UI UX Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Thiết Kế UI Và UX – Glints Vietnam Blog

Ui ux là viết tắt của từ gì

Video Ui ux là viết tắt của từ gì

ui ux là một thuật ngữ phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến lập trình và thiết kế. Những bạn trẻ yêu thích phát triển sản phẩm và thiết kế giao diện thường có định hướng nghề nghiệp trong nghề ui / ux.

Nhưng việc ui và ux thường đi đôi với nhau khiến nhiều người nhầm lẫn về hai khái niệm này.

Hãy cùng khám phá định nghĩa của ui ux là gì và sự khác biệt giữa chúng để bạn có thể tìm được công việc mơ ước của mình tốt hơn!

Về cơ bản, ui ux là gì?

ui (chữ viết tắt của giao diện người dùng) được sử dụng để mô tả giao diện người dùng, bao gồm các yếu tố mà người dùng tương tác với trang web hoặc ứng dụng.

Trong khi đó, ux (viết tắt của User Experience) là trải nghiệm của người dùng. Nói cách khác, đây là cách người dùng tương tác với các phần tử ui được tạo.

Cả hai yếu tố ui ux này đều rất quan trọng vì khả năng tương tác của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng sản phẩm và trải nghiệm của người dùng. Nhưng vai trò của ui ux khác nhau theo nhiều cách, từ quy trình phát triển sản phẩm cho đến các nguyên tắc và nguyên tắc thiết kế.

bài hát, trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa ui ux. Chúng ta hãy xem nhanh chuyên môn cụ thể của từng phần tử ui ux với twinkle!

Thiết kế trải nghiệm người dùng là gì?

ux được thiết kế để tạo ra một hành trình sản phẩm thuận tiện mang lại trải nghiệm tốt nhất cho sự tương tác của người dùng.

don norman – “cha đẻ” của thuật ngữ “trải nghiệm người dùng” định nghĩa cụm từ như sau (1):

“Trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh của tương tác của người dùng cuối với công ty, các dịch vụ và sản phẩm của công ty.”

Mặc dù định nghĩa này không bao giờ đề cập đến các khía cạnh kỹ thuật, kỹ thuật số hoặc ứng dụng / trang web – các nhà thiết kế UX cần phải tương tác và làm việc trong thực tế.

Tuy nhiên, định nghĩa của từ không chuẩn làm nổi bật rõ ràng từ khóa quan trọng “tương tác của người dùng”. Điều này cũng có nghĩa là ux có thể được áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào.

Thiết kế trải nghiệm người dùng và ứng dụng thực tế

Tuy nhiên, trên thực tế, thuật ngữ “trải nghiệm người dùng” – hay cụ thể hơn là “thiết kế trải nghiệm người dùng” đang bắt đầu trở nên phổ biến trong thế giới kỹ thuật số. Nó cũng có thể là do thuật ngữ này xuất hiện vào đúng thời điểm ngành công nghệ bắt đầu phát triển.

Như đã đề cập ở trên, ux có thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì có thể trải nghiệm được. Đó có thể là trang web, ứng dụng di động, máy pha cà phê hoặc không gian trải nghiệm mua sắm trong trung tâm thương mại.

Trải nghiệm người dùng sẽ liên quan chặt chẽ đến cách người dùng tương tác với các sản phẩm và dịch vụ. Do đó, thiết kế UX là quá trình xem xét các yếu tố cấu thành ảnh hưởng đến các trải nghiệm tương tác này.

Công việc thiết kế UX bao gồm những gì?

“Đặt mình vào vị trí của người dùng” – đây là phương châm mà bất kỳ nhà thiết kế UX nào cũng phải ghi nhớ với tư cách là một nhà thiết kế UX.

Thiết kế trải nghiệm người dùng sẽ bao gồm quá trình quan sát và phân tích để chọn giải pháp tốt nhất phù hợp nhất với trải nghiệm người dùng. Cụ thể, các nhà thiết kế UX cần đánh giá xem liệu người dùng có khả năng thực hiện tốt tất cả các bước trải nghiệm sản phẩm trong luồng người dùng hay không.

Luồng người dùng là một sơ đồ phác thảo hành trình mà người dùng của bạn sẽ thực hiện qua trang web / ứng dụng của bạn để hoàn thành một mục tiêu hoặc hành động cụ thể. (2)

Các câu hỏi cần đặt ra trong quá trình phát triển UX bao gồm: Làm thế nào để đơn giản hóa các bước thanh toán cho khách hàng mua sắm trực tuyến? Quá trình chuyển tiền trực tuyến có dễ thực hiện và quản lý không? Người dùng cần thông tin hoặc chức năng nào để dễ vận hành?

