Tìm hiểu đồng vị pha là gì? Cách đo đồng vị pha bằng đồng hồ vạn năng

đồng vị pha là gì

Video đồng vị pha là gì

Trong bài viết này, kyoritsuvietnam.net sẽ giải đáp các thắc mắc về đồng vị là gì, ứng dụng và hướng dẫn cách đo đồng vị một cách chính xác và hiệu quả nhất. Kiểm tra thêm thông tin chi tiết bên dưới!

Đồng vị pha là gì?

Khi khởi động máy phát, điện áp, tần số và tốc độ của máy phát luôn bắt đầu từ 0, khi giá trị điện áp và tần số bằng giá trị định mức thì phải vận hành. Kết nối các máy với nhau. Hoạt động này được gọi là đồng vị pha (hoặc đồng vị).

Khái niệm đồng vị pha cũng có thể được hiểu là các pha có thứ tự a-b-c. Hiểu một cách đơn giản, đồng vị pha là máy biến áp 3 pha dùng để biến đổi hệ thống lưới điện phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

Ví dụ, đồng vị pha chính là máy biến áp số 1 có 3 pha chính a1, b1, c1. Máy biến áp 2 có 3 pha là a2, b2, c2. trong đó a1 sẽ tương tự như a2, lệch 120 độ so với b2, c2.

Yêu cầu về đồng vị pha Khi góc điện áp hoặc đồ thị hình sin của a1 và a2 có thể đảo ngược lên và xuống một góc 120 độ khác với b2 và c2, thì pha a1 và a2 là đồng vị.

Do đó, các phép đo đồng vị pha là điều cần thiết để kiểm tra xem máy biến áp có ổn định hay không. Đồng thời giúp phát hiện nhanh các trường hợp hỏng đồng vị pha.

Ứng dụng của phép đo đồng vị pha

Các đồng vị pha được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện. Thông thường, một là đồng vị pha:

 • Một trình tạo so với một trình tạo khác

  Máy phát điện với lưới điện trực tiếp

  Hai lưới được kết nối với nhau

  Hai máy hoạt động song song

  Trong những trường hợp này, ngắn mạch, v.v. có thể xảy ra nếu thiết bị / lưới điện không đồng bộ. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện các phép đo đồng vị pha.

  Cách đo đồng vị pha bằng đồng hồ vạn năng

  Để đo đồng vị pha, bạn sẽ cần sự trợ giúp của đồng hồ đo đồng vị pha điện áp trung bình hoặc đồng hồ vạn năng. Trong số đó, phương pháp kiểm tra đồng vị pha bằng đồng hồ vạn năng được đánh giá là dễ dàng nhất và được nhiều người sử dụng.

  Ngoài ra, khi thực hiện phép đo đồng vị pha, tiêu chuẩn Schneider cần được áp dụng và thực hiện tại thiết bị chính vòng để chuyển đổi công suất lưới. Mô tả chi tiết của phương pháp đo đồng vị pha như sau:

  Bước 1: Xoay núm trên đồng hồ vạn năng đến thang đo điện áp xoay chiều (ac v)

  Bước 2: Kết nối trực tiếp các dây dẫn thử nghiệm của đồng hồ vạn năng với các vị trí so sánh pha trên vôn kế ở hai ngăn khác nhau của tủ rmu

  Bước 3: Đọc số đo được hiển thị trên đồng hồ vạn năng. Nếu mức điện áp của kết quả trả về tương đương với giá trị được đo bằng thiết bị đặc biệt ở đầu cáp, điều đó có nghĩa là tủ điện có thể thực hiện chuyển đổi dòng điện. Ngược lại, nếu có sự chênh lệch lớn giữa giá trị điện áp đo được và giá trị ở đầu cáp thì kiểm tra lại, rất có thể tổng đài không chuyển đổi được sang điện lưới.

  Xem thêm:

  • Cách kiểm tra chi tiết bộ nguồn của pc, laptop còn sống hay chết
  • Hướng dẫn cách đo và kiểm tra igbt còn sống hay chết bằng đồng hồ đo điện
  • ul>

   Một số vạn năng tốt nhất hỗ trợ phép đo đồng vị theo pha

   Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021r

   kyoritsu 1021r là một trong những sản phẩm của thương hiệu kyoritsu nổi tiếng Nhật Bản với khả năng đo đồng vị pha cực tốt. Đồng hồ vạn năng kyoritsu này có thể đo dòng AC và DC lên đến 600v với tỷ lệ sai số cực thấp ± 1,0% rdg ± 3dgt.

   Ngoài ra đồng hồ vạn năng còn có nhiều thang đo điện khác như: đo dòng DC và AC lên đến 10.00a, đo tụ 1000uf, đo điện trở 600.0Ω, đo tần số, công suất, … linh hoạt, nhiều công việc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

   Giá tham khảo: 1.610.000 VNĐ

   Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

   Kyoritsu 1051 là đồng hồ vạn năng đo đồng vị pha, được nhiều kỹ sư, thợ điện, thợ sửa chữa điện tử … sử dụng.

   Đây là đồng hồ đo điện Kyoritsu không chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế iec và cat iii 1000v, cat iv 600v mà còn có thang đo công suất cực kỳ đa dạng cho phép đồng hồ đo điện áp lên đến 1000v ac / dc, điện dung phép đo lên đến 1000 µf, đo tần số lên đến 99,99 khz, đo dòng điện AC / DC, đo điện trở, tính liên tục, điốt …

   Do đó, đồng hồ vạn năng kyoritsu 1051 lý tưởng cho các hệ thống kiểm tra, thiết bị điện, bảng điện tử …

   Giá tham khảo: 6.700.000 vnd

   Đồng hồ vạn năng hioki 3244-60

   hioki 3244-60 thuộc dòng đồng hồ vạn năng giá rẻ nhưng có đầy đủ các chức năng đo điện cần thiết như đo điện trở độ chính xác 420Ω ~ 42mΩ ± 2.0%, đo liên tục đến 50Ω ± 40, đo dòng AC / DC lên đến 500v, ….

   Đặc biệt, thiết bị còn có thể đo điện áp lên đến 500v, rất lý tưởng để kiểm tra đồng vị pha.

   Giá tham khảo: 760.000 VNĐ

   Hy vọng với những kiến ​​thức trên về đồng vị và hướng dẫn cách đo chúng, bạn đã biết cách kiểm tra đồng vị chính xác, nhanh chóng và hiệu quả hơn.