Dấu hiệu nhận biết hội chứng hoang tưởng tuổi dậy thì

Hội chứng tuổi dậy thì

Video Hội chứng tuổi dậy thì

Rối loạn hoang tưởng vị thành niên là một rối loạn tâm thần hiếm gặp, còn được biết đến với các tên khác, chẳng hạn như “hội chứng vị thành niên”, “hội chứng vị thành niên” hoặc “hội chứng thứ phát”.

Thông tin bạn có thể tham khảo trong bài viết:

 1. Hoang tưởng vị thành niên là gì
 2. Các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng vị thành niên
 3. Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng vị thành niên
 4. Điều trị bệnh hoang tưởng vị thành niên
 5. >

  ===

  Tư vấn của bác sĩ và hỗ trợ khám sức khỏe:

  ✍ Sài Gòn: Phạm ngọc thụy đại học Y Khoa Tâm thần Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần

  ✍ Hanoi: bach mai Viện Tâm thần – Đại học Quốc gia (Y khoa) – Đại học Y Hà Nội.

  ✍Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

  Điện thoại đặt lịch khám và tư vấn miễn phí: 19001246

  ⌨ Trò chuyện trên Facebook

  ===

  1. Chứng hoang tưởng vị thành niên là gì?

  Tuổi dậy thì bắt đầu vào khoảng 10-11 tuổi đối với các bé gái và kết thúc vào khoảng 15-17 tuổi; đối với các bé trai, tuổi dậy thì bắt đầu vào khoảng 11-12 tuổi và kết thúc vào khoảng 1-17 tuổi.

  Đó là khi họ còn học trung học, do đó tên tiếng Nhật là “ hội chứng chuunibyou ” – có nghĩa là căn bệnh của học sinh cấp hai. Tìm hiểu . Bước ngoặt lớn trong tuổi dậy thì đối với phụ nữ là kinh nguyệt – thời kỳ đầu tiên, với độ tuổi trung bình khoảng 12-13 tuổi; đối với nam giới, độ tuổi xuất tinh lần đầu trung bình là 13 tuổi. Tuổi mới lớn là sự thay đổi lớn về tâm lý, sinh lý của con người. Ở giai đoạn này, tinh thần của họ không ổn định kèm theo sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến họ dễ mắc bệnh tâm thần.

  Rối loạn ảo tưởng là một tình trạng tâm thần. Trong trường hợp này, bệnh nhân nảy sinh những ý tưởng sai lầm mà họ luôn tin là đúng và những người khác không thể hiểu hoặc giải thích được. Rối loạn ảo tưởng có nhiều dạng vì nhiều lý do khác nhau. Để hiểu rõ hơn về chứng hoang tưởng, hãy xem bài viết “Tổng quan về bệnh hoang tưởng”.

  Ba ảo tưởng chính thường gặp ở tuổi vị thành niên:

  • Hoang tưởng tội phạm : Luôn chán ghét cuộc sống và muốn phá vỡ các quy tắc và luật lệ của cuộc sống. Họ tự tạo vỏ bọc cho mình, luôn phá lệ, thậm chí vi phạm pháp luật.
  • Phân biệt đối xử với mọi người : Đây được gọi là các nhóm chống đối xã hội, họ luôn phản đối những gì nhiều người thích, những gì được coi là xu hướng chung và chọn cho mình những điều “khác biệt với bất kỳ ai” ”Sở thích để tạo sự khác biệt và được chú ý.
  • Hoang tưởng tin rằng họ có khả năng siêu nhiên : Đây là một ảo tưởng phổ biến mà họ luôn nghĩ rằng họ là siêu nhân và có sức mạnh siêu nhiên tiềm ẩn bên trong họ. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về loại ảo tưởng này trong bài viết của chúng tôi về chứng hoang tưởng ở người trẻ tuổi.

  __________________________________

  Xin chào bác sĩ – Sức khỏe trẻ hóa

  Số điện thoại tư vấn của bác sĩ: 19001246

  Hỗ trợ của Facebook: nhấp vào liên kết

  __________________________________

  2. Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn hoang tưởng tuổi vị thành niên

  Các triệu chứng của ảo tưởng ở lứa tuổi thanh thiếu niên xuất hiện dần dần theo ngày, tuần, tháng hoặc lâu hơn. Các triệu chứng ban đầu của chứng hoang tưởng ở tuổi vị thành niên đôi khi có thể giống với các vấn đề khác như lo lắng hoặc trầm cảm.

  Đặc biệt, lúc đầu, các triệu chứng có thể giống như những dấu hiệu bình thường của tuổi dậy thì: điểm kém, thay đổi bạn bè, khó ngủ hoặc cáu kỉnh.

  Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo sớm ở thanh thiếu niên, chẳng hạn như những thay đổi sau đây trong suy nghĩ, cảm giác và hành vi có thể gợi ý đến chứng hoang tưởng ở tuổi vị thành niên:

  • Luôn sống khép kín, tách biệt với thế giới bên ngoài.
  • Nhút nhát, ngại giao du, ngại đám đông.
  • Hoặc đôi khi cáu kỉnh kiểu lộn xộn.
  • Hành động như một người lớn và không muốn bị đối xử như một đứa trẻ.
  • Luôn tin vào sức mạnh siêu nhiên, hoang tưởng về những con người vĩ đại, phi thường có siêu năng lực.
  • Ma túy, rượu, hút thuốc.

  Rối loạn ảo tưởng thông thường có một số triệu chứng tương tự như trầm cảm và để phân biệt giữa hai triệu chứng này, bạn nên tìm hiểu thêm về các dấu hiệu trầm cảm ở thanh thiếu niên.

  __________________________________

  Xin chào bác sĩ – Sức khỏe trẻ hóa

  Số điện thoại tư vấn của bác sĩ: 19001246

  Hỗ trợ của Facebook: nhấp vào liên kết

  __________________________________

  3. Nguyên nhân của chứng hoang tưởng vị thành niên

  Thanh thiếu niên trải qua những thay đổi đáng kể về ngoại hình và sinh lý. Kết quả là họ nhạy cảm hơn, dễ bị thay đổi cảm xúc và dễ mắc bệnh tâm thần.

  Về ngoại hình, sau khi bước vào tuổi dậy thì, bộ phận sinh dục có nhiều thay đổi: con gái thì ngực nở, có kinh; con trai thì mất tiếng, bắt đầu mọc râu, mọc mụn … Thường thì ở cùng một độ tuổi, nếu có. trẻ em trước tuổi dậy thì, chúng sẽ Bị bạn bè chế giễu vì ngoại hình của chúng tạo nên sự tự ti và cách ly chúng với thế giới. . Đóng cửa hơn. Nếu không ai giải thích cho họ, họ sẽ bị gánh nặng về tâm lý và dễ mắc bệnh hơn.

  Tuổi mới lớn cũng là giai đoạn trẻ thay đổi môi trường học tập, thường là từ cấp tiểu học đến hết cấp 2, cấp 3. Sự thay đổi của môi trường khiến trẻ khó thích nghi kịp thời và dễ bị kẻ xấu lôi kéo. bạn bè. , sử dụng chất kích thích… Ngoài ra, áp lực học tập tăng cao khiến trẻ dễ bị stress lâu dài.

  Trẻ em ở độ tuổi này cũng có những ý tưởng muốn thể hiện bản thân để gây ấn tượng với người khác giới, những người mà chúng thích. Trẻ có thể hành động bốc đồng mà không cân nhắc đến hậu quả.

  Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là nội tiết tố sinh dục cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng hoang tưởng ở thanh thiếu niên. Những hormone này khiến trẻ khó kiểm soát, dễ xúc động và dễ cáu gắt.

  __________________________________

  Xin chào bác sĩ – Sức khỏe trẻ hóa

  Số điện thoại tư vấn của bác sĩ: 19001246

  Hỗ trợ của Facebook: nhấp vào liên kết

  __________________________________

  4. Điều trị chứng hoang tưởng ở tuổi vị thành niên

  Đối với những trường hợp nhẹ, bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ lớn lên mà không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng, trẻ cần được can thiệp y tế.

  Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nên theo dõi các dấu hiệu ban đầu của bệnh, chẳng hạn như: học kém, căng thẳng, cáu gắt, đôi khi có hành vi ngang ngược với người lớn, mất ngủ, hành vi bất thường như bỏ chạy, hung hăng với người khác, tính khí thất thường …

  p>

  Nếu bạn nhận thấy con mình bị rối loạn hành vi hoặc suy nghĩ lệch lạc, hãy nhớ tìm kiếm cẩn thận để tránh bỏ sót chẩn đoán. Có thể từ những rối loạn hành vi này, trẻ sẽ có những lời nói và việc làm không phù hợp với thực tế và là triệu chứng của bệnh loạn thần.

  Chứng hoang tưởng tuổi mới lớn có thể điều trị được nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi khám kịp thời.

  Các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết Điều trị bệnh hoang tưởng: Cách điều trị bệnh hoang tưởng. Vui lòng gọi đến số 1900 1246

  để liên hệ với bác sĩ tâm thần kinh giỏi để được hỗ trợ tư vấn và điều trị hội chứng hoang tưởng