Những loại cây trồng thích hợp trồng trên đất pha cát

đất cát pha là gì

Cát là đất có hàm lượng hạt sét thấp và chủ yếu là cát. Loại đất này có đặc điểm riêng là khá kén cây trồng. Việc chọn loại cây phù hợp với từng loại đất ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và năng suất của cây. Những loại cây trồng nào thích hợp trồng trên đất cát pha? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của cát là gì?

Cát là một loại đất thường thấy ở các tỉnh ven biển. Một số đặc điểm chung của chúng là:

  • Đất cát hút nước nhanh, giữ nước kém, dễ bị khô hạn. Đất có xu hướng nóng lên nhanh chóng khi có ánh nắng mặt trời và nguội nhanh hơn khi trời lạnh. Vì vậy, nhiệt độ đất cát thay đổi đột ngột có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
  • Đất cát có kết cấu nhẹ, tơi xốp và dễ bị xói mòn. xói mòn.
  • Độ mùn của đất cát rất thấp, hầu như không có nên độ dinh dưỡng của đất nghèo. Vì vậy, cần bổ sung nhiều phân hữu cơ và phân hữu cơ để tăng khả năng giữ nước và hàm lượng dinh dưỡng cho cây.

2. Những loại cây trồng nào thích hợp với đất cát pha?

Lựa chọn cây trồng phù hợp với vùng đất cát pha để tăng năng suất và tiết kiệm chi phí là băn khoăn của nhiều nhà vườn. Sau đây là những loại cây được wao khuyến cáo sinh trưởng tốt trên đất cát, bà con nhà vườn có thể tham khảo.

2.1. Các loại rau thích hợp với đất cát

Các loại rau thích hợp trồng trên đất pha cát, trước tiên phải kể đến các nhóm sau:

Cà rốt và củ cải

Cà rốt và củ cải là hai loại củ phát triển tốt nhất khi rễ có thể xuyên qua đất dễ dàng và có thể bị thối nếu để trong đất quá lâu.

Đất cát thích hợp với chúng vì: thoát nước tốt, kết cấu tơi xốp, dễ xâm nhập vào rễ.

Lưu ý: Cà rốt không ưa úng nhưng cũng không chịu hạn tốt. Vì vậy, hãy đảm bảo tưới nước thường xuyên cho chúng để cây phát triển tối ưu.

Lá: rau diếp, rau diếp, bông cải xanh

Những loại rau này chịu được khô hạn ở đất cát tốt hơn những loại rau khác. Điều quan trọng là phải chú ý tưới nước thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, để đảm bảo năng suất hiệu quả.

Cà chua, bí xanh, bí, bí xanh, ngô

là những loại cây có thể mọc ở nhiều loại đất, nhưng chúng phát triển tốt nhất ở đất cát ấm, thoát nước tốt. Đối với những loại cây này, cần chú ý bón phân hợp lý để đảm bảo năng suất hiệu quả.

Khoai tây

Khoai tây là một loại củ phát triển tốt nhất ở đất chua và độ chua của đất cát là hoàn hảo cho chúng. Giống như cà rốt, khoai tây cần đất tơi xốp, thoát nước tốt để dễ phát triển rễ và củ. Khoai tây cần được bổ sung nước thường xuyên để có năng suất tối đa.

Măng tây

Măng tây là một loại rau rất kinh tế. Chúng không ưa úng và sẽ bị thối rữa nếu tiếp xúc với nước đọng lâu ngày. Môi trường thoát nước tốt, chẳng hạn như đất cát, là lý tưởng để măng tây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Hành, Tỏi : Củ vùi trong đất, thích hợp với môi trường ấm, tơi xốp như đất pha cát.

Các loại đậu : Lạc (đậu phộng), đậu xanh, đậu nành và các loại đậu khác dễ bị bệnh nếu chúng ở trong đất ẩm quá lâu. Chúng phát triển tốt trong điều kiện đất chua, thoát nước tốt và tơi xốp. Các loài Đậu cũng có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Bà con nên trồng để tận dụng khả năng cải tạo đất.

