Truyện cười là gì, phân loại truyện cười

Truyện cười dân gian là gì

Video Truyện cười dân gian là gì

Trò đùa là gì? Các loại và ý nghĩa của chúng là gì? Người ta thường nói “một nụ cười bằng mười vận may” Những câu chuyện cười trong cuộc sống hàng ngày có thể mang lại những tiếng cười sảng khoái, giúp xua tan mọi buồn phiền, vất vả. Còn đời sống văn học thì sao?

Trò đùa là gì

Truyện cười là một thể loại văn học dân gian trong nước. Truyện cười Việt Nam có những nét riêng, mượn những câu chuyện cười đời thường để chọc cười, nhưng cũng có khi dùng ngôn ngữ dí dỏm, hài hước để miêu tả những câu chuyện trào phúng, mỉa mai. ..

Truyện cười có nhiều dạng. Chúng ta thường nghe đến những cái tên như status, truyện cười, những câu chuyện hài hước hoặc châm biếm và những giai thoại vui nhộn …

Đùa với những hiện tượng hài hước

Hiện tượng cười trong truyện cười được hiểu đơn giản là một dạng cười vui. Có hai loại tiếng cười: tiếng cười sinh học và tiếng cười tâm lý.

Tiếng cười sinh học là tự phát, do đó mang tính bản năng và vô thức.

Tiếng cười tâm lý xã hội có thể rất tinh vi và phức tạp. Nó có hai loại tiếng cười: tiếng cười tán thưởng và tiếng cười phê phán. Những lời khen ngợi thể hiện tình yêu, sự ngưỡng mộ, đồng tình và khen ngợi, còn tiếng cười phê phán là tiếng cười châm biếm đối với những nơi họ phủ nhận và coi thường.

Chủ đề và mục đích của trò đùa

Truyện cười Việt Nam có nhiều tên gọi khác nhau với những mục đích gây cười khác nhau. Nội dung sau dành cho mục đích giải trí:

Cười và giải trí

Trong thể loại truyện hài hước, giải trí luôn đứng đầu danh sách, đồng thời kết hợp một số yếu tố quan trọng nhưng rất nhẹ nhàng. Phản biện ở đây là nói về nghịch lý của xã hội, những lý do phi tự nhiên khiến con người ta để lại những sai lầm, những thói hư tật xấu.

=> Tác dụng: Giải trí vui vẻ, lành mạnh.

<3

Tiếng cười mang tính giáo dục, phê phán

Tính phê phán, tính giáo dục được thể hiện trong nhiều câu chuyện trào phúng nhằm phê phán những thói hư, tật xấu của con người. Chúng có bản chất khác hẳn (yếu tố châm biếm) so với truyện cổ tích hay ca dao.

Đọc những câu chuyện cười như cái váy cưới, sợ nói nhiều hay sợ vợ …

Tiếng cười hung hăng

Truyện cười có yếu tố phê phán cấp cao hơn, nhằm công kích, vạch trần cái xấu, ác độc, thường mang bản chất giai cấp của xã hội phong kiến ​​xưa, được gọi là truyện châm biếm thù địch.

Truyện trào phúng phát triển dưới thời vua chúa, truyện cười thầy chùa, thầy lang, thầy mo … đặc biệt là hệ thống truyện cười nổi tiếng mang tên sắc quy để phê phán, lên án và để đời. Yếu tố roi vọt cao, chỉ tay vào bọn lãnh chúa phong kiến ​​thối nát.

Một số câu chuyện cười tiêu biểu là quan huyện trong sạch, lương thiện, tượng đài quả báo, chỉ còn một hồn ma, hiện trạng …

Phân loại truyện cười

Dựa trên cấu trúc, nó chia truyện cười thành hai loại: truyện cười theo chuỗi và truyện cười không theo chuỗi.

Trò đùa của con cháu

 • Cười: Hầu hết các câu chuyện cười đều xoay quanh nhân vật trung tâm, người là đối tượng của trò cười phê phán
 • Cười: Câu chuyện của chú sóc xoay quanh các nhân vật là con người. Nhân vật chính là một người thông minh, lanh lợi và thông minh. Thông qua tình huống đó là tiếng cười ngợi ca, tiếng cười cảm kích, dũng cảm đối mặt với cái ác.