Tóm lại, thiết kế trải nghiệm người dùng là:

  • Quá trình phát triển và nâng cao chất lượng tương tác giữa người dùng và sản phẩm.
  • Cụ thể là: nghiên cứu hành vi và luồng người dùng; thiết kế các tính năng để phục vụ trải nghiệm người dùng tốt nhất.
  • thiết kế ux không bao gồm hiệu ứng hình ảnh, tập trung vào trải nghiệm.

Thiết kế giao diện người dùng là gì?

Hiểu đơn giản, thiết kế ui là thiết kế các yếu tố liên quan đến giao diện sản phẩm, tức là một trang web hoặc một ứng dụng. Các nhà thiết kế giao diện người dùng cần phải xử lý các yếu tố chung như bố cục trang, bố cục màu; đến các yếu tố chi tiết hơn như nút chức năng, nội dung văn bản, hình ảnh và thậm chí cả hiệu ứng trên trang.

ui ux giống như gỗ và sơn. Trong khi trải nghiệm người dùng (ux) là một tập hợp các nhiệm vụ tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm để sử dụng hiệu quả và thú vị.

Sau khi xác định chức năng cần thiết, thiết kế giao diện người dùng (ui) bổ sung cho cách trình bày và tương tác giữa sản phẩm và người dùng để làm cho trải nghiệm đẹp hơn và thân thiện hơn. người sử dụng.

ui và ứng dụng thực tế

Không giống như ux, ui là một thuật ngữ dành riêng cho lĩnh vực kỹ thuật số. Do đó, giao diện người dùng là điểm tương tác giữa người dùng và thiết bị / sản phẩm kỹ thuật số (chẳng hạn như màn hình điện thoại hoặc bàn di chuột của máy pha cà phê, v.v.).

Trên thực tế, khi áp dụng thiết kế ui để xây dựng trang web và ứng dụng, các nhà thiết kế cần chú ý đến giao diện, cảm giác và khả năng tương tác trực quan của sản phẩm.

p>

ui design bao gồm những gì?

Tương tự như trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện người dùng có vai trò hơi nhiều mặt và đầy thử thách. Trách nhiệm và phạm vi công việc sẽ bao gồm phát triển sản phẩm, nghiên cứu, chuyển đổi nội dung và bố cục; mang lại trải nghiệm hấp dẫn, rõ ràng và đáp ứng phù hợp với mong muốn của người dùng.

Mục tiêu của thiết kế ui là tập trung vào các yếu tố thẩm mỹ phổ biến, được người dùng ưa chuộng. Cách phổ biến nhất là đề cập đến các ứng dụng trong cùng một miền (ví dụ: du lịch, thời trang, sách điện tử, v.v.).

Do đó, các nhà sản xuất ui cần phải hiểu thị hiếu của đối tượng mục tiêu để lựa chọn các nút, biểu tượng, bố cục, phông chữ, màu sắc, hình ảnh. Họ thích thiết kế hình tròn hoặc hình vuông; màu sắc ấm áp kết hợp với phông chữ phù hợp; v.v. …

Ngoài ra, thiết kế ui còn cần truyền tải được hình ảnh và sức mạnh của thương hiệu thông qua giao diện sản phẩm, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính thẩm mỹ tổng thể.

Ai là người xây dựng và phát triển giao diện người dùng?

Trong thị trường việc làm ngày nay, thường thì ui / ux sẽ do cùng một chuyên gia xử lý. Người này cần phải có kiến ​​thức và kỹ năng về thiết kế đồ họa. Họ cũng cần hiểu sự sẵn sàng và hành vi của người dùng khi sử dụng trang web / ứng dụng.

Kết quả là một thiết kế không chỉ đẹp mà còn tiện dụng; dễ hiểu và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, đối với các trang web và ứng dụng có nhiều yếu tố phức tạp hoặc nếu bạn cần phục vụ cho các đối tượng khác nhau, bạn có thể cần các chuyên gia ux và ui riêng biệt.