2.2. Cây ăn quả phù hợp

Nho

Cây ăn quả tốt nhất mọc trên đất cát là nho. Đây là loại cây thân leo, đặc biệt nhạy cảm với úng nước nên thích hợp với điều kiện khô và nhiều nắng. Vì vậy, đất pha cát rất lý tưởng để trồng các loại cây dây leo lấy quả.

Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Chúng thích điều kiện đất ấm áp vào ban ngày và ban đêm mát mẻ, và thích thoát nước tốt. Vì vậy, đất cát pha là loại đất thích hợp nhất cho loài cây mọng nước này phát triển.

Dưa hấu, Dưa chuột

Những cây nho này phát triển tốt trên nhiều loại đất. Nhưng thích hợp nhất là đất thịt pha cát hoặc đất cát pha thoát nước tốt. Đất thoát nước kém không nên trồng những loại dưa này.

Cây ăn quả lâu năm

Cam, bưởi, chanh, táo, mận, mãng cầu, hạt điều và các loại cây ăn quả khác là những cây có thể phát triển trên đất cát. Rễ của những cây này rất khỏe, bám chặt vào đất và không cần tưới nhiều nước. Chúng có thể phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng, và hệ thống rễ khỏe giúp chúng tìm thấy nước sâu dưới lòng đất.

2.3. Cây che bóng mát, chắn gió

Thông thường

Những cây Cassus japonica dùng để chắn gió thường mọc ở đất cát. Chúng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, không cần tưới nhiều nước, là loại cây chắn sóng và chắn gió tốt, thích hợp trồng ở các vùng ven biển, vùng cát rộng.

Bạch đàn

Bạch đàn là một loại cây phát triển nhanh, chịu được các điều kiện đất đai bất lợi và ít cần chăm sóc. Vì vậy, chúng hoàn toàn có thể phát triển tốt trong điều kiện đất cát pha.

2.4 Hoa và cây

Một số loại hoa: oải hương, dâm bụt, thược dược … và các loại thảo mộc như hương thảo và xạ hương cũng là một số giống phát triển tốt trong điều kiện khô và hơi khô. Đất cát chua. Điều quan trọng là đảm bảo chúng nhận đủ ánh sáng mặt trời để chúng phát triển tốt nhất.

Cát là một loại đất tốt cho cây trồng. Vì vậy, bà con cần nắm vững những kỹ năng sau khi trồng cây trên đất cát pha.

3. Cách trồng cây và rau trên đất cát

Tăng độ bám vào cây

Đất cát được đặc trưng bởi độ tơi xốp, nhẹ và kết cấu lỏng lẻo. Vì vậy cây khó giữ và dễ bị lung lay.

Cách khắc phục: Người ta đào hố sâu, rộng khi trồng cây để giữ cho gốc cây chắc khỏe. Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm đất cát trộn vào khu vực hố trồng để tăng độ bám cho cây.

Đối với cây ăn quả lâu năm, nên cắm cọc cố định trong giai đoạn đầu để tránh đổ ngã, bật gốc.

Kỹ thuật chăm sóc cây:

Thường xuyên được bổ sung vào nhiều loại đất:

  • Phân chuồng: Phân trâu, bò, gà …
  • Chất hữu cơ: Tro, trấu, vỏ dừa, thực vật thủy sinh và xác bã thực vật.

Công dụng: Tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất, cải thiện kết cấu và độ kết dính của đất.

Cấp nước và dưỡng ẩm

Vì đất hấp thụ nhiệt nhanh và nguội nhanh nên cây trồng dễ bị sốc nhiệt. Cách khắc phục: Phủ rơm, rạ lên mặt đất hoặc xới cỏ để giữ ẩm cho đất. Giúp ổn định nhiệt độ đất.

Đất cát nhanh cạn kiệt, vì vậy người nông dân cần tưới nước thường xuyên để đảm bảo cây có đủ nước phát triển. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.

Tham khảo các biện pháp cải tạo đất hợp lý để cải thiện dần các nhược điểm của đất cát.

Tìm hiểu ngay bây giờ:

  • Cách cải thiện đất cát
  • Dầu dưỡng đất tốt nhất

gân hồng

Xem thêm thông tin: kết cấu đất, kỹ thuật canh tác

Danh mục: Công nghệ canh tác