Tiếng việt lớp 4 từ láy và tất tần tật kiến thức giúp bé học từ chính xác hơn

Từ láy trong tiếng việt là gì

Video Từ láy trong tiếng việt là gì

Từ điển Tiếng Việt lớp 4 là một chủ đề, một phần kiến ​​thức cơ bản nhưng quan trọng mà nhiều em hay mắc phải. Vì vậy, để giúp con giải bài tập luyện từ vựng Tiếng Việt lớp 4 chính xác hơn, các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Bạn nói tiếng Việt lớp 4 như thế nào?

Từ phức được gọi là một dạng đặc biệt của từ phức, chúng bao gồm 2 từ trở lên và thường có vần ở đầu, cuối, vần hoặc cả hai âm tiết. Đặc biệt, từ ghép thường chỉ có 1 từ có nghĩa hoặc không có từ có nghĩa khi tồn tại đơn lẻ.

Định nghĩa về từ láy trong tiếng Việt. (Ảnh: Vndoc)

Trong tiếng Việt, biến chứng thường dài từ 2 giờ trở lên và tối đa 4 giờ. Nhưng âm tiết 2 tiếng được coi là loại từ ghép tiêu biểu và thông dụng nhất. .

với một từ được coi là từ ghép khi nó có các bộ phận ngữ âm lặp lại và thay đổi , ví dụ: từ “long lanh” lặp lại âm đầu tiên trong vần và ngược lại.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng những từ chỉ có sự ám chỉ mà không có từ trái nghĩa là những dạng ghép của bộ tứ, không phải là những từ ghép như nhà, người….

Ví dụ về tiếng lóng: lấp lánh, lấp lánh, xanh lục, ào ạt, sâu thẳm…

Lớp bốn có bao nhiêu từ tiếng Việt?

Căn cứ vào khái niệm, cấu tạo và sự giống nhau của các bộ phận, từ tiếng Việt được chia thành hai loại: từ ngữ toàn bộ và từ ngữ bộ phận . Cụ thể:

Các loại từ láy phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Toàn bộ từ

Những từ này sẽ vần với cùng một nhịp điệu và âm vị, ví dụ: yên tĩnh, xanh ngọc.

Thông thường, những từ hoàn chỉnh này thường mang nghĩa giúp nhấn mạnh một vấn đề, sự vật, sự việc, hiện tượng. Đồng thời, trong một số trường hợp, người dùng tạo từ hài hòa, tinh tế bằng những từ ghép thay đổi phần kết vần bằng các thanh điệu như tim tím, mờ ảo, mơ màng….

Một phần từ

Đây là một từ ghép có phần vần hoặc từ đồng âm . Dựa vào các phần lặp lại để nhấn mạnh một vấn đề. Cụ thể:

 • Âm tiết: là những từ được lặp lại có âm thanh như lầm bầm, bối rối, xinh đẹp, khổng lồ….
 • Vần: là vần của những từ được lặp đi lặp lại như: luu diu, doi huu, nhạn cũ, liêu xiêu, xa lạ….

Trong số này, các chữ ghép trơn phổ biến hơn các hậu tố đầy đủ vì chúng có nhiều từ hơn và dễ phối hợp và ghép vần hơn.

Chức năng của từ ghép trong câu là gì?

Trong các bài học Tiếng Việt lớp 4, các em sẽ được học về tác dụng của từ này. Như bạn có thể thấy, , tiếng lóng là một dạng từ nói và viết rất linh hoạt.

Từ láy mang đến nhiều tác dụng hỗ trợ nhấn mạnh ý nghĩa cho câu. (Ảnh: Top lời giải)

Thông thường, người dùng sẽ chọn một từ ghép để đặt vào câu hoặc viết giúp câu văn tạo điểm nhấn cho sự vật, sự việc mà họ muốn đề cập khán giả, người đọc cũng sẽ cảm giác khác nhau.