Đọc thêm: Tôi cần biết những công cụ và phần mềm nào để học thiết kế đồ họa?

ui hay ux quan trọng hơn?

ui giúp các trang web / ứng dụng có giao diện đẹp và tạo ấn tượng tốt về mặt hình ảnh. ux giúp đảm bảo tính thân thiện, dễ sử dụng và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Không khách hàng nào muốn trải nghiệm một trang web / ứng dụng tuyệt vời nhưng lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin cần thiết. Ngược lại, dù website / ứng dụng có tính năng dễ sử dụng nhưng nếu thiết kế chỉ ở mức trung bình thì sẽ không thu hút được nhiều người truy cập.

Vậy, câu trả lời chính xác ở đây là: ui ux đều quan trọng như nhau, tất nhiên cả hai đều cần được đầu tư và phát triển một cách cân bằng.

Sự khác biệt giữa thiết kế ui và thiết kế ux là gì?

Hãy thử coi sản phẩm của bạn như một sinh vật sống. Các dòng mã lập trình là những bộ xương. Tế bào chính là ux, vì vậy cơ thể có thể phản ứng và hỗ trợ các chức năng sống; và ui sẽ đại diện cho sự xuất hiện.

Vậy đó, điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa ui ux ở đây là: ux design sẽ tập trung vào trải nghiệm tổng thể, trong khi thiết kế ui sẽ tập trung vào giao diện sản phẩm, từ ngoại hình đến chức năng.

Như đã đề cập ở trên, mặc dù hai yếu tố này bổ sung cho nhau, nhưng vai trò và trách nhiệm của các vị trí ui và ux khá khác nhau.

Mục tiêu công việc

Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng cần xem xét và đánh giá toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết các câu hỏi cụ thể, chẳng hạn như: người dùng cần thực hiện những bước nào và họ thực hiện những hành động nào cần hoàn thành để đạt được mục tiêu nhất định, v.v. – và đảm bảo mục tiêu chính: cung cấp trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Thiết kế giao diện người dùng làm cho những trải nghiệm này trở nên trực quan và dễ xem, khi trình thiết kế UX phác thảo “khung”. Các nhà phát triển ui nhằm mục đích tập trung vào khía cạnh hình ảnh và thẩm mỹ của toàn bộ hành trình của người dùng , bao gồm từng giao diện màn hình, điểm tiếp xúc, nút, trang cuộn hoặc di chuyển ảnh trong thư viện, v.v.

Trách nhiệm công việc

Phần lớn công việc của nhà thiết kế ux sẽ tập trung vào việc xác định các vấn đề, điểm khó khăn và điểm khó khăn mà người dùng phải trải qua để cung cấp giải pháp sản phẩm. Phù hợp với. Họ cần nghiên cứu sâu rộng về hành vi của hồ sơ người dùng mục tiêu và nhu cầu của họ đối với một sản phẩm cụ thể.

Từ đó, ux designer sẽ lập kế hoạch hành trình của người dùng với cấu trúc thông báo thích hợp và chức năng tương ứng. Thiết kế cuối cùng của khung dây – giống như một bản phác thảo cơ bản – trước khi bắt đầu thiết kế sản phẩm.

Trong khi Trình thiết kế trải nghiệm người dùng phác thảo hành trình trải nghiệm sản phẩm, thì Trình thiết kế giao diện người dùng sẽ tập trung vào tất cả các chi tiết để đảm bảo một “khuôn khổ” kế hoạch khả thi. Tất nhiên, trách nhiệm của họ không chỉ là thiết kế sản phẩm sao cho đẹp mắt. Một sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng hay không và nó có thể toàn diện được hay không, tất cả đều do sự đóng góp to lớn của các bạn.

“Làm thế nào để kết hợp các màu để tăng độ tương phản và dễ đọc hơn?”, “Cặp màu nào hỗ trợ quang sai màu?”, “Các nút nên được đặt ở đâu thuận tiện?” … Đây thực chất là một số

strong> Các câu hỏi cơ bản Mọi người thường quan tâm.

Đọc thêm: Các yếu tố và nguyên tắc thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu

Kỹ năng chuyên môn cần thiết cho nhà thiết kế ui / ux

Sau khi trở thành nhà thiết kế ui / ux chuyên nghiệp, bạn cần phải thành thạo ít nhất 7 kỹ năng thiết yếu như được liệt kê bên dưới.

1. Kỹ năng nghiên cứu trải nghiệm người dùng

Các nhà thiết kế UI / ux nói chung, hoặc các nhà thiết kế ux nói riêng, cần có kỹ năng thu thập dữ liệu định lượng và định tính về người dùng thông qua nghiên cứu và phân tích.

