Biến thể Mu là gì? Tại sao Mỹ và Châu Âu lo ngại hơn cả Delta?

Biến chủng mu là gì

Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) nhận định có khả năng vượt qua biến thể Delta, chủng biến thể đang gieo rắc nỗi kinh hoàng cho cả thế giới. biến thể mu là gì

Biến thể mu là gì?

đột biến mu, một trong những biến thể mới của vi rút sars-cov-2, đã được Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) công nhận vào ngày 30 tháng 8 và xuất hiện lần đầu tiên ở Colombia. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể mu được phân loại là một biến thể có ý nghĩa (voi) vì sự khác biệt về mặt di truyền so với các phiên bản trước của vi rút. Chính sự khác biệt này có thể làm cho các biến thể mu dễ lây nhiễm hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, né tránh các phản ứng miễn dịch do vắc-xin và ít nhạy cảm hơn với việc điều trị.

Marco Cavaleri, Trưởng phòng Chiến lược vắc xin tại Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA), cho biết: “Biến thể mu có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn so với biến thể delta hiện có vì khả năng né tránh miễn dịch của nó. EMA sẽ tiếp tục thảo luận với các nhà phát triển vắc xin hiện đang nhắm mục tiêu mu Tính hợp lệ của biến thể. “

Ai vẫn đang cân nhắc xem có nên đưa mu vào danh mục biến thể “đáng lo ngại” (voc) không. Ai hiện đang phân loại bốn biến thể virus sars-cov-2 là “đáng lo ngại”. Trong số này, thay đổi alpha xảy ra ở 193 quốc gia và thay đổi về vùng đồng bằng xảy ra ở 170 quốc gia.

mu đến từ đâu?

Mu biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia với bí danh b.1621. Chỉ trong vài tháng, bệnh mu đã nhanh chóng xuất hiện ở 40 quốc gia, nhưng chỉ gây ra khoảng 0,1% ca nhiễm trùng toàn cầu.

Sau khi xem xét trình tự gen trong các mẫu virus được phân tích, các quan chức Colombia cho biết 39% trong số đó là đột biến gen mu. mu là biến thể phổ biến nhất ở Colombia. Tuy nhiên, cả nước không ghi nhận trường hợp nào trong 4 tuần qua. Ở Ecuador, mu chiếm 13% tổng số mẫu vi rút được phân tích; ở Chile, con số này là 40% và ở Vương quốc Anh, có 45 trường hợp dương tính với mu, hầu hết là nhập khẩu.

Có thể thấy, mu không chỉ lưu hành trong phạm vi Colombia, mà còn được chuyển dần sang các nước Nam Mỹ lân cận.

Các triệu chứng của các biến thể mu

Khi bị nhiễm biến thể mu, các triệu chứng của bệnh nhân tương tự như những triệu chứng của các biến thể vi rút sars-cov-2 khác, chẳng hạn như:

  • sốt;
  • ho, đau họng;
  • chảy nước mũi, hắt hơi;
  • nhức đầu;
  • mất hoặc thay đổi về mùi hoặc vị.

Hầu hết những người bị nhiễm biến thể mu sẽ gặp ít nhất một trong các triệu chứng này.

biến chủng mu cực kỳ nguy hiểm

Ho, sốt, mất vị giác, khứu giác là những triệu chứng phổ biến khi nhiễm biến thể Mu

Tại sao cả Mỹ và Châu Âu đều lo ngại biến chủng Mu?

Cơ quan Thuốc Châu Âu (ema) đã đưa ra những lo ngại về đột biến gen mu. Marco cavaleri, người đứng đầu chiến lược vắc xin tại Cơ quan Thuốc Châu Âu (ema), cho biết cơ quan này đang tập trung vào biến thể delta rất dễ lây lan, theo AFP. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ema lơ là trong việc giám sát các biến thể virus khác đang dần đe dọa cuộc sống của mọi người trên thế giới, chẳng hạn như biến thể lambda, biến thể mu.

“Cuối cùng, biến thể mu được quan tâm nhiều hơn biến thể delta vì khả năng miễn dịch và khả năng lây truyền cao. Tuy nhiên, cho đến nay, không có dữ liệu nào cho thấy chủng này có thể vượt trội hơn biến thể delta về mức độ nguy hiểm, “marco cavaleri nói thêm.

Theo các nhà khoa học, đột biến mu chứa đột biến p681h, lần đầu tiên được xác định trong biến thể alpha, làm tăng khả năng lây lan của vi rút. Tuy nhiên, các nghiên cứu về vai trò của đột biến p681h trong vi rút vẫn chưa được hoàn thành và chưa được cộng đồng học thuật xem xét chính thức, do đó chưa thể đưa ra kết luận về vai trò của p681h đối với mu. Mặt khác, mu còn mang hai đột biến là e484k và k417n khiến mầm bệnh lẩn tránh kháng thể. Hai đột biến này trước đây đã được tìm thấy trong các biến thể beta và đã được chứng minh là làm giảm hiệu quả của nhiều loại vắc xin.

Mặt khác, Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) cũng bày tỏ lo ngại về khả năng thoát miễn dịch của các đột biến mu. “Khả năng né tránh miễn dịch của biến thể mu làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của biến thể trong việc ngăn chặn khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về khả năng né tránh miễn dịch của biến thể này.”

Các nhà khoa học và các quan chức y tế công cộng đang tò mò muốn biết liệu mu có nhiều khả năng lây lan hoặc gây ra bệnh nặng hơn so với biến thể delta phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới hay không. không. “Dịch tễ học của biến thể mu ở Nam Mỹ và sự đồng lây truyền của biến thể delta sẽ tiếp tục được nghiên cứu và quan sát”, đại diện WHO cho biết.