Từ sự biến hóa rất linh hoạt đó, từ này dần được sử dụng ngày càng phổ biến. Chúng thường được dùng để nhấn mạnh và miêu tả kiểu dáng, hiện tượng, vẻ đẹp về hình dáng của sự vật hoặc thể hiện tâm trạng, tâm trạng, âm thanh, tình huống,… của sự vật, sự việc, hiện tượng trong cuộc sống. Để từ đó giúp mang đến góc nhìn đa chiều, sâu sắc hơn cho vấn đề được đề cập trong câu.

Một số lỗi thường gặp khi học từ lẫn tiếng Tiếng Việt lớp 4 cần khắc phục

Trong quá trình làm bài tập Tiếng Việt lớp 4, các em thường mắc một số lỗi cơ bản dẫn đến không đạt điểm cao. Ví dụ:

Vì không hiểu khái niệm từ láy nên nhiều bé làm sai bài tập. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Không biết từ ghép là gì: Từ ngữ cũng đa dạng hơn, trẻ không hiểu lý thuyết thì rất dễ nhận ra từ ghép khi không được thực hành.
 • Từ ghép và từ ghép có thể dễ bị nhầm lẫn: Cả hai từ đều là những từ ghép có đặc điểm giống nhau. Vì vậy khi làm bài các em phải biết cách phân biệt từ ghép đẳng lập để tránh nhầm lẫn.
 • Không hiểu các loại từ ghép: Trong từ ghép chỉ có hai loại từ ghép: toàn bộ và bộ phận. Nhưng do không hiểu rõ bản chất của cả hai loại hình này, trẻ rất dễ gặp khó khăn trong việc luyện tập.
 • Chưa biết cách đặt câu với từ ghép: Vì từ láy thường mang ý nghĩa miêu tả và nhấn mạnh vấn đề nhưng lại có nhiều từ khó nên trẻ thường không hiểu. ý nghĩa và sử dụng chúng để đặt câu.

Một số bài tập liên quan đến từ thường dùng trong bài tập và đề thi

Trong các bài học Tiếng Việt lớp 4, các em sẽ học bài, làm bài tập, làm bài kiểm tra hoặc thi đấu dưới các hình thức cạnh tranh thường gắn với tiếng lóng. Ví dụ:

Bé nên nắm vững các dạng bài tập từ láy để luyện tập. (ảnh: Vndoc)

Thực hành xác định các từ lóng

Ở dạng bài tập này, câu hỏi sẽ đưa ra danh sách các loại từ như từ ghép đẳng lập, từ ghép đẳng lập,… để các em nghiên cứu, tìm hiểu và nhận biết đâu là từ ghép đẳng lập.

Ví dụ: Đối với danh sách từ sau sôi động, cô đơn, hồi hộp, dũng cảm, đơn giản, cao quý, vững vàng, kiên cường, cứng cáp, khiêm tốn, mộc mạc, hung dữ, bối rối, cao ngất, ngôi nhà, cái gì Có .

== & gt; <3

Lưu ý: Đây là bài tập ở cấp độ cơ bản, tương đối dễ ở cấp độ nhận thức nên yêu cầu trẻ nắm được các khái niệm. , từ ghép đặc trưng để xác định tiêu chí.

post type xác định loại từ ghép

Trong bài tập này, trẻ không chỉ có thể xác định các từ ghép trong một câu, mà còn có thể ở dạng nào, toàn bộ hoặc một phần. strong>

Ví dụ: Các từ sau: say sưa, sâu lắng, trầm ngâm, ríu rít, mơ màng, khao khát, mượt mà, say mê. Bạn có thể cho tôi biết từ trên là gì không?

Trả lời:

 • Từ đầy đủ: Sâu sắc
 • Từ bộ phận: Hít hà, sà vào, líu lo, mơ màng, khao khát, phẳng lặng, say mê. li>

Lưu ý: Các bài tập về từ ghép này cũng là các dạng bài cơ bản, vì vậy các em cần nắm chắc lý thuyết về các từ ghép khác nhau thì mới có thể đạt được đầy đủ các điểm trong bài tập này.

