Khối ngoại là gì trong chứng khoán? Những tác động của khối ngoại đến thị trường chứng khoán

Khối ngoại bán ròng có nghĩa là gì

Ngày nay, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Trong số đó, nhà đầu tư nước ngoài là một nhân tố không thể không kể đến và có tác động lớn đến thị trường. Vậy nhà đầu tư nước ngoài chứng khoán là gì? Hành vi đầu tư, mua ròng và bán ròng của khối ngoại ảnh hưởng đến thị trường. Để tìm hiểu thêm về đầu tư nước ngoài và tác động của nó, hãy xem các bài viết dưới đây.

Định nghĩa của khối ngoại là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài là một thuật ngữ để chỉ đầu tư theo danh mục đầu tư. Dùng để chỉ nhà đầu tư nước ngoài (có thể là cá nhân, tổ chức) đăng ký mở tài khoản chứng khoán và tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam (ttck vn).

Các nhà đầu tư nước ngoài thường có một lượng vốn lớn và do đó có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán trong nước. Khi ttck vn tham gia giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tính riêng lẻ để hạn chế số lượng cổ phiếu mà họ sở hữu. Điều này tạo ra khái niệm về căn phòng bên ngoài.

Outhouse là gì?

Không gian nước ngoài là phần (tỷ lệ phần trăm) tối đa mà các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu. Tỷ lệ này do pháp luật Việt Nam quy định nhằm tránh rủi ro nhà đầu tư nước ngoài mua lại doanh nghiệp Việt Nam. Các ngành khác nhau sẽ có không gian liên quan đến nước ngoài khác nhau.

Ví dụ: Hiện tại, không gian liên quan đến nước ngoài của ngành ngân hàng là 30% và phần còn lại là 49%.

Trong một số trường hợp, nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn. Việc tăng giảm room ngoài do doanh nghiệp tự quyết định nhưng phải được sự chấp thuận của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước (ubcknn).

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư trong nước có xu hướng đầu tư vào các nhà đầu tư nước ngoài. Tức là khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng thì họ cũng bán ra. Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng thì họ cũng mua.

Phân loại nhà đầu tư nước ngoài

  • Mua ròng của nước ngoài: Có nghĩa là cổ phiếu nước ngoài được mua nhiều hơn là bán ra.
  • Bán ròng nước ngoài: là khi cổ phiếu nước ngoài bán nhiều hơn lượng họ mua.

Các nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng như thế nào đến thị trường trong nước

Thông thường, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khi họ nhận thấy sự cải thiện của thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài nói riêng luôn có nguồn vốn dồi dào nên khi nhận thấy thị trường diễn biến tốt, có tiềm năng sinh lời, họ sẽ đổ nhiều tiền vào nắm giữ cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ tăng trưởng mạnh khi tỷ lệ mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài tăng nhanh. Do ảnh hưởng của điều này, khối lượng giao dịch cũng sẽ được thúc đẩy, đây là một tín hiệu tốt cho hành động của các nhà đầu tư trong nước.

Các nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng như thế nào đến thị trường trong nước

Có nhiều lý do khiến nhà đầu tư nước ngoài bán ròng. Trong số đó, những lý do phổ biến bao gồm:

  • Thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn, đang đi vào xu hướng giảm.
  • Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm cách thoái vốn để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Các nhà đầu tư nước ngoài là một phần quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng sẽ gây lo ngại cho cả thị trường và nhà đầu tư trong nước. Vì đó có thể là dấu hiệu của một cảnh báo “xấu” từ các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đã tạo ra sự rụt rè trong hành vi giao dịch của các nhà đầu tư trong nước.

Theo đó, khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng lớn, thị trường chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ gặp khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại.

Hành vi mua và bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng mạnh đến quyết định của nhà đầu tư trong nước. Các nhà đầu tư nước ngoài thường rất nhạy cảm với thị trường và dự đoán xu hướng bằng các biểu đồ chính xác, nhiều chuyên gia tài chính nhận định. Do đó, các nhà đầu tư trong nước có xu hướng tin tưởng và giao dịch với các nhà đầu tư nước ngoài.

Kết luận

Trong bài viết trên, dnse đã mang đến cho bạn kiến ​​thức về Forex là gì và tác động của nó đối với thị trường Việt Nam. Có thể thấy, hành vi mua bán ròng của khối ngoại đã tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Đừng bỏ qua những thông tin trên để có những khoản đầu tư khôn ngoan và an toàn.