Có nhiều phương pháp thu thập dữ liệu phổ biến, chẳng hạn như: phỏng vấn người dùng bằng cách tạo các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên hoặc phỏng vấn có cấu trúc); quan sát người dùng một cách tự nhiên; thực hiện các mẫu khảo sát nhóm tập trung; v.v.

2. Wireframing (Thiết kế phác thảo cấu trúc) và tạo mẫu (Prototyping)

Phác thảo thiết kế “khung” cấu trúc của trang web sẽ xác định phần tử giao diện nào sẽ xuất hiện trên trang chủ.

Kỹ năng này yêu cầu nhà thiết kế ui / ux xác định tính năng nào sẽ hiển thị, tính năng nào cần xóa, vị trí đặt chúng và cách bố trí chúng để có trải nghiệm đơn giản, hiệu quả. Hiệu quả và trực quan.

3. Viết trải nghiệm người dùng (Viết UX)

Viết trải nghiệm người dùng là một kỹ năng khá thích hợp mà nhiều người không biết. Tuy nhiên, đó là một kỹ năng giúp chúng tôi nâng cao khả năng tạo ra trải nghiệm người dùng tốt thông qua microcopying (những từ chúng tôi đọc hoặc nghe khi sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số).

Đây sẽ là yếu tố chính giúp các nhà thiết kế ui / ux điều hướng trang web một cách trơn tru và nâng cao trải nghiệm tổng thể.

4. Kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh

Thiết kế giao diện của một trang web là một kỹ năng quan trọng, nhưng giao tiếp bằng hình ảnh trong thiết kế ui / ux đòi hỏi nhiều hơn thế.

Có kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh hiệu quả sẽ giúp giảm nhu cầu hướng dẫn người dùng thông qua văn bản dài dòng. Thay vào đó, sử dụng các dấu hiệu trực quan để hướng dẫn và điều hướng họ sẽ giúp họ tiếp cận thông tin họ cần dễ dàng hơn.

5. Thiết kế giao diện

Thiết kế giao diện bao gồm các yếu tố như thẩm mỹ, chuyển động, âm thanh và không gian (sản phẩm được sử dụng ở đâu và như thế nào). Cùng với nhau, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến những người dùng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Do đó, bạn nên chú ý đến hành trình tương tác, cách truy cập thông tin và hiệu quả của bố cục màn hình.

6. Khả năng xử lý dữ liệu

Ngay cả khi một sản phẩm hoặc tính năng được đưa vào sản xuất, không có thử nghiệm khả năng sử dụng nào được thực hiện. Tại thời điểm này, các nhà thiết kế ui / ux cần liên tục theo dõi dữ liệu về khả năng sử dụng của sản phẩm.

Đọc thêm: 10 “lầm tưởng” phổ biến về thiết kế ui / ux

7. Xây dựng Kiến trúc Thông tin

Không chỉ thiết kế giao diện, các nhà thiết kế ui / ux cần biết cách cấu trúc một kiến ​​trúc thông tin âm thanh để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Kiến trúc thông tin bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, từ đường dẫn của một cuộc trò chuyện trong hộp trò chuyện đến cách một trang web được sắp xếp và tổ chức.

Tóm tắt

  • Thiết kế trải nghiệm người dùng thiên về xác định và tìm giải pháp cho các vấn đề về trải nghiệm người dùng; thiết kế ui thiên về việc tạo ra các giao diện trực quan, đẹp mắt.
  • Quá trình phát triển sản phẩm thường bắt đầu với thiết kế ux, sau đó là ui.
  • thiết kế ux định hình hành trình của người dùng thông qua trải nghiệm sản phẩm. Sau đó, thiết kế ui sẽ hoàn thành nó bằng cách thêm các yếu tố trực quan và tương tác.
  • ux có thể được áp dụng cho bất kỳ loại sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm nào. ui dành riêng cho các sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số.

Bạn có nhận thấy sự khác biệt giữa ui và ux cho đến nay không? Bạn có thấy công việc của một chuyên gia ui / ux thú vị không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với những tia sáng!

Ngoài ra, nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy nhấp vào tab ui / ux design bên dưới để được cập nhật những bài viết mới nhất về ngành thiết kế ui / ux. !

Do tania le đóng góp

Tài nguyên

  1. don norman: thuật ngữ “ux”.
  2. Luồng người dùng.

Tác giả