Loại bài viết xác định các từ, bài thơ trong bài viết và mô tả mục đích của chúng

Bài tập này thường đưa ra một bài thơ, một đoạn văn có chứa các từ lóng và yêu cầu trẻ tìm các từ lóng trong khi giải thích cách sử dụng chúng trong một câu. Vì vậy, đòi hỏi các em phải hiểu nội dung, ý nghĩa của các đoạn văn, bài thơ thì mới đạt hiệu quả.

Ví dụ: Đoạn văn sau:

“Đêm yên tĩnh và gió rất mạnh. Sương mù giăng kín mặt sông. Cá nhảy lên đón sương” Tom nhào lộn “, lúc đầu có tiếng kêu yếu ớt, sau có tiếng rên rỉ. mạn thuyền. ”

(Yêu thích)

Vui lòng tìm từ ghép nào trong văn bản ở trên và giải thích chức năng của nó.

== & gt; Trả lời:

 • Các từ ngữ trong văn bản bao gồm: xôn xao, xôn xao, thoáng qua, tom tóp.
 • Tác dụng của việc nói xấu: Chúng mô tả âm thanh, tần số xuất hiện trên dòng sông yên lặng vào ban đêm. Chính vì những từ ngữ này đã giúp cho việc tả cảnh sông nước về đêm thêm phần thơ mộng, trữ tình.

Một số bài tập Tiếng Việt lớp 4 cho các em luyện tập

Khi bạn đã thành thạo các bài tập phổ biến cho từ slur, sau đây là một số bài tập để con bạn tự luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem Thêm: Hướng dẫn Học về Trạng ngữ Tiếng Việt lớp 4 với những mẹo đơn giản giúp con bạn học tốt hơn

Phương pháp giúp các em học từ vựng Tiếng Việt lớp 4 hiệu quả

Về cơ bản, bài tập Tiếng Việt lớp 4 không quá khó, nhưng để giúp con bạn hiểu rõ hơn về môn học này và đạt điểm cao trong bài thi, sau đây là một số mẹo nhỏ:

Cần trang bị cho bé đủ kiến thức và thực hành nhiều hơn. (Ảnh: 35Express)

 • Hiểu được đặc điểm của tiếng lóng: Hiểu được khái niệm, chức năng và cách phân loại sẽ giúp trẻ hiểu và thực hành chính xác hơn.
 • Phân biệt từ ghép đẳng lập và từ ghép đẳng lập: Hai từ này thường bị nhầm lẫn khi làm bài tập các em cần phân biệt.
 • Ví dụ về các từ vựng có liên quan trong thực tế: Cha mẹ nên luôn làm gương xung quanh con cái để trẻ hiểu tiếng lóng dễ dàng hơn, chẳng hạn như “cây xanh”, “cánh đồng” và “bật đèn xanh”….
 • Nhận lỗi và khắc phục khi làm bài tập với con: Trong quá trình làm bài, nếu con sai, phụ huynh vui lòng giải thích lý do sai lầm của trẻ để Trẻ khắc phục và rút kinh nghiệm cho bản thân.
 • Học và hành đi đôi với hành: Cho trẻ làm bài tập về nhà và thường xuyên luyện tập, đặt câu. cùng bố mẹ, cùng trẻ miêu tả cảnh vật xung quanh … tất cả đều giúp trẻ Những bước thực hành quan trọng để học tập tốt hơn.
 • Trang bị kiến ​​thức Tiếng Việt lớp 4 vmonkey: This is the # 1 Ứng dụng dạy tiếng Việt tại Việt Nam, được hỗ trợ nhiều mặt tích cực Dạy các em về môn học để các em nhận thức, hiểu, ghi nhớ và học tập. Ứng dụng tốt nhất.

  Kết luận

  Đây là những câu trả lời cho kiến ​​thức từ vựng Tiếng Việt lớp 4 của bạn. Hy vọng rằng trên cơ sở những chia sẻ trên có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu được cách dạy dỗ, hướng dẫn con em mình, đồng thời để con em mình có thêm cơ sở để vượt qua những bài tập như vậy trong các kỳ thi và đạt kết quả tốt hơn. Chúc may mắn!