Mặc dù không có nhiều cảnh báo như các biến thể delta và alpha cho đến nay, mu vẫn được liệt kê là một trong những biến thể cần theo dõi do khả năng truyền bệnh và khả năng miễn dịch cao.

Các biến thể của mu có kháng được vắc xin không?

Theo tin tức y tế, một nhóm các chuyên gia Nhật Bản từ Đại học Tokyo, Kyoto, Chiba và Tokai đã cảnh báo rằng các biến thể mu có khả năng kháng vắc xin, miễn dịch tự nhiên hơn và thậm chí cao hơn các chủng quan trọng. Tổ chức Y tế Thế giới (người) đã cảnh báo.

Để đạt được kết quả này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra các pseudovirus chứa protein đột biến từ mu hoặc các chủng voi / voc khác. Các xét nghiệm trung hòa vi rút cho thấy chủng mu có khả năng kháng kháng thể cao hơn 12,4 lần so với chủng ban đầu ở tám bệnh nhân được điều trị bằng covid-19. Ngoài ra, trong 10 đối tượng được tiêm chủng Pfizer, có sự gia tăng gấp 7,6 lần kháng huyết thanh đối với bệnh mu. So với biến thể beta, pseudovirus của biến thể mu kháng kháng thể tự nhiên cao hơn ở những người sống sót sau covid-19.

Các chuyên gia cho biết lý do của điều này là do mu đột biến có nhiều loại đột biến.

Nghiên cứu được công bố trên thư viện trực tuyến wiley cũng cho thấy rằng vắc-xin Pfizer kém hiệu quả hơn đối với bệnh mu. Tuy nhiên, khả năng kháng kháng thể của vắc xin vẫn rất mạnh. Hồi đầu tháng 8, hãng thông tấn lớn nhất thế giới Reuters cũng đưa tin 7 người đã chết trong một viện dưỡng lão ở Bỉ sau khi bị nhiễm biến thể mu.

Nghiên cứu về đột biến gen chưa đầy đủ và đối tượng nghiên cứu vẫn còn khá hạn chế, do đó không thể đưa ra kết luận nào về sự lây truyền của bệnh mu và khả năng kháng vắc xin.

Các loại vắc xin covid-19 hiện tại có thể chống lại bệnh mu không?

Theo kết quả phân tích, biến thể mu có 8 đột biến, trong số đó, đột biến e484k và k417n có khả năng né tránh các kháng thể trong vắc xin. Tuy nhiên, với tư cách là một kháng thể mới, không có đủ dữ liệu để xác nhận hiệu quả của vắc-xin covid-19 với biến thể mu.

Tuy nhiên, hầu hết các vắc xin covid-19 được cấp phép và lưu hành hiện nay đều có hiệu quả chống lại các biến thể của vi rút. Vì vậy, người dân cần tiếp cận với các loại vắc xin sẵn có để bảo vệ tốt nhất trước đại dịch. Trong một nghiên cứu của Public Health England (Faction), vắc-xin Pfizer làm giảm 96% số ca nhập viện và các biến chứng nghiêm trọng của Covid-19, trong khi vắc-xin AstraZeneca giảm 92%.

Cả hai loại vắc xin đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa 90% nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Mặt khác, theo dữ liệu nghiên cứu của chính phủ Anh, một liều đầy đủ của vắc-xin covid-19 có thể giảm tỷ lệ nhập viện 96% và giảm nguy cơ nhiễm trùng có triệu chứng do các biến thể delta.

biến chủng mu là gì

Hầu hết các loại vắc xin phòng Covid-19 đã được cấp phép lưu hành hiện nay đều có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể virus SARS-CoV-2

Tính đến ngày 18/9/2021, Bộ Y tế đã cấp phép cho 8 loại vắc xin phòng Covid-19 bao gồm: AstraZeneca (Vương quốc Anh), vắc xin Sputnik V (Nga), Moderna (Mỹ), Pfizer (Mỹ), Vero Cell (Trung Quốc), vắc xin Janssen, vắc xin Hayat-Vax, vắc xin Abdala (Cuba). Trong đó, hợp đồng của Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC và AstraZeneca sẽ mang về 30 triệu liều vắc xin Covid-19 và chuyển giao toàn bộ theo nguyên tắc phi lợi nhuận cho Chính phủ bằng đúng giá với giá mua lại của AstraZeneca. Chi phí rủi ro, bảo quản, vận chuyển,… lên đến hàng chục tỷ đồng sẽ được VNVC chi trả toàn bộ.

Để thể hiện khả năng tuyệt vời của mình, Hệ thống vắc xin vnvc tiếp tục mở rộng quy mô kho bảo quản, cơ sở hạ tầng, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản,… đáp ứng kịp thời nhu cầu cung ứng vắc xin của các tỉnh, thành trên toàn quốc gia, theo sự cho phép của Bộ Y tế. Điều kiện tiên quyết để tiêm vắc xin covid-19. vnvc sẽ tiếp tục nỗ lực nhập vắc xin chất lượng cao, đưa về cho người dân, đồng thời phối hợp với sở y tế để kết thúc dịch trong thời gian sớm nhất.

Không chỉ mu đột biến , nhiều biến thể mới gây ra covid-19 đang xuất hiện và tấn công mọi người trên khắp thế giới. Tiêm vắc xin toàn diện là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn làn sóng mang tên covid-19 và bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.