Cận thị học đường: Thực trạng đáng báo động

Cận thị học đường là gì

Video Cận thị học đường là gì

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2017, cả nước tôi có gần 5 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ, trong đó hơn 40% là trẻ cận thị, trọng tâm là trẻ em. Khu vực thành thị yếu kém.

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến. Những người bị cận thị gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Cận thị học đường là tình trạng cận thị ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Cận thị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sức khỏe của học sinh. Cụ thể, việc nheo mắt khi nhìn các vật từ xa có thể gây mỏi mắt và đau đầu. Nếu cận thị nặng, võng mạc mắt có thể mỏng đi, gây tổn thương “cửa sổ tâm hồn” của trẻ. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến quá trình học tập. Mắt trẻ em có thể nhìn kém, đọc hoặc bỏ dòng, viết sai, viết chậm, lỗi chính tả, v.v.

Phân loại độ cận thị: Thông thường người ta chia thành 3 loại theo mức độ cận thị: cận thị nhẹ dưới -3.00 độ; cận thị trung bình từ -3.00 diop đến -6.00 diop; cận thị trên -6.00 diop được gọi là cận thị nặng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị ở lứa tuổi học đường, đó là do đời sống học tập không hợp lý, cường độ học tập ngày càng cao và môi trường ánh sáng không đảm bảo.

p>

Một thực tế nữa là hiện nay ở nhiều trường, học sinh đông nên giáo viên không thể tập tư thế ngồi cho từng em, nhiều em ngồi học không đúng tư thế, thậm chí nhiều em còn trèo lên bàn, nằm xuống giường để học. trên sàn. Hơn nữa, ở nhà, trẻ thiếu kiểm soát khi đọc sách, xem tivi cũng sẽ khiến trẻ dễ mắc các tật khúc xạ.

Với sự hiện đại hóa ngày càng cao của công nghệ, trẻ em sẽ sớm sử dụng các thiết bị điện tử để học tập và giải trí, buộc mắt phải điều chỉnh trong thời gian dài. Điều này dẫn đến nguy cơ suy giảm thị lực và cận thị rất cao, đặc biệt trong độ tuổi từ 7-9 và 12-14.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), việc tiếp xúc với màn hình trên các thiết bị điện tử hơn 3 giờ mỗi ngày có liên quan đến 90% nguy cơ mất thị lực ở mắt. Đồng thời, theo thống kê từ Việt Nam, trung bình một người hiện dành gần 10 giờ mỗi ngày trên màn hình các thiết bị điện tử (5 giờ 10 phút sử dụng máy tính bảng, 2 giờ 40 phút sử dụng điện thoại di động và 2 giờ một ngày xem TV. giờ). Việc chứng kiến ​​các thiết bị điện tử vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ tật khúc xạ ở các trường học Việt Nam tăng cao.

Ngoài ra, do yếu tố di truyền, thông thường bố và mẹ bị cận thị trên 6 độ thì khả năng di truyền là 100%.

Trẻ em dưới 18 tuổi không đủ tốt để phẫu thuật khúc xạ và cách điều trị cận thị tốt nhất là đeo kính cho những người bị cận thị. Vì vậy, cần đưa trẻ đến bệnh viện mắt uy tín để bác sĩ khám và chẩn đoán tật khúc xạ ở trẻ.

Đối với trẻ bị cận thị, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để nắm rõ diễn tiến của tật cận thị, từ đó kịp thời thay kính giúp trẻ nhìn rõ hơn. Nếu không thay kính thường xuyên, thị lực của trẻ có thể suy giảm, đeo kính không đúng cách khiến mắt phải điều chỉnh nhiều hơn khiến độ cận thị tăng nhanh hơn.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhãn khoa, có nhiều biện pháp phòng chống cận thị trong trường học, như: Cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt, đảm bảo góc học tập đủ ánh sáng, tư thế học đúng; bố trí học tập hợp lý, nghỉ ngơi và vui chơi, để đảm bảo sức khỏe thể chất và thư giãn mắt.

Chế độ ăn giàu vitamin: Bổ sung thực phẩm giàu vitamin a, e, b, … như cà rốt, bí, cà chua, trứng, thịt, cá … vào bữa ăn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt. Nên hạn chế những thực phẩm đã qua chế biến, chiên rán chứa nhiều dầu mỡ.

Khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm tật khúc xạ (cận thị) và các bệnh lý về mắt khác … /.