Truyện cười không có hồi kết

Chúng ta thường nghe thấy những cái tên như truyện cười, truyện hài hước hoặc châm biếm. Đây là ba kiểu trong thể loại truyện cười không bao giờ có hồi kết. Các đặc điểm phân loại như sau:

 • Truyện cười là những câu chuyện cười trong cuộc sống gây được tiếng cười mạnh vì có những yếu tố thô tục (mụ mụ tốt nhất đời, thơm rồi thối, sinh ra thế này, đầy tớ …)
 • Hầu hết là có hậu những câu chuyện mang lại tiếng cười giải trí (tay trong tay, ai mê ngủ …)
 • châm biếm thiên về phê phán những thói hư, biểu hiện xấu trong cuộc sống, hiện tượng xấu (lạy ông, bà trên boong tàu truyện phú ông sông nước …)

Nghệ thuật gây cười

Khi nói đến truyện cười, ngoài yếu tố nội dung hài hước, người ta đặc biệt chú ý đến tính nghệ thuật của chúng để thấy rõ cái hay được lồng ghép trong mỗi câu chuyện.

-Vai trò: Một trung tâm thú vị dựa trên hành vi trong một tình huống cụ thể. Một nhân vật không mang một số phận cụ thể như truyện cổ tích hay truyện ngắn, mà chỉ là một phần của cuộc sống thể hiện một hành động hay thói quen nhỏ thú vị. Vì vậy, những câu chuyện cười thường ngắn. Nếu câu chuyện đùa xoay quanh một nhân vật trung tâm thì mọi câu chuyện về họ không cần phải sâu sắc và logic.

+ Nhân vật trong truyện cười không nhất thiết là nhân vật trung tâm của truyện cười mà nhân vật trung tâm của truyện cười là nhân vật phụ.

– Vẻ đẹp của một trò đùa là kết cấu của nó. Thường gồm 3 phần sau:

 • phần 1: Giới thiệu các tình huống hài hước, các nhân vật xuất hiện
 • phần 2: Phát triển cao trào hài hước (mâu thuẫn được đẩy lên cao trào)
 • li>

 • phần 3: vui nhộn, câu chuyện đã kết thúc.

– Sử dụng linh hoạt các phương pháp thú vị, chẳng hạn như sử dụng âm thanh để gây cười, cử chỉ hài hước, tình huống thú vị, cường điệu hoặc sử dụng các yếu tố bất ngờ hoặc ẩn dụ, nhân hóa …

Ví dụ về trò đùa

Bệnh (Tìm kiếm trên Internet)

Những lời cuối cùng của người chồng tiết lộ câu chuyện thú vị này. Tưởng chừng chỉ là cuộc trò chuyện bình thường của vợ chồng nhưng tác giả muốn nhắn nhủ anh em hãy đặt vị trí của mình lên vị trí của người khác, để thấu hiểu và thông cảm cho nhau.

Trong cuộc sống, bạn phải nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ và khía cạnh khác nhau. Chỉ có như vậy, chúng ta mới tránh được suy nghĩ một chiều và vội vàng.

Ba Con Gà Lớn (Tìm kiếm Trực tuyến)

Nhiều người biết trò đùa. Nói đến cái dốt, cái dốt mà lại giấu dốt thì ai cũng nghĩ ngay đến “ba con gà trống”. Câu chuyện mở đầu giới thiệu một người đàn ông ngu dốt nhưng tốt bụng. Khi anh được dân làng mời về dạy trẻ, yếu tố vui nhộn dần bộc lộ. Ngay cả từ đơn giản nhất của “ke” là “gà” mà thầy giáo cũng không biết, khi dạy học trò “nếu là con thì dù là dì”, thầy cũng nhờ Đài Âm Dương chứng minh điều đó. anh ấy đã dạy nó đúng. Đỉnh điểm vui nhộn là anh đã sai, còn ngụy biện rằng: “Dù là con, dù dì là chị chim công, còn chim công là ông nội gà”. Như vậy, ba con gà lớn đã được sinh ra.

Tác giả muốn nhắn nhủ chúng ta qua câu chuyện rằng trong cuộc sống đừng quá đề cao bản thân mà giấu dốt sẽ gây ra những tiếng cười châm biếm.

Trong văn học dân gian của con người, có rất nhiều câu chuyện cười và những câu chuyện khác mang ý nghĩa sâu sắc. Mỗi câu chuyện đều mang đến cho chúng ta những tiếng cười sảng khoái đằng sau những bài học quý giá về cuộc sống. “Một nụ cười bằng mười liều thuốc bổ”.

Bạn muốn biết một trò đùa là gì? Các thể loại và tác dụng của truyện cười giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại này.

 • Khái niệm, nội dung và nghệ thuật của tục ngữ là gì

  Thuật ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội là gì?

  Thành ngữ, cách sử dụng và ví dụ là gì

  Động từ là gì và ví dụ về cụm động từ trong bài 6

  Đối số là gì, đối số là gì, ví dụ trong ngữ pháp 7

  Từ này có nghĩa là gì, chẳng hạn như lớp sáu

  Quan hệ từ là gì, như kiến ​​thức lớp 5, lớp 6, lớp 7