lạc hậu đến tiến bộ.

Giới chủ tiếp tục bước vào những thay đổi mang tính cách mạng mới, góp phần tháo gỡ những cơ chế không còn phù hợp để đón đầu những cơ hội mới trong thời kỳ mới. Anh ấy là một trong những người đã góp phần tạo nên giọt nước mắt ban đầu:

Bỏ “bao” cũ, người ta mọc thêm cánh

(Đêm cuối cùng của năm, ngày 31 tháng 12 năm 1981).

Dám chịu trách nhiệm và đóng góp tích cực cho những quyết định sáng tạo, táo bạo. Anh là sứ mệnh của một nhóm người gieo những hạt giống cho “mùa thu hoạch” hứa hẹn trở thành hiện thực tươi đẹp như ngày hôm nay.

Những năm cuối đời, nhìn thấy những mặt hạn chế của cơ chế thị trường, ông vẫn tâm sự: “Nếu đứng trên mặt trận này thì càng buồn hơn” (Mặt trận Văn hóa – Giáo dục – Dân tộc). ) đầu hàng đồng tiền và gục ngã ”(4), vẫn nghĩ về lòng dũng cảm của nhà văn:“ Nhà văn có quyền can thiệp bằng ngòi bút của mình vào mọi việc mà anh ta cho là cần thiết để đẩy lùi cái xấu và phát huy cái tốt ”(5) .

Tôi dám tự mình viết một câu, có thể nói là buồn, nhưng đây là một sự thật của cuộc sống, tôi không thể không lên án:

Cái ác dám phản bội đạo đức. Tham nhũng leo thang quyền lực.

(Mùa xuân ’99)

Nhà thơ luôn sống giản dị, trong sáng, hạnh phúc vì tin tưởng vào tương lai của sự nghiệp cách mạng. Lạc quan, tự tin, thực tế và luôn giữ vững ý chí dù gặp áp lực cuộc sống, đây cũng chính là lòng dũng cảm của một người lính đã trải qua hàng triệu ngọn lửa đỏ và gáo nước lạnh. :

Trái tim tôi vững chắc, bình lặng, giông bão và xanh tươi như cây thông trên dãy núi Rocky, bởi vì tôi tin rằng tình yêu là sức mạnh vô hạn!

(Xin chào, 2000)

Đây cũng chính là phong thái, thái độ và bản lĩnh vững vàng vốn có ở người chiến sĩ – thi sĩ luôn khát khao tiếng hát ngàn dặm:

Trên đường đến thiên đàng, “Tôi sẽ đi lần nữa” …

(1) Nhà xuất bản Văn học và Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia – 2003.

(2) elementalist – Người cộng sản trung thành, nhà văn hóa tài năng. Báo chí Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2004.

(3) nguyên tố – Người cộng sản trung thành, nhà văn hóa tài năng. số điện thoại.

(4) Ông Đề – Đầu xuân, ông gặp nhà thơ để huề. Các yếu tố – Thơ ca và Cách mạng. Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Hà Nội, 1996.

(5) Ông Đề – Đầu xuân, ông gặp nhà thơ để huề. Các yếu tố – Thơ ca và Cách mạng. số điện thoại.